Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Báo Hồ Văn Đồng & Tác Phẩm “hắc Thư Về Chủ Nghĩa Cộng Sản”

24/06/200200:00:00(Xem: 4637)
Trong số những người Việt làm báo kỳ cựu hiện sống tại hải ngoại, ông Hồ văn Đồng có một vị trí đặc biệt. Theo Việt Báo Online, ông sanh tại Quảng Ngãi năm 1922, bắt đầu làm báo năm 1947, và năm 1951, ông đã là giám đốc Việt Nam Thông Tấn Xã tại Hà Nội. Sau thời gian giúp việc cho nhiều tờ báo ở Saigon, năm 1964 ông xuất bản tờ Quyết Tiến, một trong những nhật báo lớn nhất ở Việt Nam thời trước 1975. Nhờ kinh nghiệm, khả năng và uy tín, ông đã được bầu làm tổng thư ký Nghiệp đoàn ký giả Nam Việt, tổng thư ký rồi chủ tịch Hội Chủ báo Việt Nam, và sau cùng, ông được bầu làm phó chủ tịch Liên đoàn Ký giả Quốc tế (International Federation of Journalists) có trụ sở tại Bruxelles. Ông đã được học bổng báo chí (Professional Journalism Fellowship) năm 1970-71 tại trường Đại Học Stanford ở California. Sau năm 1975, ông bị Cộng Sản bắt đi tù hai lần, từ 1976 tới 1981 và từ 1984 tới 1988. Sau khi được trả tự do lần hai, ông vượt biên và may mắn tới được Hoa kỳ năm 1989. Từ đó đến nay, ông sống tại vùng Virginia, tiếp tục sáng tác và cộng tác với nhiều báo, tạp chí của người Việt hải ngoại. Năm 1991, ông cho xuất bản tập hồi ký “Sương Như Búa Bổ”.
Mặc dù đã ở tuổi 80, nhưng với kinh nghiệm xương máu cùng sự hiểu biết sâu xa của ông đối với hiểm họa cộng sản, nên ông đã được nhà xuất bản Pierre Laffont ở Pháp đồng ý cho ông dịch thuật và xuất bản cuốn “Le Livre Noir du Communisme” ra tiếng Việt. Sau thời gian làm việc liên tục hơn một năm qua, ông đã hoàn thành công trình dịch thuật giá trị. Kết quả, vào trung tuần tháng 6 này, tác phẩm "Hắc Thư Về Chủ Nghĩa Cộng Sản" sẽ được phát hành tại Hoa Kỳ và nhiều nơi trên thế giới.

Sau khi trò chuyện với ông vào tối Chủ Nhật, chúng tôi được biết, tác phẩm "Hắc Thư Về Chủ Nghĩa Cộng Sản" dầy khoảng 1200 trang, chia làm 2 tập, bìa cứng, ngoài phần chính yếu được dịch đầy đủ từ 850 trang nguyên tác tiếng Pháp, còn có phần phụ lục về tội ác cộng sản Việt Nam do chính ông và nhà báo Nguyễn Hương Nhân biên soạn. Theo lời của ông Hồ Văn Đồng, tác phẩm "Le Livre Noir du Communisme" là một công trình biên soạn công phu của những học giả nổi tiếng có uy tín bậc nhất trên thế giới như: Stephane Courtois, Nicolas Werth, Jean-Louis Panne, Andrzej Paczkowski, Karel Bartosek và Jean-Louis Margolin.

Theo nguyên tắc: "Bất cứ cuộc cách mạng nào cũng phải được đánh giá trên kết quả của nó, giống như nhìn trái biết cây" (Revolutions, like trees, must be judged by their fruit - Ignazio Silone), các tác giả đã trưng ra các bằng cớ, các hậu quả hiển nhiên về tội ác của cộng sản suốt thế kỷ qua tại Liên Xô, Trung Cộng, Bắc Hàn, Việt Nam, Cuba, Ethiopia, Angola, A Phú Hãn... Phần lớn những bằng cớ này đều lấy từ các trung tâm lưu trữ hồ sơ mật của cộng sản Nga. Bên cạnh việc phơi bầy các bằng cớ, hình ảnh, nhân chứng về tội ác của chủ nghĩa cộng sản trên toàn thế giới, trong đó có VN, các tác giả còn phân tích và chứng minh, tính hệ thống và bản chất tàn nhẫn của những tội ác mà cộng sản đã gây ra cho nhân loại suốt thời gian ngót một thế kỷ.

Nhờ uy tín bất khả thách đố của các tác giả và nội dung trung thực, khách quan của tác phẩm, ngay sau khi xuất bản vào năm 1997, tác phẩm đã liên tục là cuốn sách bán chạy nhất tại Châu Âu, và đã tạo nên sự rúng động sâu xa tại châu lục này từ đó đến nay. Thí dụ, đảng cộng sản Pháp và đảng CS tại nhiều quốc gia ở Châu Âu đã phải nhóm họp nhiều lần để tranh luận có nên giải tán đảng CS hay không. Nhiều cán bộ lãnh đạo đảng CS tại các quốc gia Châu Âu đã từ chức, nhiều đảng viên CS cao cấp đã âm thầm xé thẻ đảng, sau khi đọc tác phẩm.

Năm 1999, khi quyết định dịch tác phẩm từ tiếng Pháp sang tiếng Anh, Viện Đại Học Harvard đã thừa nhận, qua tác phẩm, các nhà học giả Pháp đã minh chứng một cách rõ ràng, hai điểm then chốt: 1. Chủ nghĩa CS tuyệt nhiên không phải là một phong trào giải phóng dân tộc, mà thực sự là một phong trào nhằm nhuộm đỏ toàn cầu bằng độc tài, ám sát, thủ tiêu, khủng bố, tra tấn, giết người hàng loạt. 2. Toàn bộ sự độc tài, đàn áp, khủng bố, thủ tiêu, giết người hàng loạt của chế độ CS đã thực sự bắt nguồn từ chủ trương, mục tiêu, học thuyết và giáo điều của chủ nghĩa CS, tuyệt nhiên đó không phải là những sai đường lệch hướng, hay chẳng may "lỡ xảy thai", trái ngược với cái gọi là "chủ nghĩa CS chân chính" như một số người ảo tưởng, và những người CS thường ngụy biện.

Bằng hàng loạt những dữ kiện thực tế, những tài liệu cụ thể lấy từ chính văn khố lưu trữ của CS, được trình bầy và phân tích một cách khách quan và có hệ thống, tác phẩm đã làm sụp đổ tất cả mọi huyền thoại, mọi ảo tưởng, mọi ngụy biện về chủ nghĩa cộng sản, trong lòng tất cả những ai ngây thơ, nhẹ dạ lẫn cả những người cộng sản ngoan cố. Nhận xét về tác phẩm, Tony Judt, New York Times, đã khẳng định: [sau khi đọc xong tác phẩm] Không còn ai có thể bàng quan, hay nghi ngờ về bản chất gây tội ác của chủ nghĩa cộng sản, và những ai bắt đầu quên [tội ác của cộng sản] sẽ bị buộc phải nhớ lại như [những tộc ác đó] mới xảy ra hôm qua, hôm kia.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.