Hôm nay,  

Tin Ngắn Hoa Kỳ

01/01/201000:00:00(Xem: 4706)

Tin Ngắn Hoa Kỳ

Lời Khuyên 2010: Thể Dục, ăn Đúng Cách

Trung tâm chữa trị bệnh tiểu đường và dinh dưỡng trị liệu Harrison Medical Center's Diabetes and Outpatient Nutrition Counseling Center khuyên rằng mọi người nên lập một ý nguyện nhân dịp vào Năm Mới: Hãy tập thể dục và ăn uống đúng cách. Trung tâm khuyên rằng mọi người nên tập thể dục theo cách mà mình ưa thích, có thể là đạp xe đạp tại chỗ hay chạy bộ, đi bộ mỗi ngày từ 20 tới 30 phút. Còn về ăn uống thì nên giảm thức ăn nhanh. Mỗi ngày cần ăn nhiều trái cây, rau quả, bánh mì loại whole grain  (bánh mì nâu, tương đương gạo lứt của VN). Không có món quà tặng nào qúy giá cho mình bằng cách tự mình trao tặng sức khỏe cho mình.

+++++

Từ Biệt 2009 Và Hình ảnh  Tịch Biên Nhà

Kinh tế Hoa Kỳ trong năm 2009 có một hình ảnh biểu tượng nổi bật: nhà bị tịch biên. Dân Mỹ hầu hết đồng ý rằng năm 2009 đầy những bản tin về cắt giảm việc làm, tịch biên nhà, và suy thoái nhiều lĩnh vực. Gần 3/4 dân Mỹ tin rằng 2009 là năm có kinh tế tệ hại, và 42% nói là “rất tệ hại,” theo bản thăm dò  thực hiện chung bởi AP-GfK. Cụ thể, 58% dân Mỹ nói 2009 là năm tệ hại của Mỹ, và 39% nói 2009 là năm tốt lành. Tuy nhiên, cũng là năm trung bình thất nghiệp ở Mỹ lên tới 10%.

+++++

87% Dân Mỹ Bi Quan: Kinh Tế Vẫn Còn Suy Thoái

Đa số dân Mỹ nói rằng vẫn còn có "bất định lớn và lo ngaị lớn" về tình hình kinh tế Mỹ, và đều ngờ vực về viễn ảnh hồi phục nhanh chóng trong năm 2010.
Trong bản thăm dò 1,000 dân Mỹ thực hiện bởi StrategyOne, tới 87% nói là Mỹ vẫn còn trong suy thoái bất kể các kinh tế gia lạc quan, và 78% người không đồng ý với các kinh tế gia rằng kinh tế Mỹ đang hồi phục.
Chỉ có ¼ dân Mỹ nói là kinh tế sẽ hồi phục đầy đủ trong năm mới, và phân nửa nói là kinh tế sẽ không bình thường lại cho tới cuối năm 2011 hay là 2012.
Có 15% dân Mỹ nói họ tin rằng kinh tế Mỹ sẽ kh6ong bao giờ phục hồi như cũ.
Dù vậy, các con số cho thấy dân Mỹ đã lạc quan hơn hồi tháng 7-2009. Trong bản thăm dò trứơc đó, chỉ 30% người đáp nói là kinh tế Mỹ đã chạm đáy hay là đang cải thiện, trong khi bản thăm dò mới nhất cho thấy 42% dân Mỹ nói như thế.

