Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Trong Bầu Cử Hoa Kỳ

04/07/200800:00:00(Xem: 5996)
...năm nay, các doanh gia cự phú chi tiền cho đảng Dân Chủ nhiều hơn đảng Cộng Hoà gấp bội...

Còn đúng bốn tháng nữa, người dân Hoa Kỳ sẽ bầu lên một Tổng thống mới. Qua cuộc trao đổi với kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa do Việt Long thực hiện sau đây, Diễn đàn Kinh tế đài RFA kỳ này sẽ tìm hiểu về chủ trương kinh tế của hai ứng viên thuộc hai đảng Dân Chủ và Cộng Hoà.   

Hỏi: Xin chào ông Nguyễn Xuân Nghĩa. Đúng bốn tháng nữa, Hoa Kỳ có bầu cử để chọn ra một người sẽ làm Tổng thống. Trong khi ấy, tình hình kinh tế u ám của nước Mỹ và của cả thế giới đang khiến kinh tế trở thành mối quan tâm lớn nhất của cử tri Hoa Kỳ chưa kể tới các nước đang có quan hệ kinh tế với nước Mỹ. Vì vậy, trong chương trình chuyên đề tuần này, chúng tôi  đề nghị là ta cùng tìm hiểu về chủ trương kinh tế của hai ứng cử viên chính là Nghị sĩ Barack Obama bên đảng Dân Chủ và Nghị sĩ John McCain bên đảng Cộng Hoà.

Câu hỏi đầu tiên là bối cảnh cuộc tranh cử năm nay có những gì là đặc biệt nhất"

- Về bối cảnh chung của cuộc tranh cử thì, thứ nhất, sau năm tháng tranh cử ở vòng sơ bộ, hai đảng Dân Chủ và Cộng Hoà đã đề cử ra hai nhân vật xuất sắc nhất của họ mà cũng là hai ứng cử viên bất ngờ nhất. Năm tháng trước, vào ngày sơ bộ quan trọng đầu tiên là Thứ Ba mùng năm Tháng Hai, ít ai tin rằng hai ông Obama và McCain sẽ được tuyển chọn. Bây giờ, sau bất ngờ đó, hai ứng viên này còn bốn tháng để gọt dũa và trình bày chủ trương kinh tế của mình cho cử tri. Cho nên, khi so sánh chương trình kinh tế của họ, ta cần thấy rằng mỗi tuần hay mỗi ngày mình sẽ biết rõ hơn về các chi tiết.

Hỏi: Đó là về bối cảnh chung, ngoài ra, cuộc tranh cử năm nay còn có những gì đặc biệt khác"

- Năm nay Hoa Kỳ có tổng tuyển cử vì sẽ bầu lại Tổng thống, Phó Tổng thống, một phần ba Thượng viện là 33 Nghị sĩ, toàn thể 435 Dân biểu Hạ viện, 11 Thống đốc Tiểu bang và nhiều chức vụ dân cử địa phương khác. Theo Hiến pháp Hoa Kỳ và thực tế chính trị tại Mỹ lẫn thực tế kinh tế thế giới, Tổng thống Mỹ không có nhiều quyền hạn và ảnh hưởng kinh tế như ta nghĩ.

- Lý do là Tổng thống phải chia quyền với hệ thống ngân hàng trung ương là một cơ chế độc lập; phải chia quyền với Lập pháp là Quốc hội, nhất là Hạ viện, vốn nắm giữ quyền chi thu là ngân sách quốc gia và chính sách thuế khoá; và thực tế là còn chia quyền với thị trường đã toàn cầu hoá mà cũng không thể toàn quyền chi phối các quyết định kinh tế của từng tiểu bang.

- Điểm thứ hai là trong bối cảnh kinh tế u ám và sau tám năm nắm quyền bên Hành pháp, đảng Cộng Hoà bị thất thế nặng vì nhiều lý do nên Quốc hội được bầu vào ngày bốn tháng 11 tới sẽ có đa số Dân Chủ còn lớn hơn Quốc hội khoá 110 sắp mãn nhiệm. Quốc hội mới sẽ chi phối đường lối kinh tế Mỹ còn mạnh hơn Tổng thống - dù là một Tổng thống Dân Chủ. Cụ thể là nếu Nghị sĩ Obama làm Tổng thống mà muốn tiến hành một số cải cách, thí dụ như An sinh Xã hội, thì ngoài sức ép của các công đoàn ông ta còn phải nhượng bộ Quốc hội, về một số chương trình tăng chi chẳng hạn.

