Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

‘kim Salem’ Mới Mà Cũ, Cũ Mà Mới!

10/12/200900:00:00(Xem: 6174)

‘Kim Salem’ Mới Mà Cũ, Cũ Mà Mới!

Bác sĩ Lê Phương Thúy (*)
Mới vì đây là một tác phẩm vừa trình làng của nhà văn Chu Tất Tiến, viết tại Hoa Kỳ. Cũ vì chỉ cần đọc cái tựa, người ta đã nghĩ ngay đến “Loan Mắt Nhung” hay “Trần Thị Diễm Châu”, và biết ngay rằng đây là một nhân vật bụi đời của Saigon trước năm 1975. Đối với độc giả lớn lên trong bối cảnh Saigon trong khoảng thời gian này, như tôi, thì đây là một dịp biết thêm về những mảnh đời trôi dạt, rất khác với khung cảnh cửa đóng then cài,  uy nghi cách biệt của ngôi trường nữ Gia Long, lúc nào cũng cố gắng bảo vệ những cô học trò của mình khỏi cảnh bùn lầy sa đọa. Đối với độc giả lớn lên ở miền Bắc, hoặc sanh sau 1975, thì đây là một cuốn tiểu thuyết mới, sống động, viết về những cuộc sống bên lề xã hội của một Saigon xưa cũ.
Chu Tất Tiến đã khéo léo dẫn dắt người đọc qua một bố cục mới lạ khiến  cuốn tiểu thuyết này rất hấp dẫn và lôi cuốn. Sách lại tương đối mỏng, dễ khiến cho độc giả chỉ muốn đọc luôn một lần, có bỏ bữa ăn trưa hay có thức khuya thêm một chút cũng rất đáng công, khi cảm giác cuối cùng có được là một niềm vui nhẹ nhàng của một Beauty And The Beast thời đại.


Đối với tôi, “KIM SALEM” (**) còn có một giá trị cổ điển khác. Tất cả những nhân vật trong KIM SALEM đều là những nhân vật tiêu biểu mà các nhà tâm lý, trong đó có tôi, có thể sử dụng làm thí dụ điển hình cho sự quan trọng của gia phong, của “lấy vợ xem tông, lấy chồng xem giống” trong sự thành hình nhân cách của con người. Gia phong, cung cách đạo đức của một gia đình là một khuôn khổ sống tiếp diễn từ đời này sang đời khác, không dễ gì thay đổi. Con người được thành hình trong khuôn khổ này sẽ theo đó mà phát triển theo một chiều hướng nhất định. Nếu có vì hoàn cảnh hay môi trường sống mà lầm đường lạc lối thì vẫn có nhiều cơ may trở về với đường xưa lối cũ. Có lẽ cộng sản đã nắm vững được nguyên tắc này nên đã đòi hỏi một con người phải “ba đời bần cố nông” thì mới là “vô sản chuyên chính”. Tấn và Kim Salem chỉ có một vài năm của cuộc đời là du đãng và bụi đời, và trong suốt thời gian này lại còn chân trong chân ngoài, dùng dằng không dứt khoát đục hay trong, thì chuyện họ làm lại cuộc đời không phải là chuyện đáng ngạc nhiên.
Một lần nữa, tôi sốt ruột đặt câu hỏi: “Tới bao giờ chúng ta  mới có một trường sở huấn luyện con em, đặt trọng tâm trong việc củng cố nền tảng đạo đức cho người Việt Nam, trước khi quá muộn"”.
Bác sĩ Lê Phương Thúy
(*) Ghi chú của tòa soạn: Bác Sĩ Lê Phương Thúy, Chuyên gia Tâm Thần, tác giả của loạt sách giáo dục Hành Trang Vào Đời 1, 2, 3, và 4. Hiện cư ngụ ở San Jose).
(**) Kim Salem hiện đã được bầy bán ở các tiệm sách tại Little Saigon, Westminster, tiệm sách Bốn Phương tại San Jose, Thư viện Toàn Cầu và tuluc.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.