EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Nước Úc

09/04/200900:00:00(Xem: 3315)

Tin nước Úc

CẢNH SÁT TRUY TẦM KẺ BẮN HẠ THÀNH VIÊN BĂNG ĐẢNG MÔ-TÔ

SYDNEY: Cuộc chiến giữa các nhóm băng đảng mô-tô đã gia tăng cường độ sau khi một người đàn ông được tin là thành viên của một băng mô-tô ngoài vòng pháp luật vừa bị bắn gục trong vùng tây nam Sydney. Cảnh sát cho biết một nguời đàn ông 32 tuổi đã bị bắn vãi đạn vào người khoảng 11:30 giờ đêm Chủ Nhật tại một khu chung cư nằm trên con đường Punchbowl Road, vùng Lakemba.
Diễn tiến sự việc có vẻ là nạn nhân đã lái xe chạy tới khu chung cư này và bị bắn một số lần trong khi đang bước ra khỏi chiếc xe này. Một người đàn ông khác được nhìn thấy bỏ chạy từ trong khu chung cư ra phía ngoài trên con đường Punchbowl Road. Người này được mô tả cao khoảng 173cm, dáng vạm vỡ, tóc đen dài phủ gáy, mặc một chiếc áo khoác dài tay với quần jean sậm màu.
Nạn nhân đã được xe cứu thương chở ngay tới bệnh viện St George, nơi ông được giải phẫu chữa trị vết thương. Cảnh sát tuyên bố ông ở trong tình trạng nghiêm trọng nhưng ổn định.
Hiện trường tội phạm đã được thiết lập và các nhà điều tra đã bắt đầu lục soát khu vực này để tìm kiếm manh mối với sự trợ giúp của các biệt đội không cảnh (Polair), cảnh khuyển và các nhân viên thường vụ.
Cảnh sát kêu gọi tài xế của một chiếc xe hơi màu trắng, người đã chạm mặt người đàn ông đào tẩu khỏi hiện trường hãy ra khai báo. Người tài xế này được biết đã bóp còi xe trong lúc né tránh để không đụng vào người đàn ông chạy băng qua con đường Punchbowl Road ngay sau khi nghe các tiếng súng nổ.
Nạn nhân bị bắn được cho là thành viên của một băng nhóm mô tô bị cấm đoán.
Tờ báo The Daily Telegraph tường thuật rằng khu chung cư này được tin là nơi Peter Zervas, thành viên băng mô-tô Hells Angel và gia đình y trú ngụ. Người em của Peter là Anthony đã bị đập tới chết tại phi trường Sydney hôm Chủ Nhật tuần trước và cái chết của tay này đã là chất xúc tác khiến cho các cuộc chiến băng đảng mô tô bùng nổ lớn trên đấu trường công cộng.
Anthony Zervas, 29 tuổi bị giết chết trong một vụ đánh nhau giữa nhóm Hells Angels và băng nhóm đối địch ngoài vòng pháp luật, Commancheros tại phi trường Sydney.

NSW THÚC ĐẨY MẠNH ĐẠO LUẬT CHỐNG BĂNG ĐẢNG MÔ-TÔ

SYDNEY: Bộ trưởng Cảnh sát NSW, Tony Kelly vừa cho biết dự thảo luật nhằm đối phó với các nhóm băng đảng mô-tô sẽ không nhắm vào mọi người một cách bất công. Ông Kelly tuyên bố: “Nếu bạn không phạm pháp, nếu bạn không thực hiện một hành vi tội phạm nào thì bạn không có gì phải lo lắng. Chỉ có những ai phạm pháp mới sẽ bị bắt giữ mà thôi”.
Ông Kelly cho biết, trong vòng hai năm qua cảnh sát đã nhắm vào một số đối tượng cá nhân, thực hiện 900 vụ bắt giữ và lực lượng đặc nhiệm mới được đặt tên là Raptor nay sẽ chú tâm vào các nhóm băng đảng nói chung. Khi được đặt câu hỏi là cảnh sát có nắm được quyền kiểm soát về tình trạng này hay không thì ông trả lời: “Tôi tin tưởng là những gì cảnh sát thực hiện sẽ tạo ra một sự sứt mẻ đáng kể đối với những kẻ này. Bọn họ thật là những băng nhóm hèn hạ đáng khinh”.
Dự thảo luật này được công bố hôm Chủ Nhật sẽ đặt các thành viên băng đảng mô-tô ra ngoài vòng pháp luật nếu họ liên kết với một người khác mặc cho những sự phản đối từ các nhóm tranh đấu đòi quyền tự do dân sự và các nhóm pháp lý.
Sự thúc đẩy này đã được trao cho ưu tiên khẩn cấp hơn nữa sau vụ nổ súng vào một thành viên của băng nhóm Hells Angel được tin là Peter Zervas, 32 tuổi tại Sydney vào đêm Chủ Nhật vừa qua. Tay mô-tô này đã bị nhắm bắn nhiều phát đạn vào khoảng 11:30 giờ đêm trong khi đang bước ra khỏi chiếc xe của y tại một khu chung cư nằm trên con đường Punchbowl Road, Lakemba.
Hôm Thứ Hai cảnh sát cho biết nạn nhân đang ở trong tình trạng ổn định và được cảnh sát canh phòng cẩn mật trong nhà thương St George. Chỉ huy trưởng đội Cảnh sát chuyên trách về các nhóm băng đảng, Sĩ quan Cảnh sát Mal Lanyon cho biết, kẻ tấn công có vẻ là thành viên của một băng nhóm mô-tô đối nghịch. Ông tường thuật trong khi cuộc truy tìm kẻ nổ súng, người đã chạy băng ngang qua con đường Punchbowl Road để đào tẩu đang được tiến hành: “Tôi nghĩ rằng có lẽ là điều thực tế khi chúng tôi bắt đầu để mắt tới các nhóm băng đảng mô-tô khác”.
Đạo luật mới này sẽ trao quyền lực để ngăn cấm các nhóm mô-tô vào tay Chánh án Tòa Thượng Thẩm và cung ứng một thời hạn tù từ hai đến năm năm cho những thành viên băng đảng nào bị bắt quả tang liên kết với một thành viên khác nếu băng đảng này bị đặt ra ngoài vòng pháp luật.

