Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tường trình buổi điều trần về TDTG

26/12/200600:00:00(Xem: 2765)
Tường trình buổi điều trần về Tự Do Tôn Giáo tại Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 21 tháng 12, 2006
 
Wasington DC, 21-12-2006
Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam (CRFV)
 
Quan tâm về tình trạng tự do tôn giáo (TDTG) trên thế giới, cũng như quan ngại quốc hội khóa 110 do đảng Dân Chủ nắm đa số; và việc tổ chức những cuộc điều trần về TDTG và nhân quyền không còn thuận lợi; DB Chris Smith (R-NJ) chủ tịch Ủy Ban Nhân Quyền Hạ Viện, tác giả dự luật nhân quyền cho VN đã quyết định chủ trì một buổi điều trần tại Hạ Viện Hoa Kỳ về TDTG vào một ngày bận rộn cuối năm: 21 tháng 12, 2006.
 
Cuộc điều trần được chia làm 3 nhóm: đại diện Bộ Ngoại Giao, đại diện Ủy Hội TDTG quốc tế của Hoa Kỳ, và những người có nhiều quan tâm cũng như kinh nghiệm về TDTG tại nhiều quốc gia trên thế giới. Nhóm này gồm 5 vị, trong đó có cư sĩ Bùi Thiện Huệ thuộc GH/PGHH.
 
Trong bài diễn văn khai mạc, DB Chris Smith tuyên bố “Chúng ta phải cần nhớ rằng TDTG là quyền căn bản của con người. Quyền này không những phải được bảo vệ cho từng cá nhân mà còn phải được tôn trọng cho toàn xã hội.”
 
Ông Stephen M. Liston, giám đốc văn phòng TDTG của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thay mặt Đại Sứ John Hanford mở đầu cuộc điều trần.
 
Sau một số chi tiết tổng quát về tình hình TDTG trên thế giới, ông Liston đã có một tường trình dài về VN.
 
Theo ông, dựa theo những tiêu chuẩn được đặt ra trong đạo luật TDTG quốc tế của Hoa Kỳ, VN không còn thích hợp để bị đặt tên vào danh sách các quốc gia đáng quan tâm đặc biệt (CPC).
 
Trong hai năm qua, chính phủ VN đã có nhiều tiến bộ cho TDTG, mặc dù còn nhiều điều quan trọng cần phải thực hiện. Ông nhìn nhận rằng chính quyền địa phương chưa tuân thủ chính sách trung ương nên từ đó tạo nhiều ngăn trở cho TDTG, nhất là đối với GH/PGVNTN và các tín đồ Tin Lành miền Tây Nguyên.
 
Ông cũng cho biết, việc lấy tên VN ra khỏi CPC không có nghĩa là công tácTDTG đã hoàn chỉnh. Chính Phủ VN hứa sẽ thăng tiến TDTG và Hoa Kỳ sẽ theo dõi việc này. Bằng chứng là Tổng Thống Hoa Kỳ đã đưa vấn đề TDTG trong cuộc gặp gở với Thủ Tướng VN tháng 11 vừa qua tại Hà Nội. Và Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đã tạo cuộc gặp gở với các nhà lãnh đạo tinh thần trong dịp đến VN dự hội nghị APEC.
 
Để trả lời câu hỏi của DB Chris Smith là nếu VN trở lại đàn áp khốc liệt TDTG thì sao" Ông Liston cho biết lúc đó Bộ Ngoại Giao sẽ đặt tên VN vào danh sách CPC ngay lập tức, chứ không phải chờ đến tháng 9 sang năm, thời điểm bình thường để duyệt xét nước nào bị đặt tên vào danh sách CPC.
 
Tiếp theo, Bà Felice Gear, chủ tịch Ủy Hội TDTG quốc tế của Hoa Kỳ đã nối tiếp cuộc điều trần. Bà Gear cũng dành phần lớn bài điều trần để nói về VN.
 
Sau khi đưa một số sự kiện vi phạm TDTG, cùng sự thiếu thiện chí của chính phủ VN không thực hiện những cam kết mà họ đã có với Hoa Kỳ tháng 5, 2005, Bà Gear kết luận việc tháo gở tên VN ra khỏi danh sách CPC là quá sớm, chưa đúng thời điểm.
 
Nhóm thứ ba cũng là nhóm cuối cùng của buổi điều trần gồm: TS Farr, cựu giám đốc văn phòng TDTG tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Bà Nina Shea, giám đốc trung tâm TDTG của Freedom House, cư sĩ Bùi Thiện Huệ, ông Kung (Trung quốc) và ông Sium (Eritrea).

