Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Trong Bầu Cử Hoa Kỳ

04/07/200800:00:00(Xem: 6777)
...năm nay, các doanh gia cự phú chi tiền cho đảng Dân Chủ nhiều hơn đảng Cộng Hoà gấp bội...

Còn đúng bốn tháng nữa, người dân Hoa Kỳ sẽ bầu lên một Tổng thống mới. Qua cuộc trao đổi với kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa do Việt Long thực hiện sau đây, Diễn đàn Kinh tế đài RFA kỳ này sẽ tìm hiểu về chủ trương kinh tế của hai ứng viên thuộc hai đảng Dân Chủ và Cộng Hoà.   

Hỏi: Xin chào ông Nguyễn Xuân Nghĩa. Đúng bốn tháng nữa, Hoa Kỳ có bầu cử để chọn ra một người sẽ làm Tổng thống. Trong khi ấy, tình hình kinh tế u ám của nước Mỹ và của cả thế giới đang khiến kinh tế trở thành mối quan tâm lớn nhất của cử tri Hoa Kỳ chưa kể tới các nước đang có quan hệ kinh tế với nước Mỹ. Vì vậy, trong chương trình chuyên đề tuần này, chúng tôi  đề nghị là ta cùng tìm hiểu về chủ trương kinh tế của hai ứng cử viên chính là Nghị sĩ Barack Obama bên đảng Dân Chủ và Nghị sĩ John McCain bên đảng Cộng Hoà.

Câu hỏi đầu tiên là bối cảnh cuộc tranh cử năm nay có những gì là đặc biệt nhất"

- Về bối cảnh chung của cuộc tranh cử thì, thứ nhất, sau năm tháng tranh cử ở vòng sơ bộ, hai đảng Dân Chủ và Cộng Hoà đã đề cử ra hai nhân vật xuất sắc nhất của họ mà cũng là hai ứng cử viên bất ngờ nhất. Năm tháng trước, vào ngày sơ bộ quan trọng đầu tiên là Thứ Ba mùng năm Tháng Hai, ít ai tin rằng hai ông Obama và McCain sẽ được tuyển chọn. Bây giờ, sau bất ngờ đó, hai ứng viên này còn bốn tháng để gọt dũa và trình bày chủ trương kinh tế của mình cho cử tri. Cho nên, khi so sánh chương trình kinh tế của họ, ta cần thấy rằng mỗi tuần hay mỗi ngày mình sẽ biết rõ hơn về các chi tiết.

Hỏi: Đó là về bối cảnh chung, ngoài ra, cuộc tranh cử năm nay còn có những gì đặc biệt khác"

- Năm nay Hoa Kỳ có tổng tuyển cử vì sẽ bầu lại Tổng thống, Phó Tổng thống, một phần ba Thượng viện là 33 Nghị sĩ, toàn thể 435 Dân biểu Hạ viện, 11 Thống đốc Tiểu bang và nhiều chức vụ dân cử địa phương khác. Theo Hiến pháp Hoa Kỳ và thực tế chính trị tại Mỹ lẫn thực tế kinh tế thế giới, Tổng thống Mỹ không có nhiều quyền hạn và ảnh hưởng kinh tế như ta nghĩ.

- Lý do là Tổng thống phải chia quyền với hệ thống ngân hàng trung ương là một cơ chế độc lập; phải chia quyền với Lập pháp là Quốc hội, nhất là Hạ viện, vốn nắm giữ quyền chi thu là ngân sách quốc gia và chính sách thuế khoá; và thực tế là còn chia quyền với thị trường đã toàn cầu hoá mà cũng không thể toàn quyền chi phối các quyết định kinh tế của từng tiểu bang.

- Điểm thứ hai là trong bối cảnh kinh tế u ám và sau tám năm nắm quyền bên Hành pháp, đảng Cộng Hoà bị thất thế nặng vì nhiều lý do nên Quốc hội được bầu vào ngày bốn tháng 11 tới sẽ có đa số Dân Chủ còn lớn hơn Quốc hội khoá 110 sắp mãn nhiệm. Quốc hội mới sẽ chi phối đường lối kinh tế Mỹ còn mạnh hơn Tổng thống - dù là một Tổng thống Dân Chủ. Cụ thể là nếu Nghị sĩ Obama làm Tổng thống mà muốn tiến hành một số cải cách, thí dụ như An sinh Xã hội, thì ngoài sức ép của các công đoàn ông ta còn phải nhượng bộ Quốc hội, về một số chương trình tăng chi chẳng hạn.

