Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

ĐH Mỹ Nhắm Thị Trường Ấn Độ

01/04/200700:00:00(Xem: 2381)

ĐH Mỹ Nhắm Thị Trường Ấn Độ Cần 1,500 Trường Cho 40% Dân

Bài báo của Somini Sengupta từ Chennai, Ấn Độ viết về một cuộc phỏng vấn của những người trẻ Ấn Độ xin ghi danh vào trường đại học Mỹ mở tại Ấn. Anh Muddana 21 tuổi trong số hàng chục người trẻ Ấn Độ đang hy vọng lấy được bằng tiến sĩ về kỹ thuật thông tin (information technology) được đề nghị tham dự cuộc phỏng vấn do Carnegie Mellon University của Pittsburgh, Mỹ và một trường cao đẳng ở Ấn độ tổ chức. Sự trao đổi sinh viên là một trong nhiều cách mà các trường đại học Mỹ nóng lòng muốn thực hiện ở các thị trường quốc ngoại. Ấn Độ có 40% dân số dưới độ tuổi 40 và vấn nạn khó tìm cơ hội theo học lên bậc cao hơn của đông đảo người trẻ này được nêu ra như là trở ngại lớn đối với sự phát triển kinh tế.

Các trường đại học Hoa Kỳ cũng chỉ mới tìm hiểu, thăm dò. Luật lệ Ấn Độ còn nhiều điều mơ hồ đã làm các viện đại học ngoại quốc bối rối khi tìm phương cách hoạt động và thích nghi. Người ta hy vọng nếu luật cho phép, các viện ngoại quốc có thể thử sức với các quy định nghiêm ngặt đòi hỏi các trường đại học được chính phủ Ấn Độ công nhận về chi phí, lương các giảng viên và môi trường giảng dạy…Gần đây, các đại học Mỹ gia tăng sự chú ý và cường độ hoạt động trong lĩnh vực giáo dục ở Ấn Độ. Trong khi các trường đại học Mỹ nỗ lực mở rộng ảnh hưởng khắp toàn cầu,  và sau đó khám phá tiềm năng của nền kinh tế Ấn Độ là rất dễ hiểu. Điêu đó cũng phản ảnh sự đòi hỏi chính phủ Ấn Độ phải đóng lại cánh cửa ngăn chặn nhu cầu của một nền giáo dục cao hơn.

Trong số những người Ấn thuộc lứa tuổi từ 18 tới 24, chỉ có 7% vào đại học, theo Ủy Ban Kiến Thức Quốc Gia (the National Knowledge Commission), cơ quan tham vấn của văn phòng thủ tướng về nền giáo dục cao cấp. - và ủy ban này đã đề nghị mở thêm 1,500 trường cao đẳng và đại học 4 năm trong những năm tới tại Ấn Độ. Các trường đại học công lập ở Ấn Độ thường gặp nhiều khó khăn vì thiếu nguồn tài trợ và dễ bị các khuynh hướng chính trị tấn công.

Ủy ban này còn ước lượng sẽ có khoảng 160,000 người Ấn du học ở ngoại quốc, và sẽ phải chi tiêu khoảng 4 tỉ đô mỗi năm. Ấn Độ và Hoa Lục hiện có số sinh viên du học lớn nhất tại Hoa Kỳ. Madeleine Green, phó chủ tịch bộ phận quốc tế tại Hội Đồng Giáo Dục Hoa Kỳ gọi Ấn Độ là cửa ngỏ của các viện đại học Hoa Kỳ, và một số tổ chức này đang sẵn sàng bước tới Hoa Lục.

Trường Quản Trị Kinh doanh Columbia là một thí dụ đã bắt đầu thực hiện chương trình trao đổi sinh viên vào đầu năm nay với Indian Institute of Management tại Ahmedabad, để dạy sinh viên Mỹ cách làm ăn tại Ấn Độ. Trường đại học cộng đồng Champlain có trụ sở tại Burlington, Vt, đã tổ chức một ngày hội trại tại Mumbai để giới thiệu các môn học mà nhà quản trị của trường cho rằng sẽ rất hấp dẫn đối với thanh niên Ấn: quản trị kinh doanh, kỹ sư nhu liệu…Một nghiên cứu được thực hiện trong năm 2005 khám phá ra rằng có ít nhất 131 viện giáo dục quốc tế đang hoạt động tại Ấn Độ trong cùng một lúc.

Tuy nhiên, bằng cấp tiến sĩ của Camplain lại không được chính phủ Ấn Độ công nhận. Một viên chức chính phủ đảm trách khối giáo dục tư nhân ước lượng có ít nhất 100,000 sinh viên tốt nghiệp tại các viện giáo dục tư nhân. Nghiên cứu này còn phát hiện rằng các sinh viên lấy được bằng tốt nghiệp ở các trường không được thừa nhận như vậy sẽ rất khó tìm việc làm ở khu vực tư nhân.

Trường đại học California State, Long Beach đã đồng ý giúp khởi đầu một chương trình học theo phương pháp Hoa Kỳ kéo dài 4 năm tại trường công lập Lucknow University ở phía bắc Ấn Độ.  Hiệu trưởng trường Đại Học Cornell, một trong các viên chức đại học của Hoa Kỳ đã thăm viếng Ấn Độ trong những tháng vừa qua để mở rộng hoạt động hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu. Trường đại học Rine cũng tính tới việc trao đổi sinh viên và các môn học, điển hình là trong lĩnh vực kỹ thuật.

Hiện nay chưa có hành động nào xác định yêu cầu thu nhận sinh viên như ở các trường đại học cộng đồng được tín nhiệm. Học phí tuy không được các bang quy định, nhưng giá đó là cao so tài chính của người Ấn Độ, mặc dù gần đây tất cả các sinh viên đều được hưởng học bổng của quỹ đại học Shiv Nadar và trưởng ban điều hành HCL, một trong những công ty hàng đầu về kỹ thuật của Ấn Độ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.