Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Còn Cãi Nên Tập Trung Đánh Taliban Hay Al-qaeda

26/10/200900:00:00(Xem: 2058)

Mỹ: Còn Cãi Nên Tập Trung Đánh Taliban Hay al-Qaeda; Mỹ: 25,000 Taliban Tại Afghanistan, Chỉ Có Khoảng 100 Al-Qaeda

WASHINGTON  -      Việc al-Qaeda củng cố các liên lạc với loạn quân Pakistan và thường tổ chức tấn công liên quân bình định Afghanistan từ các căn cứ trong vùng tây bắc Pakistan đã đưa tới các luận cứ trong chính phủ Obama về nhu cầu chuyển hướng nỗ lực quân sự.
 Trong 8 năm sau ngày đánh đổ chính quyền Taleban tại Kabul, Hoa Kỳ tập trung tấn công Taleban như là đồng minh chính của hệ thống khủng bố quốc tế, nhưng nay, khi buộc phải chọn giữa quyết định tăng quân số theo đề nghị của Tướng Stanley McChrystal và nhu cầu xử dụng phi cơ không người lái nhiều hơn trong khi duy trì quân số hiện tại ở Afghanistan, trước hết Bạch Ốc phải xác định mục tiêu ưu tiên.
Thực tế càng trở nên phức tạp với sự gia tăng bạo động tại Pakistan, ngay cả khi al-Qaeda giảm hoạt động ở Afghanistan, là căn cứ cũ, theo tiết lộ của 1 số viên chức Washington.
Tại trung tâm chống khủng bố của trường võ bị West Point, nhà nghiên cứu Vahid Brown nhận xét "Việc phân biệt al-Qaeda và các nhóm du kích Hồi Giáo là khó về địa bàn hoạt động và đáp ứng về chính sách".
1 nhóm ảnh hưởng trong chính quyền Obama gồm PTT Joe Biden đang vận động giảm chú ý với Taleban để tập trung đánh al-Qaeda.
Theo ông Brown, chủ trương diệt các thủ lãnh al-Qaeda, không nỗ lực đánh du kích Hồi Giáo để chống lại phong trào quá khích là thiếu nhận thức về môi trường. Taleban cướp chính quyền Afghanistan năm 1995, chưá chấp ông trùm Bin Laden và thuộc ha.  Trại huấn luyện của al-Qaeda nở rộ sau đó. Hai nhóm chia sẻ vũ khí, tài trợ và chiến thuật. 5, 6 nhà phân tích nhận thấy trong 18 tháng qua al-Qaeda đã đào sâu và củng cố  liên lạc với Taleban, cũng như với các nhóm võ trang nội địa Pakistan như Jaish-e-Mohammed và Lashkar-e-Janghvi đặt sào huyệt ở tỉnh Pungjab, trong vùng đông bắc Pakistan.


Các viên chức Washington và giới phân tích tin rằng các thủ lãnh của al-Qaeda đã cung cấp cho 2 nhóm kể trên kỹ thuật huấn luyện cũng như tài nguyên. Trong 1 năm qua, Taleban đã phóng ra hàng loạt bạo động mà mưu tính chiếm thung lũng Swat cho tới ngày bị quân chính phủ đánh đuổi hồi Tháng 8.  Vì thế, trong vài tuần lễ qua Taleban ra sức đẩy lui kế hoạch bình định, với sự giúp sức của du kích ngoại quốc. Dù vậy, lực lượng chính phủ vẫn tiến quân từ hơn 1 tuần lễ qua.
Mặt khác, nhà điều hợp tại ủy ban trừng phạt al-Qaeda và Taleban của LHQ, ông Richard Barrett, nói đã có dấu hiệu rạn nứt. Theo ông, ngay cả lãnh tụ tối cao Mullah Omar của Taleban cũng đã thay đổi quan điểm về al-Qaeda, bởi Taleban chú tâm vào khu vực hơn là chủ trương thánh chiến toàn cầu như al-Qaeda.
Với các chuyên viên chống khủng bố yêu cầu ẩn danh, không nên coi nhẹ các liên lạc giữa Taleban và al-Qaeda, bởi al-Qaeda có quan hệ lâu đời với thủ lãnh tối cao của Taleban.
Washington ước lượng quân số của Taleban tại Afghanistan là 25,000.  Theo giới phân tích, al-Qaeda chỉ có chừng 100 người ở Afghanistan. Nhân số của al-Qaeda ở Pakistan là khó phỏng đoán, có thể là vài trăm, trong khi Taleban Pakistan có hàng ngàn đội viên.
Tại Capitol Hill tuần qua, phân tích gia quân sự Frederick Kagan cảnh báo rằng nỗ lực tiêu diệt al-Qaeda không thể tách rời nỗ lực đánh các đồng minh và hậu thuẫn của họ.
Chuyên gia chống khủng bố Bruce Hoffman của trường đại học Georgetown, cũng là cố vấn nhiều năm của Bạch Ốc, nhắc nhở : al-Qaeda sẽ tiếp tục hợp tác với Taleban ở 2 bên biên giới Pakistan-Afghanistan, nếu chỉ tập trung nỗ lực trừ khử các thủ lãnh của al-Qaeda bằng phi cơ không người lái, là đơn giản hoá, sau cùng sẽ thất bại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump sẽ tới Georgia vào Thứ Bảy để vận động cho 2 thượng nghị sĩ Cộng Hòa một tháng trước ngày bầu cử quan trọng mà sẽ quyết định đảng nào kiểm soát Thượng Viện, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020.
Chính phủ Trump phải tuyên bố cho công chúng biết rằng họ sẽ chấp nhận các đơn mới đối với chương trình thời Obama bảo vệ các di dân bất hợp pháp là những người đến Mỹ lúc còn nhỏ khỏi bị trục xuất, theo một chánh án liên bang đã ra lệnh hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020, qua bản tin của CNN tường trình.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden nói rằng phúc trình việc làm đầy thất vọng hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020, báo trước “mùa đông đen tối” mà đòi hỏi “hành động gấp rút” từ Tổng Thống Donald Trump và Quốc Hội, khi Covid-19 lây lan vượt ngoài kiểm soát khắp Hoa Kỳ và người Mỹ đang đối diện cắt giảm phúc lợi nếu Quốc Hội không thông qua dự luật kích cầu mới, theo CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden hôm Thứ Năm, 3 tháng 12 năm 2020, cho biết rằng sáng sớm hôm nay ông đã yêu cầu Bác Sĩ Anthony Fauci ở lại trong vai trò của ông và sẽ là trưởng cố vấn y tế trong chính phủ sắp đến của Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020, đã thúc giục Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell sử dụng kế hoạch kích cầu vi khuẩn corona lưỡng đảng 908 tỉ đô la như là cơ bản cho các đàm phán về tài trợ trong khi Quốc Hội tranh giành để gửi tài trợ tới người dân Mỹ trước cuối năm, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Một liên minh của nhiều nhóm theo dõi lịch sử và chính quyền đang kiện Bạch Ốc và Tổng Thống Trump về các quan tâm rằng những hồ sơ từ nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ bị mất hay bị tiêu hủy trong việc vi phạm luật liên bang, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Cựu Tổng Thống Barack Obama cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây rằng “cắt tài trợ cảnh sát” là “khẩu hiệu gắt gỏng” chỉ gây chia rẽ nhiều người Mỹ và không có hiệu quả trong việc tạo ta các cải tổ sâu rộng hơn đối với hệ thống tư pháp hình sự tại Hoa Kỳ, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.