Hỏi: Sau khi thấy rõ hơn vể bối cảnh khá đặc biệt của Mỹ, ta bắt đầu đi vào chủ trương khác biệt của hai ứng viên đại diện cho hai đảng. Khác biệt quan trọng nhất của hai đảng này là gì"

- Thuần về kinh tế, bên Dân Chủ coi trọng công bằng xã hội và tin vào vai trò điều tiết thị trường của nhà nước để đạt mục tiêu xã hội đó. Đảng Cộng Hoà thì coi trọng phát triển kinh tế và tự do cá nhân hơn là sự can thiệp của nhà nước. Một ẩn dụ dễ nhớ là đảng Cộng Hoà muốn con tầu kinh tế vận hành tự do để tạo ra của cải cho xã hội và đảng Dân Chủ thì muốn san xẻ của cải đó.

- Nếu thực thi tới cùng triết lý kinh tế và xã hội này, đảng Dân Chủ có thể dẫn tới chế độ bao cấp và tinh thần ỷ lại vào phúc lợi của nhà nước, làm kinh tế bị suy trầm. Ngược lại đảng Cộng Hoà có thể dẫn tới bất công xã hội vì ít quan tâm đến người thất bại hay thua kém trong cạnh tranh kinh tế và tiến hoá xã hội. Trường hợp cực đoan ấy khó xảy ra nhờ thế cân bằng giữa hai đảng và quyền tự do của từng đảng viên là được bỏ phiếu khác với đa số trong đảng. Khác biệt nếu có là một bên theo lập trường trung tả, một bên theo lập trường trung hữu, yếu tố then chốt vẫn là tinh thần trung dung, ở giữa.

Hỏi: Một số dư luận nhất là ở nước ngoài thường nói rằng đảng Dân Chủ là đảng của dân nghèo và các thiểu số thất thế trong khi đảng Cộng Hoà là đảng của doanh gia, tài phiệt, điều ấy có đúng không"

- Đấy là một huyền thoại đơn giản mà vẫn cứ được loan truyền. Trong cuộc tranh cử tổng thống năm nay, các doanh gia cự phú chi tiền cho đảng Dân Chủ nhiều hơn đảng Cộng Hoà gấp bội.

- Nói chung, đảng Dân Chủ có hậu thuẫn của giới trí thức, nghệ sĩ, các công đoàn và thành phần thiểu số nhưng cũng được các tập đoàn kinh doanh ủng hộ rất mạnh để được bảo vệ. Đảng Cộng Hoà thì có hậu thuẫn của thành phần sùng đạo, đề cao kỷ cương gia đình và trật tự xã hội và ưu tiên quan tâm đến giới tiểu doanh thương trong một cơ chế tự do ít bị kiểm soát. Về kinh tế đối ngoại, do chủ trương can thiệp, đảng Dân Chủ thiên về chế độ bảo hộ mậu dịch và nghi ngờ toàn cầu hoá. Ngược lại, đảng Cộng Hoà đề cao tự do mậu dịch giữa các nước. Đó là về đại thể, về chi tiết, hai ứng cử viên đều nhấn mạnh tới những gì họ cho là quan trọng nhất cho cử tri.

Hỏi: Thế Nghị sĩ Barack Obama coi trọng vấn đề gì nhất về kinh tế, và khác với quan điểm của ông McCain như thế nào"

- Ông Obama cho rằng thiếu năng lượng là mối nguy lâu dài cho kinh tế Mỹ, nhưng không tin vào giải pháp gia tăng số cung bằng cách cho đào thêm dầu trong lãnh thổ hay lãnh hải Hoa Kỳ mà đề nghị nghiên cứu thêm giải pháp thay thế. Ngược lại, ông McCain thì cho rằng an ninh vẫn là vấn đề nghiêm trọng nhất cho kinh tế và xã hội vì mối đe dọa của khủng bố vẫn còn.

