Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dựng Đền Thờ Ông Hồ...

22/05/200700:00:00(Xem: 5218)

Tưng bừng xây đền thờ ông Hồ Chí Minh... Đó là hành vi lấy điểm lập công tiện lợi nhất, đối với bất kỳ địa phương nào. Đó là chưa kể tới việc chính phủ CSVN lấy chuyện lập đền thờ ông Hồ Chí Minh làm chính sách an dân ở các nơi có nhiều thành phần dân chúng mê tín dị đoan.

Vậy thì, câu hỏi nơi đây là có bao nhiêu đền thờ ông Hồ tại Việt Nam" Một cách chính xác, chúng ta hiện nay chưa tìm ra thống kê. Tuy nhiên, một bản tin nhà nước cho biết về trường hợp vùng đồng bằng Cửu Long, đặc biệt là về tỉnh Cà Mau.

Bản tin nhan đề “Mỗi ngôi Đền thờ Bác là một huyền thoại diệu kỳ” của hãng thông tấn nhà nứơc TTXVN, hiện lưu giữ nơi trang web của báo Tiền Phong (link: http://www.tienphongonline.com.vn/Tianyon/Index.aspx"ArticleID=84149&ChannelID=7) hôm 15/05/2007 cho biết là có vài chục đền thờ.

Bản tin trích:

“...Ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long hiện có 7 trong số 13 tỉnh, thành phố xây dựng đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh với tổng số 30 đền, phủ thờ cúng trang nghiêm.

Riêng tỉnh Cà Mau có đến 18 đền thờ, phủ thờ Bác, thể hiện tình cảm yêu thương Bác Hồ sâu sắc hòa quyện chung trong tình yêu nước của nhân dân nơi đây. Mỗi ngôi đền thờ Bác dựng trên đất Cà Mau là một huyền thoại diệu kỳ, một câu chuyện cảm động về lòng kính yêu Bác của nhân dân vùng cực Nam Tổ quốc...”

Tuy nhiên, đền thờ ông Hồ lớn nhất tại  VN vẫn là ngôi chùa đang xây ở Bình Dương, do đại gia Huỳnh Phi Dũng thực hiện. Trong khu vực du lịch có đền thờ này, sẽ xây một khách sạn 5,000 phòng. Làm sao chúng ta có thể hình dung được một khách sạn 5,000 phòng tại Việt Nam" Nghĩa là một khách sạn đẳng cấp qúôc tế, hoặc siêu qúôc tế...

Nghĩa là, lần naỳ, nhà nứơc CSVN sẽ mở một khu du lịch qúôc tế thượng hạng, để mời du khách qúôc tế tới Bình Dương, xem đền thờ Đaị Nam Quốc Tự khổng lồ, nơi đó, có chính điện ba tầng đề thờ Đức Phật, Vua Hùng Vương và ông Hồ Chí Minh.

Bản tin trên báo Tuổi Trẻ hôm 10/02/2007 nói về kế hoạch sẽ mở cửa trong năm nay, có nhan đề “Đại Nam quốc tự và khách sạn 5.000 phòng”  (link: http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx"ArticleID=186536&ChannelID=100) đã viết, trích như sau:

“..."Đại Nam thế giới du lịch" là một công trình du lịch có qui mô lớn bậc nhất VN với tổng vốn đầu tư 3.000 tỉ đồng đang được xây dựng trên diện tích 450ha tại Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Đền thờ Đại Nam quốc tự trong khu du lịch này đã hoàn chỉnh, đó là một công trình kiến trúc cổ có diện tích 5.000m2 với chất liệu chính là gỗ, đá và công nghệ mạ vàng. Nơi đây những trang sử vàng của VN được tái hiện một cách công phu, tỉ mỉ.

Chính điện gồm ba tầng thờ tượng đức Phật, vua Hùng Vương và Chủ tịch Hồ Chí Minh, tất cả đều được mạ vàng 24K. Hai bên là cặp nến rồng, phượng, mỗi cây đúc nặng 1,8 tấn sáp. Dưới chính điện là điểm vọng âm, đứng ngay vị trí này nói không cần micro cả đền đều có thể nghe được. Mỗi du khách VN vào đền đều tìm thấy mình qua bảng thờ 54 dân tộc anh em và hơn 2.000 dòng họ của các dân tộc VN.

