Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xin Phục Hai Bà Việt Nam

16/04/200700:00:00(Xem: 7167)

 Có sống trong hoàn cảnh khủng bố đen, trắng, xám, 1 ngày 24 giờ, 1 tuần 7 ngày của CS Hà nội, mới tâm phục, khẩu phục hai bà người VN này.  Đó là Bà Vũ Thúy Hà vợ Bác Sĩ Phạm Hồng Sơn và bà Bùi Kim Ngân vợ nhà báo Nguyễn Vũ Bình. Hai bà có chồng đang nằm trong khám CS, bị CS bám sát mà vẫn dũng cảm, len lỏi vượt qua được mọi trở ngại do công an mật vụ đầy quyền thế tung ra. Đã đến được trước cổng tư dinh của vị đại sứ Mỹ, đáp lời mời của hai viên chức Mỹ, DB Loretta Sanchez và Đại sứ Michael Marine. Để nói lên cái khổ của chồng mình và những nhà đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Hai Bà bị Công an hành động côn đồ vẫn cố gắng đi tới. Đại sứ Mỹ can thiệp không được, nên khuyên hai Bà về. Lúc đó hai Bà mới về, coi như lời mời Đại sứ đã rút lại, chớ không phải vì sợ công an CS.

Trong khi đó một bà dân biểu Mỹ hai nhiệm kỳ, của khối Đa số Dân chủ đang kiểm soát lưỡng viện Quốc Hội Mỹ. Một ông đại sứ Mỹ đặc mệnh toàn quyền, được chánh quyền Đảng Cộng Hòa là TT Bush chỉ định, được Ủy ban Ngoại giao Thượng Viện Mỹ phê chuẩn đại diện ngoại giao cho Mỹ bên cạnh chế độ CS Hà nội. Đằng sau hai viên chức lập pháp và hành pháp này là cả một đệ nhứt siêu cường thế giới, với một ngân sách không lồ, một qui chế bất khả xâm phạm và đặc miễn ngoại giao khi thi hành công vụ mà Hiến pháp Mỹ và hiệp ước bang giao Mỹ Việt dành cho. Cả hai viên chức chánh quyền, lập pháp và hành pháp Mỹ này sử dụng ngân sách liên bang mở một tiệc trà ở tư dinh đại sứ Mỹ ở Hà nội, chánh thức mời để gặp gỡ một số người đàn bà Việt mà chồng và con bị CS Hà nội bắt bớ, giam cầm chỉ vì đã can đảm nói lên niềm tin tự do, dân chủ một cách ôn hòa. Tự do, dân chủ cũng là giá trị truyền thống và lịch sử lập quốc của Mỹ.

Dưới cái nhìn của những người Việt bị CS Hà nội áp bức, việc làm của vị dân biểu và đại sứ Mỹ ở Hà nội là một việc làm có ý nghĩa tốt. Nó làm đẹp cho hình ảnh nước Mỹ với Nữ Thần Tự do. Nó thể hiện tinh thần vì tự do, dân chủ của Mỹ được TT Bush công thức hóa thành lời hứa long trọng nơi nào người dân đứng lên vì tự do, Mỹ sẽ đứng bên cạnh.

CS Hà nội do đường lối cố hữu bưng bít sự thật và triệt phá những nhà đấu tranh dân chủ dĩ nhiên phải phá vỡ cuộc gặp gỡ này. Khách có người bị an ninh chặn ngay tại nhà mình, giữa đường, hay "triệu tập" lên đồn "làm việc", như bà Trần Thị Lệ thân mẫu Luật Sư Lê Thị Công Nhân; bà Vũ Minh Khánh vợ Luật Sư Nguyễn Văn Đài, và bà Nguyễn Thị Thu Hiền vợ Luật Sư Lê Quốc Quân. Nhưng hai Bà Vũ Thúy Hà vợ Bác Sĩ Phạm Hồng Sơn và bà Bùi Kim Ngân vợ nhà báo Nguyễn Vũ Bình đã dũng cảm bất chấp CS, đã khéo léo len lỏi vượt mọi ngăn trở của công an mật vụ đến được trước tư dinh của vị đại sứ Mỹ. Tại đây có khoảng 15 công an mật vụ ra tay quyết liệt ngăn chận, nhưng hai người đàn bà VN cứ đi tới. Công an, mật vụ CS dùng võ lực để trấn áp thô bạo. Đại Sứ Marine phải ra can thiệp, nói "Những người này là khách của tôi, tôi mời họ, yêu cầu cho họ vào. Nhưng "bảo vệ" cổng do CS điều đến gác vẫn theo tập tục ngoại giao an ninh vòng ngoài do nước chủ nhà điều động không cho hai người phụ nữ Việt vào. Còn công an mật vụ CS thì hành động du đãng (nguyên văn: 'goons' chữ dùng của DB Sanchez) đối với hai người khách mời của hai viên chức Mỹ. Đại sứ Marine la lên, 'Người ta là phụ nữ, các anh không thể đối xử với phụ nữ như vậy". "Nhưng không ăn thua gì", theo lời DB Sanchez kể lại. Và Ông Đại sứ khuyên Bà Vũ Thúy Hà và bà Bùi Thị Kim Ngân về nhà. 