Hỏi: Sau khi thấy rõ hơn vể bối cảnh khá đặc biệt của Mỹ, ta bắt đầu đi vào chủ trương khác biệt của hai ứng viên đại diện cho hai đảng. Khác biệt quan trọng nhất của hai đảng này là gì"

- Thuần về kinh tế, bên Dân Chủ coi trọng công bằng xã hội và tin vào vai trò điều tiết thị trường của nhà nước để đạt mục tiêu xã hội đó. Đảng Cộng Hoà thì coi trọng phát triển kinh tế và tự do cá nhân hơn là sự can thiệp của nhà nước. Một ẩn dụ dễ nhớ là đảng Cộng Hoà muốn con tầu kinh tế vận hành tự do để tạo ra của cải cho xã hội và đảng Dân Chủ thì muốn san xẻ của cải đó.

- Nếu thực thi tới cùng triết lý kinh tế và xã hội này, đảng Dân Chủ có thể dẫn tới chế độ bao cấp và tinh thần ỷ lại vào phúc lợi của nhà nước, làm kinh tế bị suy trầm. Ngược lại đảng Cộng Hoà có thể dẫn tới bất công xã hội vì ít quan tâm đến người thất bại hay thua kém trong cạnh tranh kinh tế và tiến hoá xã hội. Trường hợp cực đoan ấy khó xảy ra nhờ thế cân bằng giữa hai đảng và quyền tự do của từng đảng viên là được bỏ phiếu khác với đa số trong đảng. Khác biệt nếu có là một bên theo lập trường trung tả, một bên theo lập trường trung hữu, yếu tố then chốt vẫn là tinh thần trung dung, ở giữa.

Hỏi: Một số dư luận nhất là ở nước ngoài thường nói rằng đảng Dân Chủ là đảng của dân nghèo và các thiểu số thất thế trong khi đảng Cộng Hoà là đảng của doanh gia, tài phiệt, điều ấy có đúng không"

- Đấy là một huyền thoại đơn giản mà vẫn cứ được loan truyền. Trong cuộc tranh cử tổng thống năm nay, các doanh gia cự phú chi tiền cho đảng Dân Chủ nhiều hơn đảng Cộng Hoà gấp bội.

- Nói chung, đảng Dân Chủ có hậu thuẫn của giới trí thức, nghệ sĩ, các công đoàn và thành phần thiểu số nhưng cũng được các tập đoàn kinh doanh ủng hộ rất mạnh để được bảo vệ. Đảng Cộng Hoà thì có hậu thuẫn của thành phần sùng đạo, đề cao kỷ cương gia đình và trật tự xã hội và ưu tiên quan tâm đến giới tiểu doanh thương trong một cơ chế tự do ít bị kiểm soát. Về kinh tế đối ngoại, do chủ trương can thiệp, đảng Dân Chủ thiên về chế độ bảo hộ mậu dịch và nghi ngờ toàn cầu hoá. Ngược lại, đảng Cộng Hoà đề cao tự do mậu dịch giữa các nước. Đó là về đại thể, về chi tiết, hai ứng cử viên đều nhấn mạnh tới những gì họ cho là quan trọng nhất cho cử tri.

Hỏi: Thế Nghị sĩ Barack Obama coi trọng vấn đề gì nhất về kinh tế, và khác với quan điểm của ông McCain như thế nào"

- Ông Obama cho rằng thiếu năng lượng là mối nguy lâu dài cho kinh tế Mỹ, nhưng không tin vào giải pháp gia tăng số cung bằng cách cho đào thêm dầu trong lãnh thổ hay lãnh hải Hoa Kỳ mà đề nghị nghiên cứu thêm giải pháp thay thế. Ngược lại, ông McCain thì cho rằng an ninh vẫn là vấn đề nghiêm trọng nhất cho kinh tế và xã hội vì mối đe dọa của khủng bố vẫn còn.

