Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

ĐH Mỹ Nhắm Thị Trường Ấn Độ

01/04/200700:00:00(Xem: 2330)

ĐH Mỹ Nhắm Thị Trường Ấn Độ Cần 1,500 Trường Cho 40% Dân

Bài báo của Somini Sengupta từ Chennai, Ấn Độ viết về một cuộc phỏng vấn của những người trẻ Ấn Độ xin ghi danh vào trường đại học Mỹ mở tại Ấn. Anh Muddana 21 tuổi trong số hàng chục người trẻ Ấn Độ đang hy vọng lấy được bằng tiến sĩ về kỹ thuật thông tin (information technology) được đề nghị tham dự cuộc phỏng vấn do Carnegie Mellon University của Pittsburgh, Mỹ và một trường cao đẳng ở Ấn độ tổ chức. Sự trao đổi sinh viên là một trong nhiều cách mà các trường đại học Mỹ nóng lòng muốn thực hiện ở các thị trường quốc ngoại. Ấn Độ có 40% dân số dưới độ tuổi 40 và vấn nạn khó tìm cơ hội theo học lên bậc cao hơn của đông đảo người trẻ này được nêu ra như là trở ngại lớn đối với sự phát triển kinh tế.

Các trường đại học Hoa Kỳ cũng chỉ mới tìm hiểu, thăm dò. Luật lệ Ấn Độ còn nhiều điều mơ hồ đã làm các viện đại học ngoại quốc bối rối khi tìm phương cách hoạt động và thích nghi. Người ta hy vọng nếu luật cho phép, các viện ngoại quốc có thể thử sức với các quy định nghiêm ngặt đòi hỏi các trường đại học được chính phủ Ấn Độ công nhận về chi phí, lương các giảng viên và môi trường giảng dạy…Gần đây, các đại học Mỹ gia tăng sự chú ý và cường độ hoạt động trong lĩnh vực giáo dục ở Ấn Độ. Trong khi các trường đại học Mỹ nỗ lực mở rộng ảnh hưởng khắp toàn cầu,  và sau đó khám phá tiềm năng của nền kinh tế Ấn Độ là rất dễ hiểu. Điêu đó cũng phản ảnh sự đòi hỏi chính phủ Ấn Độ phải đóng lại cánh cửa ngăn chặn nhu cầu của một nền giáo dục cao hơn.

Trong số những người Ấn thuộc lứa tuổi từ 18 tới 24, chỉ có 7% vào đại học, theo Ủy Ban Kiến Thức Quốc Gia (the National Knowledge Commission), cơ quan tham vấn của văn phòng thủ tướng về nền giáo dục cao cấp. - và ủy ban này đã đề nghị mở thêm 1,500 trường cao đẳng và đại học 4 năm trong những năm tới tại Ấn Độ. Các trường đại học công lập ở Ấn Độ thường gặp nhiều khó khăn vì thiếu nguồn tài trợ và dễ bị các khuynh hướng chính trị tấn công.

Ủy ban này còn ước lượng sẽ có khoảng 160,000 người Ấn du học ở ngoại quốc, và sẽ phải chi tiêu khoảng 4 tỉ đô mỗi năm. Ấn Độ và Hoa Lục hiện có số sinh viên du học lớn nhất tại Hoa Kỳ. Madeleine Green, phó chủ tịch bộ phận quốc tế tại Hội Đồng Giáo Dục Hoa Kỳ gọi Ấn Độ là cửa ngỏ của các viện đại học Hoa Kỳ, và một số tổ chức này đang sẵn sàng bước tới Hoa Lục.

Trường Quản Trị Kinh doanh Columbia là một thí dụ đã bắt đầu thực hiện chương trình trao đổi sinh viên vào đầu năm nay với Indian Institute of Management tại Ahmedabad, để dạy sinh viên Mỹ cách làm ăn tại Ấn Độ. Trường đại học cộng đồng Champlain có trụ sở tại Burlington, Vt, đã tổ chức một ngày hội trại tại Mumbai để giới thiệu các môn học mà nhà quản trị của trường cho rằng sẽ rất hấp dẫn đối với thanh niên Ấn: quản trị kinh doanh, kỹ sư nhu liệu…Một nghiên cứu được thực hiện trong năm 2005 khám phá ra rằng có ít nhất 131 viện giáo dục quốc tế đang hoạt động tại Ấn Độ trong cùng một lúc.

Tuy nhiên, bằng cấp tiến sĩ của Camplain lại không được chính phủ Ấn Độ công nhận. Một viên chức chính phủ đảm trách khối giáo dục tư nhân ước lượng có ít nhất 100,000 sinh viên tốt nghiệp tại các viện giáo dục tư nhân. Nghiên cứu này còn phát hiện rằng các sinh viên lấy được bằng tốt nghiệp ở các trường không được thừa nhận như vậy sẽ rất khó tìm việc làm ở khu vực tư nhân.

Trường đại học California State, Long Beach đã đồng ý giúp khởi đầu một chương trình học theo phương pháp Hoa Kỳ kéo dài 4 năm tại trường công lập Lucknow University ở phía bắc Ấn Độ.  Hiệu trưởng trường Đại Học Cornell, một trong các viên chức đại học của Hoa Kỳ đã thăm viếng Ấn Độ trong những tháng vừa qua để mở rộng hoạt động hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu. Trường đại học Rine cũng tính tới việc trao đổi sinh viên và các môn học, điển hình là trong lĩnh vực kỹ thuật.

