Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nói Lên Kẻo Mất Luôn

10/02/200900:00:00(Xem: 4742)

Nói Lên Kẻo Mất Luôn

Vi Anh
Nếu không nói lên sẽ mất luôn. Nếu không nói lên một tiếng cho dài sẽ câm, hết nói luôn  sau ngày 3 tháng 5 năm 2009. Đó là trường hợp người dân Việt đối với hai đảo Hoàng sa và Trường sa trên phương diện quốc tế công pháp.
Một vì pháp lý quốc tế. Điều 76 "Công Ước Luật Biển" và Điều 4 của Phụ Lục II của Công Ước (Annex II to the Convention) của Liên Hiệp Quốc minh định các nước ven biển muốn được hưởng vùng đặc quyền kinh tế ra tới 200 hải lý, hay thềm lục địa ra tới 350 hải lý, phải lập hồ sơ nạp cho Liên Hiệp Quốc trước ngày 13/05/2009 là thời hạn chót. Nói một cách cụ thể hơn, về chủ quyền của hai đảo Hoàng Sa và Trường sa, nếu Việt Nam không lên tiếng xác định chủ quyền, thì quá ngày 13 tháng Năm năm 2009, sẽ mất tư cách, vô thẫm quyền trong mọi cuộc tranh chấp trên phưong diện pháp lý cũng như thực tế.
Cho đến bây giờ, trong cuộc tranh chấp về thềm lục địa cùng các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa hiện thời có các nước Phi Luật Tân, Mã Lai, Nam Dương, Brunei, Trung Hoa, Đài Loan và Việt Nam. Theo  nhận xét của Cựu Chủ Tịch Hạ viện, cựu Thủ Tướng Nguyễn bá Cẩn của Việt Nam Cộng Hoà, trong lá thơ chúc Tết vừa rồi, cho đến bây giờ "các nước khác đều tích cực xúc tiến đệ nạp hồ sơ cho Liên Hiệp Quốc. Riêng CS Hà nội, thì chưa có một dấu hiệu gì cho thấy nhà cầm quyền xúc tiến thủ tục đòi hỏi bởi thẩm quyền tối cao này."
Theo bản tin của  Á Châu Tự do của Mỹ rất bén nhậy nhứt về tin VN, người ta thấy chế độ CS Hà nội chỉ có những lời tuyên bố suông và yếu xìu so với trước. Trong khi Trung Cộng đã thực tế đơn phương lấy hai đảo lập thành huyện Tam Sa trực thuộc tỉnh Hải Nam. TC còn hậu thuẩn ngầm cho Đài Loan xẻ thêm, Quốc Hội Đài Loan đang thảo luận biểu quyết ranh giới trên đảo. Và ở Phi luật Tân, Quốc Hội cũng làm thế để hậu thuẩn cho hồ sơ xác lập chủ quyền.
Còn nhà cầm quyền CS ở VN thì bất động. Đảng Nhà Nước và cái gọi là Quốc Hội dưới áp lực của Anh Cả Đỏ không hành động theo qui định của luật quốc tế đòi hỏi. Chỉ để phát ngôn viên Lê Dũng nói cái kiểu mà người Miền Nam gọi là "nói  trớt qướt". Y nói Việt Nam có 'quan điểm rõ ràng' về chuyện này và "tìm kiếm giải pháp cơ bản và lâu dài".


Nếu phân tích ngôn từ ngoại giao, câu "Quan điểm của VN đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là rõ ràng" của người phát ngôn của CS Hà nội, là câu nói yếu xìu so với trước đây. Trước đây mỗi lần tuyên bố về chủ quyền Hoàng Sa và Trường sa, thì Lê Dũng trước sau như một nói rất "bạo", Việt Nam có "chủ quyền không thể tranh cãi" trên các đảo. Còn bây giờ -- giữa lúc phải xác định chủ quyền, phát động thủ tục pháp lý bằng hồ sơ khiếu kiện quốc tế, và còn chỉ có mấy tháng phù du nữa là đến ngày 13/5/2009, nếu không xúc tiến thủ tục, nạp hồ sơ tranh biện thì sẽ bị thời tiêu vào, mất tư cách, mất thẩm quyền tranh chấp chủ quyền, -- thì Lê Dũng lại né chữ "chủ quyền" mà chỉ nói quan điểm "rõ ràng".
Cho tới nay hầu hết người Việt ở Bắc ở Trung và ở hải ngoại đều thấy như ông Nguyễn bá Cẩn. Thấy "cho tới nay cộng sản Việt Nam đã nhượng mất hàng ngàn cây số vuông lãnh thổ dọc biên giới Hoa Việt và phần lớn Biển Đông cho Trung Cộng, một hành động bán nước chưa hề xảy ra trong 4000 năm lịch sử của nước nhà, kể từ ngày quốc tổ Hùng Vương dựng nước đến nay".
CS Hà nội vì quyền lợi của chế độ, của Đảng CS, đã ở thế kẹt với Anh Cả Đỏ, khiếp nhược không làm. Người Việt Quốc Gia không lý do gì không làm." Đất nước là sở hữu của toàn dân, của trăm họ, của từng người dân con cháu của Tiên Rồng. Giữ nước là bổn phận thiêng liêng của toàn dân, của từng người dân con Hồng cháu Lạc. Bài học do tiền nhân truyền lại cho chúng ta là khi một phần hay toàn thể đất nước bị ngoại bang cướp đoạt, người dân không có quyền bỏ cuộc, hay nói một cách khác, không có quyền từ bỏ chủ quyền quốc gia bất luận trong điều kiện thời gian và không gian nào. Và nguyên tắc bất di dịch từ ngàn xưa là mỗi khi vấn đề được nêu lên hay mỗi khi có cơ hội thì phải lên tiếng khẳng định và giành lại chủ quyền quốc gia bằng mọi hình thức đấu tranh thích hợp."
"Trong trường hợp hiện tại của Biển Đông kể cả các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa", ông Cẩn "khẩn thiết kêu gọi đồng bào trong và ngoài nước, ngay từ bây giờ, muôn người như một, hãy đồng loạt lên tiếng trực tiếp với Liên Hiệp Quốc để toàn thế giới ghi nhận vào hồ sơ pháp lý, lưu lại cho hậu thế, có lợi cho các cuộc tranh tụng và khởi tố về sau, khi thời cuộc quốc tế xoay chiều thuận tiện cho chính nghĩa dân tộc của chúng ta."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.