CHẤT BOTOX GIÚP ĐIỀU TRỊ BỆNH NHÂN BỊ ĐỘT QUỴ!

ÚC: Botox là chất nổi tiếng về khả năng làm biến mất những nếp nhăn trên trán, trên da mặt. Nhưng sắp tới đây, Botox còn được dùng để giúp cho dân Úc hồi phục sau những vụ đột quỵ (stroke).
Phương pháp điều trị bằng kỹ thuật tiêm chích này nhằm làm dịu những bắp thịt ở mặt trong lĩnh vực làm đẹp cũng có thể mang lại những kết quả tích cực trong việc làm giảm hạ “sự co cứng các chi ở phía trên” (upper limb spasticity) của cơ thể. Sự co cứng bắp thịt có thể làm tê liệt một cánh tay hoặc khiến cho một bàn tay bị co quắp vĩnh viễn.
Botox sẽ được niêm yết trong Chương trình Bảo trợ Dược phẩm của Úc (Australia’s Pharma- ceutical Benefits Scheme - PBS) kể từ ngày 1 Tháng Tư để điều trị những trường hợp co cứng các chi phía trên của cơ thể từ mức độ trung bình tới mức độ nặng, một hệ quả thường thấy sau những vụ đột quỵ. Điều này có nghĩa là các bác sĩ sẽ có thể cung ứng cho bệnh nhân công việc điều trị được chính phủ tài trợ khi các dược liệu nhằm hạ giảm sự căng cứng bắp thịt khác không có tác dụng hoặc là để phối hợp với phần vật lý trị liệu để giúp phục hồi chức năng của những phần chi thể bị ảnh hưởng bởi sự đột quỵ.
Giám đốc Y khoa của tổ chức Epworth Medical Group, Giáo sư chuyên về phục hồi, John Olver cho biết: “Nhiều bệnh nhân sau cơn đột quỵ bị mắc phải chứng co cứng ở các phần chi thể phía trên. Các bắp thịt bị co cứng lại làm hạn chế sự cử động ở vai, cùi chỏ, cổ tay và các ngón tay của họ. Sự co cứng này làm giảm năng lực trong các hoạt động thường ngày như việc mặc quần áo, ăn uống và viết. Sự cải thiện chức năng hoạt động cho các bắp thịt của họ bằng cách giảm thiểu sự co cứng là một mục tiêu chữa trị ưu tiên cho nhiều bệnh nhân”.
Giáo sư Olver nói rằng việc cải thiện phẩm chất cuộc sống của những người sống sót qua cơn đột quỵ là mục tiêu chính và sự can thiệp sớm cũng có thể giúp ngăn ngừa những phát triển xấu đi của các bắp thịt theo thời gian.
Chương trình Bảo trợ Dược phẩm PBS dự đoán sẽ có khoảng từ hai tới bốn ngàn bệnh nhân đột quỵ sẽ xử dụng sự chữa trị bằng Botox trong năm 2010. Việc tài trợ được giới hạn trong vòng bốn lần chữa cho mỗi phần chi bị ảnh hưởng.
Chương trình bảo trợ này cũng được nới rộng cho việc dùng Botox để chữa cho trẻ em mắc chứng bệnh “cerebral palsy” (mất hoặc giảm khả năng chuyển động vì sự co cứng do sự hoại não lúc mới sinh).

HỆ THỐNG BÁO ĐỘNG  LÀM VIỆC DÙ BỊ MẤT ĐIỆN!