 
DB Chris Smith đã có những lời chia sẻ thật chân tình với cư sĩ GH/PGHH Bùi Thiện Huệ vì ông Smith đã gặp gở ông Huệ nhân chuyến đi VN tham sát tình hình TDTG và nhân quyền cuối năm 2005. Trong dịp này, qua sự móc nối của Bà Nguyễn Huỳnh Mai và Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển, cư sĩ Bùi Thiện Huệ đã từ Hậu Giang lên tận khách sạn Caraven nộp bản điều trần tình hình của GH/PGHH. Vì không nói được tiếng anh, cư sĩ Bùi Thiện Huệ đã nhờ một tín đồ PGHH trẻ là ông Trần Quốc Sĩ thông dịch và đọc bài điều trần cho ông.
 
Theo cư sĩ Bùi Thiện Huệ, PGHH đã bị đàn áp trên 30 năm qua. Từ năm 1993, ông cùng một số đồng đạo đã bắt đầu lên tiếng đòi TDTG. Vào tháng 5, 1999, dưới áp lực của quốc tế, CSVN đã phải công nhận PGHH là một tôn giáo. Tuy nhiên thay vì để các tín đồ tự chọn lựa chức sắc của mình, thì CS lại tấn phong các chức sắc và chọn vị lãnh đạo GH/PGHH là một thành viên CS với 50 tuổi đảng.
 
Qua các hoạt động đòi hỏi TDTG, nhà cầm quyền VN đã áp đặt cho cư sĩ Bùi Thiện Huệ một bản án quản chế 24 tháng. Trong thời gian này, vì phải rời địa phương để chăm sóc cho mẹ già bị bạo bệnh, CS đã dựa vào nghị định 31/CP cho rằng cư sĩ vi phạm lệnh quản chế và cho ông thêm một bản án quản chế khác là 36 tháng. Và cũng từ đó bà con anh em ông luôn bị công an khuấy nhiễu.
 
Tháng 4, 2001, ông đã phải chạy trốn sang Miên và xin tị nạn chính trị với LHQ. Mặc dù đã được LHQ đồng ý cho qui chế tị nạn, nhưng nhà cầm quyền CSVN đã áp lực cảnh sát Miên phải giao trả ông về VN và đã cho ông một án tù 3 năm tại Xuân Lộc Đồng Nai.
 
Sau khi mãn hạn tù, cư sĩ Bùi Thiện Huệ tiếp tục tranh đấu cho TDTG và vì vậy đã gặp nhiều đàn áp của chính quyền CSVN. Và vì những trù dập này, ông được Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển (BPSOS) và hội PGHH Nam Cali (The Southern Hoa Hao Buddist Ass.) giúp nộp hồ sơ theo diện tị nạn tôn giáo để định cư tại Hoa Kỳ tháng 9, 2006.
 
Từ ngày đến bến bờ tự do, ông không ngừng nghỉ đến những đồng đạo của ông còn tại VN: Ông Võ Văn Thanh Liêm với bản án tù 7 năm; ông Lê Minh Triết đã bị đánh đập vì không chấp hành lệnh quản chế; anh em ông Trương Văn Thức bị đánh và bị ném xuống sông; cũng như hàng trăm nạn nhân tôn giáo đang gánh những bản án tù trên khắp VN. Cư sĩ Bùi Thiện Huệ kết luận:
 
“Kính thưa quí vị,
Tôi chỉ là một tín đồ PGHH nhỏ bé. Tôi không biết nhiều về chính trị cũng như những lý do tiềm ẩn cho việc lấy tên VN ra khỏi danh sách các quốc gia đáng quan tâm đặc biệt. Nhưng tôi là một nhân chứng sống về việc đàn áp tôn giáo khốc liệt tại VN. Vì vậy tôi kính xin quốc hội Hoa Kỳ, Bộ Ngoại Giao và Ủy Hội TDTG Quốc Tế của Hoa Kỳ, khuyến cáo VN về những vấn đề sau:
Thả tất cả tù nhân tôn giáo
Theo dõi và tường trình cho thế giới tất cả những vi phạm đàn áp TDTG tại VN
Khuyến cáo chính phủ VN phải cho phép tín đồ PGHH tự bầu chọn người lãnh đạo GH.
Chính phủ VN phải hoàn trả những tài sản của GH đã bị tịch thu, đặc biệ phải xây lại thư viện, một địa điểm thờ tự và văn hoá của GH/PGHH.
Cho phép tín đồ HH được làm lể tưởng niệm, ngày Đản Sinh của Đức Huỳnh Giáo Chủ.”
 