+++++

Kỹ Nghệ Sòng Bài Tăng 2010: Thêm Việc, Cứu Ngân Sách

WASHINGTON - Khủng hoảng kinh tế dẫn tới suy thoái kể như sắp qua, và dự toán kinh tế Mỹ năm 2010 sẽ từ từ hồi phục, trong đó kỹ nghệ sòng bài sẽ tăng tốc mạnh mẽ.
Nhiều tiểu bang đã bắt đầu hợp pháp hóa kỹ nghệ sòng bài, và như thế nhiều chục ngàn việc làm sẽ được tạo ra khắp Hoa Kỳ.
Tạp chí US News and World Report đưa ra bản tin nói rằng công việc quản trị trong các sòng bài sẽ là một trong 50 sự nghiệp hứa hẹn nhất trong năm 2010.
Chỉ mới trong năm 2009, đã có nhiều mở rộng các sòng bài thêm hay được mở ra mới tại nhiều tiểu bang, trong đó có Missouri, Pennsylvania, Florida, West Virginia và California. Nhiều tiểu bang khác cũng đã hoạc là hợp pháp hóa sòng bài, hoặc cho thêm giấy phép đối với các sòng bài đương hữu.
Hai thành phố Atlantic City và Las Vegas là tên quen thuộc trong ngành du lịch sòng bài, nhưng bây giờ các tiểu bang ngoài Nevada và New Jersey cũng bắt đầu mở rộng cho kinh doanh sòng bài để tạo việc làm cho dân chúng. Ngân sách nhiều tiểu bang hiện thu nhiều triệu đô la từ kỹ nghệ sòng bài, và nhiều dịch vụ phụ trợ như khách sạn, ẩm thực, giao thông cũng sẽ  được hưởng lợi.
Trong năm 2010, tổng số sòng bài tại Mỹ sẽ tăng thêm. Tạp chí US News and World Report ước tính là các việc làm về quản trị sòng bài sẽ tăng 12% vào năm 2018. Như thế là tăng hơn mức trung bình đối với các nghề khác trong cùng thời kỳ.
Chỉ có vấn đề, nhiều tội phạm, như bán dâm, cũng sẽ tăng ở các thị trấn có sòng bài,. Đó là chưa nói tới nhiều gia đình tan vỡ vì thua bạc.

+++++

2009: Lừa Gạt Kiểu Ponzi Đổ Bể Gấp 4 Lần Năm 2008

WASHINGTON -- Những vụ lừa gạt theo hình thức kim tự tháp Ponzi (lấy tiền người sau để trả tiền lời của người trước) đã đổ vỡ nhiều hơn gấp ba lần, gần tới bốn lần trong năm 2009.
Bản phân tích của thông tấn AP trên toàn bộ 50 tiểu bang cho thấy suy thoaí kinh tế đã làm sụp đổ gần gấp 4 lần số vụ lừa gạt kiểu kim tự tháp Ponzi trong năm 2009 so với số lượng vụ đổ bể năm 2008.
Hàng chục ngàn người đầu tư đã thấy hơn 16.5 tỉ đô la biến mất. Trong đó có phần tiết kiệm cả đời của nhiều người.
Giới đầu tư đã mất nhiều tiền hơn so với lượng tiền mất trong năm 2008, là vì riêng vụ lừa gạt của Bernie Madoff ước tính đã lừa từ 21 tỉ đô tới 50 tỉ đô.
Nhưng các chuyên gia nói lý do chính để các vụ lừa gạt kiểu Ponzi đổ bể nhiều trong năm 2009 là vì giới đầu tư ít tiền hơn và cẩn trọng hơn.
Tổng cộng có hơn 150 vụ lừa gạt kiểu kim tự tháp Ponzi bị sụp đổ năm 2009, trong khi năm 2008 chỉ có 40 vụ đổ bể.

+++++

Hãng Nhỏ Đón Năm 2010: 22% Tin Tốt Hơn, 52% Sợ Tệ Hơn; 1/5 Chủ Doanh Nghiệp Nhỏ Mất 50% Tiền Tiết Kiệm Vì Chứng Khoán