SYDNEY: Một hệ thống loa phát thanh khẩn cấp có thể đã được dùng trong vụ mất điện vừa xảy ra tại khu vực trung tâm thương mại Sydney nhưng cảnh sát đã quyết định chống lại nó. Quyền Tổng giám đốc Cảnh sát New South Wales, Dave Owens nói rằng, hệ thống này vốn là một công cụ thông tin chính cho bất cứ tình trạng khẩn cấp nào ở trung tâm đô thị. Nó xử dụng điện từ năm trạm biến điện, và không phải tất cả các trạm này đều bị ảnh hưởng bởi vụ mất điện hôm Thứ Hai đầu tuần này.
Khoảng 7,000 căn nhà và doanh nghiệp, phần lớn ở các khu vực phía bắc và phía đông thành phố đã bị ảnh hưởng khi bốn dây cáp điện cung cấp cho hai trạm biến điện chính ở trung tâm thành phố Sydney bị trục trặc vào khoảng 4:40 giờ chiều ngày Thứ Hai. Hệ thống phát thanh có thể vẫn hoạt động trong thời gian mất điện nhưng ông Owens quyết định gửi những tin nhắn cảnh báo qua điện thoại di động (text message) tới khoảng 2,400 nhân viên quản lý các chung cư và những người phụ trách trong trường hợp có hỏa hoạn.
Ông Owens nói trên Đài phát thanh Fairfax rằng: “Tôi đã đưa ra quyết định không xử dụng nó bởi vì tôi nghĩ rằng hệ thống thông báo bằng SMS qua điện thoại di động là thiết thực hơn để xử dụng trong tình huống như vừa qua. Tôi đã quyết định không dùng nó (hệ thống loa phóng thanh)”.
Bộ trưởng Dịch vụ Cấp cứu, Steve Whan cho biết hệ thống loa phóng thanh được lắp đặt trên đường phố và các khu công cộng trong khu vực trung tâm thương mại được thiết kế không có “pin” dự phòng trong trường hợp mất điện nhưng có thể cần phải kiểm tra lại.
Ông Whan nói: “Bây giờ có lẽ cần phải nói chuyện với các đồng nghiệp trong nội các của tôi và những người khác về việc có cần phải thực hiện một sự nâng cấp cho hệ thống này hay không. Tôi không phủ nhận là việc mất điện đã gây ra nhiều sự lo lắng và khó chịu cho người ta và mọi người xứng đáng nhận được một lời xin lỗi”. Ông Owens nói thêm là dân chúng Sydney có thể đã nhận được thông tin về vụ mất điện này trong vòng khoảng 15 phút đầu của thời gian mất điện thông qua trang mạng của Nha Lộ Vận và sau đó là trên đài phát thanh.
Vụ mất điện này cũng đã làm tê liệt đường hầm thông qua cảng Sydney (Sydney Harbour Tunnel) và khoảng 140 bộ đèn giao thông chung quanh thành phố gây ra sự tắc nghẽn giao thông.
Ông Owens cho biết, dịch vụ cấp cứu có một kế hoạch về giao thông được áp dụng để tránh sự hỗn loạn giao thông trong những tình huống khẩn cấp có quy mô lớn như sự tấn công khủng bố chẳng hạn. Ông nói: “Chúng tôi sẽ đóng cửa những giao lộ chính tiến về trung tâm thành phố, chúng tôi sẽ mở chúng cho người ta ra ngoài và những tuyến đường vào thành phố sẽ được dành cho dịch vụ cấp cứu để thi hành nhiệm vụ. Rồi thì chúng tôi sẽ cho các bệnh viện hoạt động, chúng tôi sẽ làm việc với tất cả các phòng ban kiểm soát của dịch vụ cấp cứu. Tất cả mọi thứ đều hoạt động đâu vào đó và chúng tôi vẫn thực tập đều đặn”.
Ông Owens cho biết sẽ có một cuộc tái xét duyệt về vụ mất điện vừa qua.

