Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đài Loan Tìm Các Cô Dâu Theo Đơn Đặt Hàng Tại VN

18/05/200700:00:00(Xem: 7526)

  Taipei (Theo tin Reuters). Tại  Đài Loan, nhiều người đàn ông chọn vợ từ căn phòng tiện nghi của họ bằng cách xem Truyền Hình trong đó chiếu những tấm hình và tiểu sử của những người phụ nữ Việt Nam đang tìm chồng.

Những người phụ nữ này chấp nhận lấy chồng lớn hơn họ cả thập niên để đổi trao đổi sự nghèo khổ ở nhà cho một cuộc sống tương đối phong phú hơn. Những cặp này thường không hạnh phúc lâu dài. Cô Nguyễn Chi, 28, bị đuổi ra khỏi nhà chồng nơi mà cô cưới 5 năm trước, bây giờ đang bương chải làm việc tại một xưởng điện tử ở Đài Bắc.

Cô Nguyễn nói bằng tiếng Quan Thoại học được từ thời gian 5 năm ở Đài Loan: "Chúng tôi có cùng một hoàn cảnh khó khăn như nhau. Bị ly dị hoặc là chồng chúng tôi không cần chúng tôi nữa, vài người trong chúng tôi còn có con nhỏ." Cô nói tiếp: "Tôi nghĩ rằng dù sao cũng còn khá hơn ở Việt Nam. Nhưng thật không dễ mà kiếm ra tiền."

Câu chuyện của những phụ nữ như cô Nguyễn đã làm cho cả Đài Loan và Việt Nam, nơi có 75,000 người di tản không-phải-là-người-Trung-Hoa, phải tìm cách ngăn chặn bớt làn sóng vượt biên giới qua việc kết hôn để chấm dứt những sự lừa gạt và cư ngụ trái phép sau đó dẫn tới việc ly hôn.

Những người mai mối cho rằng người Đài Loan kiếm những cô dâu-theo-đơn-đặt-hàng là những thiếu nữ Việt Nam sẵn sàng phục vụ hết mình cho chồng của họ. Thường thường những gã đàn ông này bị các cô gái Đài Loan cho "de", nên họ đi tìm ai sẵn sàng đẻ con cho họ và phục vụ cho những bậc cha mẹ già lão của họ.

Trong việc đi kiếm vợ, đàn ông thường hú gọi bạn bè rồi liên lạc tìm mối. Nhưng hiện giờ thị trường "vợ" tại Việt Nam quá rộng nên lại có những cuộc trình diễn con gái trên màn ảnh truyền hình với cả tiểu sử của từng người.

Các tay đàn ông khác lại thích kiểu chuyên môn hơn qua những dịch vụ mai mối của hơn 300 cơ sở hoạt động tại Đài Loan đã từng tổ chức các cuộc du lịch tại Việt Nam để kiếm gái với cái giá từ 900 đến 10,000 đô cho một tuần lễ kiếm vợ tại đây.

Trước khi về lại Đài Loan, nhũng gã đàn ông này có thể gạn lọc lại bằng cách lựa vợ qua những tấm hình chụp.

Trong tháng Tư vừa qua, cảnh sát thành phố Hồ chí Minh đã triệt một đường dây mai mối và bắt giữ hai người trung gian. Một cuộc ruồng bố đã bắt được hơn 100 cô gái đang chờ lấy chồng.

Tuy vậy, những cô dâu Việt vẫn muốn sang Đài Loan để hưởng cuộc sống hấp dẫn hơn mà họ không tìm thấy ở nhà. Cô Dư Hsue-Li, 25 tuổi, nói: "Đời sống ở Việt Nam không khá. Tôi muốn tới đây và tôi làm chuyện ấy vì may mắn. Ở đây có việc làm, tôi có thể mua những món đồ mà tôi thích." Mặc dù đời sống tương đối như thế, nhưng những cô gái này thì không biết gì về phong tục và những vấn đề khác, ngay cả sự khác biệt lớn lao giữa số tuổi của họ và các ông chồng, cùng những đòi hỏi về luật pháp. Thiếu ngôn ngữ cũng là một trở ngại khá lớn. Nhiều ông chồng nhốt các cô dâu này ở trong nhà.

Một cô dâu Việt gọi đường dây khẩn cấp tới một cơ quan trợ giúp: "Họ cất thông hành của tôi và không cho tôi liên lạc với bất cứ ai." Cô đã gọi chừng 10 lần một ngày. Một tờ báo của chính quyền Việt Nam, Vnexpress, cho biết là đa số thiếu học thức và thường chỉ được gặp ông chồng tương lai không tới 3 lần trước khi bị cột lại. Cũng tờ báo này viết: "Chúng tôi mong rằng những phụ nữ Việt sẽ gặp các ông chồng tốt thương yêu họ và cung cấp cho họ một đời sống bảo đảm thay vì những lời hứa ràng buộc bởi những người Đài Loan hay Đại Hàn chỉ muốn có xác thịt và không có tình yêu."

Nhiều người bị đưa tới Đài Loan dưới dạng kết hôn rồi bị buộc phải trở thành lao công hay thành điếm, theo như tài liệu của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ về tình trạng buôn người.

Đài Loan đang nỗ lực để cải tiến việc này qua việc thanh lọc kỹ hơn những phụ nữ đưa tới Đài Loan và cũng thúc đẩy các mai mối phải đến thăm tại gia những cô dâu mới cưới này.

Cô Nguyễn, người bị chồng đuổi và không thể kiếm ra tiền, đang mong trở về Việt Nam. Cô nói: "Đời sống ở Đài Loan có khá hơn, nhưng lại buồn khổ hơn. Sống ở đây thật là khó khăn."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.