- Cả hai ông đều ưu tiên quan tâm đến môi sinh và nạn nhiệt hoá địa cầu, là quan điểm khiến ông McCain đối lập với Chính quyền Bush. Nhưng khác biệt giữa hai Nghị sĩ là cách tranh thủ mục tiêu đó. Ông Obama thì tin vào bước đột phá về công nghệ trong khi McCain chủ trương cho phép đào thêm dầu ngoài thềm lục địa và nói rõ hơn về các nguồn năng lượng thay thế như nguyên tử, quang năng là ánh sáng mặt trời, phong năng là sức gió. Nhưng ngược với Obama, ông McCain đã bỏ phiếu chống giải pháp trợ cấp nông gia trồng ngô bắp để chế cất thành cồn thay xăng. Trong một hồ sơ lớn như vậy, ông Obama thiên về nỗ lực thúc đẩy của Chính quyền, ông McCain thì tin vào sự sáng tạo của dân chúng và thị trường.

Hỏi: Dư luận bên ngoài thường nói tới khác biệt quan trọng nhất giữa hai ông Obama và McCain là về thuế khoá, ông có thể giải thích khác biệt đó cho thính giả không"

- Ông McCain cho rằng nếu không tái tục kế hoạch giảm thuế hiện hành thì thuế sẽ tăng đồng loạt sau năm 2010 vào đúng lúc kinh tế bị suy yếu. Ngược lại, ông Obama chủ trương không cho tái tục việc hạ thuế mà còn tăng thuế doanh nghiệp và nâng mức thuế của thành phần giàu có trong xã hội, có lợi tức đồng niên từ 250 ngàn đô la trở lên. Trên đại thể, đây là khác biệt lớn nhất giữa hai người. Nhưng họ sẽ tiếp tục tham khảo ý kiến của ban tham mưu về kinh tế để trình bày kế hoạch ngày một tinh vi hơn trong thời gian tới. Vì thời giờ có hạn, chúng ta sẽ cần một chương trình khác để nói riêng về thành phần đang là cố vấn kinh tế cho hai ứng cử viên này.

Hỏi: Chúng ta sẽ trở lại đề tài này nữa, nhưng câu hỏi cuối, ông có thể cho biết dự đoán riêng của ông về kết quả tranh cử này không"

- Dự đoán duy nhất là sau khi đã gặp bất ngờ ta sẽ còn gặp nhiều bất ngờ vì bốn tháng là thời gian khá dài trong sinh hoạt chính trị Hoa Kỳ. Nhiều chuyên gia về kinh tế và chính trị thì tính ra yếu tố tổng hợp là đà tăng trưởng sản xuất và mức thăng trầm của thị trường cổ phiếu trong năm tranh cử. Họ tin là khi kinh tế sa sút và cổ phiếu sụt giá thì đảng cầm quyền sẽ thất cử, tức là đảng Dân Chủ thắng cử Tổng thống năm nay. Tính từ đỉnh cao tháng 10 năm ngoái thì hôm Thứ Ba, cổ phiếu Mỹ đã chính thức mất giá 20%. Khi mất giá quá 20% thì được công nhận là đi vào suy thoái. Tuy nhiên, dù có ưu thế khách quan, ông Obama vẫn chỉ dẫn trước đối thủ có năm ba điểm nên chuyện bất ngờ vẫn có thể xảy ra, là McCain sẽ làm Tổng thống vào tháng Giêng tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ còn ba tháng nữa là đến ngày bầu cử tổng thống 2020 và một số các chức vụ dân cử khác, nước Mỹ đang bị phân rẽ hơn bao giờ hết kể từ cuộc chiến Việt Nam lồng trong bối cảnh của Chiến tranh Lạnh.
Mà nào có riêng chi thân phận của 41 sinh linh lớn bé mang dòng máu Việt. Biển Hồ cạn nước, tình hữu nghị Việt/Miên cũng đang cạn dần theo. Rồi ra, trong số 750.000 kiều bào ở Cambodia thì ít nhất cũng phải có đến hơn nửa sẽ phải tìm đường trở về cố quốc. Chứ còn nơi nao để mà dung thân nữa?
Phe Biden sẽ dựa vào ngoại giao, thương thuyết và liên minh (alliance) thay vì đánh bài thấu cáy như Trump. Ngược lại cánh diều hâu cho rằng Mỹ thương thuyết bị gạt từ 30 năm nay trong lúc liên minh kiểu ASEAN đã bị Bắc Kinh bẻ gãy. Mỹ không dễ dàng trở lại TPP khi bị cả hai cánh tả Bernie Sander lẫn hữu chống đối. Phần Trump chẳng nhờ cậy nước nào mà lại dấu kín lá bài tủ nên không ai biết Mỹ sẽ giải quyết căng thẳng với Trung Quốc như thế nào, thế giới lo sợ trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết.
Ngày xửa ngày xưa, dưới chân Hy Mã Lạp Sơn có một vương quốc trù phú tên gọi Thắng Man. Dù là một vương quốc giàu mạnh nhưng lòng người ở đây không thành thật, sống trên những giá trị giả dối, phù phiếm. Tại ngôi chợ bên ngoài hoàng thành có một người đàn ông sống bằng nghề bán mũ. Mũ của anh chàng này rất đẹp nhưng không hiểu sao hàng ế ẩm nên anh chàng toan tính bỏ nghề, tìm nghề khác sinh sống.
Theo dõi các cuộc tranh luận cộng đồng trên các trang mạng xã hội, có lẽ cũng dễ dàng nhận ra một điều rằng: cộng đồng mạng của người Việt khá bạo lực. Một dạng bạo lực tâm lý, từ trong tâm tưởng và thể hiện qua những mẩu viết, lời bình trên Facebook hay dưới các bài báo. Đặc biệt khi liên quan đến các vấn đề chính trị xã hội, như về chính trường Hoa Kỳ hiện nay chẳng hạn.
Hôm nay, 6 tháng 8 năm 2020, thế giới kỷ niệm lần thứ 75 ngày hai quả bom nguyên tử được ném xuống hai thành phố lớn của Nhật bản: Hiroshima và Nagasaki. Tưởng không cần phải nhắc lại những thiệt hại về người, của và tinh thần người dân Nhật Bản và những hệ quả tai hại khôn lường từ 75 năm qua. Điều cần nói đến là sự quên lãng của nhân lọai về một tai họa nhãn tiền, một tai họa đã xẩy ra cách đây 75 năm, nhưng cũng có thể xẩy ra lần nữa vào bất cứ lúc nào và ở bất cứ nơi đâu.
Sau khi triều đại nhà Thanh sụp đổ và trước năm 1950, khu vực tương ứng với Vùng Tự Trị Tây Tạng (TAR) ngày nay thực tế là một quốc gia độc lập. Đất nước này [Tây Tạng] lúc đó đã tự phát hành tiền tệ và tem, và duy trì các mối quan hệ quốc tế. Tây Tạng tuyên bố có 3 tỉnh (Amdo, Kham và U-Tsang), nhưng chỉ kiểm soát tỉnh Kham phía tây và U-Tsang.
Như nhiều người khác, sự quý mến và ngưỡng mộ ông của tôi có lý do. Xem phim và đọc về ông, thỉnh thoảng lại dịch các bài viết xuất sắc của ông vốn dễ bắt gặp thì chúng thường là các bài nói chuyện sâu sắc, ý nghĩa, lan truyền niềm cảm hứng đến giới trẻ, người dân. Đặc biệt là những diễn từ với giới trẻ, tại các lễ ra trường đại học vào mỗi mùa bãi trường hàng năm.
Tiếng Việt của ta rất phong phú và có ý nghĩa thâm sâu. Khi áp dụng vào chính trị thì nghĩa chữ càng tím ruột, lộn gan lên đầu. Tỷ dụ như khi báo Nhân Dân, tiếng nói chính thức của Đảng và Nhà nước CSVN nghêu gao rằng “dân chủ là bản chất chế độ xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển đất nước” (ngày 10/07/2020) thì dân Nam Kỳ Lục Tỉnh biết ngay đó là xạo ke, ba xạo, ba đía, hay là chuyện tào lao thiên địa, bá láp bá xàm.
Trong lịch sử cách mạng tranh đấu giành Độc lập Việt nam gần đây, có 2 Đảng Cách mạng có tuồi thọ cao nhứt là Việt nam Quốc dân Đảng và Đại việt Quốc dân Đảng. Đảng cộng sản tuy xuất hiện năm 1930, sau Việt nam Quốc dân Đảng, nhưng không phải là đảng tranh đấu cách mạng cho Độc lập dân tộc, mà tranh đấu cho quyền lợi của phong trào cộng sản quốc tế. Vì người cộng sản không có dân tộc và không có đất nước riêng của họ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.