Tới 1/5 Chủ Hãng Nhỏ Mất 50% Tiền Tiết Kiệm Vì Cổ Phiếu Mất Giá.
Các công ty nhỏ đón năm mới 2010 với tháí độ hy vọng nhưng dè dặt.
Năm cũ 2009 đã không khích lệ tin tưởng bao nhiêu từ các chủ doanh nghiệp nhỏ, theo bản phúc trình của bản tin hàng tháng  Discover Card Small Business Watch.
Bản tin ghi nhận là trong tháng 12, có 22% chủ doanh nghiệp nhỏ nghĩ là điều kiện kinh tế cho hãng của họ đang tốt hơn, trong khi 52% thấy là có vẻ sẽ tệ hại hơn.
So sánh với tháng 12-2008, lúc đó 21% tin là điều kiện kinh tế sẽ cải thiện cho hãng của họ, và 51% tin là tình hình đang tệ hại hơn.
Discover, một công ty thẻ tín dụng, từ năm 2006 đã thực hiện thăm dò các chủ công ty có ít hơn 5 nhân viên. Bản thăm dò bất kỳ này thực  hiện bởi Rasmussen Reports LLC, một viện nghiên cứu độc lập.
Thăm dò mới còn cho thấy: có 49% chủ doanh nghiệp nói là kinh tế đang xấu hơn, giảm từ 63% trong tháng 11-2009.
25% nói là kinh tế tốt hơn, giảm từ 28% nói thế trong tháng 11-2009.
35% nói rằng kinh tế hiện này là tốt, trong khi 61% nói hiện đang xấu.
51% dự định giảm tiêu xài trong kế hoạch phát triển doanh nghiệp trong 6 tháng tới, nhưng 18% nói dự định tiêu xài thêm.
Về chương trình về hưu của chủ doanh nghệp nhỏ: Gần ¾ nói họ đã mất một số tiền tiết kiệm về hưu của họ trong khi chứng khoán sụt giá vì suy thoái. Gần 1/5 đã bị mất tới 50% tiền tiết kiệm.

+++++

9 Thị Trưởng Hối Thúc Cali Tranh Tiền Tài Trợ Giáo Dục

Sacramento, Calif. (AP) -- Nhiều thị trưởng tại các thành phố lớn California đang thúc giục Thống Đốc  Arnold Schwarzenegger và các vị dân cử hãy thực hiện kịp hạn chót để cạnh tranh nhằm lấy tiền tài trợ liên bang về giaó dục.
Các thị trưởng của Los Angeles, San Francisco, San Diego và Sacramento  đã phổ biến một lá thư chung về vấn đề naỳ hôm Thứ Ba. Họ sau đó được ký tên chung thêm bởi các thị trưởng của San Jose, Fresno, Long Beach, Santa Ana và Anaheim.
Các thị trưởng yêu cầu các lãnh đạo tiểu bang hãy thông qua một dự luật trong đó sẽ cho tiểu bang California tranh một phần chia sẻ từ 4.3 tỉ đô la tiền cải tổ giáo dục. Cuộc tranh tiền tài trợ này có tên là "Race to the Top" (Chạy Đua Lên Hàng Đầu), được chính phủ Obama đề ra để cải thiện các trường học.
Tiểu bang California chỉ còn có 3 tuần lễ để được tham dự cuộc tranh tiền tài trợ này. Các dân cử nói là họ dự định bàn về dự luật trong năm mới.

+++++

Năm 2010 Nhu Cầu Tuyển Mộ: Nhiều Nhất Là Quản Trị Y Tế

WASHINGTON -- Việc làm chuyên môn nào được tuyển mộ nhiều nhất trong năm 2010"  Theo bản thăm dò thực hiện bởi ExecuNet, một mạng lưới tư nhân của các lãnh đạo doanh nghiệp, năm 2010 cho thấy các cấp quản trị y tế sẽ là nghề được tuyển mộ nhiều nhất.
Dự toán trong tam cá nguyệt đầu tiên của năm 2010, nhu cầu tuyển cấp quản trị cao về y tế sẽ là lĩnh vực nóng nhất, sau đó là ngành kỹ thuật sạch (phù hợp môi trường), khoa học về đời sống, kỹ thuật cao, lĩnh vực năng lượng và tiện ích.
Bản thăm dò còn cho thấy các cấp quản trị về phát triển doanh nghiệp, về thương vụ, về thiết kế cơ khí  và về quản trị cơ xưởng sẽ có nhu cầu tuyển dụng sáng nhất trong năm mới.
Các công ty chuyên về săn tuyển  cấp lãnh đaọ doanh nghiệp tiên đoán sẽ có mức tăng 19% đơn đặt nhờ tuyển dụng từ các công ty khách hàng, con số này là cao nhất kể từ đầu năm 2008, theo bản thăm dò 153 công ty chuyên về tuyển dụng cấp quản trị.

