Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thế Cuộc Biến Động

14/08/200800:00:00(Xem: 7751)
Thế Cuộc Biến Động
Thời cuộc thế giới có chuyện lớn. Từ tuần trước Nga đem quân đánh Georgia, gây chấn động đến nhiều nước Âu Mỹ. Nga muốn lật đổ Tổng Thống Georgia Mikheil Saakashvili thân Tây phương, với ý đồ đặt một nhân vật thân Nga lên thay thế để làm bù nhìn cho Moscow. Biến cố này cũng là một bài học đáng chú ý cho những nước nhỏ ở sát bên một nước lớn có tham vọng bành trướng theo kiểu một đế quốc loại mới.

Sau khi Liên bang Sô viết tan rã năm 1992 nước Cộng Hòa Liên Bang Nga ra đời, trong đó đảng Cộng sản là một đảng đối lập. Các chư hầu cũ của Liên Sô như Ba Lan, Tiệp Khắc, Hung Gia Lợi, Lỗ Mã Ni, Bảo Gia Lợi và ba nước Ban-tích đều tuyên bố độc lập. Những Cộng hòa Sô viết cũ ở Trung Á như Kazakhstan, Kyrgystan, Uzebekistan, Turmenistan, và cả Đông Âu như Ukraine, Belarus cũng dần dần trở thành những nước độc lập. Riêng ở Trung Đông giáp vùng Caucasia, hai nước Georgia và Armenia trước thuộc Liên Sô nay đã độc lập. Hai nước này đã từng bị Nga cai trị từ 2 thế kỷ trước vì sự bành trướng đế quốc thời Nga Hoàng, về sau đế quốc Cộng sản do Lenin sáng lập chỉ thừa hưởng di sản đế quốc Nga hoàng, với danh xưng mới Cộng Hòa Liên Bang Sô Viết. Georgia là một nuớc nhỏ, chỉ có khoảng 4 triệu rưỡi dân (so với Nga 142 triệu dân) ở sát biên giới Nga, nên tình hình phức tạp hơn, vì có dân gốc Nga rất đông sống tại South Ossetia, một tỉnh Bắc Georgia. Tỉnh này trên thực tế được tự trị do Nga bảo trợ, nhưng không trên pháp lý Georgia. Xung đột bùng nổ ngày 7 tháng 8 khi TT Saakashvili bất ngờ cho quân đội tiến vào South Ossetia để dành lại quyền kiểm soát vùng này do bọn ly khai thân Nga chiếm để đòi tách rời khỏi lãnh thổ Georgia. Lập tức Nga tiến quân vào South Ossetia bằng chiến xa, phi cơ và cả hải quân. Georgia nằm trên bờ biển Hắc Hải, một cánh cửa mở ra thế giới bên ngoài với các nước lân cận Trung Đông và Đông Âu.

Cuộc chiến xẩy ra vì nhiều lý do khác nhau, nhưng ưu tiên là vấn đề chiến lược nằm gọn trong chữ NATO. Sau khi ổn định nước Nga thời hậu Cộng sản, mối quan tâm chính của Vladimir Putin là tạo ra một rào chắn phía Tây để phòng ngừa sức mạnh quân sự của Tây Âu. Putin nay chỉ là Thủ tướng Nga nhưng người làm Tổng Thống hiện là Medvedev, một đàn em của Putin. Từ lâu Putin vẫn bực bội về vụ NATO mở rộng thêm cho các nước Đông Âu gia nhập. Gay cấn nhất là do sự bảo trợ của Mỹ, Georgia cũng sắp gia nhập khối này. Nếu vào NATO, Georgia sẽ được hưởng nhiều viện trợ của Mỹ về quân sự và kinh tế để trở thành một nước mạnh, giới lãnh đạo Georgia vẫn mơ ước để chống lại mọi sự áp bức của Nga. Georgia cũng là đồng minh của Mỹ trong chiến tranh Iraq. Khi Georgia bị Nga tấn công, Mỹ đã dùng trực thăng chở 2,000 quân Georgia về nước để tăng cường phòng thủ. Bây giờ Nga dùng sức mạnh quân sự để ủng hộ một nhóm dân tộc thiểu số ly khai ở Georgia, nhưng có điều mỉa mai là mới gần đây, Nga đã dùng sức mạnh quân sự tàn bạo để tiêu diệt một nhóm ly khai trên lãnh thổ của Nga, đó là vụ dân thiểu số ở Chechnya tranh đấu đòi tự trị. Vụ đánh Georgia cũng là thủ đoạn của Putin muốn dằn mặt các nước khác ở sát bên Nga như Ukraine và Belarus nếu muốn gia nhập NATO. Nhân cơ hội đánh Georgia, Nga còn tiến quân vào một tỉnh khác của Georgia là Abkhazia, gần South Ossetia, tại sao vậy" Bởi vì ngoài chiến lược quân sự còn chiến lược kinh tế. Georgia ngồi trên một ống dẫn chiến lược, dẫn dầu từ biển Caspian về Bắc Hải, đem dầu bán cho Âu Châu, cạnh tranh với dầu của Nga, trong khi Putin tìm cách biến Nga thành nước duy nhất tiếp tế nguồn huyết mạch dầu lửa cho các nước Âu châu. Abkhazia bị lây họa "ly khai" vì tỉnh này cũng nằm dài trên bờ Hắc Hải.

