Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Trong Bầu Cử Hoa Kỳ

04/07/200800:00:00(Xem: 6025)
...năm nay, các doanh gia cự phú chi tiền cho đảng Dân Chủ nhiều hơn đảng Cộng Hoà gấp bội...

Còn đúng bốn tháng nữa, người dân Hoa Kỳ sẽ bầu lên một Tổng thống mới. Qua cuộc trao đổi với kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa do Việt Long thực hiện sau đây, Diễn đàn Kinh tế đài RFA kỳ này sẽ tìm hiểu về chủ trương kinh tế của hai ứng viên thuộc hai đảng Dân Chủ và Cộng Hoà.   

Hỏi: Xin chào ông Nguyễn Xuân Nghĩa. Đúng bốn tháng nữa, Hoa Kỳ có bầu cử để chọn ra một người sẽ làm Tổng thống. Trong khi ấy, tình hình kinh tế u ám của nước Mỹ và của cả thế giới đang khiến kinh tế trở thành mối quan tâm lớn nhất của cử tri Hoa Kỳ chưa kể tới các nước đang có quan hệ kinh tế với nước Mỹ. Vì vậy, trong chương trình chuyên đề tuần này, chúng tôi  đề nghị là ta cùng tìm hiểu về chủ trương kinh tế của hai ứng cử viên chính là Nghị sĩ Barack Obama bên đảng Dân Chủ và Nghị sĩ John McCain bên đảng Cộng Hoà.

Câu hỏi đầu tiên là bối cảnh cuộc tranh cử năm nay có những gì là đặc biệt nhất"

- Về bối cảnh chung của cuộc tranh cử thì, thứ nhất, sau năm tháng tranh cử ở vòng sơ bộ, hai đảng Dân Chủ và Cộng Hoà đã đề cử ra hai nhân vật xuất sắc nhất của họ mà cũng là hai ứng cử viên bất ngờ nhất. Năm tháng trước, vào ngày sơ bộ quan trọng đầu tiên là Thứ Ba mùng năm Tháng Hai, ít ai tin rằng hai ông Obama và McCain sẽ được tuyển chọn. Bây giờ, sau bất ngờ đó, hai ứng viên này còn bốn tháng để gọt dũa và trình bày chủ trương kinh tế của mình cho cử tri. Cho nên, khi so sánh chương trình kinh tế của họ, ta cần thấy rằng mỗi tuần hay mỗi ngày mình sẽ biết rõ hơn về các chi tiết.

Hỏi: Đó là về bối cảnh chung, ngoài ra, cuộc tranh cử năm nay còn có những gì đặc biệt khác"

- Năm nay Hoa Kỳ có tổng tuyển cử vì sẽ bầu lại Tổng thống, Phó Tổng thống, một phần ba Thượng viện là 33 Nghị sĩ, toàn thể 435 Dân biểu Hạ viện, 11 Thống đốc Tiểu bang và nhiều chức vụ dân cử địa phương khác. Theo Hiến pháp Hoa Kỳ và thực tế chính trị tại Mỹ lẫn thực tế kinh tế thế giới, Tổng thống Mỹ không có nhiều quyền hạn và ảnh hưởng kinh tế như ta nghĩ.

- Lý do là Tổng thống phải chia quyền với hệ thống ngân hàng trung ương là một cơ chế độc lập; phải chia quyền với Lập pháp là Quốc hội, nhất là Hạ viện, vốn nắm giữ quyền chi thu là ngân sách quốc gia và chính sách thuế khoá; và thực tế là còn chia quyền với thị trường đã toàn cầu hoá mà cũng không thể toàn quyền chi phối các quyết định kinh tế của từng tiểu bang.

- Điểm thứ hai là trong bối cảnh kinh tế u ám và sau tám năm nắm quyền bên Hành pháp, đảng Cộng Hoà bị thất thế nặng vì nhiều lý do nên Quốc hội được bầu vào ngày bốn tháng 11 tới sẽ có đa số Dân Chủ còn lớn hơn Quốc hội khoá 110 sắp mãn nhiệm. Quốc hội mới sẽ chi phối đường lối kinh tế Mỹ còn mạnh hơn Tổng thống - dù là một Tổng thống Dân Chủ. Cụ thể là nếu Nghị sĩ Obama làm Tổng thống mà muốn tiến hành một số cải cách, thí dụ như An sinh Xã hội, thì ngoài sức ép của các công đoàn ông ta còn phải nhượng bộ Quốc hội, về một số chương trình tăng chi chẳng hạn.

