Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Văn Hóa, Niềm Tin: Thời Điểm Mặt Trăng Chỉ Ngón Tay

24/08/200900:00:00(Xem: 5404)

Văn Hóa, Niềm Tin: Thời Điểm Mặt Trăng Chỉ Ngón Tay

Trần Cao Tường, Lm.
Tôn giáo thường được ví như cái bè đưa người qua sông, hay như ngón tay chỉ mặt trăng.
Nhưng ngày nay có nhiều thứ "ngón tay" rùng rợn lắm. Nào là ôm bom tự sát xông vào đám đông bất phân biệt là ai. Nào là toan tính cho nổ cả nhiều chiếc máy bay, coi "bọn Âu Mỹ" là phản tặc (infidel), cho rằng như vậy là có công thêm vì đã tiêu diệt được các thứ đạo thù nghịch!
Như vậy niềm tin cũng phải được xét lại cho đúng, bởi có nhiều thứ ngón tay chỉ loạn đường!
CẦN NHÌN CHO KỸ NGÓN TAY CHỈ
Báo chí đưa tin: Cô Hina Saleem, người Pakistan đang cùng với gia đình cư ngụ tại Ý. Cách đây mấy năm, cô bị cả gia đình lên án và quyết định giết cô để bảo vệ danh dự gia đình. Chính người bố là Saleem đã cầm giao chặt đứt cổ cô. Nguyên nhân vì cô đã không chịu tuân theo quyết định của gia đình, buộc cô phãi lấy người chồng đồng hương là người cùng đạo gốc Pakistan. Trong khi đó, cô lại đi làm cho một cửa hàng bán rượu, một điều mà đạo của cô nghiêm ngặt cấm đoán. Nghiêm trọng hơn nữa là cô lại muốn lấy một người Công giáo Ý năm nay 30 tuổi. Cả hai việc này làm mọi người trong gia đình cô không thể chịu đựng được nữa nên thảm kịch vì danh dự gia đình đã xảy ra. 
Quả thật là ngày nay có nhiều thứ niềm tin cực đoan gây giết chóc tan hoang! Ở Mỹ có một số người theo đạo Satan, chuyên môn đi giết người để hút máu như vụ con bé Heather Wendorf ở Florida. Chúng tin rằng hút máu như vậy sẽ được trường sinh. Rồi vụ mấy chục người ở San Diego tự tử tập thể với niềm tin có thể bay theo kịp sao chổi. Tin như vậy mà không bàn cãi, không có gì sai trái làm sao được"! Và còn biết bao điều mê tín dị đoan thì sao" 
Đây cũng là dấu chỉ của thời đại. Một đàng tạo sự rối loạn về mọi niềm tin, một đàng lại đi tấn công các tôn giáo truyền thống, bảo rằng chân lý niềm tin phải được chứng minh bằng thực nghiệm cuộc đời. Nói như vậy cũng có nghĩa là muốn phá bỏ nhiều niềm tin tôn giáo. Chẳng hạn trong đạo Phật, niềm tin về đời sau với Mục Kiền Liên và người mẹ qua dịp lễ Vu Lan. Vì nhiều điều tin trong Phật giáo có thực nghiệm nào chứng minh nổi đâu" Và như vậy không còn phải là chân lý đáng tin nữa sao" Cũng như ở phía đạo Chúa chẳng thiếu gì những người có những luận điệu rất lạ tai và cũng rất "thực nghiệm" kiểu đó, như Hans Kung trong Công giáo, và như Bultmann trong Tin Lành.
Thực ra những luận điệu trên chẳng khác gì của Nhóm Thời Mới (New Age) là mấy, cũng nhằm nói lên một điều: tôn giáo đã lạc hậu, cản bước tiến hóa con người, không còn hợp với thời mới vì cũng không chứng minh bằng thực nghiệm được, cần phải loại bỏ đi là vừa. Hiện nay nhóm này có một kế hoạch hoạt động đang chế ngự nhiều lãnh vực ở Mỹ cũng như trên thế giới, đặc biệt về ngành giáo dục và tư tưởng. Tiếng nói của nhóm là tờ "New Age". Và cuốn "hiến chương" chính của nhóm rất có ảnh hưởng này là "The Aquarian Conspiracy", tạm dịch là "Mưu Đồ  Thời Mới". Vì họ dựa vào múi tử vi vận hành trăng sao: hai ngàn năm đang qua là thuộc con cá biểu trưng của Kitô giáo, hai ngàn năm tới là dấu hiệu người xách nước, cần phải khai trừ Kitô giáo. Nhóm này khéo cấu kết, móc nối để khai thác một số lý thuyết  từ những truyền thống đông phương và bóp méo đi cho phù hợp với luận điệu của họ, thổi phồng và hỗ trợ một số trào lưu và sách báo có lợi cho họ.
MƯU ĐỒ THỜI MỚI
Chủ trương căn bản của Mưu Đồ Thời Mới là:
1. Loại trừ mọi tôn giáo, đặc biệt là Thiên Chúa giáo ra khỏi hai ngàn năm sắp đến. Chẳng có Chúa tạo dựng quan phòng nào cả. Vũ trụ chẳng qua chỉ là một khối lực tự sinh, không ngôi vị. Ánh sáng chân lý tự tỏa từ bên trong. Như vậy con người có thể dùng chính sức của mình chứ không cần ơn trên nào cả, để trở thành "Người Mang Ánh Sáng" (Lucifer), Người Xách Nước (Aquarian) mang sự sống.