PHE ĐỐI LẬP CHẤT VẤN LỜI HỨA VỀ “BROADBAND” CỦA LAO ĐỘNG

CANBERRA: Phe đối lập nói rằng sự nghi ngờ vẫn còn đó về khả năng của Lao động để thực hiện một lời hứa hẹn trong kỳ bầu cử vừa qua là lắp đặt hệ thống broadband (băng thông rộng) tốc độ cao trên toàn quốc. Chính phủ liên bang được chờ đợi sẽ công bố tên nhà thầu được ưu tiên lựa chọn cho mạng lưới băng thông rộng trên toàn quốc trị giá nhiều tỉ đô-la này vào tuần tới sau khi Thủ tướng Kevin Rudd quay trở về Úc từ Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Luân-đôn.
Đề án này được mô tả là kế hoạch về hạ tầng cơ sở lớn nhất được thực hiện ở Úc kể từ sau Chương trình Thủy điện Snowy Mountains.
Nó sẽ cung cấp một sự tăng cường chính yếu cho sự tăng trưởng kinh tế và công ăn việc làm vào thời điểm mà kinh tế đã bị khựng lại dưới áp lực của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tuy nhiên những sự chậm trễ trong tiến trình bỏ thầu có nghĩa là việc xây dựng mạng lưới này, được dự trù bắt đầu vào cuối năm ngoái có vẻ sẽ không thể bắt đầu cho tới cuối năm nay.
Phát ngôn nhân về thông tin của phe đối lập là Nick Minchin nói rằng, những sự nghi ngờ lớn lao vẫn còn đó về việc liệu Lao động có thể thực hiện được lời hứa trong cuộc bầu cử 2007 để mang lại một mạng lưới cáp quang tới cho khoảng 98 phần trăm các căn hộ và doanh nghiệp tại Úc hay không. Nghị sĩ Minchin phát biểu tại một hội nghị thượng đỉnh của giới kỹ nghệ ở Sydney vào hôm Thứ Ba rằng: “Chính những người bỏ thầu đã nói rằng việc này là bất khả thi và cũng không thực tế”. Nghị sĩ Minchin cho biết, Acacia, một trong số những nhà thầu còn lại đã ngay cả không thèm tính toán về phí tổn của kế hoạch này bởi vì họ đã biết trước rằng nó sẽ rất tốt kém. Mức giá của mạng lưới broadband toàn quốc này đã được đặt ra trên $15 tỉ đô-la. Chính phủ liên bang sẽ cung cấp lên tới $4.7 tỉ đô-la tiền của những người đóng thuế.
Tuy nhiên nghị sĩ Minchin nhấn mạnh, có những câu hỏi nghiêm trọng về vấn đề kế hoạch này sẽ được lo liệu tài chính bằng cách nào. Ông nói: “Lao động cho biết họ chờ đợi thu nhập thương mại từ những sự đầu tư của mình nhưng không thể nói chi tiết làm cách nào để đạt được điều này. Một thiếu sót căn bản trong phương cách tiếp cận của Lao động là thất bại của họ trong việc chỉ đạo, xếp đặt bất cứ một hình thức phân tích về tốn phí và lợi nhuận đáng tin nào. Công việc này đặc biệt cần thiết khi cân nhắc tới quy mô chi tiêu dự trù của kế hoạch này”.
Nghị sĩ Minchin tuyên bố, phe đối lập sẵn sàng để thử nghiệm kỹ lưỡng về tính trung thực và khả năng có thể tồn tại của bất cứ đề nghị ưu tiên nào mà chính phủ Rudd có thể công bố. Ông nói: “Vụ này dĩ nhiên là sẽ được trình bày chi tiết và liên đảng đã có một danh sách dài những câu hỏi cốt yếu mà Bộ trưởng Thông tin Stephen Conroy sẽ phải trả lời trước khi mọi thứ ông đưa ra sẽ được xem xét đàng hoàng. Việc công bố tên nhà thầu ưu tiên được coi là một phần dễ dàng, tuy nhiên đã gần 18 tháng kể từ khi có cuộc bầu cử, Nghị sĩ Conroy vẫn chưa thể làm được điều này mặc cho những hứa hẹn to lớn của ông về broadband khi còn ở vị trí đối lập”.
Ông nói thêm là Lao động cũng sẽ cần phải vạch rõ về chi tiết của thể chế luật lệ điều chỉnh mà họ dự định sẽ áp dụng bao gồm cả những điều khoản về việc xử dụng và đặt giá.
Công ty trúng thầu chương trình này sẽ cần phải xử dụng những hạ tầng cơ sở hiện hữu của Telstra, một dự kiến đề xuất mà chắc chắn là công ty viễn thông khổng lồ này sẽ chống đối. Công ty viễn thông lớn nhất của Úc này đã bị loại ra ngoài việc bỏ thầu cho mạng lưới broadband toàn quốc sau khi họ nộp một gói thầu không hội đủ những mục tiêu được chính phủ đề ra.

NHÂN VIÊN SẮP XẾP VÀ BỐC DỠ HÀNH LÝ CỦA QANTAS ĐÌNH CÔNG

ÚC: Hôm Thứ Hai đầu tuần này một cuộc đình công của các nhân viên sắp xếp, bốc dỡ hành lý của hãng máy bay Qantas đã gây ra một sự chậm trễ lớn ở các phi cảng dân sự tại Brisbane, Sydney, Perth và Adelaide. Hai khu vực cảng quốc tế tại Sydney và Brisbane cũng bị chậm trễ vì ảnh hưởng của vụ này.
Các nhân viên sắp xếp bốc dỡ hành lý, các nhân viên vệ sinh và phục vụ ăn uống đã tiến hành cuộc đình công vào lúc 9:20 giờ sáng. Được biết cuộc đình công này là để phản đối Qantas về việc đưa bớt công ăn việc làm ra ngoài cho một công ty rẻ tiền hơn.