Trong suốt một tuần, Mỹ và khối NATO nhất là các nước Âu châu như Pháp, Anh, kể cả LHQ đã có những phản ứng rất mạnh mẽ, kêu gọi ngừng bắn ngay tức khắc. Nhưng cho đến đầu tuần này, chiến tranh vẫn tiếp tục. Hôm thứ ba 12-8 Tổng Thống Pháp Nicolas Sarkozy đến Moscow đề nghị ngừng bắn. TT Nga Medvedev đồng ý ngưng cuộc hành quân, sau khi Georgia chấp nhận ngừng bắn. Nhưng vài giờ trước đó, phi cơ Nga oanh tạc thành phố Gori, ngã ba đường giữa hai tỉnh, nơi dân chúng tị nạn cuộc tấn công của Nga. Vào lúc Moscow tuyên bố ngưng hành quân, Ngoại Trưởng Nga đòi ông Saakashvili phải từ chức Tổng Thống Georgia. Medvedev đưa ra 2 điều kiện để giải quyết cuộc xung đột: quân đội Georgia phải phải trở về các vị trí cũ, giải giới một phần và một thỏa hiệp trói buộc không dùng võ lực phải được ký kết. Cùng lúc đó tại Tbilisi, thủ đô Georgia hàng chục ngàn dân đã biểu tình trước tòa nhà Quốc hội hô khẩu hiệu ủng hộ Saakashvili và mang biểu ngữ chống Thủ tướng Nga Putin. Thủ tướng Ba Lan Lech Kaczynski và các nhà lãnh đạo những nước trước thuộc Cộng Hòa Sô viết như Lithuana, Estonia, Ukraine và Latvia, đã bay tới Tbilisi để bầy tỏ sự ủng hộ đối với Saakashvili. Ông Kaczynski nói: "Nước Nga một lần nữa đã để lộ bộ mặt thật của nó."

Sáng thứ tư 13-8, tình thế lại đột biến. Chưa đầy 12 tiếng đồng hồ sau khi thỏa hiệp ngừng bắn, Moscow đã nuốt lời, xua quân đánh lớn, tiến sâu thêm vào lãnh thổ Georgia bên ngoài hai tỉnh đòi ly khai, hăm dọa tiến thẳng đến thủ đô Tbilisi. Vài giờ sau đó tại Washington Tổng Thống Bush xẵng giọng tuyên bố: "Hoa Kỳ ủng hộ chính quyền đã được bầu ra một cách dân chủ ở Georgia, đòi phải tôn trọng chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Georgia." Để bầy tỏ sự đoàn kết của Mỹ với người dân Georgia, Bush đã phái Ngoại trưởng Condoleeza Rice đến Pháp để trợ giúp các nhà ngoại giao Tây phương trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng, và sẽ đến thủ đô Georgia. Ông nói: "Để bắt đầu hàn gắn lại mối quan hệ với Mỹ, Âu Châu và các nước khác, và cũng để tái lập vị trí của Nga trên thế giới, Moscow phải giữ lời hứa, chấm dứt cuộc khủng hoảng."

Chế độ Nga dưới sự điều khiển của Putin, một kẻ độc tài núp phía sau, hiển nhiên đang dùng vũ lực, giết chóc và tàn phá để khủng bố một nước nhỏ sống sát biên giới. Trước tình thế này, khối NATO do Mỹ lãnh đạo, Liên Âu và cả LHQ nếu chỉ trả đũa bằng võ mồm, thiết tưởng từ nay khỏi nói đến trật tự thế giới và dân chủ làm chi nữa cho mệt.

