Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Văn Hóa, Niềm Tin: Thời Điểm Mặt Trăng Chỉ Ngón Tay

24/08/200900:00:00(Xem: 5322)

Văn Hóa, Niềm Tin: Thời Điểm Mặt Trăng Chỉ Ngón Tay

Trần Cao Tường, Lm.
Tôn giáo thường được ví như cái bè đưa người qua sông, hay như ngón tay chỉ mặt trăng.
Nhưng ngày nay có nhiều thứ "ngón tay" rùng rợn lắm. Nào là ôm bom tự sát xông vào đám đông bất phân biệt là ai. Nào là toan tính cho nổ cả nhiều chiếc máy bay, coi "bọn Âu Mỹ" là phản tặc (infidel), cho rằng như vậy là có công thêm vì đã tiêu diệt được các thứ đạo thù nghịch!
Như vậy niềm tin cũng phải được xét lại cho đúng, bởi có nhiều thứ ngón tay chỉ loạn đường!
CẦN NHÌN CHO KỸ NGÓN TAY CHỈ
Báo chí đưa tin: Cô Hina Saleem, người Pakistan đang cùng với gia đình cư ngụ tại Ý. Cách đây mấy năm, cô bị cả gia đình lên án và quyết định giết cô để bảo vệ danh dự gia đình. Chính người bố là Saleem đã cầm giao chặt đứt cổ cô. Nguyên nhân vì cô đã không chịu tuân theo quyết định của gia đình, buộc cô phãi lấy người chồng đồng hương là người cùng đạo gốc Pakistan. Trong khi đó, cô lại đi làm cho một cửa hàng bán rượu, một điều mà đạo của cô nghiêm ngặt cấm đoán. Nghiêm trọng hơn nữa là cô lại muốn lấy một người Công giáo Ý năm nay 30 tuổi. Cả hai việc này làm mọi người trong gia đình cô không thể chịu đựng được nữa nên thảm kịch vì danh dự gia đình đã xảy ra. 
Quả thật là ngày nay có nhiều thứ niềm tin cực đoan gây giết chóc tan hoang! Ở Mỹ có một số người theo đạo Satan, chuyên môn đi giết người để hút máu như vụ con bé Heather Wendorf ở Florida. Chúng tin rằng hút máu như vậy sẽ được trường sinh. Rồi vụ mấy chục người ở San Diego tự tử tập thể với niềm tin có thể bay theo kịp sao chổi. Tin như vậy mà không bàn cãi, không có gì sai trái làm sao được"! Và còn biết bao điều mê tín dị đoan thì sao" 
Đây cũng là dấu chỉ của thời đại. Một đàng tạo sự rối loạn về mọi niềm tin, một đàng lại đi tấn công các tôn giáo truyền thống, bảo rằng chân lý niềm tin phải được chứng minh bằng thực nghiệm cuộc đời. Nói như vậy cũng có nghĩa là muốn phá bỏ nhiều niềm tin tôn giáo. Chẳng hạn trong đạo Phật, niềm tin về đời sau với Mục Kiền Liên và người mẹ qua dịp lễ Vu Lan. Vì nhiều điều tin trong Phật giáo có thực nghiệm nào chứng minh nổi đâu" Và như vậy không còn phải là chân lý đáng tin nữa sao" Cũng như ở phía đạo Chúa chẳng thiếu gì những người có những luận điệu rất lạ tai và cũng rất "thực nghiệm" kiểu đó, như Hans Kung trong Công giáo, và như Bultmann trong Tin Lành.
Thực ra những luận điệu trên chẳng khác gì của Nhóm Thời Mới (New Age) là mấy, cũng nhằm nói lên một điều: tôn giáo đã lạc hậu, cản bước tiến hóa con người, không còn hợp với thời mới vì cũng không chứng minh bằng thực nghiệm được, cần phải loại bỏ đi là vừa. Hiện nay nhóm này có một kế hoạch hoạt động đang chế ngự nhiều lãnh vực ở Mỹ cũng như trên thế giới, đặc biệt về ngành giáo dục và tư tưởng. Tiếng nói của nhóm là tờ "New Age". Và cuốn "hiến chương" chính của nhóm rất có ảnh hưởng này là "The Aquarian Conspiracy", tạm dịch là "Mưu Đồ  Thời Mới". Vì họ dựa vào múi tử vi vận hành trăng sao: hai ngàn năm đang qua là thuộc con cá biểu trưng của Kitô giáo, hai ngàn năm tới là dấu hiệu người xách nước, cần phải khai trừ Kitô giáo. Nhóm này khéo cấu kết, móc nối để khai thác một số lý thuyết  từ những truyền thống đông phương và bóp méo đi cho phù hợp với luận điệu của họ, thổi phồng và hỗ trợ một số trào lưu và sách báo có lợi cho họ.
MƯU ĐỒ THỜI MỚI
Chủ trương căn bản của Mưu Đồ Thời Mới là:
1. Loại trừ mọi tôn giáo, đặc biệt là Thiên Chúa giáo ra khỏi hai ngàn năm sắp đến. Chẳng có Chúa tạo dựng quan phòng nào cả. Vũ trụ chẳng qua chỉ là một khối lực tự sinh, không ngôi vị. Ánh sáng chân lý tự tỏa từ bên trong. Như vậy con người có thể dùng chính sức của mình chứ không cần ơn trên nào cả, để trở thành "Người Mang Ánh Sáng" (Lucifer), Người Xách Nước (Aquarian) mang sự sống.