Tại phi trường Sydney có tới 300 nhân viên của Qantas đình công, từ chối bốc dỡ hàng của những chuyến bay vừa tới nhưng vẫn phục vụ các chuyến bay sắp cất cánh. Lúc ban đầu vụ phản đối này đã gây trở ngại cho việc giao thông tại phi trường nhưng đường xá trong khu vực phi trường đã được giải tỏa sau đó vào khoảng 11 giờ sáng. Các nhân viên Qantas tại hiện trường cho biết họ sẽ tiếp tục cuộc phản đối cho tới 1 giờ trưa bởi vì Qantas đã ngưng việc phát lương của họ tới lúc đó.
Tổng thư ký Liên bang của Nghiệp đoàn Công nhân Vận tải (TWU) là Tony Sheldon cho biết, các thành viên nghiệp đoàn đã có một số quan ngại, bao gồm cả việc chuyển dời thêm công ăn việc làm ra ngoài và sự thất bại trong việc kiểm tra các nhân viên phi trường.
Ông nói rằng các vấn nạn này không phải là mới và nghiệp đoàn đã kêu gọi một cuộc kiểm toán độc lập về vấn đề an ninh xuyên suốt tất cả mọi hoạt động của Qantas. Ông nói: “Nghiệp đoàn TWU đã mưu tìm sự bảo đảm của Qantas trong nhiều năm qua về vấn đề an ninh và hôm nay chúng tôi phải xem xét tới hành động nào cần được tiến hành để tạo ra một môi trường an toàn hơn cho nhân viên và công chúng nói chung. Bốn năm trước một cuộc đình công cũng đã được tiến hành để bảo đảm an toàn cho hành khách cũng như nhân viên của Qantas và công chúng nói chung”.
Một nữ phát ngôn nhân của Brisbane Airport Corporation cho biết, các chuyến bay của Qantas ở Brisbane đã bị ảnh hưởng nặng nề. Những chuyến bay trong ngày Thứ Hai tại cảng quốc tế của phi trường Brisbane bị ảnh hưởng của vụ đình công này bao gồm Eva Airways BR3 16, Qantas QF 15, Qantas QF 51 và Air New Zealand 136. Nữ phát ngôn nhân này tường thuật: “Chúng tôi đã thông báo cho các hành khách dự tính bay trong ngày hôm đó thông qua việc kiểm tra ở phi trường với các hãng hàng không của họ, thời điểm chuyến bay của họ, và nếu họ tới phi trường thì xin hãy kiên nhẫn”.
Phát ngôn nhân của Nghiệp đoàn Công nhân Vận tải Queensland là Hughie Williams nói rằng cuộc đình công này để phản đối quyết định mới của Giám đốc Điều hành Qantas nhằm đưa công ăn việc làm ra ngoài cho một công ty rẻ tiền hơn là Aero-care. Ông Williams tuyên bố: “Chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài quyết định này nếu chúng tôi muốn chăm lo cho thành viên của chúng tôi. Bất cứ lúc nào có nguy cơ về an ninh thì những nhân viên sắp xếp, bốc dỡ hành lý đều là những người đầu tiên báo cáo bất cứ điều gì khác thường. Họ là những nhân viên làm việc cần cù”.

TRIỂN VỌNG BIẾT NGUY CƠ GÂY BỆNH UNG THƯ VÚ!

MELBOURNE: Các khoa học gia Úc đã gia tăng thêm được con số gene thuộc loại ni-tơ (denitrifying genetic) vốn là “tín hiệu” khiến cho phụ nữ gặp nguy cơ cao hơn về chứng bệnh ung thư vú. Các nhà nghiên cứu thuộc Viện đại học Melbourne đóng góp vào một cuộc nghiên cứu do Viện Nghiên cứu về Ung thư của Anh quốc dẫn đầu đã nhận dạng được hai lĩnh vực mới về mẫu di truyền (genome) của con người được biết là đã làm thay đổi về nguy cơ của bệnh ung thư.
Việc này đã đưa con số các khu vực genes có liên quan tới bệnh ung thư vú lên 13 và nó cũng đã đưa khoa học tiến gần thêm một bước trong việc tìm kiếm nguyên nhân gây ra căn bệnh chết người này.
Giám đốc về Sức khỏe Công chúng của viện đại học là Giáo sư John Hopper nói rằng: “Một khi các nhà nghiên cứu hiểu được là họ phải tìm kiếm ở đâu thì họ có thể chú tâm tốt hơn vào những nguyên nhân di truyền của căn bệnh ung thư vú”.
Trong khi nguyên nhân căn bản của bệnh ung thư vú vẫn còn chưa được rõ, Giáo sư Hopper nhấn mạnh, những khu vực di truyền này “giống như là những người kẻ lằn vạch đánh dấu trên đường nói với chúng ta rằng, có một vài điều gì ở gần đâu đó có thể là quan trọng”.
Và trong khi nhiều loại genes “ít nguy cơ” này được tìm thấy hơn nữa ông nói rằng, nó có thể dẫn tới một cuộc thử nghiệm về việc phối hợp giữa các genes này mà khi liên kết với nhau chúng có thể là dấu hiệu cho thấy một phụ nữ có sự gia tăng đáng kể về nguy cơ mắc phải bệnh ung thư vú.
Cuộc nghiên cứu quốc tế này đã nghiên cứu về toàn bộ các mã di truyền (genome), của hơn 400 phụ nữ bị mắc phải chứng bệnh ung thư vú.
Những khu vực genes “hứa hẹn” cũng đã được thử nghiệm trong 80,000 phụ nữ, một nửa bị ung thư và một nửa lành mạnh từ 16 quốc gia, kể cả nước Úc.

