Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thế Cuộc Biến Động

14/08/200800:00:00(Xem: 7989)
Thời cuộc thế giới có chuyện lớn. Từ tuần trước Nga đem quân đánh Georgia, gây chấn động đến nhiều nước Âu Mỹ. Nga muốn lật đổ Tổng Thống Georgia Mikheil Saakashvili thân Tây phương, với ý đồ đặt một nhân vật thân Nga lên thay thế để làm bù nhìn cho Moscow. Biến cố này cũng là một bài học đáng chú ý cho những nước nhỏ ở sát bên một nước lớn có tham vọng bành trướng theo kiểu một đế quốc loại mới.

Sau khi Liên bang Sô viết tan rã năm 1992 nước Cộng Hòa Liên Bang Nga ra đời, trong đó đảng Cộng sản là một đảng đối lập. Các chư hầu cũ của Liên Sô như Ba Lan, Tiệp Khắc, Hung Gia Lợi, Lỗ Mã Ni, Bảo Gia Lợi và ba nước Ban-tích đều tuyên bố độc lập. Những Cộng hòa Sô viết cũ ở Trung Á như Kazakhstan, Kyrgystan, Uzebekistan, Turmenistan, và cả Đông Âu như Ukraine, Belarus cũng dần dần trở thành những nước độc lập. Riêng ở Trung Đông giáp vùng Caucasia, hai nước Georgia và Armenia trước thuộc Liên Sô nay đã độc lập. Hai nước này đã từng bị Nga cai trị từ 2 thế kỷ trước vì sự bành trướng đế quốc thời Nga Hoàng, về sau đế quốc Cộng sản do Lenin sáng lập chỉ thừa hưởng di sản đế quốc Nga hoàng, với danh xưng mới Cộng Hòa Liên Bang Sô Viết. Georgia là một nuớc nhỏ, chỉ có khoảng 4 triệu rưỡi dân (so với Nga 142 triệu dân) ở sát biên giới Nga, nên tình hình phức tạp hơn, vì có dân gốc Nga rất đông sống tại South Ossetia, một tỉnh Bắc Georgia. Tỉnh này trên thực tế được tự trị do Nga bảo trợ, nhưng không trên pháp lý Georgia. Xung đột bùng nổ ngày 7 tháng 8 khi TT Saakashvili bất ngờ cho quân đội tiến vào South Ossetia để dành lại quyền kiểm soát vùng này do bọn ly khai thân Nga chiếm để đòi tách rời khỏi lãnh thổ Georgia. Lập tức Nga tiến quân vào South Ossetia bằng chiến xa, phi cơ và cả hải quân. Georgia nằm trên bờ biển Hắc Hải, một cánh cửa mở ra thế giới bên ngoài với các nước lân cận Trung Đông và Đông Âu.

Cuộc chiến xẩy ra vì nhiều lý do khác nhau, nhưng ưu tiên là vấn đề chiến lược nằm gọn trong chữ NATO. Sau khi ổn định nước Nga thời hậu Cộng sản, mối quan tâm chính của Vladimir Putin là tạo ra một rào chắn phía Tây để phòng ngừa sức mạnh quân sự của Tây Âu. Putin nay chỉ là Thủ tướng Nga nhưng người làm Tổng Thống hiện là Medvedev, một đàn em của Putin. Từ lâu Putin vẫn bực bội về vụ NATO mở rộng thêm cho các nước Đông Âu gia nhập. Gay cấn nhất là do sự bảo trợ của Mỹ, Georgia cũng sắp gia nhập khối này. Nếu vào NATO, Georgia sẽ được hưởng nhiều viện trợ của Mỹ về quân sự và kinh tế để trở thành một nước mạnh, giới lãnh đạo Georgia vẫn mơ ước để chống lại mọi sự áp bức của Nga. Georgia cũng là đồng minh của Mỹ trong chiến tranh Iraq. Khi Georgia bị Nga tấn công, Mỹ đã dùng trực thăng chở 2,000 quân Georgia về nước để tăng cường phòng thủ. Bây giờ Nga dùng sức mạnh quân sự để ủng hộ một nhóm dân tộc thiểu số ly khai ở Georgia, nhưng có điều mỉa mai là mới gần đây, Nga đã dùng sức mạnh quân sự tàn bạo để tiêu diệt một nhóm ly khai trên lãnh thổ của Nga, đó là vụ dân thiểu số ở Chechnya tranh đấu đòi tự trị. Vụ đánh Georgia cũng là thủ đoạn của Putin muốn dằn mặt các nước khác ở sát bên Nga như Ukraine và Belarus nếu muốn gia nhập NATO. Nhân cơ hội đánh Georgia, Nga còn tiến quân vào một tỉnh khác của Georgia là Abkhazia, gần South Ossetia, tại sao vậy" Bởi vì ngoài chiến lược quân sự còn chiến lược kinh tế. Georgia ngồi trên một ống dẫn chiến lược, dẫn dầu từ biển Caspian về Bắc Hải, đem dầu bán cho Âu Châu, cạnh tranh với dầu của Nga, trong khi Putin tìm cách biến Nga thành nước duy nhất tiếp tế nguồn huyết mạch dầu lửa cho các nước Âu châu. Abkhazia bị lây họa "ly khai" vì tỉnh này cũng nằm dài trên bờ Hắc Hải.

