Hôm nay,  

Bush: Sẽ Sửa Luật Thuế, An Sinh Xã Hội

05/11/200400:00:00(Xem: 5151)
Ưu Tiên Chống Khủng Bố, Sẽ Nghiên Cứu Về Thuế Tiêu Thụ Toàn Quốc
WASHINGTON D.C. - Không còn là TT của thiểu số, TT Bush đã bắt đầu phác họa chương trình hành động trong nhiệm kỳ 2, gồm kế hoạch chấn chỉnh thuế và cac thay đổi quan trọng ở hệ thống an sinh xã hội cho phép mỗi người làm chủ trương mục hưu liễm.
Ông nói ông sẽ “làm việc với người của Đảng Dân Chủ nếu họ chịu đón nhận [sửa chính sách] và sẽ bỏ rơi họ ra phía sau nếu họ không chịu.”
Ông tuyên bố, “Tôi đã kiếm được vốn trong cuộc vận động [tranh cử], vốn liếng chính trị, và bây giờ tôi có ý định phải xài nó... Tôi sẽ vươn tay tới bất kỳ ai chia sẻ chung mục tiêu với chúng tôi.”
Với kết quả bầu cử cho thấy lựa chọn rõ ràng về chính sách, Bush nói, “Khi bạn thắng [cử], có một cảm giác rằng dân chúng đã lên tiếng và tin cậy vào quan điểm của bạn, và đó là điều tôi có ý muốn nói với Quốc Hội.”
Ông thúc giục các vị dân cử phải biểu lộ kỷ luật về các dự luật tiêu xài và thực hiện dự luật cải tổ tình báo khi họ trở về lại thủ đô cuôái tháng này.
Trong cuộc họp báo sau ngày thắng cử, TT Bush khẳng định rằng Hoa Kỳ sẽ hoàn thành cac mục tiêu tại Iraq, bầu cử tại Iraq sẽ đưa tới ổn định.
Ông né tránh các câu hỏi về thay đổi nội các, cũng không nói tới trường hợp trống chỗ của chánh án Tối Cao Pháp Viện vì ông chánh án William Reihnquist phải nghỉ việc để chữa bệnh.
Ông Bush tuyên bố "Tôi chưa quyết định gì về thành phần nội các". Ông cũng hứa hẹn tiếp xúc với mọi giới không mong ông tái cử - kỳ này, TT Bush thu 51% phiếu phổ thông, khác với năm 2000, khi ông thua phiếu thường dân nhưng thắng phiếu cử tri đoàn.
Hướng tới tân QH sẽ họp phiên đầu tiên vào Tháng 1-2005, ông Bush tỏ ý mong muốn cơ quan Lập Pháp làm luật để tái tổ chức cơ chế an sinh xã hội và hệ thống thuế.

Đa số của đảng CH tại 2 Viện đã tăng thêm sau cuộc bầu cử ngày 2-11.
Trở về nông trại gia đình nghỉ cuối tuần, ông sẽ xem xét nhu cầu thay đổi thành phần chính phủ.
Ông nhấn mạnh "Tôi sẽ làm mọi việc có thể làm để xứng đáng với sự tin cậy của cử tri - khi chúng ta chung sức làm việc, không còn giới hạn về sự hùng mạnh của Mỹ quốc".
Hôm thứ năm, TT Bush tiếp chuyện với phóng viên - ông cho biết định hướng hành động của ông trong thời gian tới là nỗ lực để thắng khủng bố.
Ông tuyên bố "chính tuần lễ này đã hướng đi trong 4 năm sắp tới của Hoa Kỳ - kết quả bầu cử đã vinh danh sứ mạng chống khủng bố của chúng ta". Ông cũng hô hào QH, mà nay thế đa số của đảng CH đã được củng cố thêm ở 2 Viện giúp ông phát triển kinh tế và tiếp tục cải tổ giáo dục.
Hướng tới tân QH sẽ họp phiên đầu tiên vào Tháng 1-2005, ông Bush tỏ ý mong muốn cơ quan Lập Pháp bắt đầu kế hoạch tái tổ chức cơ chế an sinh xã hội và hệ thống thuế.
Ông tránh nói cụ thể về sửa đổi thuế, nhưng nói rằng “các sáng kiến như thuế thương vụ toàn quốc (national sales tax) xứng đáng được nghiên cứu.”
Về tin lãnh tụ Arafat đã chết, TT Bush xac nhận ông Arafat còn sống, nhưng bệnh tình phức tạp - ông cho biết phản ứng đầu tiên của ông là cầu nguyện cho nhà lãnh đạo Palestine bình phục.

CỘNG HÒA MẠNH THẾ QUỐC HỘI
Ngoài chức vụ TT, đảng CH đã củng cố thêm thế đa số tại 2 viện lập pháp liên bang sau cuộc bầu cử ngày 2-11.
Ứng cử viên CH John Thune đánh bại nghị sĩ Tom Daschle, lãnh tụ của khối DC, cũng là lần đầu tiên trong 52 năm lãnh tụ Thượng Viện không tái đắc cử.
Ở miền nam, đảng DC mất 5 ghế nghị sĩ, gồm Lousiana lần đầu tiên bầu vào Thượng Viện liên bang 1 người của đảng CH.
Tại Hạ Viện liên bang, đảng CH chiếm thêm 5, 6 ghế, phần lớn nhờ tái tổ chức các quản hạt bầu cử của tiểu bang Texas.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.