Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hoa Thịnh Đốn: Lễ Thắp Nến Cho Cha Của Gia Đình Mỹ Việt

20/06/200900:00:00(Xem: 4346)

Hoa Thịnh Đốn: Lễ thắp nến cho Cha của Gia Đình Mỹ Việt
Tuyết Mai


Hình ảnh Lễ Thắp Nến của Gia Đình Mỹ Viet
Virginia- Gia Đình Mỹ Việt (G ĐMV) đã tổ chức Lễ Thắp Nến để vinh danh và tưởng nhớ những người Cha là Cựu Chiến binh Hoa Kỳ; những Bác, Chú, Cô Chiến sĩ QLVNCH và những chiến sĩ của năm nước Đồng Minh đã sát cánh chiến đấu để bảo vệ nền tự do, dân chủ cho VNCH vào lúc 1 giờ trưa ngày 18 Tháng 6, 2009 tại Đài  Tưởng Niệm Vietnam Veterans Memorial Wall (Bức Tường Đá Đen) ở Washington, D.C. Buổi chiều có dạ tiệc lúc 7 giờ,  ở Nhà Hàng Thần Tài , Falls Church, VA.
Đây là lần đầu tiên sau 34 năm, khi được trở về Quê Cha, các Anh chị em (ACE) trong Gia đình Mỹ Việt tổ chức Lễ  Giỗ cho Cha.  Đây cũng là dịp để những ngươi con  hai dòng máu bày tỏ lòng biết ơn đến Quốc Hội HK và người Mỹ (lãnh đạo bởi Thượng Nghị sĩ John McCain, tám Thượng Nghị Sĩ HK và trên hai trăm Dân Biểu ở Hạ Viện HK) đã chấp thuận Đạo luật American Homecoming Act. năm 1978, cho phép 25,000 những ngừơi con hai dòng máu Mỹ Việt cùng với 75 ngàn người trong gia đình họ được định cư ở HK.
 Tại khu vực Vietnam Veterans Memorial Wall (Bức Tường Đá Đen) có một lễ đài rất lớn, với 50 quốc kỳ tượng trưng cho năm mươi tiểu bang của HK. Trên lễ đài có hàng chữ “Remember our heroic Fathers. Daddy! You are always in our minds”. Khoảng 300-400 ngừơi tham dự lễ thắp nến với khoảng 250 Anh Chị Em Lai về từ 18  tiểu bang của HK như Washington State, Texas, Florida, Ohio…Trời lúc mưa lúc tạnh, mọi ngừơi cầm dù che mưa. Không khí rất là cảm động, vì phần đông những người con hai dòng máu này không biết mặt cha. Trời mưa buồn, như  khóc thương cho  hoàn cảnh, nước mưa đã chan hòa cùng những giọt nước mắt của các  ACE Lai. 
Hiện diện trong lễ thắp nên này có đại diện của Tòa Đại Sứ Úc Châu, đại diện của TNS John McCain,  đọc thư do  TNS McCain gởi đến; đại diện của Dân Biểu Cao Quang Ánh đọc thư của DB Ánh gởi đến. Phía VN thì có Chủ Tịch Cộng Đồng Đỗ Hồng Anh, ông hứa là sẽ giúp đỡ GĐMV. Trong phần phát biểu, Anh Dinh Nguyễn, Huynh Trưởng GĐM  Trung Ương cảm ơn mọi người đến tham dự. Anh cho biết các ACE Lai ước muốn được gặp lại những người cha mà họ chưa bao giờ biết mặt…lời phát biểu của anh làm cho mọi người vô cùng cảm động.
Nghi lễ thắp nến được tiếp tục, lễ cầu nguyện với quý vị đại diện liên tôn, dâng hương,  rồi đem vòng hoa đặt ở Đài Tưởng Niệm Vietnam Veterans Memorial Walls.
Trong dạ tiệc buổi chiều ở Nhà Hàng Thần Tài có khoảng 400  trăm ACE Lai từ 18 tiểu bang về, có nơi được xe bus đưa tới. Trước cửa nhà hàng cũng như bên trong nhà hàng không khí nhộn nhịp, đông vui chưa từng thấy.  Từ sân khấu đến cửa ra vào, không còn một chỗ trống, không có cả lối đi. Các ACE vui mừng, trò chuyện thân thương như cùng trong một mái ấm gia đình.
Bên trong nhà hàng có chưng bày một bàn thờ với hương hoa quả rất trang nghiêm. Theo truyền thống của GĐMV mỗi khi tiếp đón một G ĐMV địa phương hay lễ lớn thì luôn có lễ cầu nguyện, dâng hương  cho Cha.
Sau nghi lễ chào quồc kỳ Mỹ Việt và một phút tưởng niệm, Ông Dinh Thế Nguyễn, Huynh trưởng của GĐMV Trung Ương có vài lời với quan khách và các ACE Lai. Ông Dinh nói, đây là lần đầu tiên các ACE trong GĐMV thực hiện được lòng ao ước từ lâu là có cơ hội để làm lễ tưởng niệm những người Cha mà phần đông các ACE chưa hề biết mặt. Các ACE rất cảm động đựơc thấy sự  hiện diện của đông đảo đồng hương, để chứng kiến sự trung nghĩa của những đứa con hai dòng máu. 
Bằng một giọng vô cùng cảm động, Anh Dinh nói các ACE Lai đã được sinh ra và lớn lên ở Quê mẹ, không may mắn có được tình thương và sự dìu dắt của những người Cha như những đứa trẻ trong một gia đình bình thường. Trải qua bao đắng cay, buồn tủi, nay các ACE mới được về Quê Cha nhưng vẫn chưa hết bơ vơ, lạc lõng. Cộng đồng người Việt Hải Ngoại đã đem lại cho họ nhiều an ủi và nâng đỡ mà các ACE coi như một dòng tình thương ấm áp của quê ngoại.