Các cánh cửa đền là những câu chuyện lịch sử mạ vàng. Mỗi ô cửa là một câu chuyện. Cả thảy 28 câu chuyện lịch sử từ thời vua Hùng dựng nước được thể hiện bằng phù điêu. Mặt ngoài cửa là những câu chuyện tương truyền trong dân gian được chạm khắc trên gỗ. Hai bên hông đền đặt hai bức tượng Thánh Gióng và Lý Thường Kiệt trong tư thế phi ngựa chồm lên. Trên bức tường bao quanh ngôi đền, những hình ảnh về đồng bào các dân tộc VN cũng được khắc họa dưới dạng phù điêu.

Bức trường thành dài 13km ôm lấy khu du lịch này hiện đang được xây dựng. Điều thú vị là chạy suốt chiều dài bên dưới trường thành sẽ là 5.000 phòng nghỉ. Nếu đúng thế thì có lẽ đây là khách sạn được ghi vào kỷ lục về chiều dài của thế giới. Trong đó có 1.000 phòng được thiết kế theo kiểu cung điện với giá 5-200 USD/phòng/đêm, 4.000 phòng còn lại có giá 5-30 USD/phòng/đêm.

Một lô hạng mục khác để du khách có thể ở lại chơi trong khu du lịch này hai ngày liền như biển nhân tạo, khu trò chơi hiện đại, mê cung thần tiên với ba phương tiện đi bộ, xe và thuyền, vườn thú thiên nhiên, VN thu nhỏ, thế giới thu nhỏ, làng văn hóa, làng nghề, làng ẩm thực VN, phòng chiếu phim 3D, 4D phục vụ học sinh... Bên cạnh đó là các hoạt động, trò chơi tìm hiểu về lịch sử đất nước con người VN.

Theo kế hoạch của những người đầu tư, khu du lịch này sẽ mở cửa đón khách vào ngày 2-9-2007.”

Bạn thấy chưa: Có nghĩa là chỉ vài tháng nữa, ngôi đền thờ khổng lồ này sẽ mở cửa cho du khách vào xem.

Thực sự, bản tin đó chưa nói hết những cái khổng lồ mà người CSVN muốn chứng tỏ với thế giới. Thử đọc lại một bài báo năm cũ, trên báo VietNamNet ngaỳ 15/12/2006, tựa đề “Có một giấc mơ lớn về dân tộc Việt ở Bình Dương” (link: http://vietnamnet.vn/psks/2006/01/537556/) đã ghi lời đại gia Huỳnh Phi Dũng, trích về những cái nhất thế giới tại Đaị Nam Quốc Tự như sau:

“...Người chủ của công trình dường như thích những sự so sánh. Ông cho biết điện thờ này lớn hơn điện Thái Hòa của Trung Quốc. Quảng trường 18 hecta trước điện có thể sẽ là quảng trường lớn nhất thế giới, rộng gấp đôi quảng trường Thiên An Môn của Trung Quốc. Đây là nơi sẽ diễn ra các sự kiện lễ hội, văn hoá lớn của tỉnh Bình Dương…

Đến khi hoàn thành giai đoạn 2 (dự kiến vào năm 2010), diện tích tổng thể của Khu văn hoá lịch sử Đại Nam sẽ là 450 hecta. Các hạng mục tiếp theo sẽ là Vịnh Hạ Long thu nhỏ với diện tích mặt biển 18 hecta; sông Cửu Long thu nhỏ; cùng với sự tái hiện các kỳ quan thế giới như tháp Eiffel, điện Kremlin, Vạn lý trường thành, đền Angkor….”

 Bạn có thể bực bội, cho rằng thờ ông Hồ chung với Đức Phật, mà laị ngồi trứơc mặt Đức Phật, là vô lễ, là dị kỳ, là quái chiêu, là trái giaó lý.

Đúng vậy, đó là quái chiêu. Nhưng cũng là độc chiêu.

Bởi vì chỉ cần vài thế hệ thanh niên qua đi, hình ảnh đó sẽ được quen thuộc, và người dân nhiều thập niên tới sẽ thấy là tự nhiên. Đúng vậy, sẽ thấy tự nhiên. Cho dù trong điện có có dựng thêm tượng của bà Tăng Tuyết Minh, hay bà Nguyễn Thị hay Nông Thị gì gì nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.