Buổi điều trần đã kéo dài từ 11 giờ sáng và đã chấm dứt lúc 2 giờ chiều.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Cáo Phó được đăng trên trang mạng www.vietcatholic.net hôm 22 tháng 4 năm 2021, Linh Mục Trần Công Nghị đã từ trần tại tư gia ở thành phố Garden Grove, Quận Cam, California, Hoa Kỳ, vào lúc 11 giờ rưỡi sáng ngày 22 tháng 4 năm 2021.
Để đối phó với sự do dự trong việc chích ngừa COVID-19, CalOptima đã bắt đầu một chiến dịch video với sự tham gia của những nhà lãnh đạo trong cộng đồng để chia sẻ những thông điệp về sự an toàn và hiệu quả của vắc-xin.
Tiếp tục nỗ lực chủ động giải quyết sự chênh lệch trong việc phân phối vắc-xin COVID-19 và loại bỏ các rào cản để tiếp cận những nhóm dân cư dễ bị tổn thương nhất của thành phố, CORE (Nỗ lực cứu trợ có tổ chức cộng đồng) đã thành lập một liên minh gồm các nhà chiến lược và lãnh đạo cộng đồng để khởi động một chiến dịch nâng cao nhận thức và chấp nhận tiêm chủng nhằm mục đích tiếp cận các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Los Angeles, bao gồm cả người Mỹ gốc Latinh, người Mỹ Da Đen và người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương. Chương trình “ĐÂY LÀ THỜI ĐIỂM LOS ANGELES” là một chiến dịch đa vùng được lập ra bởi công ty tiếp thị đa văn hóa AEM (American Entertainment Marketing) có trụ sở tại LA nhằm mục đích tăng tỷ lệ tiêm chủng cho các cộng đồng dễ bị tổn thương và khó tiếp cận nhất của thành phố.
Những cá nhân đủ điều kiện chưa đăng ký chích ngừa COVID-19 được khuyến khích đăng ký trên trang mạng MyTurn.ca.gov để có cuộc hẹn chích ngừa tại đây. Việc chích ngừa sẽ chỉ được thực hiện theo lịch hẹn, vào Thứ Tư hàng tuần, từ 8:30 sáng đến 5:00 giờ chiều.
Trong tinh thần đó, năm nay, cũng sẽ được thực hiện vào lúc 12:00PM ngày Thứ Sáu, 30 tháng 4 năm 2021, là dịp để tất cả chúng ta ôn lại bao đau thương mà toàn dân phải gánh chịu trong 46 năm qua. Thay mặt Ban Tổ Chức, kính mời quý vị dành chút thời gian đến tham dự, để chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện cho Quê Hương Việt Nam thân yêu sớm có được Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền.
Ủy Ban Giao Tiếp Cộng Đồng thuộc Đảng Dân Chủ Quận Cam xin kính mời quí truyền thông báo chí, các quí vị dân cử, và cộng đồng gốc Việt Quận Cam cùng đến tham dự lễ Đặt Vòng Hoa Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, sẽ được tổ chức từ 12:00 đến 14:00 ngày Thứ Sáu 23/04/2021 tại hai địa điểm Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam (trong nghĩa trang Peek Family) và Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ (thành phố Westminster).
Hội Đền Hùng Hải Ngoại do Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa làm Hội trưởng đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần thứ 4900 năm Quốc Tổ Hùng Vương. Buổi lễ đã diễn ra vào lúc 10 giờ 30 trưa Chủ Nhật, ngày 17 tháng Tư năm 2021, đền thờ mới của Hội ở số 12800 Garden Grove Blvd, Garden Grove, Nam California.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 18 tháng 4, 2021 tại Thiền Quang Tự, 8042 Hazard St, Westminster, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH do Cựu Thiếu Tá (Thiên Nga) Nguyễn Thanh Thủy làm Hội Trưởng đã long trọng tổ chức lễ Tưởng Niệm và cầu siêu cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn Hội Trưởng Hội H.O.Cứu Trợ TPB/QP/VNCH đã từ trần ngày ngày 18 tháng 4 năm 2017 tại Orange County Nam California hưởng thọ 90 tuổi.
Để tưởng niệm Tháng Tư Đen lần thứ 46, Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết Little Saigon sẽ sắp xếp treo cờ Việt Mỹ trong suốt hai tuần lễ, từ ngày 23 tháng 4 đến 7 tháng 5, dọc theo các đường lộ chính dẫn vào khu Little Saigon, trong đó có Đại Lộ Trần Hưng Đạo (tức Bolsa Avenue), Brookhurst và Magnolia trong phạm vi Thành Phố Westminster.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.