2. Không có gì tuyệt đối nên không còn phải tùy thuộc vào một hệ thống niềm tin tôn giáo nào. Mọi niềm tin và mọi chân lý đều tương đối, không có vấn đề sai trái. Muốn tin gì thì tin. Đây là một mưu đồ chiến lược hỏa mù đánh lận con đen: sau khi đã gây hoang mang xáo trộn và tẩy não loại trừ tôn giáo, thì đương nhiên một thứ tôn giáo mới ra đời với một cấu kết chiến lược Thời Mới của "Người Mang ánh Sáng".
3. Niềm tin chỉ là chân lý khi chứng minh được bằng thực nghiệm, có nghĩa là các tôn giáo đều là huyền hoặc, (kể cả đạo Chúa lẫn đạo Phật).
4. Lũng đoạn những lãnh vực có ảnh hưởng lớn như giáo dục, tư tưởng, sách báo, truyền hình… để đám đông cứ thế mà theo một "trật tự mới" với bậc thang giá trị mới đã được mưu đồ đo lường tính toán. Lâu lâu lại cho một bảng thống kê của một "viện thăm dò" nào đó, moi dữ kiện từ đâu cũng chẳng ai biết được, rồi một ấn tượng chế ngự: đa số vậy cả mà, không theo là không giống ai.
TIN VUI MẶT TRĂNG CHỈ  NGÓN TAY 
Quả thực chúng ta đang sống trong một giai đoạn mà mọi chân lý đang bị uốn bóp theo chiều hướng của nhiều kế hoạch khác nhau, khiến cho khó mà phân biệt nổi đâu là ngón tay thật đâu là ngón tay lông lá mang nét Thời Mới.
Đối với người tin Đạo thì đây là thời điểm khẳng định niềm tin của mình. Làm gì có chuyện đức tin không bàn cãi, không có  gì sai trái! Làm gì có chuyện ngón tay nào cũng chỉ tới sự thật như nhau, vì có những ngón tay chỉ có thể cho thấy thằng Cuội là thằng hay nói dối chứ đâu có chỉ cách đáp được xuống mặt trăng như mấy người  phi hành gia đã theo.
Rất may, đức tin đạo Chúa không dựa vào những ngón tay do người đời chỉ, cũng không phải do vị giáo quyền này kia, mà do chính Chúa tỏ lộ cho. Chúa Giêsu đã nói với Phêrô khi được giác ngộ nhận ra Người là Đấng Kitô Con Thiên Chúa: "Con có phúc đức lắm, bởi vì không phải thịt máu, nhưng là chính Cha trên trời mở trí óc cho con biết điều này". (Mt 16:17). "Không ai đến được với Ta nếu Cha Ta là Đấng sai Ta không lôi kéo kẻ ấy." 
Chúa Giêsu mới là ngón tay chỉ đúng đường tới được mặt trăng, đến được với Đức Chúa Cha: "Thầy là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống, không ai đến được với Cha mà không qua Thầy" (Gioan 14:5). Như vậy không còn vấn đề bất cứ ngón tay nào cũng chỉ được mặt trăng nữa mà là mặt trăng phải "lôi kéo", phải chỉ cho thấy ngón tay nào là ngón tay thật, đường nào là đường đúng. Và đến lúc phải có thái độ dứt khoát chọn lựa con đường phải, chứ không nhập nhằng đánh lận con đen được.
Kinh Thánh nói rất rõ: "Nhiều lần trong quá khứ, và bằng nhiều lối khác nhau, Thiên Chúa đã bảo ban tổ phụ chúng ta qua những vị tiên tri; nhưng tới thời đại chúng ta, tức là vào những ngày sau cùng, Ngài đã nói với chúng ta qua người Con của Ngài, người Con đã được Ngài bổ nhiệm làm kẻ kế tự thừa hưởng tất cả gia tài, và đã được Ngài dùng mà tác tạo nên vạn vật. Người là ánh sáng chói chang của vinh quang Thiên Chúa, là bản sao rập chính xác bản tính của Ngài." (Thư gửi Do Thái 1:1-3).    
Sau khi vào được miền đất mới, dân Do Thái đã bị rối loạn niềm tin, chạy theo nhiều thứ "chân lý" mới "được chứng minh bằng thực nghiệm", ông Giosuê đã phải lên tiếng cảnh tỉnh và công khai xác định lại niềm tin: "Phần tôi và gia đình tôi, chúng tôi chọn tôn thờ Thiên Chúa". Và dân chúng đã nghe theo Giosuê mà chọn lại đường đi.
Các môn đệ Chúa Giêsu nhiều lần cũng bị hỏa mù như thế, đặc biệt là khi Người nói với dân chúng về chính Người là Bánh Hằng Sống thì "nhiều môn đệ rút lui không còn theo Người nữa". 
Giữa những hỏa mù về niềm tin trong thời đại mới, mỗi người tin đạo Chúa không thể nhập nhằng ba phải được, mà sẽ dứt khoát chọn con đường đức tin như Phêrô:
“Thưa Thầy, bỏ Thầy chúng con biết đến với ai" Thấy mới có những lời đem lại sự sống đời đời. Phần chúng con, chúng con đã tin và nhận biết rằng chính Thầy là Đấng Thánh của Thiên Chúa.” (Ga 6:68-69)
Mời vào Văn Hóa & Niềm Tin, Mạng Lưới Dũng Lạc www.dunglac.org
Trần Cao Tường, Lm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.