Hôm nay,  
Việt Báo Online

ĐH Mỹ Nhắm Thị Trường Ấn Độ

01/04/200700:00:00(Xem: 2088)
ĐH Mỹ Nhắm Thị Trường Ấn Độ

ĐH Mỹ Nhắm Thị Trường Ấn Độ Cần 1,500 Trường Cho 40% Dân

Bài báo của Somini Sengupta từ Chennai, Ấn Độ viết về một cuộc phỏng vấn của những người trẻ Ấn Độ xin ghi danh vào trường đại học Mỹ mở tại Ấn. Anh Muddana 21 tuổi trong số hàng chục người trẻ Ấn Độ đang hy vọng lấy được bằng tiến sĩ về kỹ thuật thông tin (information technology) được đề nghị tham dự cuộc phỏng vấn do Carnegie Mellon University của Pittsburgh, Mỹ và một trường cao đẳng ở Ấn độ tổ chức. Sự trao đổi sinh viên là một trong nhiều cách mà các trường đại học Mỹ nóng lòng muốn thực hiện ở các thị trường quốc ngoại. Ấn Độ có 40% dân số dưới độ tuổi 40 và vấn nạn khó tìm cơ hội theo học lên bậc cao hơn của đông đảo người trẻ này được nêu ra như là trở ngại lớn đối với sự phát triển kinh tế.

Các trường đại học Hoa Kỳ cũng chỉ mới tìm hiểu, thăm dò. Luật lệ Ấn Độ còn nhiều điều mơ hồ đã làm các viện đại học ngoại quốc bối rối khi tìm phương cách hoạt động và thích nghi. Người ta hy vọng nếu luật cho phép, các viện ngoại quốc có thể thử sức với các quy định nghiêm ngặt đòi hỏi các trường đại học được chính phủ Ấn Độ công nhận về chi phí, lương các giảng viên và môi trường giảng dạy…Gần đây, các đại học Mỹ gia tăng sự chú ý và cường độ hoạt động trong lĩnh vực giáo dục ở Ấn Độ. Trong khi các trường đại học Mỹ nỗ lực mở rộng ảnh hưởng khắp toàn cầu,  và sau đó khám phá tiềm năng của nền kinh tế Ấn Độ là rất dễ hiểu. Điêu đó cũng phản ảnh sự đòi hỏi chính phủ Ấn Độ phải đóng lại cánh cửa ngăn chặn nhu cầu của một nền giáo dục cao hơn.

Trong số những người Ấn thuộc lứa tuổi từ 18 tới 24, chỉ có 7% vào đại học, theo Ủy Ban Kiến Thức Quốc Gia (the National Knowledge Commission), cơ quan tham vấn của văn phòng thủ tướng về nền giáo dục cao cấp. - và ủy ban này đã đề nghị mở thêm 1,500 trường cao đẳng và đại học 4 năm trong những năm tới tại Ấn Độ. Các trường đại học công lập ở Ấn Độ thường gặp nhiều khó khăn vì thiếu nguồn tài trợ và dễ bị các khuynh hướng chính trị tấn công.

Ủy ban này còn ước lượng sẽ có khoảng 160,000 người Ấn du học ở ngoại quốc, và sẽ phải chi tiêu khoảng 4 tỉ đô mỗi năm. Ấn Độ và Hoa Lục hiện có số sinh viên du học lớn nhất tại Hoa Kỳ. Madeleine Green, phó chủ tịch bộ phận quốc tế tại Hội Đồng Giáo Dục Hoa Kỳ gọi Ấn Độ là cửa ngỏ của các viện đại học Hoa Kỳ, và một số tổ chức này đang sẵn sàng bước tới Hoa Lục.

Trường Quản Trị Kinh doanh Columbia là một thí dụ đã bắt đầu thực hiện chương trình trao đổi sinh viên vào đầu năm nay với Indian Institute of Management tại Ahmedabad, để dạy sinh viên Mỹ cách làm ăn tại Ấn Độ. Trường đại học cộng đồng Champlain có trụ sở tại Burlington, Vt, đã tổ chức một ngày hội trại tại Mumbai để giới thiệu các môn học mà nhà quản trị của trường cho rằng sẽ rất hấp dẫn đối với thanh niên Ấn: quản trị kinh doanh, kỹ sư nhu liệu…Một nghiên cứu được thực hiện trong năm 2005 khám phá ra rằng có ít nhất 131 viện giáo dục quốc tế đang hoạt động tại Ấn Độ trong cùng một lúc.