Hỏi: Sau khi thấy rõ hơn vể bối cảnh khá đặc biệt của Mỹ, ta bắt đầu đi vào chủ trương khác biệt của hai ứng viên đại diện cho hai đảng. Khác biệt quan trọng nhất của hai đảng này là gì"

- Thuần về kinh tế, bên Dân Chủ coi trọng công bằng xã hội và tin vào vai trò điều tiết thị trường của nhà nước để đạt mục tiêu xã hội đó. Đảng Cộng Hoà thì coi trọng phát triển kinh tế và tự do cá nhân hơn là sự can thiệp của nhà nước. Một ẩn dụ dễ nhớ là đảng Cộng Hoà muốn con tầu kinh tế vận hành tự do để tạo ra của cải cho xã hội và đảng Dân Chủ thì muốn san xẻ của cải đó.

- Nếu thực thi tới cùng triết lý kinh tế và xã hội này, đảng Dân Chủ có thể dẫn tới chế độ bao cấp và tinh thần ỷ lại vào phúc lợi của nhà nước, làm kinh tế bị suy trầm. Ngược lại đảng Cộng Hoà có thể dẫn tới bất công xã hội vì ít quan tâm đến người thất bại hay thua kém trong cạnh tranh kinh tế và tiến hoá xã hội. Trường hợp cực đoan ấy khó xảy ra nhờ thế cân bằng giữa hai đảng và quyền tự do của từng đảng viên là được bỏ phiếu khác với đa số trong đảng. Khác biệt nếu có là một bên theo lập trường trung tả, một bên theo lập trường trung hữu, yếu tố then chốt vẫn là tinh thần trung dung, ở giữa.

Hỏi: Một số dư luận nhất là ở nước ngoài thường nói rằng đảng Dân Chủ là đảng của dân nghèo và các thiểu số thất thế trong khi đảng Cộng Hoà là đảng của doanh gia, tài phiệt, điều ấy có đúng không"

- Đấy là một huyền thoại đơn giản mà vẫn cứ được loan truyền. Trong cuộc tranh cử tổng thống năm nay, các doanh gia cự phú chi tiền cho đảng Dân Chủ nhiều hơn đảng Cộng Hoà gấp bội.

- Nói chung, đảng Dân Chủ có hậu thuẫn của giới trí thức, nghệ sĩ, các công đoàn và thành phần thiểu số nhưng cũng được các tập đoàn kinh doanh ủng hộ rất mạnh để được bảo vệ. Đảng Cộng Hoà thì có hậu thuẫn của thành phần sùng đạo, đề cao kỷ cương gia đình và trật tự xã hội và ưu tiên quan tâm đến giới tiểu doanh thương trong một cơ chế tự do ít bị kiểm soát. Về kinh tế đối ngoại, do chủ trương can thiệp, đảng Dân Chủ thiên về chế độ bảo hộ mậu dịch và nghi ngờ toàn cầu hoá. Ngược lại, đảng Cộng Hoà đề cao tự do mậu dịch giữa các nước. Đó là về đại thể, về chi tiết, hai ứng cử viên đều nhấn mạnh tới những gì họ cho là quan trọng nhất cho cử tri.

Hỏi: Thế Nghị sĩ Barack Obama coi trọng vấn đề gì nhất về kinh tế, và khác với quan điểm của ông McCain như thế nào"

- Ông Obama cho rằng thiếu năng lượng là mối nguy lâu dài cho kinh tế Mỹ, nhưng không tin vào giải pháp gia tăng số cung bằng cách cho đào thêm dầu trong lãnh thổ hay lãnh hải Hoa Kỳ mà đề nghị nghiên cứu thêm giải pháp thay thế. Ngược lại, ông McCain thì cho rằng an ninh vẫn là vấn đề nghiêm trọng nhất cho kinh tế và xã hội vì mối đe dọa của khủng bố vẫn còn.

- Cả hai ông đều ưu tiên quan tâm đến môi sinh và nạn nhiệt hoá địa cầu, là quan điểm khiến ông McCain đối lập với Chính quyền Bush. Nhưng khác biệt giữa hai Nghị sĩ là cách tranh thủ mục tiêu đó. Ông Obama thì tin vào bước đột phá về công nghệ trong khi McCain chủ trương cho phép đào thêm dầu ngoài thềm lục địa và nói rõ hơn về các nguồn năng lượng thay thế như nguyên tử, quang năng là ánh sáng mặt trời, phong năng là sức gió. Nhưng ngược với Obama, ông McCain đã bỏ phiếu chống giải pháp trợ cấp nông gia trồng ngô bắp để chế cất thành cồn thay xăng. Trong một hồ sơ lớn như vậy, ông Obama thiên về nỗ lực thúc đẩy của Chính quyền, ông McCain thì tin vào sự sáng tạo của dân chúng và thị trường.

Hỏi: Dư luận bên ngoài thường nói tới khác biệt quan trọng nhất giữa hai ông Obama và McCain là về thuế khoá, ông có thể giải thích khác biệt đó cho thính giả không"

- Ông McCain cho rằng nếu không tái tục kế hoạch giảm thuế hiện hành thì thuế sẽ tăng đồng loạt sau năm 2010 vào đúng lúc kinh tế bị suy yếu. Ngược lại, ông Obama chủ trương không cho tái tục việc hạ thuế mà còn tăng thuế doanh nghiệp và nâng mức thuế của thành phần giàu có trong xã hội, có lợi tức đồng niên từ 250 ngàn đô la trở lên. Trên đại thể, đây là khác biệt lớn nhất giữa hai người. Nhưng họ sẽ tiếp tục tham khảo ý kiến của ban tham mưu về kinh tế để trình bày kế hoạch ngày một tinh vi hơn trong thời gian tới. Vì thời giờ có hạn, chúng ta sẽ cần một chương trình khác để nói riêng về thành phần đang là cố vấn kinh tế cho hai ứng cử viên này.

Hỏi: Chúng ta sẽ trở lại đề tài này nữa, nhưng câu hỏi cuối, ông có thể cho biết dự đoán riêng của ông về kết quả tranh cử này không"

- Dự đoán duy nhất là sau khi đã gặp bất ngờ ta sẽ còn gặp nhiều bất ngờ vì bốn tháng là thời gian khá dài trong sinh hoạt chính trị Hoa Kỳ. Nhiều chuyên gia về kinh tế và chính trị thì tính ra yếu tố tổng hợp là đà tăng trưởng sản xuất và mức thăng trầm của thị trường cổ phiếu trong năm tranh cử. Họ tin là khi kinh tế sa sút và cổ phiếu sụt giá thì đảng cầm quyền sẽ thất cử, tức là đảng Dân Chủ thắng cử Tổng thống năm nay. Tính từ đỉnh cao tháng 10 năm ngoái thì hôm Thứ Ba, cổ phiếu Mỹ đã chính thức mất giá 20%. Khi mất giá quá 20% thì được công nhận là đi vào suy thoái. Tuy nhiên, dù có ưu thế khách quan, ông Obama vẫn chỉ dẫn trước đối thủ có năm ba điểm nên chuyện bất ngờ vẫn có thể xảy ra, là McCain sẽ làm Tổng thống vào tháng Giêng tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
OECD dự đoán đến cuối năm 2021 GDP Trung Quốc tăng trưởng 10% trong khi GDP Hoa Kỳ chỉ trở lại bằng năm 2019 [1], trong lúc Âu Châu và Nhật Bản mất thêm nhiều năm nửa mới phục hồi. Như vậy nếu thương chiến tái khởi động hiệp 2 thì Trung Quốc vừa ở thế mạnh hơn trước lại càng dễ dàng chia rẽ các nước Tây Phương.
Nếu các cuộc thăm dò dư luận phản ảnh trung thực trên lá phiếu cử tri thì cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (2020).
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
Tôi đến thăm nhà sách Tú Quỳnh từ sáng sớm thứ Bảy 18 tháng 10, 2020, cốt để nhìn lại một nơi chốn thân quen của người Việt tị nạn ở Quận Cam, trước khi nó đóng cửa vĩnh viễn. Cơn lốc đại dịch Covid 19 chưa qua mà hậu quả thảm hại đã giáng xuống khắp nơi từ nhân mạng tới tài chánh và bao nhiêu món ăn tinh thần cũng theo đó mà ra đi.
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.