Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Cờ Rũ Để Tang: Sát Thủ Là Nam Hàn

18/04/200700:00:00(Xem: 7367)

 TT Bush và Phu Nhân Tới Dự Lễ Tưởng Niệm

Sát thủ giết 32 người tại đại học Virginia Tech và sau đó tự tử tên là Cho Seung-Hui, một sinh viên Nam Hàn 23 tuổi, học Khoa Anh Văn năm cuối (năm thứ 4).

Các bản tin cho thấy Cho có thể đang uống thuốc để chữa trị trầm cảm, và rằng Cho càng lúc càng bạo động hơn.

Cảnh sát nói rất ít về tay súng họ Cho (gốc Nam Hàn) là thủ phạm bắn người ở ký túc xá của trường Virginia Tech. Kết quả giảo nghiệm vũ khí đã xác nhận là cùng 1 khẩu súng đã được bắn ở cả 2 nơi - cảnh sát cũng báo tin đang phỏng vấn 1 người gọi là "đối tượng đáng chú ý". Cá nhân ấy là người quen của 1 nạn nhân phụ nữ.

Cờ tại toà nhà lập pháp liên bang treo lưng chừng cột để tưởng niệm các nạn nhân bị giết tại trường Virginia Tech - hôm Thứ Ba là 1 ngày làm việc bình thường tại thủ đô, nhưng các viên chức vẫn dành thì giờ vinh danh những người đã chết.

* 2 Nghị Sĩ Của Virginia Trở Về Đơn Vị

2 vị nghị sĩ của tiểu bang Virginia, là ông John Warner của đảng CH và ông Jim Webb của đảng DC, cùng trở về đơn vị sau thảm họa tại trường Virginia Tech - 2 vị dân cử dự hội nghị tại trường vào lúc 2 giờ chiều. Ông Warner tuyên bố "Không có lời nào là đủ để diễn tả cho hết mối thương tâm này" - theo ông, những lời bình phẩm chỉ nên giới hạn với các viên chức nhà trường và sinh viên.

TT Bush chỉ thị cho tất cả các công sở treo cờ rũ để tưởng niệm các sinh viên trường Virginia Tech bị giết sáng Thứ Hai. Ông và phu nhân Laura cũng đến trường Virginia Tech để dự 1 hội nghị khai mạc vào lúc 2 giờ chiều.

Đại tá Steve Flaherty, cảnh sát trưởng tiểu bang Virginia, loan báo tay súng giết 32 người hôm Thứ Hai tại trường Virginia Tech là Chu Seung-hui, 23 tuổi, sinh viên ban Anh văn. Chuyên viên vũ khí cho biết nạn nhân bị bắn ở 2 nơi bằng cùng 1 khẩu súng, theo kết quả giảo nghiệm đạn.

* Nhân Chứng Mô Tả Tay Súng

Sinh viên Erin Sheehan kể lại cho phóng viên biết khi anh đang học trong lớp Đức ngữ, vào khoảng 9 giờ sáng, tay súng vào lớp, bắn tứ phiá. Sheehan mô tả hung thủ là người Á, cao gần 6 feet, mặc áo ngắn tay màu da thuộc, choàng thêm chiếc vest dường như có nhiều túi đựng đạn.

2 sinh viên nói với phóng viên NBC rằng họ không hay biết gì khi đến lớp học tiếng Đức, nơi mà tay súng khai hoả sau đó - 1 trong 2 sinh viên có cánh tay băng bột cho biết tay súng bắn bất kỳ ai, không nhắm mục tiêu nào cụ thể. Sau khi tay súng rời phòng, các sinh viên có thể nghe thấy y bắn người khác ngoài hành lang.

Sinh viên Derek O'Dell và các bạn chắn cửa để tay súng không vào lại. Y trở lại thật, và tìm cách vào, bắn cửa, nhưng các phát đạn không làm gì được. Sinh viên O'Dell mô tả tay súng là 1 thanh niên Á Châu, cao khoảng 6 feet, mặc áo ngoài màu đen, không nói năng gì trong lúc nổ súng.

* Thị Trưởng Hứa Giúp

Ông Ron Rordam, Thị Trưởng của Blackburg, nơi có trường Virginia Tech, hôm Thứ Ba mô tả các sinh viên của trường như là họ hàng xa - ông cho biết vợ ông lái xe đi công việc muốn ngừng lại bên đường an ủi các sinh viên. Ông Rordam nhấn mạnh: cộng đồng này sẵn sàng mở rộng vòng tay và làm tất cả những gì có thể để giúp số sinh viên trọ học xa nhà. Động lực gây ra vụ nổ súng chưa được biết.

* Cảnh Sát: Hung Thủ Đơn Độc Không Có Đồng Lõa Giúp

BLACKSBURG  -    Ông chủ tịch trường Virginia Tech loan báo tay súng bắn chết 32 người hôm Thứ Hai là sinh viên nội trú của trường - ông không tin rằng có tay súng thứ hai tại đào. 2 giờ sau khi 2 người bị giết tại ký túc xá, 30 người khác bị giết trong 1 toà nhà của trường, và tay súng tự vẫn bằng 1 phát đạn bắn vào đầu.

Chủ tịch Charles Steger nói "chúng tôi biết hắn ta là 1 người đàn ông Á châu, ngụ tại ký túc xá.”

Ông Steger cũng đã biện hộ cho sự báo động chậm trễ của trường sau đợt nổ súng thứ nhất. Ông nói nhà trường đã đóng cửa ký túc xá sau đợt nổ súng thứ nhất và dùng các phương tiện điện tử, gồm e-mai để báo động. Ông giải thích: với 11,000 người lái xe vào trường vào đầu buổi sáng, việc thông tin là khó. E-mail phát đi từ lúc 9 giờ 26' không gồm nhiều chi tiết, chỉ viết "Một vụ nổ súng xẩy ra tại toà nhà West Amber Johnson - cảnh sát đã tới nơi và đang điều tra".

2 sinh viên nói với phóng viên NBC rằng họ không hay biết gì khi đến lớp học tiếng Đức, nơi mà tay súng khai hỏa sau đó - 1 trong 2 sinh viên có cánh tay băng bột cho biết tay súng bắn bất kỳ ai, không nhắm mục tiêu nào cụ thể. Sau khi tay súng rời phòng, các sinh viên có thể nghe thấy y bắn người khác ngoài hành lang.

Sinh viên Derek O'Dell và các bạn chắn cửa để tay súng không vào lại. Y trở lại thật, và tìm cách vào, bắn cửa, nhưng các phát đạn không làm gì được.

Sinh viên O'Dell mô tả tay súng là 1 thanh niên Á Châu, cao khoảng 6 feet, mặc áo ngoài màu đen, không nói năng gì trong lúc nổ súng. Trong cuộc họp báo tối Thứ Hai, cảnh sát trưởng Wendell Flinchum cũng đã loại trừ sự nghi ngờ về 1 tay súng thứ hai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.