Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush: Sẽ Sửa Luật Thuế, An Sinh Xã Hội

05/11/200400:00:00(Xem: 4519)
Ưu Tiên Chống Khủng Bố, Sẽ Nghiên Cứu Về Thuế Tiêu Thụ Toàn Quốc
WASHINGTON D.C. - Không còn là TT của thiểu số, TT Bush đã bắt đầu phác họa chương trình hành động trong nhiệm kỳ 2, gồm kế hoạch chấn chỉnh thuế và cac thay đổi quan trọng ở hệ thống an sinh xã hội cho phép mỗi người làm chủ trương mục hưu liễm.
Ông nói ông sẽ “làm việc với người của Đảng Dân Chủ nếu họ chịu đón nhận [sửa chính sách] và sẽ bỏ rơi họ ra phía sau nếu họ không chịu.”
Ông tuyên bố, “Tôi đã kiếm được vốn trong cuộc vận động [tranh cử], vốn liếng chính trị, và bây giờ tôi có ý định phải xài nó... Tôi sẽ vươn tay tới bất kỳ ai chia sẻ chung mục tiêu với chúng tôi.”
Với kết quả bầu cử cho thấy lựa chọn rõ ràng về chính sách, Bush nói, “Khi bạn thắng [cử], có một cảm giác rằng dân chúng đã lên tiếng và tin cậy vào quan điểm của bạn, và đó là điều tôi có ý muốn nói với Quốc Hội.”
Ông thúc giục các vị dân cử phải biểu lộ kỷ luật về các dự luật tiêu xài và thực hiện dự luật cải tổ tình báo khi họ trở về lại thủ đô cuôái tháng này.
Trong cuộc họp báo sau ngày thắng cử, TT Bush khẳng định rằng Hoa Kỳ sẽ hoàn thành cac mục tiêu tại Iraq, bầu cử tại Iraq sẽ đưa tới ổn định.
Ông né tránh các câu hỏi về thay đổi nội các, cũng không nói tới trường hợp trống chỗ của chánh án Tối Cao Pháp Viện vì ông chánh án William Reihnquist phải nghỉ việc để chữa bệnh.
Ông Bush tuyên bố "Tôi chưa quyết định gì về thành phần nội các". Ông cũng hứa hẹn tiếp xúc với mọi giới không mong ông tái cử - kỳ này, TT Bush thu 51% phiếu phổ thông, khác với năm 2000, khi ông thua phiếu thường dân nhưng thắng phiếu cử tri đoàn.
Hướng tới tân QH sẽ họp phiên đầu tiên vào Tháng 1-2005, ông Bush tỏ ý mong muốn cơ quan Lập Pháp làm luật để tái tổ chức cơ chế an sinh xã hội và hệ thống thuế.

Đa số của đảng CH tại 2 Viện đã tăng thêm sau cuộc bầu cử ngày 2-11.
Trở về nông trại gia đình nghỉ cuối tuần, ông sẽ xem xét nhu cầu thay đổi thành phần chính phủ.
Ông nhấn mạnh "Tôi sẽ làm mọi việc có thể làm để xứng đáng với sự tin cậy của cử tri - khi chúng ta chung sức làm việc, không còn giới hạn về sự hùng mạnh của Mỹ quốc".
Hôm thứ năm, TT Bush tiếp chuyện với phóng viên - ông cho biết định hướng hành động của ông trong thời gian tới là nỗ lực để thắng khủng bố.
Ông tuyên bố "chính tuần lễ này đã hướng đi trong 4 năm sắp tới của Hoa Kỳ - kết quả bầu cử đã vinh danh sứ mạng chống khủng bố của chúng ta". Ông cũng hô hào QH, mà nay thế đa số của đảng CH đã được củng cố thêm ở 2 Viện giúp ông phát triển kinh tế và tiếp tục cải tổ giáo dục.
Hướng tới tân QH sẽ họp phiên đầu tiên vào Tháng 1-2005, ông Bush tỏ ý mong muốn cơ quan Lập Pháp bắt đầu kế hoạch tái tổ chức cơ chế an sinh xã hội và hệ thống thuế.
Ông tránh nói cụ thể về sửa đổi thuế, nhưng nói rằng “các sáng kiến như thuế thương vụ toàn quốc (national sales tax) xứng đáng được nghiên cứu.”
Về tin lãnh tụ Arafat đã chết, TT Bush xac nhận ông Arafat còn sống, nhưng bệnh tình phức tạp - ông cho biết phản ứng đầu tiên của ông là cầu nguyện cho nhà lãnh đạo Palestine bình phục.

CỘNG HÒA MẠNH THẾ QUỐC HỘI
Ngoài chức vụ TT, đảng CH đã củng cố thêm thế đa số tại 2 viện lập pháp liên bang sau cuộc bầu cử ngày 2-11.
Ứng cử viên CH John Thune đánh bại nghị sĩ Tom Daschle, lãnh tụ của khối DC, cũng là lần đầu tiên trong 52 năm lãnh tụ Thượng Viện không tái đắc cử.
Ở miền nam, đảng DC mất 5 ghế nghị sĩ, gồm Lousiana lần đầu tiên bầu vào Thượng Viện liên bang 1 người của đảng CH.
Tại Hạ Viện liên bang, đảng CH chiếm thêm 5, 6 ghế, phần lớn nhờ tái tổ chức các quản hạt bầu cử của tiểu bang Texas.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.