Hiện nay chưa có hành động nào xác định yêu cầu thu nhận sinh viên như ở các trường đại học cộng đồng được tín nhiệm. Học phí tuy không được các bang quy định, nhưng giá đó là cao so tài chính của người Ấn Độ, mặc dù gần đây tất cả các sinh viên đều được hưởng học bổng của quỹ đại học Shiv Nadar và trưởng ban điều hành HCL, một trong những công ty hàng đầu về kỹ thuật của Ấn Độ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các luật sư làm việc cho cựu Tổng Thống Donald Trump đã gửi ra các lá thư ngừng và hủy bỏ hôm Thứ Sáu cho Ủy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (RNC), Ủy Ban Quốc Hội Cộng Hòa Toàn Quốc (NRCC), và Ủy Ban Thượng Viện Cộng Hòa Toàn Quốc (NRSC) về việc sử dụng tên và hình ảnh của ông trên các email gây quỹ và buôn bán, theo một cố vấn của Trump nói với CNN hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
Thượng Viện và Hạ Viện Tiểu Bang New York đã thông qua dự luật để xóa bỏ quyền hành pháp khẩn cấp được mở rộng của Thống Đốc Andrew Cuomo hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 n ăm 2021, gửi tới bàn giấy của thống đốc để ký, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 4 tháng 3 năm 2021, đã làm khó thêm các di dân ở lâu là những người đã bị kết án về trọng tội để tránh bị trục xuất, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm.
Tổng Thống Joe Biden đã đồng ý một thỏa thuận với những nhà lập pháp Dân Chủ trung dung để thu hẹp điều kiện hợp lệ mức thu nhập cho đợt kế tiếp của ngân phiếu tài trợ kích thích kinh tế $1,400 mà được bao gồm trong dự luật mà Thượng Viện được dự kiến sẽ biểu quyết trong tuần này, theo nguồn tin Dân Chủ nói với CNN hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021.
Đối phó lại với tình trạng này, tổ chức bất vụ lợi East Bay Toishan Association gần đây đã triệu tập cuộc họp đầu tiên của nhóm tuần tra bằng chân tại Phố Tàu ở Oakland. Được hậu thuẫn bởi Phòng Thương Mại Phố Tàu Oakland, Hội Sức Khỏe Tâm Thần Cho Các Cộng Đồng Người Trung Hoa, Hệ Thống Môi Trường Á Châu Thái Bình Dương và Tổ Chức Người Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương, nhóm thiện nguyện không vũ trang này sẽ cung cấp thêm việc quan sát và lắng nghe để xác định các cuộc tấn công chống lại người Mỹ gốc Á thêm nữa. Những thiện nguyện viên này cũng sẽ báo cáo các sự kiện, nếu có, cho Ty Cảnh Sát Oakland. “Tôi ở đây để giúp việc báo cáo,” theo Cảnh Sát Mae Phu của Oakland Police Asian Community Liaison cho biết, theo NBC Bay Area tường thuật. “Một người mà hy vọng họ có thể tin tưởng và có thể trình bày với.” Có nhiều nhóm khác đang tuần tra Phố Tàu. Trong số đó là nhóm Tình Thương tại Oakland, gồm những thiện nguyện viên cống hiến cho những người Á Châu cao niên cần hộ tống quanh
Ít nhất 13 người chết khi một chiếc xe SUV chở 25 người đụng vào một xe chở hàng vào sáng Thứ Ba, 2 tháng 3 năm 2021, tại Quận Imperial, miền Nam California, theo bản tin của Đài News Channel 3 tường thuật hôm Thứ Ba.
Lực lượng đặc nhiệm của chính phủ Biden sẽ đoàn tụ các gia đình bị chia cách tại biên giới dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ cho phép những gia đình đó đoàn tụ và định cư tại Hoa Kỳ, theo Bộ Trưởng Nội An Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas tuyên bố hôm Thứ Hai, 1 tháng 3 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường trình hôm Thứ Hai.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã nhiều lần nói dối về cuộc bầu cử của ông trên sân khấu tại Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ (CPAC) tại Orlando, Florida hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021, tìm cách lấy lại vai trò của ông như nhà vua của Đảng Cộng Hòa trong khi ông tự khẳng định mình đóng vai trò chính yếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong khi Washington chờ đợi việc bỏ phiếu của các Dân Biểu Hạ Viện đối với dự luật trợ giúp Covid-19 trị giá 1.9 ngàn tỉ đô la hôm Thứ Sáu, Thống Đốc California Gavin Newsom đã ký gói tài trợ vi khuẩn corona trị giá 7.6 tỉ đô la, theo bản tin của Đài KRON tại California cho biết qua tường thuật của Finace.yahoo.com hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021.
Ca sĩ Lady Gaga đã sẵn sàng để trao $500,000 tiền thưởng cho một người phụ nữ bí mật là người đã trả lại những con chó mặt xệ (bulldogs) giống Tây yêu quý của cô đã bị bắt cóc trong một vụ trộm cắp trên đường bạo động gần nhà của ca sĩ này tại Hollywood, theo bản tin của báo The Telegraph tường thuật hôm Thứ Bảy, 27 tháng 2 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.