Hình ảnh Mỹ sẽ đẹp như Nữ Thần Tự do, Đại sứ Mỹ và DB Sanchez trở thành chủ nhà can đảm, người bảo vệ nữ quyền, bảo vệ tự do, dân chủ tuyệt hảo nếu... Nếu thay vì để khách mời tự đi, len lỏi khó khăn, Đại sứ Michael Marine cho xe tòa đại sứ mang bảng sô ngoại giao rước, thì cuộc gặp gỡ không bị thất bại nếu thực tình muốn gặp. Nếu tại cổng hai viên chức Mỹ bằng hành động cương quyết, đứng ra che chở để đưa hai người khách vào, đúng theo luật bảo vệ phụ nữ, luật bảo vệ khách của chủ nhà, thì công an mật vụ CS đâu dám đụng tới sợi lông chơn của hai viên chức Mỹ. Hơn ai hết hai vị dân biểu và đại sứ Mỹ này biết rõ công an, mật vụ CS không bao giờ dám hành hung một đại diện dân Mỹ hay đại diện chánh quyền Mỹ. Đối với Đại sứ Marine thì còn dè dặt vì lớp vỏ ngoại giao, chớ DB Loretta Sanchez là người dân cử dễ dàng hành động theo lương tri và tác phong của người Mỹ tự do, dân chủ, không một ràng buộc nào dù bất cứ ở đâu vì đó là lối sống Mỹ. Quyền bất khả xâm phạm cho dân biểu là để bảo vệ người dân biểu khi hành động gay cấn như thế này. Nếu CS liều mạng xâm phạm thân thể hai viên chức Mỹ - dù nhẹ nhứt - phần thắng lợi sẽ thuộc về Mỹ. Cả nước Mỹ sẽ đứng lên chống CS Hà nội vì danh dự và quốc thể của Mỹ. Còn hai viên chức Mỹ bảo vệ được hai người đàn bà Việt vào trong thì cả nước Việt trên 80 triệu người Việt trong nước và 3 triệu người Việt hải ngoại sẽ ngả nón kính chào hai chánh khách Mỹ  và tin --  đúng -- Mỹ nói là làm, nơi nào người dân đứng lên vì tự do, Mỹ sẽ đứng bên cạnh (lời của TT Bush).

Sẽ thiếu nếu không phân tích thêm giải đoán lạc quan này. DB Loretta Sanchez, một vị dân biểu quá rành về những trò đàn áp của CS Hà Nội. Bà đã gài độ cho CS Hà nội để hành pháp, lập pháp Mỹ và truyền thông quốc tế thấy thêm hành động đàn áp dã man đàn bà, và bất chấp nghi thức ngoại giao văn minh của CS Hà nội. Cái hình công an mật vụ CS bịt miệng LM Nguyễn văn Lý tại tòa là nơi lẽ ra ban phát công lý đã làm cho chế độ CS Hà nội lung lay, DB Sanchez muốn cho CS Hà nội thêm một cú ân huệ nữa. Sau đó người ta thấy hai Thượng nghị sĩ lão làng của Đảng Dân Chủ là TNS Kerry và TNS Kennedy của Đảng Dân Chủ lên tiếng bất mãn về sự đàn áp của CS Hà nội, và Ngoại Trưởng Rice tuyên bố sẽ nói phải quấy với Ô Nguyễn minh Triết khi Ong này chánh thức viếng thăm Mỹ.

Chuyện đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN hẵn còn dài. Nhưng cái trước mắt là hành động đáng kính phục của hai người đàn bà VN trong nội vụ. Bao lâu đất nước và con người Việt Nam còn những người đàn bà dũng cảm, kiên quyết, trung nghĩa như vậy; bao lâu còn những người đàn ông Việt bất khuất, vô úy trước bạo quyền như những nhà đấu tranh cho tự do tôn giáo, cho dân chủ và cho nhân quyền VN như LM Nguyễn văn Lý, thì nước Việt Nam còn, dân tộc Việt Nam còn hy vọng tự do, dân chủ. Nhân dân và chánh quyền các nước trên thế giới còn rất nhiều người dũng cảm, dám nói, dám làm, tinh thần trách nhiệm cao. Hoàng thiên bất phụ hảo tâm nhơn. Trời Phật sẽ gia hộ cho những nhà tranh đấu trong nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.