Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hãng Dược Bơm Giá: Mỹ Tốn 35 Tỉ/10 Năm

06/12/200900:00:00(Xem: 1313)

Hãng Dược Bơm Giá: Mỹ Tốn 35 Tỉ/10 Năm; Hãng Dược Lớn Ngăn Cản Chế Thuốc Generic

WASHINGTON -- Nhiều công ty dược lớn đang sử dụng chiến lược mới: chi tiền cho các công ty dược nhỏ hơn để trì hoãn việc các công ty nhỏ sử dụng công thức thuốc tây do họ phát minh ra trong vài năm, một khoảng thời gian sau khi đã hết hạn bảo vệ độc quyền phát minh.
Bản tin của phóng viên Zachary Roth hôm 2-12-2009 cho thấy một khía cạnh kiểu đầu cơ để bơm giá thuốc tây tại Hoa Kỳ.
Chiến lược này đơn giản là công ty dược có bằng phát minh loại thuốc được thị trường ưa chuộng sẽ chi tiền cho các hãng đối thủ, để các công ty đối thủ hoãn sử dụng công thức dược [để làm thuốc generic] đã phát minh  trong vài năm, sau khi hết hạn bảo vệ bằng phát minh thuốc tây đó.
Như thế, các  công ty có bằng sáng chế phát minh sẽ  độc bá thị trường thêm vài năm, đủ để lời thêm nhiều tỉ đô la.


Hiện tượng hối lộ để hoãn cạnh tranh này được tiết lộ bởi Frank Balsino, tổng quản trị công ty Cephalon, công ty sản xuất Provigil, loại thuốc chữa bệnh mất ngủ. Trong cuôc5 phỏng vấn năm 2006, Baldino nói rằng ông đạt được thỏa hiệp với 4 công ty sản xuất thuốc tây generic, nhằm hoãn việc sản xuât1 loại thuốc generic làm theo công thức Provigil ra ngoài thị trường cho tới năm 2012, "Chúng tôi đã có thêm 6 năm nữa sự bảo vệ bằng phát minh. Nghĩa là có thêm 4 tỉ đô thương vụ mà không ai ngờ hết."
Tình hình này làm hại cho người dân Mỹ. Vì thuốc generic giá thường rẻ hơn từ 80% tới 90% so với loaị thuốc có nhãn hiệu phát minh.
Như trường hợp người dùng loại thuốc Zocor chuyên trị cholesterol sẽ phải mua tới 164$/tháng, trong khi loại thuốc generic chỉ tốn có 12$/tháng.
Ước tính cho thấy hiện tượng hối lộ hãng nhỏ để trì hoãn  làm thuốc theo công thức hãng lớn đã làm dân Mỹ xài thêm tới 35 tỉ đô trong thập niên tới, theo bản nghiên cứu của sở Federal Trade Commission. Như thế, người không có bảo hiểm sẽ còn thê thảm hơn, vì phải hoàn toàn gánh chiu tiền thuốc họ phảỉ mua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.