Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dọn Dẹp Nhà Xe

03/05/200700:00:00(Xem: 3862)

Hồ bơi, một góc thiên đường.

Khi thấy trời vừa ấm lại, bà con nên mở cửa nhà xe mà nhìn vô trong... với con mắt của người mua nhà! Một trong những bí quyết bán nhà cho gọn (lẹ mà lời) là dọn nhà xe cho sạch để tranh thủ cảm tình khách mua nhà.

Nhưng, dầu không cần bán nhà, việc xếp dọn nhà xe cũng là điều cần thiết. Đấy là một tiêu chuẩn của văn minh và trước tiên là một yếu tố tâm lý của... hạnh phúc!

Thiệt đó, nhà xe là nơi mà đa số bà con ta qua lại nhiều nhứt - ngoại trừ các gia đình để xe... lộ thiên ngoài lộ và dùng nhà xe làm nhà ở hay nhà kho hoặc nhà nuôi chuột. Thiệt ra, đây là nơi cất xe, cất đồ và cũng là cửa ngõ ra vô tiện dụng nhất. Nhiều người lại không nghĩ vậy mà dùng nhà kho là bậc thềm dẫn ra thùng rác, rồi quên luôn. Tức là lấy garage làm nơi cất giấu đồ ít xài và cứ chồng chất hoài hủy mỗi ngày mỗi tuần cho tới khi hết xài luôn cả cái nhà kho này.

Mà chính là điều ấy sẽ tập cho trẻ nít cái tánh vô trật tự!

Cho nên, dọn nhà xe là việc cần thiết, mà không phải "công tác món" làm một lần rồi xong. Đó là chuyện thường xuyên, của cả gia đình.

Sau đây là một số ý kiến thu thập từ giới chuyên môn khả dĩ giúp bà con làm một cuộc tổng thanh tra và càn quét!

Bước thứ nhứt, như khi cộng sản giải phóng ngôi nhà của chúng ta, là phải làm một cuộc... kiểm kê!

Một nhà xe sạch sẽ.

  Nói ra thì ớn chớ thiệt ra ai ai cũng cần liếc mắt ngó vô nhà xe để ước lượng tình hình xem những gì nên bỏ những gì nên giữ và nếu giữ thì cỡ chừng bao nhiêu (thước khối hay cubic feet) và xếp vô đâu.

Tiêu chuẩn đầu tiên thanh lọc cai chuyện bỏ gì hay giữ gì là tình cảm. Kỷ niệm thì đừng giục đi nhưng đồ cũ không xài, báo cũ hết đọc thì coi như nên bỏ. Tiêu chuẩn thứ hai là tiện dụng, trong những thứ bà con không đành lòng quăng đi thì sẽ xài những gì nhiều nhứt" Những vật ấy nên để ra ngoài, hay xuống dưới, đặng lấy ra cho dễ.

  Kiểm tra rồi thì bà con mới ước lượng là nhà xe sẽ cần bao nhiêu tủ, cỡ chừng nào, để xếp gọn lại những gì mình muốn giữ. Nếu khỏi cần mua tủ hay sợ tốn tiền thì cũng nên nghĩ là sẽ xếp gọn lại vô góc nào đặng còn có chỗ cất xe... Mà nếu muốn kiếm tiền thì tại sao không.... lùi xe ra ngoài lề mà mở cuộc garage sale" Không quen chuyện mở thị trường trước cửa như vậy thì nên mở lòng mình ra, đem cho nhà thờ hay các cơ quan thiện nguyện... Nếu chịu cực hơn một chút thì hãy lên website Freecycle.org để xem những nơi mình có thể cho đồ cũ.

Bước thứ hai sau kiểm kê chuyện cũ mới là kiểm lại từng bước tái sử dụng trong tương lai. Muốn bước vô nhà xe tìm ra đồ vật mình cần thì trước hết phải biết là mình đã xếp vô đâu. Cho nên, cần xếp loại đồ đạc một cách hợp lý theo từng công dụng của chúng. Đồ chùi nhà, rửa xe, cây Giáng sinh hay cần câu cá, kềm búa sửa nhà, v.v... sẽ phải được xếp theo tiêu chuẩn tiện dụng, và cái gì nặng thì nên xếp xuống dưới! Cali là đất hay bị động đất mà! Tất nhiên, những gì cần xài thường xuyên thì phải nằm ngoài.

Đồ cũ được cất giữ cẩn thận.

   Bước thứ ba là tổng kết về nhu cầu: cần tủ hay kệ, mà tủ có cửa hay không, cần treo lên tường hay xếp xuống đất"... Những việc ấy thiệt ra mất thời giờ nhưng lại tiết kiệm được chi tiêu đấy - thời giờ là vàng bạc mà. Lý do là nhờ những cú nheo mắt tính toán như vậy, bà con có thể ra hardware store chỉ mua những gì mình cần, theo kích thước mình muốn, khỏi mất công đi đổi và đem về ráp lại cũng lẹ.

Trong cách liếc rất ăn tiền này, bà con nên ngó lên thay vì chỉ ngó ngang. Tức là tận dụng cả ba vách tường bằng cách treo, sao cho gọn mà an toàn là được. Vì vậy, nên tính là vách này ta dùng kệ và treo đồ lên thiệt cao, vách kia ta dùng tủ, có cửa đóng cho bụi bậm khỏi lọt vô những đồ quý, và còn một vách thì để thùng hâm nước nóng, cửa sổ dẫn ánh sáng, hay các nơi cắm điện.... Nhiều cách lắm! Nhưng, làm gì thì làm, nếu có muốn làm lại sàn xi măng thì khoan mua đồ về! Tức là phải lập kế hoạch trước sau cho hợp lý...

Thế rồi khi đã chuẩn bị hành quân đầy đủ thì xua ngay... chồng con ra làm việc đó. Người chỉ huy là người lập kế hoạch và kiểm soát việc thi hành định kỳ. Nghĩa là sau khi xếp dọn cho gọn thì phải biết là vài ba tháng một lần, mình phải xem xét việc tu bổ, bảo trì và quét dọn. Tu bổ máy móc điện nước, bảo trì những đồ gia dụng mình thiết trí trong nhà xe, và quét dọn tất cả cho sạch và gọn, theo một lịch trình giả dụ là Chúa Nhật đầu tiên của các tháng 3, 6, 9, 12, v.v....

Khi dọn vô một căn nhà mới, dù là nhà cũ đi, bà con ai ai cũng đều cố gắng thu xếp cho ngăn nắp đàng hoàng. Thế rồi vì không có kế hoạch bảo trì quét dọn sạch sẽ, mình biến nhà xe thành một nơi hết muốn vô và ngày càng hết chỗ để vô! Cho nên, hạ quyết tâm thu dọn rồi, mình còn cần kỷ luật thép để mọi người tiếp tục giữ gìn... Đó là chức năng tự nhiên của các nội tướng, các bà các cô.

Chứ các ông thì đã quen nhịp giò xả rác từ khi ở nhà rồi! Đừng cho con trẻ nhiễm tánh đó!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.