RẤT KHÓ NGĂN CẤM TRẺ EM VÔ CÁC TRANG MẠNG KHIÊU DÂM

PERTH: Bộ trưởng Thông tin Stephen Conroy nói rằng chế độ kiểm duyệt internet dự trù của Chính phủ Liên bang không phải là một viên đạn bằng bạc để có thể chặn đứng được nạn khiêu dâm trẻ em. Một danh sách đen của hơn 2,000 trang mạng (websites), kể cả các trang mang nội dung khiêu dâm trẻ em bị cấm đoán bởi Giới chức thẩm quyền về Thông tin và Truyền thông (ACMA) đã được ấn hành trên trang mạng Wikileaks chuyên giám sát và báo động về vấn đề này hơn một tuần lễ trước đây.
Giới phê bình nói rằng sự rò rỉ này cho thấy là Chính phủ nên rút lui khỏi việc thanh lọc cưỡng bách và rằng kế hoạch này sẽ không giải quyết được vấn nạn khiêu dâm trẻ em vốn thường lan rộng qua mạng lưới bạn bè truyền tai nhau hơn là qua ngả internet.
Nghị sĩ Conroy cho biết Chính phủ chưa bao giờ cho rằng tự thân việc thanh lọc có thể chặn đứng được nạn khiêu dâm trẻ em. Ông nói: “Chúng tôi không bao giờ giả vờ cho rằng việc này là một viên đạn bằng bạc, chúng tôi không bao giờ đề nghị rằng đây là một giải pháp đơn độc. Mục tiêu của việc thanh lọc được dự trù là để ngăn chặn các tài liệu bị coi là bất hợp pháp và bị từ chối xếp loại”.
Nghị sĩ Conroy nói rằng những hình thức khác của kỹ thuật có thể được dùng để bẻ gãy mạng lưới khiêu dâm trẻ em do bạn bè truyền tai nhau. Ông nói: “Nếu tôi đứng dậy ở bất cứ nơi đâu và tuyên bố: ‘này, việc thanh lọc này sẽ chặn đứng được vấn nạn bạn bè truyền tai nhau’ thì rõ ràng là tôi rất khôi hài. Tôi không bao giờ nói như thế.... nó không được soạn thảo để đối phó với việc bạn bè truyền tai nhau”.
Ông nói thêm: “Sự đồ đoán về các kế hoạch của Chính phủ nhằm ngăn chặn nội dung chính trị cũng không đúng”. Nghị sĩ Conroy cho biết, ông đã bị cáo buộc áp dụng chế độ kiểm duyệt: “Điều này thật là vô lý, nếu bạn đọc những gì trong chính sách của chúng tôi được đề ra trong cuộc bầu cử, nếu bạn lắng nghe những gì người ta cho rằng chúng tôi đã tuyên bố, những gì chúng tôi sẽ làm thì sự phân cách giữa hai quan điểm sẽ không thể nào rộng hơn được nữa”.