+++++

2010: Nên Đầu Tư Trở Lại Vào Tài Chánh, Ngân Hàng

Jeff Mortimer, kinh tế trưởng phụ trách về đầu tư tại  công ty đầu tư tài chánh Charles Schwab Investment Management,  nói rằng các nhà đầu tư nên mua chứng khoán tài chánh trong năm 2010, theo bản tin từ CNBC.


Mortimer nói rằng giới đầu tư đừng để ngành tài chánh ở ngoaì lĩnh vực đầu tư của họ, vì thị trường sẽ tùy thuộc vào lợi tức của ngành tài chánh vào năm 2010.
Ông nói, lĩnh vực tài chánh và  ngân hàng bị tai tiếng thời gian qua vì bị cho là nguồn gốc gây khủng hoảng tài chánh toàn cầu, nhưng người đầu tư nên đặt 10-15% tiền đầu tư của họ vào cổ phiếu trong lĩnh vực tài chánh vì kinh tế sẽ hồi phục và các ngân hàng sẽ có lợi tức khả quan trong năm mới.
Ông ghi nhận là thời gian qua chứng khoán ngành tài chánh sụt giá, nhiều ngân hàng đóng cửa, nhiều nhà đầu tư rút tiền ra khỏi cổ phiếu tài chánh, nhưng hồi phục đang trở lại, cho dù là không nhanh và không mạnh mẽ.

+++++

Obama: Nhất Quyết Đóng Cửa Trại Giam Guantanamo

WASHINGTON  -     Chính phủ Obama đang đẩy lui các hô hào xem lại hay đình hoãn kế hoạch đóng cửa trại giam tù khủng bố Guantanamo.
Các viên chức hành pháp trấn an các vị dân cử rằng sẽ hết mức thận trọng khi chuyển giao nghi can khủng bố cho ngoại quốc, tiếp nối các quan ngại theo đó giao hàng chục nghi can Yemen về lại Yemen là không an toàn.
Phóng viên của Fox News đuợc các viên chức hành pháp báo cho biết: không ai trong chính phủ Obama xét lại kế hoạch đóng cửa trại giam Guantanamo, tuy không thực hành kịp trong năm 2011, vì 1 số trở ngại.
Các viên chức khẳng định: chủ trương giải thể trại giam Guantanamo vẫn là vì quyền lợi an ninh quốc gia, bởi Guantanamo là đề tài để khủng bố tuyên truyền và tuyển mộ.
Viên chức nói chuyện với phóng viên xác quyết : chính sách về tù khủng bố là hợp pháp, mỗi cuộc chuyển giao đều đuợc báo cáo với QH và phù hợp với quyền lợi an ninh quốc gia.

+++++


Nhiều Tiểu Bang Mỹ Xét Luật Hợp Pháp Hóa Cần Sa

OLYMPIA, WA - Washington là 1 trong 4 tiểu bang nơi mà những dự luật hợp pháp hóa và kiểm soát cần sa đã được đệ trình, và hơn 20 tiểu bang khác đang cứu xét nhiều đạo luật xếp hạng từ việc dùng cần sa như thuốc tới việc hợp thức hóa quyền sở hữu số lượng nhỏ của dược thảo.
Ethan Nadelmann, giám đốc điều hành của Drug Policy Alliance, ủng hộ việc cải tổ các đạo luật về cần sa, nói rằng, "Trong các điều luật của tiểu bang, điều này vượt xa với hầu hết hoạt động trong năm mà chúng ta đã từng chứng kiến."
Nadelmann nói rằng, "Tôi muốn nói rằng chúng ta đang đến gần tới điểm cuối cùng. Tại điểm này chúng vẫn còn được xem như là những dự luật tiêu biểu để có thể tiếp tục các cuộc bàn thảo, nhưng ít nhất sự thảo luận còn có thể là một vấn đề nghiêm túc."
Những người chống đối các đạo luật về cần sa thả lỏng thì không vui vẻ với bất cứ cuộc thảo luận nào có liên quan đến chủ đề, khác hơn là duy trì tình trạng bất pháp đối với ma túy.
Travis Kuy-kendall, người đứng đầu của văn phòng West Texas High Intensity Drug-Trafficking Area tại thành phố El Paso ở tiểu bang Texas, nói rằng, "Không có gì đảo ngược trong bất cứ cung cách nào khác hơn đối với những người muốn hút cần sa. Không có gì cho xã hội trong đó, không có gì tốt cho đất nước trong đó, không có gì tốt cho nền kinh tế trong đó."
Các dự luật hợp pháp hóa đã được đệ trình tại California và Massachusetts vào đầu năm nay, và trong tháng này tại New Hampshire và Washington các dự luật được đệ trình trước có tiến bộ trong việc đưa vào các phiên họp của lập pháp bắt đầu trong tháng Giêng. Cần sa là bất hợp pháp dưới luật liên bang, nhưng những chỉ dẫn đã được nới lỏng đối với sự truy tố của liên bang về cần sa được sử dụng như thuốc dưới thời chính phủ Obama.
Ngay dù là như thế, sự cải tổ luật lệ về cần sa vẫn còn khó khăn tại một số nơi. Ở miền Nam, chẳng hạn, chỉ tại Mississippi và North Carolina là có luật hợp pháp hóa.
Dân Biểu Mary Lou Dickerson, thuộc Đảng Dân Chủ tại thành phố Seattle, người bảo trợ cho dự luật tại tiểu bang Washington, nói rằng bà "muốn bắt đầu một cuộc thảo luận thẳng thắn về việc ủng hộ và chống đối việc hợp pháp hóa cần sa."
Dưới dự luật của bà Mary Lou Dickerson, cần sa sẽ được bán tại 160 tiệm liquor của tiểu bang Washington, và khách hàng từ 21 tuổi hay lớn hơn, có thể trả thuế 15% cho một gram cần sa.

+++++

Đại Học Mỹ: Thêm Nhiều Ngành Học Về Môi Trường

Điều có ý nghĩa là các đại học đang chứng kiến một sự gia tăng số ngành học chính về môi trường. Thay đổi khí hậu, năng lượng, và môi trường là những môn học nóng, và các sinh viên có hứng thú để theo học chúng.
Báo USA Today phúc trình rằng các đại học tạo ra hơn 100 ngành học chính, phụ và chứng chỉ trong các chương trình có liên quan đến năng lượng và môi trường trong năm nay. Chỉ 3 chương trình đã được tạo thêm trong năm 2005, theo phúc trình của tờ báo cho biết.
Rob Melnick, khoa trưởng điều hành của Viện Môi Trường Toàn Cầu tại Đại Học Arizona State University, nói với báo USA Today rằng, "Có nhận thức lớn rằng có một điểm son với năng lượng để làm tốt và làm khá, và có vẻ sẽ là nơi mà việc làm tăng trưởng."
Chương trình của Đại Học Arizona có hơn 600 sinh viên đã tuyên bố môi trường là ngành học chính. Đại Học Illinois State University có 65 ngành học chính trong ngành môi trường mới này. Đại Học MIT và UC Berkeley, trong số nhiều trường khác, cũng có nhiều sinh viên theo học ngành môi trường. Và với những chủ đề đại loại như "Cổng Vào Khí Hậu" đang tạo ra làn sóng trên toàn quốc, sự thích thú đối với môn học môi trường sẽ còn tiếp tục.

+++++

20% Hãng Mỹ: Tăng Giờ Làm full time; 9% Công Ty Mỹ Sẽ Giảm Thợ, Năm 2010

NEW YORK - Nhiều người tìm việc làm có thể gặp một vài trì hoãn trong năm mới, theo một nghiên cứu được công bố hôm Thứ Ba bởi một công ty tìm việc làm cho biết.
20% các công ty có kế hoạch gia tăng số giờ làm việc toàn thời gian, những công nhân làm việc thường trực trong năm 2010, tăng từ 14% trong năm 2009, theo Tiên Đoán Việc Làm Năm 2010 của CareerBuilder cho biết.
Mặc dù các công ty vẫn còn dè dặt về việc mướn người, Tổng giám đốc của CareerBuilder là Matt Ferguson nói trong một tuyên bố rằng, "có nhiều dấu hiệu trong vài tháng qua cho thấy sự điều phục của nền kinh tế Hoa Kỳ, đặc biệt là sự tiếp tục giảm sút của việc sa thải nhân viên mỗi tháng."
Chỉ 9% các công ty được thăm dò nói rằng họ có kế hoạch giảm nhân công trong năm 2010, xuống thấp từ 16% trong năm rồi, trong khi 61% công ty không có kế hoạch thay đổi các cấp nhân viên và 10% không chắc.
CareerBuilder nói rằng các cơ hội làm việc bán thời gian cũng đang gia tăng. 11% các công ty nói rằng họ có kế hoạch thêm nhân công làm việc bán thời gian trong năm 2010, tăng từ 9% trong năm 2009. Chỉ có 8% công ty nói rằng họ sẽ giảm việc làm bán thời gian trong năm tới, xuống từ 14%, trong khi 69% nói rằng họ không thay đổi công nhân và 13% không chắc chắn.
CareerBuilder nói rằng việc thuê mướn người được dự đoán sẽ gia tăng trong các lãnh vực kỹ thuật thông tin, sản xuất, dịch vụ tài chánh, chuyên gia và dịch vụ và thương vụ kinh doanh trong năm sắp tới.
Theo thống kê hiện nay, 7.2 triệu công việc đã bị mất kể từ khi bắt đầu cơn suy thoái và 15.4 triệu người Mỹ đang bị thất nghiệp và tìm việc làm.

+++++

Mỹ: Giảm 6.7% Thu Nhập Thuế Trong Quý 3 Năm 2009

WASHINGTON - Trong một dấu chỉ báo hiệu khác về ngân sách tiểu bang, các chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương phúc trình hôm Thứ Ba một đợt sút giảm khác trong mức thu nhập thuế.
Thuế thương vụ tổng quát, thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập công ty đều xuống thấp trong quý 3 của năm 2009, làm ảnh hưởng đến sự sút giảm 6.7% tổng số thuế thu nhập, so sánh với cùng thời kỳ của quý trong năm 2008, theo Văn Phòng Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ cho biết.
Đây là quý thứ 4 liên tiếp mà mức thu thuế bị sút giảm.
Một điểm sáng là mức thu thuế nhà cửa đã tăng nhẹ 3.5%, so với cùng thời kỳ của quý trong năm 2008.
Tổng số tiền thuế thu được trong quý 3 là 266.5 tỉ đô la so với 285.6 tỉ đô la trong cùng quý của năm 2008.
Nhiều tiểu bang đang vật lộn với các thiếu hụt ngân sách tồi tệ nhất kể từ Đại Suy Thoái. Thất nghiệp gia tăng đã tàn phá trên dòng suối thu nhập thuế lợi tức cá nhân, thuế lợi nhuận công ty và thương vụ.
Dù các thống đốc và nhà lập pháp chống lại việc tăng thuế, đặc biệt trong thời kỳ kinh tế tồi tệ, tình hình tài chánh hiện nay đã thúc một số tiểu bang phải trở lại các dự luật như vậy.
Khoảng 29 tiểu bang gia tăng mức thu nhập cho năm tài khóa 2010, bắt đầu vào ngày 1 tháng 7 với gần hết các tiểu bang. Gia tăng thuế lợi tức cá nhân chiếm phần lớn, khoảng 10.7 tỉ đô.  Thuế công ty giảm 202.2 triệu đô.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.