Sau đó Anh Dinh có vài lời vui mừng đón nhận các ACE GĐMV vùng Hoa Thịnh Đốn, GĐMV Maryland và GĐMV Virginia. Anh Dinh nói:” từ nay chúng ta đã có một mái ấm đại  gia đình để yêu thương, nương tựa, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống mới trên Quê Cha. Nhờ đó  chúng ta có thể tạo dựng lại gia đình bình thường mà sau này con cháu chúng ta không phải trải qua những kinh nghiệm đau thương, cay đắng như chúng ta trước đây”.
Cuối cùng Anh Dinh đại diện cho GĐMV toàn quốc và thân nhân bày tỏ lòng tri ân hai vị Tổng Thống Ronald Reagan và Tổng Thống George Bush, và hai vị Ngoại Trưởng HK là Ông George Schultze  và Ông James Baker đã quyết định tiến hành thương thuyết với Chính Quyền Hà Nội về hai chương trình Nhân Đạo trong thập niên 1980 . Anh Dinh cũng đại diện cho ACE Lai cảm ơn các hội  thiện nguyện như USCC, Lutheran, IRC vv ..
Sau đó Ông Robert Forsett , người được Tổng Thống Reagan bổ nhiệm đứng ra tiếp xúc với Chính Quyền CS trong việc thi hành American Homecoming Act 1987, đựơc mời lên để phát biểu vài lời. Theo sau là lễ thắp nến, nhà
hàng tắt đèn, trong ánh sáng mờ ảo, các ACE Lai đại diện các G ĐMV địa phương dâng nến lên bàn thờ . Ông Robert Fosett cũng được hai trẻ em con của ACE Lai (thế hệ thứ hai) trao tặng quà lưu niệm.
Trong dịp này ba GĐMV ở Hoa Thịnh Đốn, Maryand và Virginia vừa mới  thành lập, được mời lên để được giới thiệu. Anh Tổng Thư Ký  GĐMV Nhân Trần trình bày về ước muốn được đồng hương hỗ trợ để dự luật HR 4007 được thông qua,  cho những ACE Lai còn ở quê nhà được sang định cư ở HK và các ACE Lai ở HK đựợc vào Quốc Tịch HK  mà không phải qua một kỳ thi quốc tịch như những di dân khác ở HK. 
Chương trình đựơc thay đổi không khí với phần văn nghệ thật hầp dẫn với giọng ca thật truyền cảm của Randy trong nhạc phẩm “Sau Cuộc Chiến”  nói lên nỗi lòng của những người con hai dòng máu, sau cuộc chiến Cha đã  ra đi. Một số bản nhạc được các ACE Lai trình diễn trong chương trình được sáng tác  bởi các ACE, nên lời ca và âm điệu  rất thích hợp với tình cảnh  của các ACE, những ngừơi con hai dòng máu,  làm cho không khí rất cảm động. Ca sĩ Phi Nhung là một người  hai dòng máu,  từ Trung Quốc cũng về góp mặt, góp tiếng hát với các ACE Lai  qua những tình khúc quê hương.
Theo anh Lê  Phước Tuấn kể, là con lai, anh  gặp nhiều khó khăn trong đời sống,  nghèo khó vì không Cha, vì bị CS kỳ thị cho là con của đế quốc,  anh thường bị hành hạ, không đựơc đến trường học hành như những trẻ em khác, nên anh phải làm lụng rất vất vả để kiếm sống. Thật là một bất ngờ thích thú khi thấy trong chương trình của GĐMV có nhiều ACE  ăn nói rất lưu loát, ca hát rất hay, hay hơn một số ca sĩ chuyên nghiệp ở California. Có người rất thành công trong ngành nail, là triệu phú…
Thành lập GĐVM là ước muốn của các ACE Lai có từ lâu, mãi đến 22 Tháng 9, 2007 Gia Đình Mỹ Việt mới được thành lập ở Dallas, Texas.. Anh Ký Trần là một trong năm người đầu tiên, quyết tâm với “Hành Trang Lên Đường”. Đến 2008 GĐMV mới  chính thức ra mắt tại Chicago. Hiện nay có  khoảng 26,000 ACE Lai, sống rải rác trên 50 tiểu bang Hiện đã có hai mươi GĐMV ở hai mươi tiểu bang.
 Mục đích của sự thành lập GĐMV là làm sao cho cộng đồng ngừơi Việt, cộng đồng ngừời Mỹ,  cũng như Quốc Hội HK  công nhận ACE Lai là những người con cháu của họ. Những đứa con đã bị quên lãng sau cuộc chiến Việt Nam. Đồng thời GĐMV đang vận động Bộ Ngoại Giao và Quốc Hội HK chấp thuận cho tất cả ACE Lai con kẹt lại ở VN được định cư tại quê Cha cũng như tất cả ACE Lai tại HK được quốc tịch hóa, nghĩa là miễn thi quốc tịch như những người di dân khác ở HK.
Các ACE Lai toàn quốc có chung một gia đình, trong đó Mẹ là Bà Khúc Minh Thơ, Chú là Ông Nam Lộc, chị là Cô Thanh Trúc… Sự kết hợp lại của các anh chị em (ACE) và thành lập Gia Đình Mỹ Việt tại HK  đã nói lên sự trưởng thành, lớn mạnh của ACE Lai tại hải ngoại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.