Trong suốt một tuần, Mỹ và khối NATO nhất là các nước Âu châu như Pháp, Anh, kể cả LHQ đã có những phản ứng rất mạnh mẽ, kêu gọi ngừng bắn ngay tức khắc. Nhưng cho đến đầu tuần này, chiến tranh vẫn tiếp tục. Hôm thứ ba 12-8 Tổng Thống Pháp Nicolas Sarkozy đến Moscow đề nghị ngừng bắn. TT Nga Medvedev đồng ý ngưng cuộc hành quân, sau khi Georgia chấp nhận ngừng bắn. Nhưng vài giờ trước đó, phi cơ Nga oanh tạc thành phố Gori, ngã ba đường giữa hai tỉnh, nơi dân chúng tị nạn cuộc tấn công của Nga. Vào lúc Moscow tuyên bố ngưng hành quân, Ngoại Trưởng Nga đòi ông Saakashvili phải từ chức Tổng Thống Georgia. Medvedev đưa ra 2 điều kiện để giải quyết cuộc xung đột: quân đội Georgia phải phải trở về các vị trí cũ, giải giới một phần và một thỏa hiệp trói buộc không dùng võ lực phải được ký kết. Cùng lúc đó tại Tbilisi, thủ đô Georgia hàng chục ngàn dân đã biểu tình trước tòa nhà Quốc hội hô khẩu hiệu ủng hộ Saakashvili và mang biểu ngữ chống Thủ tướng Nga Putin. Thủ tướng Ba Lan Lech Kaczynski và các nhà lãnh đạo những nước trước thuộc Cộng Hòa Sô viết như Lithuana, Estonia, Ukraine và Latvia, đã bay tới Tbilisi để bầy tỏ sự ủng hộ đối với Saakashvili. Ông Kaczynski nói: "Nước Nga một lần nữa đã để lộ bộ mặt thật của nó."

Sáng thứ tư 13-8, tình thế lại đột biến. Chưa đầy 12 tiếng đồng hồ sau khi thỏa hiệp ngừng bắn, Moscow đã nuốt lời, xua quân đánh lớn, tiến sâu thêm vào lãnh thổ Georgia bên ngoài hai tỉnh đòi ly khai, hăm dọa tiến thẳng đến thủ đô Tbilisi. Vài giờ sau đó tại Washington Tổng Thống Bush xẵng giọng tuyên bố: "Hoa Kỳ ủng hộ chính quyền đã được bầu ra một cách dân chủ ở Georgia, đòi phải tôn trọng chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Georgia." Để bầy tỏ sự đoàn kết của Mỹ với người dân Georgia, Bush đã phái Ngoại trưởng Condoleeza Rice đến Pháp để trợ giúp các nhà ngoại giao Tây phương trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng, và sẽ đến thủ đô Georgia. Ông nói: "Để bắt đầu hàn gắn lại mối quan hệ với Mỹ, Âu Châu và các nước khác, và cũng để tái lập vị trí của Nga trên thế giới, Moscow phải giữ lời hứa, chấm dứt cuộc khủng hoảng."

Chế độ Nga dưới sự điều khiển của Putin, một kẻ độc tài núp phía sau, hiển nhiên đang dùng vũ lực, giết chóc và tàn phá để khủng bố một nước nhỏ sống sát biên giới. Trước tình thế này, khối NATO do Mỹ lãnh đạo, Liên Âu và cả LHQ nếu chỉ trả đũa bằng võ mồm, thiết tưởng từ nay khỏi nói đến trật tự thế giới và dân chủ làm chi nữa cho mệt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.