Tuy nhiên, bằng cấp tiến sĩ của Camplain lại không được chính phủ Ấn Độ công nhận. Một viên chức chính phủ đảm trách khối giáo dục tư nhân ước lượng có ít nhất 100,000 sinh viên tốt nghiệp tại các viện giáo dục tư nhân. Nghiên cứu này còn phát hiện rằng các sinh viên lấy được bằng tốt nghiệp ở các trường không được thừa nhận như vậy sẽ rất khó tìm việc làm ở khu vực tư nhân.

Trường đại học California State, Long Beach đã đồng ý giúp khởi đầu một chương trình học theo phương pháp Hoa Kỳ kéo dài 4 năm tại trường công lập Lucknow University ở phía bắc Ấn Độ.  Hiệu trưởng trường Đại Học Cornell, một trong các viên chức đại học của Hoa Kỳ đã thăm viếng Ấn Độ trong những tháng vừa qua để mở rộng hoạt động hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu. Trường đại học Rine cũng tính tới việc trao đổi sinh viên và các môn học, điển hình là trong lĩnh vực kỹ thuật.

Hiện nay chưa có hành động nào xác định yêu cầu thu nhận sinh viên như ở các trường đại học cộng đồng được tín nhiệm. Học phí tuy không được các bang quy định, nhưng giá đó là cao so tài chính của người Ấn Độ, mặc dù gần đây tất cả các sinh viên đều được hưởng học bổng của quỹ đại học Shiv Nadar và trưởng ban điều hành HCL, một trong những công ty hàng đầu về kỹ thuật của Ấn Độ.

