Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thêm Một 30 Tháng 4

09/04/201000:00:00(Xem: 5222)

Thêm Một 30 Tháng 4

Vi Anh
30 tháng 4 năm 2010 này nữa là năm thứ 35 của cuộc di tản tỵ nạn CS vô tiền khóan hậu trong lịch sử VN sau khi CS Hà nội cưỡng chiếm Saigon thủ đô của Việt Nam Cộng Hòa, bằng võ lực. Đó cũng là cuộc hành trình đầy khó khổ nhưng cũng đầy vinh quang của người Việt không chấp nhận sống chung với CS Hà nội.
Ba Mươi Tháng Tư không có cuộc “tắm máu”, nhưng có quốc nạn CS Hà nội lột sạch tài sản của người dân Miển Nam qua bao trận đổi tiền, đánh tư sản, bắt đi “kinh tế mới, tập thể hóa nông nghiệp.” CS biến xã hội Miển Nam thành trại tù lớn. Có quá nhiều những cái chết âm thầm vô cùng bi thảm của quân dân cán chính VNCH, chết trong các tù cải tạo của CS, trên đường biển, đường bộ vượt biên ra khỏi nước – tính ra hơn một triệu người.
Một đứa bé sanh ngay ngày ấy bây giờ đã trưởng thành 35 tuổi. Ở nước nhà VN thành phần này đã hơn phân nửa dân số. Ở hải ngọai thế hệ này sanh ra, lớn lên, ăn học trong chế độ tự do, dân chủ đã hòa nhập vào quê hương mới ở các nước thuộc văn minh Tây Phương. Số người Việt hải ngọai trở thành cái vú sữa mỗi năm gởi về nước 8 tỷ Đô la, mỗi năm vài trăm ngàn người đi về nước thăm cố hương, mổ mả, thân bằng quyến thuộc còn kẹt ở lại. CS Hà nội đổi giọng o bế gọi là “Việt kiều yêu nước, khúc ruột ngàn dặm của quê hương, bộ phận dân tộc không thể tách rời”. Nhưng chưa bao giờ CS có một lời tỏ ra tiếc uổng đã gây ra cuộc tỵ nạn CS đông đảo và gian nguy hơn người Do Thái di tản ra khỏi Cỗ Ai Cập với những suy tư, kinh nghiệm ghi lại trong Cựu Ước của Ky tô giáo.
Có một số ít người người nói bây giờ mà nói Tháng Tư Đen, Quốc Hận làm gì, cái gì qua cho nó qua luôn đi. Còn CS Hà nội thì tuyên truyền xám và các chánh trị gia tàn dư của Phản Chiến Mỹ đang thậm thò thậm thụp làm ăn với CS Hà nội. Họ đồng hóa nhà cầm quyền CS với đất nước và nhân dân VN. Họ lớn lối khuyên người Việt để quá khứ ra sau, hướng về tương lai phía trước, thúc đẩy đem chất xanh Đô la và chất xám bộ óc về phục vụ. Họ còn giả đạo đức chê trách những người Việt chống Cộng là những người nặng quá khứ nên quá khích với CS chỉ vì những người này còn nhớ, còn nghĩ, còn tha  thiết với thân phận đồng bào đau khổ bị CS tước đọat tự do, dân chủ và với vận mạng nước non mất đất, mất biển,và chậm tiến vì bị CS độc tài kềm kẹp.
Bình tâm mà xét bằng lý tính (rationalité), đối chiếu với lịch sử thế giới mà suy, kỷ niệm ngày Ba Mươi Tháng Tư,  tưởng niệm ngày Quốc Hận, nhớ ngày Ba Mươi Tháng Tư Đen không những là một điều cẩn cho những người đi trước, người tỵ nạn CS hay những người còn kẹt ở lại trong nước, mà còn là bổn phận, nghĩa vụ của người đi trước đối với người đi sau tức lớp trẻ sanh sau chiến tranh VN, đứng trên phương diện liên đới giữa các thế hệ.
Muốn hay không muốn Ba Mươi Tháng Tư năm 1975 vẫn là một sự kiện lịch sử, Thượng Đế cũng không đổi nó được. Lịch sử sẽ không ích lợi nếu không giúp cho người ta nhớ để tránh điều xấu, việc ác tái diễn và nhớ để phát huy điều tốt: ôn cố tri tân. Người Mỹ nhớ nên có lễ Tạ Ơn. Nhớ chế độ kỳ thị tôn giáo ở nước nhà để phát huy tự do tôn giáo ở miền Đất Hứa. Nhớ những thổ dân nhân đạo đã giúp lương thực, chỉ cách trồng trọt, săn bắt để sống sót qua mùa đông đầu khắc nghiệt. Người Mỹ cũng nhớ nên đưa vào sách giáo khoa cuộc Nội Chiến, chiến tranh giữa miển Bắc và miền Nam để tự hậu đừng tái diễn một cuộc chiến súyt chia đôi Hiệp chủng Quốc Hoa kỳ, để thấy nhờ những quân dân cán chính của hai miền sáng suốt, yêu nước biết giải quyết cuộc xung đột trong tình tương kính, không ai thắng ai, xóa bỏ hận thù hầu huy động nội lực dân tộc, đòan kết quốc gia tiến lên thành siêu cường. Và để tuổi trẻ đừng quên – lớp trẻ có bổn phận nhớ để tránh sai lầm về sau.