2. Không có gì tuyệt đối nên không còn phải tùy thuộc vào một hệ thống niềm tin tôn giáo nào. Mọi niềm tin và mọi chân lý đều tương đối, không có vấn đề sai trái. Muốn tin gì thì tin. Đây là một mưu đồ chiến lược hỏa mù đánh lận con đen: sau khi đã gây hoang mang xáo trộn và tẩy não loại trừ tôn giáo, thì đương nhiên một thứ tôn giáo mới ra đời với một cấu kết chiến lược Thời Mới của "Người Mang ánh Sáng".
3. Niềm tin chỉ là chân lý khi chứng minh được bằng thực nghiệm, có nghĩa là các tôn giáo đều là huyền hoặc, (kể cả đạo Chúa lẫn đạo Phật).
4. Lũng đoạn những lãnh vực có ảnh hưởng lớn như giáo dục, tư tưởng, sách báo, truyền hình… để đám đông cứ thế mà theo một "trật tự mới" với bậc thang giá trị mới đã được mưu đồ đo lường tính toán. Lâu lâu lại cho một bảng thống kê của một "viện thăm dò" nào đó, moi dữ kiện từ đâu cũng chẳng ai biết được, rồi một ấn tượng chế ngự: đa số vậy cả mà, không theo là không giống ai.
TIN VUI MẶT TRĂNG CHỈ  NGÓN TAY 
Quả thực chúng ta đang sống trong một giai đoạn mà mọi chân lý đang bị uốn bóp theo chiều hướng của nhiều kế hoạch khác nhau, khiến cho khó mà phân biệt nổi đâu là ngón tay thật đâu là ngón tay lông lá mang nét Thời Mới.
Đối với người tin Đạo thì đây là thời điểm khẳng định niềm tin của mình. Làm gì có chuyện đức tin không bàn cãi, không có  gì sai trái! Làm gì có chuyện ngón tay nào cũng chỉ tới sự thật như nhau, vì có những ngón tay chỉ có thể cho thấy thằng Cuội là thằng hay nói dối chứ đâu có chỉ cách đáp được xuống mặt trăng như mấy người  phi hành gia đã theo.
Rất may, đức tin đạo Chúa không dựa vào những ngón tay do người đời chỉ, cũng không phải do vị giáo quyền này kia, mà do chính Chúa tỏ lộ cho. Chúa Giêsu đã nói với Phêrô khi được giác ngộ nhận ra Người là Đấng Kitô Con Thiên Chúa: "Con có phúc đức lắm, bởi vì không phải thịt máu, nhưng là chính Cha trên trời mở trí óc cho con biết điều này". (Mt 16:17). "Không ai đến được với Ta nếu Cha Ta là Đấng sai Ta không lôi kéo kẻ ấy." 
Chúa Giêsu mới là ngón tay chỉ đúng đường tới được mặt trăng, đến được với Đức Chúa Cha: "Thầy là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống, không ai đến được với Cha mà không qua Thầy" (Gioan 14:5). Như vậy không còn vấn đề bất cứ ngón tay nào cũng chỉ được mặt trăng nữa mà là mặt trăng phải "lôi kéo", phải chỉ cho thấy ngón tay nào là ngón tay thật, đường nào là đường đúng. Và đến lúc phải có thái độ dứt khoát chọn lựa con đường phải, chứ không nhập nhằng đánh lận con đen được.
Kinh Thánh nói rất rõ: "Nhiều lần trong quá khứ, và bằng nhiều lối khác nhau, Thiên Chúa đã bảo ban tổ phụ chúng ta qua những vị tiên tri; nhưng tới thời đại chúng ta, tức là vào những ngày sau cùng, Ngài đã nói với chúng ta qua người Con của Ngài, người Con đã được Ngài bổ nhiệm làm kẻ kế tự thừa hưởng tất cả gia tài, và đã được Ngài dùng mà tác tạo nên vạn vật. Người là ánh sáng chói chang của vinh quang Thiên Chúa, là bản sao rập chính xác bản tính của Ngài." (Thư gửi Do Thái 1:1-3).    
Sau khi vào được miền đất mới, dân Do Thái đã bị rối loạn niềm tin, chạy theo nhiều thứ "chân lý" mới "được chứng minh bằng thực nghiệm", ông Giosuê đã phải lên tiếng cảnh tỉnh và công khai xác định lại niềm tin: "Phần tôi và gia đình tôi, chúng tôi chọn tôn thờ Thiên Chúa". Và dân chúng đã nghe theo Giosuê mà chọn lại đường đi.
Các môn đệ Chúa Giêsu nhiều lần cũng bị hỏa mù như thế, đặc biệt là khi Người nói với dân chúng về chính Người là Bánh Hằng Sống thì "nhiều môn đệ rút lui không còn theo Người nữa". 
Giữa những hỏa mù về niềm tin trong thời đại mới, mỗi người tin đạo Chúa không thể nhập nhằng ba phải được, mà sẽ dứt khoát chọn con đường đức tin như Phêrô:
“Thưa Thầy, bỏ Thầy chúng con biết đến với ai" Thấy mới có những lời đem lại sự sống đời đời. Phần chúng con, chúng con đã tin và nhận biết rằng chính Thầy là Đấng Thánh của Thiên Chúa.” (Ga 6:68-69)
Mời vào Văn Hóa & Niềm Tin, Mạng Lưới Dũng Lạc www.dunglac.org
Trần Cao Tường, Lm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.