Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: 14 Tiểu Bang Cho Y Tá Kê Toa Thuốc

17/04/201000:00:00(Xem: 2788)

Mỹ: 14 Tiểu Bang Cho Y Tá Kê Toa Thuốc; Điều Dưỡng Viên Mỹ: Lãnh Lương Từ 80,000 Tới 120,000 MK/Năm

WASHINGTON  -     Chuẩn bị y tế toàn dân, Hoa Kỳ thiếu bác sĩ trầm trọng. Thế cho nên, 14 tiểu bang đã cho y tá có quyền khám và cho toa thuốc như bác sĩ. Trong khi 28 tiểu bang cân nhắc tăng quyền cho y tá.
Với trên 32 triệu dân không bảo hiểm đuợc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ theo luật cải tổ y tế mới ban hành, bệnh nhân sớm thấy đa số chuyên viên của bệnh viện là y tá và điều dưỡng, vì thiếu bác sĩ.
Điều dưỡng viên đuợc cấp giấy phép để làm việc chẩn đoán định kỳ, chiếm 80% các buổi hẹn khám bệnh. Họ cũng có thể đề nghị chuyển người bệnh cho bác sĩ chuyên khoa, và đuợc phép kê toa thuốc trong 1 số trường hợp.
28 tiểu bang đang cân nhắc khả năng mở rộng quyền tự trị cho điều dưỡng viên để họ có thể hành nghề mà không có sự can thiệp của bác sĩ, tự điều hành y viện và kê toa thuốc có ma túy làm giảm đau.