Người Âu Châu cũng thế, nhớ họa độc tài Đức Quốc Xã và Phắc xít đã tàn phá, giết hại ở Âu Châu. Nên tưởng niệm, kỷ niệm và làm lễ  như ngày tưởng niệm, kỷ niệm 60 năm ngày được giải thoát ra khỏi gông cùm Hitler và Đức Quốc Xã. Để lớp trẻ Âu Châu nhớ 6 triệu người Do Thái đã bị Đức Quốc Xã diệt chủng bằng lò thiêu và bằng nhiều hình thức khủng bố đen, trắng, xám khác trong Đệ Nhị Thế Chiến. Thảm kịch trần gian ấy được các nước Âu Châu kể cả Đức Quốc chánh thức ghi và đem vào chương trình giáo dục trung tiểu học - gọi là Holocaust hay Shoah.
Làm như thế người người Âu Châu lẫn người Mỹ -- tin chắc -- không phải do thù ghét Hitler hay muốn trách cứ những tổng thống Mỹ đã thực hiện những chính sách sai lầm. Cũng không phải do muốn lớp trẻ “nặng quá khứ.” Mà mục đích tối hậu, là muốn thảm cảnh trần gian diệt chủng, nô lệ đừng tái diễn trong hiện tại và tương lai nữa.
Đó là cách giúp cho đàn hậu tấn những thông tin, những chân lý sống, sự kiện lịch sử đầy đủ để biết rõ một lãnh tụ độc tài bịnh hoạn như Hitler, một ý thức hệ phi nhân như Đức Quốc xã làm cho hàng triệu lương dân chết oan uổng. Để từ đó đàn hậu tiến thấy có nhiệm vụ phải ngăn chận thảm cảnh trần gian, những sai lầm của chế độ.
Và gần đây Quốc Hội Liên Âu  bằng nghị quyết long trọng, còn nhắc nhân dân Âu châu nhớ bằng cách đưa chủ nghĩa CS vào nhốt chung với chủ nghĩa Quốc Xã. Thì tại sao thế hệ trẻ Việt ở Hải ngoại, nhất là ở Mỹ không có quyền nhớ phụ huynh mình, gần 300.000 quân dân cán chánh VN Cộng Hòa bị CS Hà Nội gọi đi tù “cải tạo” và hàng nửa triệu người thuyển nhân chết sông chết biển trên đường tỵ nạn CS. Tại sao không nên nhớ  một lãnh tụ như Ô. Hồ Chí Minh và một đảng như Đảng CSVN đã gây vô vàn đau thương, tang tóc, núi xương sông máu, mồ hôi nước mắt cho hàng triệu đồng bào Việt suốt nửa thế kỷ.
Theo cuốn “Hắc Thư về Cộng sản” của nhà sử học Stephane Courtois, tội ác giết người của Cộng sản Đệ Tam tính ra hàng trăm triệu. Và Ô. Hồ chí Minh trong “thành tích” diệt chủng Việt, tính ra số người chết vì Ông du nhập Cộng sản ngọai lai vào VN còn cao hơn Paul Pot, Mao Trạch Đông và Staline nữa. Theo Ô. Trần Độ một tướng lãnh CS phản tỉnh đã tố giác, CS Hà Nội đã giết hại người Việt, số chết nhiều hơn tổng số người bị hai nhà độc tài Tần Thủy Hoàng ở Trung Hoa cỗ đại và Hitler ở Đức cận đại giết cộng lại. 1 triệu người Việt Miền Bắc phải di cư  tỵ nạn CS vào Nam năm 1954. Gần 4 triệu tỵ nạn CS ra khỏi nước, trong đó 1 triệu dùng thuyền nan vượt đại dương đến bến bờ, và nửa triệu làm mồi cho cá. Cả thế giới bàng hoàng, rúng động! 
Âu Châu là căn cứ địa lâu đời của văn minh Tây Phương. Người Âu Châu vì thế có nhiều kinh nghiệm đau thương với độc tài dưới mọi hình thức và với ý thức hệ phi nhân, hơn người Mỹ với  quốc gia bề dày lịch sử mỏng hơn. Giáo quyền độc tôn trên thế quyền thời Trung Cổ Đen Tối, Đức Quốc Xã, Cộng sản chủ nghĩa thời cách mạng kỹ nghệ đều xuất phát từ Âu Châu. Nên người Âu Châu chú trọng bài học lịch sử hơn. Lớp già ở Âu châu muốn truyền đạt kinh nghiệm đau thương cho lớp trẻ. Còn lớp trẻ cảm thấy có “bổn phận phải nhớ” ( devoir de mémoire ) để ngăn chận lịch sử đen tối đừng tái diễn.
Người Việt Nam kinh nghiệm lịch sử đau khổ còn hơn người Âu Châu nữa. Nên ôn cố tri tân là bổn phận của đàn hậu tiến như  những người đồng trang lứa ở Âu Châu. Kinh nghiệm đau thương nhứt và gần đây nhứt là kinh nghiệm CS. Nên phải nhớ để tránh điều xấu tội lỗi, để phát huy điều tốt đạo lý. Nhớ là một đức tính tốt của Con Người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,