16/09/2019(Xem: 196)
Vào lúc 6 giờ 30 chiều thứ Bảy 7 tháng 9, 2019, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai đã tổ chức cuộc biểu tình chống ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đến hát tại M3 Live Event Center Restaurant & Banquet Hall (góc ngã tư Harbor – Chapman, Anaheim).
16/09/2019(Xem: 200)
Chi phí y tế, lạm phát, tiền để dành nghi hưu là những yếu tố cần xem xét khi bạn đến tuổi nghỉ hưu.
16/09/2019(Xem: 204)
Một gia đình trong một chuyến đi cắm trại 4 ngày ở California đã bị mắc kẹt trên đỉnh một thác nước.
16/09/2019(Xem: 119)
Washington Examiner vào đầu tháng 9 đưa một tin đầy tình người: Một cậu bé 6 tuổi ở South Carolina đã quyết định dùng toàn số tiền dành giụm của mình cho chuyến đi Disney World để mua thức ăn cho các nạn nhân bão Dorian
16/09/2019(Xem: 146)
Theo một bản tin của CBS News vào giữa tháng 9, trong khi Hiệp Hội Súng Quốc Gia (NRA) đang mất dần những thành viên của mình vì những tranh cãi nội bộ, thì Hiệp Hội Súng Quốc Gia Của Những Người Mỹ Gốc Phi (NAAGA) lại lớn mạnh!
16/09/2019(Xem: 190)
Một bác sĩ đã đưa lời cảnh báo trên The Hill vào đầu tháng 9: một trận dịch bệnh hủi sẽ đến với những người vô gia cư tại Hoa Kỳ. Đây có thể chỉ còn là vấn đề thời gian.
16/09/2019(Xem: 211)
Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng người lớn Mỹ còn lâu mới có thể đạt được những chỉ tiêu kiểm soát bệnh tiểu đường mà họ đã đặt ra từ 2005.
16/09/2019(Xem: 103)
Càng gần đến ngày Tết Trung thu, các khu phố ở trung tâm quận 5 Sài Gòn càng tấp nập nhộn nhịp với các gian hàng bán lồng đèn Trung thu và đồ chơi cho các em thiếu nhi.
16/09/2019(Xem: 108)
Nằm cạnh Trung tâm hội nghị tỉnh Khánh Hòa, ngay khu trung tâm thành phố Nha Trang là một con phố đi bộ dài khoảng 200 m
16/09/2019(Xem: 146)
Westminster (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Parasel Seafood Restaurant vào lúc 12 giờ trưa Thứ 7 ngày 7 tháng 9 năm 2019 một buổi tiệc kết thúc chương trình hội ngộ đã diễn ra với sự tham dự hàng trăm các niên trưởng, các chiến hữu và gia đình, thân hữu, một số các cơ quan truyền thông
16/09/2019(Xem: 93)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
16/09/2019(Xem: 113)
Từ chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, cho tới các sóng gió Biển Đông… bàn tay chính phủ Bắc Kinh hung hiểm phóng phi tiêu ra tứ phía…
16/09/2019(Xem: 126)
Những nhà khoa học vừa đạt được một bước đột phá trong một nghiên cứu mới, khi đảo ngược được đồng hồ sinh học của những người tham gia thử nghiệm với mức trung bình 2.5 năm.
16/09/2019(Xem: 149)
Chúng ta đều biết một số điều chung về những thói quen có hại cho sức khỏe, thí dụ như thuốc lá, rượu chè, ăn nhiều thịt mỡ ...
16/09/2019(Xem: 151)
Một nghiên cứu mới tin rằng việc thường xuyên tập thể dục có thể giúp ích cho cấu trúc não, tăng trí nhớ, tăng khả năng suy nghĩ chính xác và nhanh chóng.
Tin công nghệ
Năm 1993, không quân Mỹ cho phép cả thế giới sử dụng công nghệ GPS (Global Positioning System), và kể từ đó GPS đã trở thành một trong những công nghệ quan trọng nhất đối với con người.
Những đám mây bụi vũ trụ trôi dạt ở nơi cách chúng ta khoảng 1,300 năm ánh sáng dọc theo các ngôi sao phong phú của chòm sao Cepheus (Chòm Tiên Vương).
Khoảng giữa tháng 09/2019, Google cho biết đang thay đổi thuật toán tìm kiếm của hãng một lần nữa. Theo thông báo, thuật toán tìm kiếm mới sẽ nhấn mạnh hơn vào "các tin báo cáo gốc" khi chúng sẽ được xếp hạng cao hơn trong các kết quả tìm kiếm. Để chuẩn, công ty đã phân phát các chỉ dẫn cho bộ khung thuật toán đến hơn 10,000 reviewer con người, để nhận được phản hồi về kết quả xếp hạng thật sự.
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau lệnh cấm tạm thời không cho phép Kasptersky Lab cung cấp phần mềm và giải pháp bảo mật cho các cơ quan chính phủ Mỹ, một lệnh cấm chính thức đã được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 09/2019, xe hơi điện E của Honda đã chính thức được giới thiệu, và phiên bản sản xuất của nó vẫn lưu giữ được gần như toàn bộ những đặc điểm lẫn tính năng của bản concept ban đầu. Honda cũng đã tiết lộ giá bán và thông số của chiếc xe hơi điện dành cho đô thị.
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau vài năm tranh chấp với thuế vụ nước Pháp, Google đã phải thỏa thuận dàn xếp để chấm dứt cuộc điều tra gian lận thuế. Tổng cộng, Google phải trả 1.059 tỷ USD, trong đó, 510 triệu USD tiền thuế mà Google đã trốn trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến năm 2018, và 549 triệu USD tiền phạt cho chính phủ Pháp.
Khoảng giữa tháng 09/2019, tuyên bố mới về thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima của bộ trưởng môi trường Nhật Bản đang khiến những ngư dân và các tổ chức về môi trường phẫn nộ
Để xử lý cả một đoạn văn, ta sẽ phải gõ lại tất cả, thậm chí là copy – paste từng ký tự từ chỗ này sang chỗ khác. Đây cũng chính là hạn chế mà các nhà sinh học phải đối mặt trong nhiều thập kỷ. Với những công cụ chỉnh sửa gen hiện đại nhất, kể cả CRISPR, từ trước tới nay họ cũng chỉ mới thao tác được với từng gen hoặc đoạn gen rất ngắn nội trong từng tế bào.
Khoảng giữa tháng 09/2019, BIOLIFE4D, một công ty công nghệ sinh học tại Chicago, Mỹ đã tuyên bố “in 3D” thành công một quả tim người bằng tế bào cơ tim của người cung cấp, và “mực in” sinh học làm từ hợp chất ngoại bào, giúp quả tim nhân tạo có tính chất giống “hàng thật” nhất
Nổi tiếng trong các lễ hội, câu chuyện và bài hát về trăng tròn được biết đến nhiều nhất là Harvest Moon (Trăng Trung Thu, hay Trăng Mùa Gặt
Khoảng giữa tháng 09/2019, một công ty công nghệ trụ sở tại California tố cáo, phó giáo sư Bo Mao tại đại học Hạ Môn đã liên lạc với họ về một bo mạch điện tử do công ty phát triển, nói là dùng để nghiên cứu riêng nhưng kỳ thực là lấy về cho Huawei nghiên cứu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Apple đã giành lại vị thế công ty "nghìn tỷ USD" lần đầu tiên kể từ tháng 11/2018. Cột mốc vốn hóa 1,000 tỷ USD được tái lập chỉ một ngày sau khi công ty ra mắt loạt điện thoại iPhone thế hệ mới.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã đăng một bài viết trên Newsroom, mô tả tầm quan trọng của việc thu thập dữ liệu địa điểm (location) trên thiết bị mà người dùng sử dụng để truy cập mạng xã hội. Facebook cũng lo ngại những thay đổi về quyền riêng tư khi người dùng cập nhật phiên bản iOS và Android mới sẽ ảnh hưởng đến việc tiếp cận dữ liệu.
Alibaba của Trung Quốc thường được so sánh với Amazon của Mỹ. Dù cả 2 công ty không thực sự cạnh tranh với nhau, nhưng vẫn có nhiều điểm tương đồng trong hoạt động kinh doanh của họ: Cả hai đều điều hành các trang web thương mại điện tử và có các dịch vụ phát trực tuyến.
Khoảng giữa tháng 09/2019, trong một nghiên cứu mới được được công bố trên Tạp chí Y học New England, các nhà khoa học Trung Quốc cho biết đã cấy tế bào máu được chỉnh sửa gen vào một người vừa bị ung thư vừa nhiễm HIV. Các tế bào đã tồn tại một cách an toàn trong cơ thể bệnh nhân suốt 1.5 năm.