NỔ CHUNG CƯ BA NGƯỜI BỊ THƯƠNG

SYDNEY: Một đường ống hơi đốt đã phát nổ, gây ra một cuộc di tản lớn trong khi hai người thợ ống nước đang lắp đặt hệ thống nước nóng tại một căn hộ thuộc loại “penthouse” ở vùng Bondi Junction. Hơn 1,000 người đã tháo chạy ra khỏi Trung tâm mua sắm Eastgate ở Bondi Junction sau khi tai nạn này xảy ra ở tầng lầu thứ 29 của khu chung cư bên cạnh. Các nhân viên thuộc Nha cứu hỏa NSW đã được gọi tới con đường Spring Street vào lúc 12:41 giờ trưa hôm Thứ Hai sau những báo cáo về vụ nổ ống hơi đốt trên mái nhà.
Một người đàn ông 23 tuổi bị thương tích trầm trọng với các vết phỏng ở mặt và hơn 40 phần trăm cơ thể sau vụ nổ này trong căn hộ penthouse của khu chung cư thuộc tòa tháp phía đông trên khu vực mua sắm Eastgate tại Bondi Junction. Một người đàn ông 20 tuổi khác bị thương tích trầm trọng nhưng trong tình trạng ổn định với các vết phỏng khoảng 20 phần trăm cơ thể. Cả hai người này đã được đưa vào điều trị tại bệnh viện St Vincent. Một người đàn ông thứ ba được biết là người đang làm việc tại hiện trường cũng đã bị thương tích. Tờ báo The Daily Telegraph tường thuật rằng, các nhân viên cứu hỏa cho biết có thể còn có thêm nhiều người nữa bị thương trong khi họ đang tiến hành việc lục soát trong đống gạch vụn trên tầng lầu thứ 29 của khu chung cư này.
Một ống dẫn hơi đốt được tin là nguồn gốc vụ nổ xảy ra tại khu chung cư 30 tầng lầu nằm trên con đường Spring St này. Vụ nổ đã thổi tung các cánh cửa sổ của tầng lầu này, rải kín các mảnh vụn kính vỡ xuống phía dưới. Một phát ngôn nhân Dịch vụ Cứu thương NSW cho biết: “Vào thời điểm này chúng tôi đang có hai bệnh nhân được chúng tôi chữa trị các vết phỏng lớn và chúng tôi đang làm việc với các nhân viên cứu hỏa và cảnh sát để xem có thêm ai khác bị thương vong hay không”. Dịch vụ cứu cấp đang thẩm định nguyên nhân vụ nổ đã đưa tới kết quả là một đám cháy nhỏ và sự hư hại về cấu trúc của tòa nhà ở tầng lầu thứ 29. Được biết là không có ai ở trong căn hộ penthouse này vào thời điểm vụ nổ.
Một người khác cũng cư ngụ tại khu chung cư này là Annaleise Fessl, 29 tuổi nói rằng bà đang chuẩn bị ăn trưa trong căn hộ ở từng thứ 14 của mình thì nghe thấy tiếng nổ. Bà nói: “Bất thình lình tôi nghe thấy một tiếng nổ lớn và cả khu chung cư rung chuyển. Tôi chạy vội ra ngoài ban-công và thấy nhiều người trên đường phố đang nhìn lên và chỉ chỏ khiến tôi phát hoảng và không biết  phải làm gì. Và rồi tôi lại nghe tiếp những tiếng nổ khác. Và rồi tiếng còi báo động cùng những tiếng kêu: ‘hãy di tản khỏi tòa nhà, hãy di tản khỏi tòa nhà’. Rồi thì mọi người bắt đầu chạy xuống cầu thang và chúng tôi tiếp tục nghe các tiếng nổ. Khi chúng tôi ra tới ngoài đường thì đội cứu hỏa và mọi người đã ở đó”.
Bà Fessl nói rằng đó là kinh nghiệm thật đáng sợ: “Bạn có thể thấy những cái cửa sổ bị nổ tung và trông chúng cháy đen như than vậy”.

“LÝ DO” CẢNH SÁT KHIÊU DÂM TRẺ EM

DARWIN: Một phiên tòa đã được nghe kể rằng, một cựu cảnh sát viên ở Darwin, người lưu trữ hơn 500 tấm ảnh khiêu dâm của trẻ em trong doanh trại cảnh sát của ông đã chứng kiến người bạn của mình bị bắn ngay trước mặt. Brendan Hair, 41 tuổi đã nhận tội sở hữu các tài liệu xâm hại trẻ em hồi tuần trước. Cảnh sát đã khám phá ra 558 tấm ảnh, bao gồm cả những cuốn phim videos trong một cuộc bố ráp hồi Tháng Ba và Tháng Tư năm 2007. Chúng đã được lưu trữ trong ổ cứng (hard-drive) chiếc máy vi tính của ông Hair, trong ngăn tủ và bàn giấy cảnh sát của ông. Các hình ảnh khác được tìm thấy trong những diskettes đựng trong một tủ sắt đặt dưới gầm giường của ông tại bản doanh của cảnh sát Bắc Lãnh ở Darwin.
3 trong số 9 cuốn phim videos được coi là thuộc loại nghiêm trọng nhất về các tài liệu xâm hại trẻ em cho thấy các trẻ em đã tham dự những hành vi tình dục với người lớn.
Luật sư của ông Hair nói rằng, việc phạm tội của Hair chỉ vì những chấn động sau khi người bạn cảnh sát của ông bị bắn và bị thương nặng.Ông Elliott nói thêm, ông Hair đã phải gánh chịu nhiều sự đau khổ và mất mát kể từ khi ông bị đuổi ra khỏi cảnh sát vào Tháng Tư 2007. Khi đó ông còn bị buộc phải rời bỏ một công việc khác theo sau một “chiến dịch thù hận bằng email”. Email này mô tả ông Hair như là “cặn bã”. Kết quả, ông Hair đã bị săn đuổi, quấy rối và tuyệt vọng sau khi ông bị mất luôn việc làm thứ hai".
Tuy nhiên Công tố viên Hoàng gia, Tom Berkeley đã yêu cầu một bản án tù, nói rằng, điều này là cần thiết nhằm làm nản lòng và “để loại bỏ việc xâm hại trẻ em”. Ông nói trước tòa: “Đây là một tội phạm tình dục. Xin tòa phải áp dụng một bản án tù giam. Một bản án có thể được treo phần nào nhưng không thể bị đình hoãn toàn bộ”.
Ông Berkeley cho biết, mặc dù ông Hair, một cựu cảnh sát viên thâm niên đã nhận tội về những gì ông đã làm nhưng chỉ vào giờ phút chót, chỉ vài ngày trước khi ông ta phải ra tòa.
Thẩm phán Dean Mildren sẽ tuyên án ông Hair vào ngày Thứ Ba tuần này.