- Cả hai ông đều ưu tiên quan tâm đến môi sinh và nạn nhiệt hoá địa cầu, là quan điểm khiến ông McCain đối lập với Chính quyền Bush. Nhưng khác biệt giữa hai Nghị sĩ là cách tranh thủ mục tiêu đó. Ông Obama thì tin vào bước đột phá về công nghệ trong khi McCain chủ trương cho phép đào thêm dầu ngoài thềm lục địa và nói rõ hơn về các nguồn năng lượng thay thế như nguyên tử, quang năng là ánh sáng mặt trời, phong năng là sức gió. Nhưng ngược với Obama, ông McCain đã bỏ phiếu chống giải pháp trợ cấp nông gia trồng ngô bắp để chế cất thành cồn thay xăng. Trong một hồ sơ lớn như vậy, ông Obama thiên về nỗ lực thúc đẩy của Chính quyền, ông McCain thì tin vào sự sáng tạo của dân chúng và thị trường.

Hỏi: Dư luận bên ngoài thường nói tới khác biệt quan trọng nhất giữa hai ông Obama và McCain là về thuế khoá, ông có thể giải thích khác biệt đó cho thính giả không"

- Ông McCain cho rằng nếu không tái tục kế hoạch giảm thuế hiện hành thì thuế sẽ tăng đồng loạt sau năm 2010 vào đúng lúc kinh tế bị suy yếu. Ngược lại, ông Obama chủ trương không cho tái tục việc hạ thuế mà còn tăng thuế doanh nghiệp và nâng mức thuế của thành phần giàu có trong xã hội, có lợi tức đồng niên từ 250 ngàn đô la trở lên. Trên đại thể, đây là khác biệt lớn nhất giữa hai người. Nhưng họ sẽ tiếp tục tham khảo ý kiến của ban tham mưu về kinh tế để trình bày kế hoạch ngày một tinh vi hơn trong thời gian tới. Vì thời giờ có hạn, chúng ta sẽ cần một chương trình khác để nói riêng về thành phần đang là cố vấn kinh tế cho hai ứng cử viên này.

Hỏi: Chúng ta sẽ trở lại đề tài này nữa, nhưng câu hỏi cuối, ông có thể cho biết dự đoán riêng của ông về kết quả tranh cử này không"

- Dự đoán duy nhất là sau khi đã gặp bất ngờ ta sẽ còn gặp nhiều bất ngờ vì bốn tháng là thời gian khá dài trong sinh hoạt chính trị Hoa Kỳ. Nhiều chuyên gia về kinh tế và chính trị thì tính ra yếu tố tổng hợp là đà tăng trưởng sản xuất và mức thăng trầm của thị trường cổ phiếu trong năm tranh cử. Họ tin là khi kinh tế sa sút và cổ phiếu sụt giá thì đảng cầm quyền sẽ thất cử, tức là đảng Dân Chủ thắng cử Tổng thống năm nay. Tính từ đỉnh cao tháng 10 năm ngoái thì hôm Thứ Ba, cổ phiếu Mỹ đã chính thức mất giá 20%. Khi mất giá quá 20% thì được công nhận là đi vào suy thoái. Tuy nhiên, dù có ưu thế khách quan, ông Obama vẫn chỉ dẫn trước đối thủ có năm ba điểm nên chuyện bất ngờ vẫn có thể xảy ra, là McCain sẽ làm Tổng thống vào tháng Giêng tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhưng chính vì quan niệm hẹp hòi như vậy mà bao nhiêu năm nay, Việt Nam bị lên án đã chà đạp quyền con người, chỉ đứng sau lưng Trung Quốc ở Á Châu. Từ Liên hiệp Quốc (LHQ), Liên hiệp Châu Âu (European Union, EU) đến Hoa Kỳ và các Tổ chức theo dõi Nhân quyền và các quyền Tự do trên Thế giới đều đồng loạt đặt Việt Nam vào vị trí “rất thấp” trong bảng số đánh giá trên Thế giới...
Báo Tiền Phong vừa ái ngại loan tin: “Đang ngủ, bé gái 4 tuổi bị rắn cạp nia bò vào nhà cắn tử vong… Trưa ngày 22/5, trao đổi trên báo Công an Nhân dân, ông Sô Minh Chiến, Chủ tịch UBND xã Phước Tân, huyện Sơn Hòa (Phú Yên) cho biết, 5 ngày sau khi bị rắn cạp nia cắn, cháu Sô Thị Như N., dân tộc Chăm (SN 2018, trú ở buôn Ma Y, xã Phước Tân) đã tử vong rạng sáng 22/5...
✱ Cuộc họp của Nhóm Siêu Quyền Lực năm nay 2022 bao gồm Henry Kissinger, Thủ tướng Hà Lan,Thủ tướng Phần Lan, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu, Tổng thư ký khối NATO, Giám đốc Hội Đồng An Ninh Tòa Bạch Ốc, Giám Đốc Cơ quan CIA, Bộ trưởng Thương mại Mỹ ✱ Global Research: Thông điệp chung của Nhóm Siêu Quyền Lực dự báo thế giới sẽ không sớm trở lại bình thường ✱ Điều thực sự quan trọng ở đây là Ngoại trưởng Mỹ Blinken đang ám chỉ rằng Bắc Kinh muốn gây mất ổn định tại vùng châu Á - Thái Bình Dương ✱ Trung quốc bác bỏ nỗ lực của đế quốc nhằm thiết lập một “NATO phiên bản châu Á” ✱ TQ: Hệ thống tài chính toàn cầu và đồng đô la Mỹ đã được vũ khí hóa để trở thành các công cụ địa chính trị. ✱ TQ: Nếu xảy ra xung đột địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc, thì các tài sản ở nước ngoài của Trung Quốc sẽ bị đe dọa nghiêm trọng - Do đó, Trung Quốc cần phải được điều chỉnh khẩn cấp...
Trang Việt Nam Thời Báo vừa đăng tải một bài viết (“Tu Sĩ Giả, Linh Mục Dỏm”) tuy không nặng ký nhưng khá nặng lời, của tác giả Hoàng Lan Mộc Châu, về giới tăng lữ ở VN:
Làng báo CSVN lại rất ồn ào khoe thành tích 97 năm có mặt trên đất nước với danh xưng “báo chí cách mạng” nối gót báo Thanh Niên viết tay, do ông Hồ Chí Minh, lấy bút hiệu Nguyễn Ái Quốc, xuất bản ngày 21/6/1925 tại Quảng Châu, Trung Quốc...
Trong khi cuộc chiến xâm lăng của Nga tại Ukraine còn đang diễn ra cực kỳ ác liệt, thì chính giới quốc tế đã bắt đầu thảo luận về chương trình viện trợ tái thiết hậu chiến cho Ukraine...
✱ Tòa Bạch Ốc: Chúng tôi e rằng sức mạnh này của QLVNCH không những không đủ để hoàn thành sứ mệnh mà còn quá yếu đến mức có thể bị thất bại ✱ TBÔ: chúng tôi biết rằng Chính phủ Việt Nam hiện đang nghĩ đến việc rút khỏi Lào trong tháng 3 - Vì lý do này, tôi muốn bạn tìm hiểu quan điểm của Tổng thống liên quan đến thời gian hoạt động của Lamson 719 ✱ TBÔ: chúng tôi cho rằng Lam Sơn 719 sẽ hoạt động tốt vào tháng 4, và việc rút quân dự kiến vào khoảng thời gian trước khi kết thúc chiến dịch mùa khô này ✱ Tướng Haig: Tướng Abrams và Tướng Southerland đã thúc giục miền Nam Việt Nam tăng cường sư đoàn thứ hai của QLVNCH vào trận địa. Tướng Lãm và rõ ràng là Tổng thống Thiệu đã từ chối làm như vậy. ✱ TBÔ: Tôi hy vọng ông Thiệu hiểu rằng niềm tin của Tổng thống (Nixon) dành cho ông ta không nên bị coi nhẹ và đây có thể là vết nứt cuối cùng của ông ta trước sự ủng hộ của Hoa Kỳ.
Tình trạng “một số không nhỏ” cán bộ, đảng viên CSVN suy thoái tư tưởng chính trị và xuống cấp đạo đức lối sống đã được đặt ra từ Khóa đảng VII năm 1994, nhưng nay sau 35 năm, nguy cơ đe dọa sự sống còn của chế độ vẫn tồn tại là tại sao?
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.