13/11/2019(Xem: 470)
Đại công ty điện lực đã phá sản PG&E đang cố gắng trả 13.5 tỉ đô la bồi thường cho các nạn nhân của các trận cháy rừng gây ra do đường dây điện xẹt lửa
13/11/2019(Xem: 792)
ATLANTA - Cựu TT Jimmy Carter đi cấp cứu tối Thứ Hai 11/11.
13/11/2019(Xem: 260)
WASHINGTON - Năm 2018 ghi kỷ lục 27 năm của tội ác giết người do tư tưởng hiềm khích gây ra.
13/11/2019(Xem: 399)
WASHINGTON - Tòa tối cao đã nghe điều trần trường hợp di dân vị thành niên trong chương trình DACA thời Obama (liên quan 700,000 di dân không có người lớn đi kèm) mà Bạch Ốc tìm cách giải tán từ 2017.
13/11/2019(Xem: 953)
WASHINGTON - Các nhà lập pháp của 2 đảng cùng đối diện thách thưc, trong lúc Hạ Viện điều tra luận tội TT Trump bắt đầu mở điều trần công khai.
13/11/2019(Xem: 377)
WASHINGTON - Ông Mick Mulvaney, là quyền chánh văn phòng của nội các Trump, tuyên bố hôm Thứ Ba 12/11 là sẽ không theo đuổi phiên tòa chống lại trát đòi của Hạ Viện.
13/11/2019(Xem: 249)
WASHINGTON - Ông Mark Sanford, là cựu thống đốc South Carolina và là dân biểu Cộng Hòa, loan báo 2 tháng trước ý định thách thức TT tại chức cùng đảng. Nhưng nay ông đã ngưng tranh cử.
13/11/2019(Xem: 573)
WASHINGTON - Tiến sĩ Condolleeza Rice, cựu ngoại trưởng thời TT Bush, nói “Trump yêu cầu Ukraine điều tra về cha con ông Biden (là công dân Hoa Kỳ) là vượt giới hạn”.
13/11/2019(Xem: 216)
Trong án lệnh được công bố hôm Thứ Ba 12 tháng 11, Tòa Tối Cao cho phép các gia đình của những nạn nhân trong vụ thảm sát tại Sandy Hook để tiến hành vụ kiện hãng chế tạo súng Remington Arms dù tuyên bố của công ty rằng họ được bảo vệ khỏi trách nhiệm pháp lý bởi liên bang.
12/11/2019(Xem: 599)
NOHA - Dự án Lost 52 chuyên tìm kiếm tàu ngầm mât tích trong đệ II thế chiến báo tin: xác của USS Grayback đã được tìm thấy hồi Tháng 6 ngoài khơi Okinawa.
12/11/2019(Xem: 398)
NEW YORK CITY - Vào ngày 11/11, TT Trump trở lại thành phố nhà với bài học lịch sử, là “đất nước mắc nợ vĩnh viễn chiến sĩ về các hy sinh của họ”.
12/11/2019(Xem: 471)
KYLE - Video ghi nhận bằng máy điện thoại di động là bằng chứng tố cáo 1 cựu cô giáo dạy thế đấm nhiều lần 1 học sinh 16 tuổi có nhu cầu đặc biệt tại trường Lehman trong tuần qua.
12/11/2019(Xem: 569)
CAPE CANAVERAL - Công ty tư doanh SpaceX phóng tiếp 60 vệ tinh trong chương trình Starlink phục vụ nhu cầu internet.
12/11/2019(Xem: 545)
WASHINGTON - Chánh ám liên bang Carl Nichols tại quản hạt thủ đô nói “không có quyền tài phán với gíam đốc tư pháp Letitia James và ủy viên thuế của tiểu bang New York, là nguyên đơn trong vụ kiện chống lại ủy ban Hạ Viện tìm kiếm hồ sơ thuế lợi tức của ông Trump.
12/11/2019(Xem: 646)
WASHINGTON - Thứ Tư và Thứ Sáu tuần này, Capitol Hill dự kiến nghe điều trần công khai của các nhà ngoại giao George Kent và Marie Yavonovitch.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 11/2019, một cuộc tranh cãi nổ ra bên trong Nhà Trắng về cách để đánh bại cuộc điều tra luận tội Trump do đảng Dân chủ dẫn dắt.
Yongsan là vùng đất ở trung tâm Seoul, nhưng không thuộc quyền kiểm soát của Hàn Quốc suốt gần 70 năm.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một nghiên cứu mới được công bố đã đưa ra kết luận rằng nhạc giao hưởng có thể tạo ra các ảnh hưởng tốt đến thai nhi trong bụng mẹ.
Trong Chiến Tranh Lạnh, Mỹ đã 67 lần ném bom nguyên tử xuống quần đảo Marshall để thử nghiệm, và khi chán vũ khí hạt nhân, họ ném xuống đây vũ khí sinh học.
Ngoại trưởng Mexico cho rằng quân đội Bolivia đã đảo chính khi phá vỡ hiến pháp, gây áp lực buộc Tổng thống Morales từ chức.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo một báo cáo của Wall Street Journal, Google có một bộ phận bí mật tên là Project Nightingale, đang tiến hành thu thập dữ liệu sức khỏe cá nhân của hàng triệu người dùng tại Mỹ.
Nền kinh tế Anh tăng trưởng yếu nhất gần 1 thập kỷ trong quý 3 vừa qua, khi những bấp bênh xung quanh vụ "ly dị" chưa có hồi kết giữa Anh với Liên minh Châu Âu (EU) – hay còn được gọi là Brexit - tiếp tục đè nặng lên các hoạt động kinh tế.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tàu ngầm USS Grayback của Mỹ bị đắm từ Thế chiến II được các nhà thám hiểm thuộc dự án Lost 52 tìm thấy ngoài khơi bờ biển Okinawa.
Theo đó, nhà chức trách phạt UBS số tiền 400 triệu Đôla Hồng Kông, tương đương 51 triệu USD, và yêu cầu ngân hàng bồi thường 200 triệu Đôla Hồng Kông cho khách hàng.
Khoảng đầu tháng 11/2019, các nhà khoa học tại trường đại học Waterloo, Canada đã phát triển được một loại cảm biến có thể nhận diện và báo động cho người khác khi nó phát hiện ra có trẻ em hoặc thú cưng bị nhốt trong xe.
Khoảng đầu tháng 11/2019, thẻ tín dụng Apple Card đang bị các cơ quan quản lý tài chính điều tra, sau khi có những phản hồi về việc thuật toán của Apple khi cho vay phân biệt đối xử với phụ nữ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ thông tin Seoul muốn xem xét lại việc chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự với Tokyo.
Nhật Bản đang có kế hoạch biến Fukushima trở thành trung tâm sản xuất điện gió và điện Mặt Trời.
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.