Ngay lúc này, 14 tiểu bang cho phép điều dưỡng viên kê toa thuốc. Để thực hiện cải tổ y tế rộng lớn trong lúc thiếu bác sĩ, y viện do điều dưỡng viên quản lý phục vụ người bệnh nghèo đuợc tài trợ 50 triệu MK và điều dưỡng viên làm việc tại các khu vực thiếu chăm sóc sơ cấp sẽ đuợc thưởng 10% chi phí Medicare. 50 triệu MK khác đuợc tài trợ cho các bệnh viện huấn luyện điều dưỡng viên để chăm sóc bệnh nhân của Medicare.
Đa số điều dưỡng viên học 4 năm và thực hành 3 năm. 1 số hoàn tất chương trình tiến sĩ, đuợc nhận danh hiệu bác sĩ. Lực lượng điều dưỡng quốc gia hiện nay là 150,000 trong tổng số 2.6 triệu y tá toàn quốc.  Họ nhận đuợc lương từ 80,000 đến 120,000 MK/năm, thay vì lương của y tá thường là 45,000 đến 95,000.
Tiến sĩ y khoa Bernadine Healy, cựu giám đốc Viện sức khoẻ quốc gia, nhận xét "Với số sinh viên y khoa chọn làm bác sĩ gia đình giảm bớt, điều dưỡng viên sẽ tiến lên điền khuyết sự thiếu hụt".
Ngay lúc này, chương trình Medicare trả công 1 lần khám bệnh của điều dưỡng viên bằng 85% tiền công của bác sĩ.
Tuy hậu thuẫn chính sách cải tổ của chính phủ Obama, Hội y học Hoa Kỳ chống lại sự nâng cao vai trò của điều dưỡng viên trong những công việc dành riêng cho người tốt nghiệp trường y khoa bậc đại học.
Tiến sĩ Cecil Wilson, giám đốc Hội y khoa, nói "chúng ta cần đào tạo thêm bác sĩ".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
33 trẻ em mất tích đã được phát hiện trong tháng này trong một chiến dịch chống buôn người dẫn đầu bởi văn phòng khu vực Los Angeles của FBI, theo văn phòng này cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Sáu qua tường trình của CNN hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã đưa ra 2 sắc lệnh hành pháp hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021, nhằm chiến đấu với cuộc khủng hoảng nạn đói đang diễn ra trên toàn quốc và giải quyết sự bất ổn tài chánh được cảm nhận bởi hàng triệu gia đình và đã làm trầm trọng thêm bởi đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Con đường tại Thượng Viện để kết tội Donald Trump thì cực kỳ mong manh, với số lượng ngày càng tăng các nhà lập pháp Cộng Hòa bày tỏ sự tin tưởng rằng đảng sẽ tha cho cựu Tổng Thống về việc cáo buộc rằng ông đã xúi giục cuộc nổi dậy chết người nhằm chận đứng chiến thắng cử tri đoàn của Tổng Thống Joe Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021.
Khi Trump rời khỏi Bạch Ốc hôm Thứ Tư, Proud Boys, từng nằm trong số những người ủng hộ hộ, cũng đã bắt đầu rời bỏ ông. Trong hàng chục cuộc thảo luận trên các mạng truyền thông xã hội như Gab và Telegram, nhiều thành viên của nhóm đã bắt đầu gọi Trump là “cò mồi” và “quá yếu,” theo các thông điệp được báo The New York Times đọc được cho biết. Họ cũng đã thúc giục những người ủng hộ ngưng tham dự các cuộc tập họp và biểu tình được tổ chức cho Trump hay Đảng Cộng Hòa.
Lãnh Đạo Thiểu Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đề nghị cho cựu Tổng Thống Donald Trump 2 tuần để chuẩn bị cho vụ xử luận tội của ông, cho rằng Thượng Viện không thể “rút ngắn quy trình hợp lệ” mà Trump xứng đáng được, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đã ân xá cho 73 người và giảm tội cho 70 người vào đầu ngày Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, khi ông chuẩn bị rời khỏi Bạch Ốc, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư. Những người được ân xá gồm cựu cố vấn Bạch Ốc Steve Bannon và nhạc sĩ nhạc Rap Lil Wayne và Kodak Black.
Sau 4 năm phá vỡ tiền lệ bên trong Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump đã làm một phần trong truyền thống tổng thống cuối cùng trên con đường rời khỏi nhiệm sở hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021: để lại một lá thư cho người kế nhiệm bên trong Phòng Bầu Dục, theo Politico cho biết hôm Thứ Tư.
Trong không khí ngày tuyên thệ nhậm chức còn nóng hổi hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, Tổng Thống Biden đã bắt đầu nhiệm kỳ của ông với các sắc lệnh hành pháp về các biện pháp từ việc ngăn chận đại dịch vi khuẩn corona tới việc giải quyết bất công chủng tộc, nhiều sắc lệnh trong đó đã đảo ngựợc các biện pháp được thi hành bởi chính phủ của cựu Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin hôm Thứ Tư của Yahoo News cho biết. Biden đã ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội tại tất cả các tòa nhà liên bang, trên tất cả vùng đất liên bang và bởi tất cả nhân viên liên bang và những nhà làm theo hợp đồng, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết. Ông cũng ban hành “100 Days Masking Challenge” [Thách Thức 100 Ngày Đeo Khẩu Trang], yêu cầu người dân đeo khẩu trang cho đến 100 ngày để giúp kềm chế sự lây lan của dịch bệnh, mà đã lấy đi hơn 400,000 mạng người tại Hoa Kỳ, theo tài liệu từ Đại Học Johns Hopkins cho biết.
Trong bài diễn văn nhậm chức, Tổng Thống Joe Biden phát biểu rằng, “Tôi sẽ bảo vệ Hiến Pháp. Tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Tôi sẽ bảo vệ nước Mỹ. Và tôi sẽ giúp cho tất cả, tất cả các bạn, tiếp tục làm mọi việc của các bạn, không suy nghĩ về quyền lực mà là về khả năng. Không vì quyền lợi riêng tư mà vì phúc thiện của công chúng. Và cùng nhau chúng ta viết câu chuyện của dân tộc Mỹ về niềm hy vọng, không sợ hãi, đoàn kết, không chia rẽ. Về tươi sáng, không đen tối. Câu chuyện về sự đàng hoàng và phẩm giá, tình thương yêu và sự chữa lành, sự tuyệt vời và điều thiện lành.”
Ba thành viên của các nhóm dân quân chống chính phủ bị tình nghi đang đối diện các truy tố tội âm mưu sau khi nhiều công tố viên liên bang nói rằng họ đã liên lạc với nhau để âm mưu cách làm sao họ tấn công vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1, một người đã gửi đi các thông điệp ăn mừng “trận bão vào tòa lâu đài” và nói rằng “Chúng ta cần làm điều này ở cấp địa phương,” theo bản tin của Đài CBS News tường trình hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,