CẢNH SÁT NÓI CHUYỆN VỚI TAY MÔ-TÔ BỊ BẮN Ở BỆNH VIỆN

SYDNEY: Cảnh sát đã nói chuyện với thành viên băng nhóm mô-tô Hells Angels bị bắn gục phía bên ngoài căn nhà của mình tại Sydney trong khi ông đang nằm hồi phục trong bệnh viện. Sĩ quan cảnh sát Peter Lennon thuộc trạm cảnh sát Campsie cho biết là các nhân viên cảnh sát đã có một cuộc nói chuyện ngắn với người đàn ông này trước khi để cho ông ta hồi sức. Ông Peter cho biết thêm là cảnh sát cũng đã nói chuyện với một vài thành viên khác trong gia đình đồng thời ông cũng chờ đợi là nạn nhân sẽ hợp tác. Viên Sĩ quan Cảnh sát này tuyên bố: “Chúng tôi sẽ nói chuyện với ông ta ở một thời điểm thích hợp  hơn”.
Ông không xác nhận nạn nhân vụ nổ súng có phải là Zervas hay không. Ông nói: “Tôi phải làm rõ về điểm này, tôi không thể nhận định nạn nhân là ai. Chúng tôi nhìn vào sự việc này như là một vụ nổ súng trong driveway và nó có thể có một sự liên hệ tới các tội phạm khác”.
Sĩ quan Lennon cho biết nạn nhân này đã bị bắn nhiều lần nhưng ông không chịu tiết lộ chính xác là bao nhiêu lần. Ông nói: “Nạn nhân đã bị bắn nhiều lần ở vai phải và vùng ngực.... ông ta cũng đã bị bắn ở hông phải và chân phải. Có một số phát đạn đã được khai hỏa từ một khẩu súng cỡ nhỏ. Ông ta rất may mắn được sống sót”.
Nạn nhân này được chở tới bệnh viện St George nơi ông được giải phẫu và hiện ở trong tình trạng ổn định.
Sĩ quan Lennon nói rằng các nhân viên cảnh sát vẫn được duy trì tại bệnh viện nhưng không canh phòng người đàn ông này. Ông nói, cảnh sát không chắc chắn về vị trí của người nổ súng ở đâu khi chiếc xe này ngừng lại ở driveway. Ông nói: “Chúng tôi chỉ biết rằng nạn nhân ngừng chiếc xe của ông ở trên đường lái xe và kẻ nổ súng đã tiến tới từ phía sau. Có những mảnh vỡ ở phía sau và ở phía bên mặt của chiếc xe này. Chúng tôi tin rằng ban đầu kẻ nổ súng đã từ phía sau tiến tới rồi đi vòng qua phía ghế tài xế của chiếc xe”.
Sĩ quan Lennon né tránh câu hỏi liệu nạn nhân có được cung ứng sự bảo vệ trước vụ nổ súng này hay không. Ông nói, Cảnh sát Campsie đang sát cánh làm việc cùng với biệt đội chuyên trách về các băng nhóm và lực lượng đặc nhiệm Strike Force Raptor, được thành lập trong thời điểm hồi sinh của việc leo thang về mức độ bạo lực giữa các băng nhóm mô-tô.
Sĩ quan Lennon tuyên bố, công chúng có thể được bảo đảm rằng khu vực tây nam Sydney là một nơi an toàn nhưng thừa nhận rằng: “đây là một mức độ bạo lực quá mức khi một người bị bắn ngay trên đường driveway và trong chiếc xe của họ”. Sĩ quan Lennon cho biết không có chỉ dấu nào cho thấy là nạn nhân có trang bị vũ khí vào thời điểm vụ nổ súng. Ông nói, cảnh sát kêu gọi sự giúp đỡ từ công chúng.
Các nhân chứng đã báo với cảnh sát họ trông thấy một người đàn ông vụt chạy ra từ hiện trường của vụ nổ súng, suýt đụng phải một chiếc xe trên con đường Punchbowl Road.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường