Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thế Cuộc Biến Động

14/08/200800:00:00(Xem: 7761)
Thế Cuộc Biến Động
Thời cuộc thế giới có chuyện lớn. Từ tuần trước Nga đem quân đánh Georgia, gây chấn động đến nhiều nước Âu Mỹ. Nga muốn lật đổ Tổng Thống Georgia Mikheil Saakashvili thân Tây phương, với ý đồ đặt một nhân vật thân Nga lên thay thế để làm bù nhìn cho Moscow. Biến cố này cũng là một bài học đáng chú ý cho những nước nhỏ ở sát bên một nước lớn có tham vọng bành trướng theo kiểu một đế quốc loại mới.

Sau khi Liên bang Sô viết tan rã năm 1992 nước Cộng Hòa Liên Bang Nga ra đời, trong đó đảng Cộng sản là một đảng đối lập. Các chư hầu cũ của Liên Sô như Ba Lan, Tiệp Khắc, Hung Gia Lợi, Lỗ Mã Ni, Bảo Gia Lợi và ba nước Ban-tích đều tuyên bố độc lập. Những Cộng hòa Sô viết cũ ở Trung Á như Kazakhstan, Kyrgystan, Uzebekistan, Turmenistan, và cả Đông Âu như Ukraine, Belarus cũng dần dần trở thành những nước độc lập. Riêng ở Trung Đông giáp vùng Caucasia, hai nước Georgia và Armenia trước thuộc Liên Sô nay đã độc lập. Hai nước này đã từng bị Nga cai trị từ 2 thế kỷ trước vì sự bành trướng đế quốc thời Nga Hoàng, về sau đế quốc Cộng sản do Lenin sáng lập chỉ thừa hưởng di sản đế quốc Nga hoàng, với danh xưng mới Cộng Hòa Liên Bang Sô Viết. Georgia là một nuớc nhỏ, chỉ có khoảng 4 triệu rưỡi dân (so với Nga 142 triệu dân) ở sát biên giới Nga, nên tình hình phức tạp hơn, vì có dân gốc Nga rất đông sống tại South Ossetia, một tỉnh Bắc Georgia. Tỉnh này trên thực tế được tự trị do Nga bảo trợ, nhưng không trên pháp lý Georgia. Xung đột bùng nổ ngày 7 tháng 8 khi TT Saakashvili bất ngờ cho quân đội tiến vào South Ossetia để dành lại quyền kiểm soát vùng này do bọn ly khai thân Nga chiếm để đòi tách rời khỏi lãnh thổ Georgia. Lập tức Nga tiến quân vào South Ossetia bằng chiến xa, phi cơ và cả hải quân. Georgia nằm trên bờ biển Hắc Hải, một cánh cửa mở ra thế giới bên ngoài với các nước lân cận Trung Đông và Đông Âu.

Cuộc chiến xẩy ra vì nhiều lý do khác nhau, nhưng ưu tiên là vấn đề chiến lược nằm gọn trong chữ NATO. Sau khi ổn định nước Nga thời hậu Cộng sản, mối quan tâm chính của Vladimir Putin là tạo ra một rào chắn phía Tây để phòng ngừa sức mạnh quân sự của Tây Âu. Putin nay chỉ là Thủ tướng Nga nhưng người làm Tổng Thống hiện là Medvedev, một đàn em của Putin. Từ lâu Putin vẫn bực bội về vụ NATO mở rộng thêm cho các nước Đông Âu gia nhập. Gay cấn nhất là do sự bảo trợ của Mỹ, Georgia cũng sắp gia nhập khối này. Nếu vào NATO, Georgia sẽ được hưởng nhiều viện trợ của Mỹ về quân sự và kinh tế để trở thành một nước mạnh, giới lãnh đạo Georgia vẫn mơ ước để chống lại mọi sự áp bức của Nga. Georgia cũng là đồng minh của Mỹ trong chiến tranh Iraq. Khi Georgia bị Nga tấn công, Mỹ đã dùng trực thăng chở 2,000 quân Georgia về nước để tăng cường phòng thủ. Bây giờ Nga dùng sức mạnh quân sự để ủng hộ một nhóm dân tộc thiểu số ly khai ở Georgia, nhưng có điều mỉa mai là mới gần đây, Nga đã dùng sức mạnh quân sự tàn bạo để tiêu diệt một nhóm ly khai trên lãnh thổ của Nga, đó là vụ dân thiểu số ở Chechnya tranh đấu đòi tự trị. Vụ đánh Georgia cũng là thủ đoạn của Putin muốn dằn mặt các nước khác ở sát bên Nga như Ukraine và Belarus nếu muốn gia nhập NATO. Nhân cơ hội đánh Georgia, Nga còn tiến quân vào một tỉnh khác của Georgia là Abkhazia, gần South Ossetia, tại sao vậy" Bởi vì ngoài chiến lược quân sự còn chiến lược kinh tế. Georgia ngồi trên một ống dẫn chiến lược, dẫn dầu từ biển Caspian về Bắc Hải, đem dầu bán cho Âu Châu, cạnh tranh với dầu của Nga, trong khi Putin tìm cách biến Nga thành nước duy nhất tiếp tế nguồn huyết mạch dầu lửa cho các nước Âu châu. Abkhazia bị lây họa "ly khai" vì tỉnh này cũng nằm dài trên bờ Hắc Hải.

Trong suốt một tuần, Mỹ và khối NATO nhất là các nước Âu châu như Pháp, Anh, kể cả LHQ đã có những phản ứng rất mạnh mẽ, kêu gọi ngừng bắn ngay tức khắc. Nhưng cho đến đầu tuần này, chiến tranh vẫn tiếp tục. Hôm thứ ba 12-8 Tổng Thống Pháp Nicolas Sarkozy đến Moscow đề nghị ngừng bắn. TT Nga Medvedev đồng ý ngưng cuộc hành quân, sau khi Georgia chấp nhận ngừng bắn. Nhưng vài giờ trước đó, phi cơ Nga oanh tạc thành phố Gori, ngã ba đường giữa hai tỉnh, nơi dân chúng tị nạn cuộc tấn công của Nga. Vào lúc Moscow tuyên bố ngưng hành quân, Ngoại Trưởng Nga đòi ông Saakashvili phải từ chức Tổng Thống Georgia. Medvedev đưa ra 2 điều kiện để giải quyết cuộc xung đột: quân đội Georgia phải phải trở về các vị trí cũ, giải giới một phần và một thỏa hiệp trói buộc không dùng võ lực phải được ký kết. Cùng lúc đó tại Tbilisi, thủ đô Georgia hàng chục ngàn dân đã biểu tình trước tòa nhà Quốc hội hô khẩu hiệu ủng hộ Saakashvili và mang biểu ngữ chống Thủ tướng Nga Putin. Thủ tướng Ba Lan Lech Kaczynski và các nhà lãnh đạo những nước trước thuộc Cộng Hòa Sô viết như Lithuana, Estonia, Ukraine và Latvia, đã bay tới Tbilisi để bầy tỏ sự ủng hộ đối với Saakashvili. Ông Kaczynski nói: "Nước Nga một lần nữa đã để lộ bộ mặt thật của nó."

Sáng thứ tư 13-8, tình thế lại đột biến. Chưa đầy 12 tiếng đồng hồ sau khi thỏa hiệp ngừng bắn, Moscow đã nuốt lời, xua quân đánh lớn, tiến sâu thêm vào lãnh thổ Georgia bên ngoài hai tỉnh đòi ly khai, hăm dọa tiến thẳng đến thủ đô Tbilisi. Vài giờ sau đó tại Washington Tổng Thống Bush xẵng giọng tuyên bố: "Hoa Kỳ ủng hộ chính quyền đã được bầu ra một cách dân chủ ở Georgia, đòi phải tôn trọng chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Georgia." Để bầy tỏ sự đoàn kết của Mỹ với người dân Georgia, Bush đã phái Ngoại trưởng Condoleeza Rice đến Pháp để trợ giúp các nhà ngoại giao Tây phương trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng, và sẽ đến thủ đô Georgia. Ông nói: "Để bắt đầu hàn gắn lại mối quan hệ với Mỹ, Âu Châu và các nước khác, và cũng để tái lập vị trí của Nga trên thế giới, Moscow phải giữ lời hứa, chấm dứt cuộc khủng hoảng."

Chế độ Nga dưới sự điều khiển của Putin, một kẻ độc tài núp phía sau, hiển nhiên đang dùng vũ lực, giết chóc và tàn phá để khủng bố một nước nhỏ sống sát biên giới. Trước tình thế này, khối NATO do Mỹ lãnh đạo, Liên Âu và cả LHQ nếu chỉ trả đũa bằng võ mồm, thiết tưởng từ nay khỏi nói đến trật tự thế giới và dân chủ làm chi nữa cho mệt.

22/10/2019(Xem: 323)
Cựu thống đốc John Kasich (CH-Ohio)- từng tranh sơ tuyển ứng viên TT năm 2016- cho rằng nên bỏ qua chương trình tranh luận truyền hình giữa các ứng cử viên tổng thống.
22/10/2019(Xem: 168)
Ba trong những công ty lớn nhất Hoa Kỳ trong sản xuất và phân phối dược phẩm đã được được những thỏa thuận vào phút chót với 2 quận hạt tại Ohio, trong khi giải quyết khủng hoảng thuốc gây nghiện opioid.
22/10/2019(Xem: 181)
KABUL — Theo tư lệnh Hoa Kỳ & NATO tại Afghanistan tuyên bố hôm 21/10, Hoa Kỳ bắt đầu giảm lực lượng quân sự tại quốc gia này, bất kể việc hủy bỏ cuộc đàm phán hòa bình bất ngờ giữa tổng thống Trump và Taliban vào tháng rồi.
22/10/2019(Xem: 563)
Vào ngày Chủ Nhật 20/10, 3 trận động đất liên tiếp đã xảy ra ở miền tây Texas, cách nhau chỉ trong vòng hơn 6 giờ.
22/10/2019(Xem: 264)
Quyền chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mick Mulvaney đang lượn qua lượn lại trong những ngày này khi ông cố xoa dịu ông chủ của mình -- và giữ việc làm -- với một loạt các cuộc phỏng vấn truyền hình ít ấn tượng
22/10/2019(Xem: 144)
Dân oan đã tụ tập tại Hà Nội trong ngày Quốc Hội  CSVN họp ngày đầu để biểu tình đòi giải quyết đất đai nhà cửa của họ bị cưỡng chiếm
22/10/2019(Xem: 208)
Lần đầu tiên, Quốc Hội CSVN trong kỳ họp thứ 8 vào ngày 21 tháng 10 đã lên tiếng tố cáo các tàu TQ “‘vi phạm nghiêm trọng” vùng biển của Việt Nam,” theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Hai.
22/10/2019(Xem: 325)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật, ngày 20 tháng 10, 2019, Hội H.O Cứu Trợ TPB và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức buổi họp báo công bố kết qủa Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 12 được tổ chức vào Chủ Nhật ngày 21 tháng 7 năm 2019 tại trường Trung Học Los Amigos High School.
22/10/2019(Xem: 502)
WESTMINSTER (TMN News).- Đại Nhạc Hội tôn vinh Chữ Nước Ta & vinh danh QLVNCH sắp diễn ra tại Thủ đô tị nạn Westminster CA, đã gây sôi nổi dư luận khắp nơi, đặc biệt tại các thành phố Miền Nam California.
22/10/2019(Xem: 125)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG
22/10/2019(Xem: 397)
Đêm về khuya cảnh vật trở nên tĩnh mịch vô cùng, ánh đèn ngủ trên tường tỏa ánh sáng dìu dịu , tiếng tích tắc đều đều của đồng hồ quả lắc như ru người và vật vào giấc ngủ say.
22/10/2019(Xem: 343)
Một cái nhìn nhanh về lịch sử cận đại của Afghanistan
22/10/2019(Xem: 165)
Quốc doanh có nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài, nhiều dự án có lời đã giảm và các dự án lỗ lại tăng…
21/10/2019(Xem: 292)
Kính mời quý vị đến dự buổi hội luận “Tiếng Nói Thường Ngày từ Miền Nam: Cuộc Sống Dân Sự Trong Chiến Tranh Việt Nam” [Voices from The Everyday South: Civilian Lives during the Viet Nam War] tổ chức vào Thứ Sáu, ngày 1 tháng 11, 2019, từ lúc 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều.
21/10/2019(Xem: 364)
Hôm nay, thứ Bảy 19-10-2019, tại Thư Viện Tully thành phố San Jose, California, nhóm Phật tử trẻ do Huynh trưởng Tâm Thường Định Bạch Xuân Phẻ đến từ Sacramento, phối hợp cùng một số Huynh trưởng, Đoàn sinh Gia Đình Phật Tử Việt Nam trong vùng Bắc Cali tổ chức một “Hội Chợ Sách” (Book Fair).
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước vấn nạn chia sẻ tài khoản ngày càng gia tăng, sắp tới Netflix sẽ có những thay đổi để quản lý nghiêm ngặt việc "share" và "mua chung" các gói thuê bao giữa người dùng.
Điều gì đang được phản chiếu trong tấm gương lớn nhất thế giới?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.