Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngủ Trưa Giảm Nguy Cơ Bệnh Tim Mạch

03/03/200700:00:00(Xem: 4739)

Ngủ Trưa Giảm Nguy Cơ Bệnh Tim Mạch

Đây là một nghiên cứu xác suất cho 23,681 người ở Hy Lạp khi ngủ trưa. Nghiên cứu theo dõi trong vòng 6 năm. Những người tình nguyện trong thử nghiệm ngủ trưa tuổi từ 20 tới 86. Những người này trước đây chưa bao giờ bị bệnh tim mạch. Phần lớn những người tình nguyện là đàn ông. Nghiên cứu kéo dài từ 1994 tới 1999. Đây là một nghiên cứu phối hợp giữa trường Đại Học Y Khoa, Hy Lạp và Đại Học Y Khoa Phòng Ngừa Harvard, Hoa kỳ.

Kết quả cho thấy những người đang đi làm chỉ ngủ trưa 3 lần một tuần, lâu chừng nửa giờ mỗi lần, có thể giảm nguy cơ bệnh tim, giảm nguy cơ cơn đau tim, hơn người không ngủ trưa khoảng 34%. Kết quả nghiên cứu do Androniki Naska và các đồng nghiệp vừa đăng trong báo y khoa Arch Int Med, 167: 296, 2007. Theo 2 tác giả Androniki Naska và Dimitrios Tricopoulos thì ngủ trưa giảm nguy cơ căng thẳng và do đó giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Kết quả khác biệt giữa người già và người trẻ đi làm có thể do tình trạng căng thẳng giữa 2 nhóm người kể trên. Căng thẳng tâm thần tăng cao nguy cơ bệnh tim mạch.

Trong một nghiên cứu khác, theo Bs Najib T. Ayas thuộc Đại Học British Columbia, thì ngủ ít ngăn cản diễn biến chức năng kích thích tố (leptin) điều hòa cảm giác ăn ngon trong cơ thể, do đó bị mập. Thử nghiệm cho 100,000 người Mỹ, tuổi từ 39 tới 42, cho biết bệnh nhân ít ngủ hơn 7 giờ mỗi ngày, tăng nguy cơ bệnh mập, nghĩa là tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

References:

1) Androniki Naska et al.: Arch Intern Med.: 167: 296, 2007

2) Senior Journal. Com- Senior Citizens Information and News, Feb 12, 2007.

3) Health News, Williams Angelos, Feb 13, 2007

4) RxPG News, Feb 13, 2007

Nói Thêm về Giấc Ngủ, Mập và Nguy Cơ Bệnh Tim Mạch

Chúng ta vừa loan tin: giấc ngủ trưa giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Đi xâu hơn, chúng ta đã tìm hiểu vai trò ít ngủ liên hệ thay đổi biến dưỡng kích thích tố trong cơ thể tăng cao nguy cơ bệnh tim mạch. Chất kích tố quan trọng này là leptin và cũng có thể là chất insulin.

Trong một nghiên cứu khác do Bs Jean-Phillips Chaput và các đồng nghiêp vừa đăng trong tạp chí y khoa Obesity, 15: 253, 2007, cho biết ít ngủ tăng điều chỉnh thay đổi cân lượng. Hay nói cách khác, ít ngủ tăng cao nguy cơ bệnh mập vì lưu lượng leptin thuyên giảm và là nguyên nhân tăng cao mô mỡ trong bệnh mập. Mập phì gây nguy cơ bệnh tim mạch.

Liên hệ giữa cân lượng và leptin đã được nghiên cứu rất nhiều trong quá khứ. Bs Somdat Mahabir và các đồng nghiện vừa hoạch định một mô hình nghiên cứu liên hệ giữa lượng leptin trong huyết thanh và mập phì. Kết quả đăng trong báo Nutritional Journal, volume 6, 2007. Các tác giả đã ước lượng trọng khối chất mỡ bằng cách đo mô mỡ trong cơ thể phụ nữ hậu mãn kinh. Đo mỡ trong phụ nữ mãn kinh có thể là tiêu chuẩn hiệu quả nhất ước lượng leptin trong huyết thanh.Theo Wikipedia thì leptin là một loại kích thích tố bạch đản 16kDa. Leptin lưu động tỉ lệ lượng mỡ trong cơ thể. Leptin còn có thể vào hệ thống thần kinh trung ương liên quan lượng leptin trong huyết tương. Ngoài ra, thụ thể leptin còn tìm thấy trong tế bào thần kinh điều chỉnh năng lượng hấp thụ và sa thải năng lượng.

Sau hết, Bs Wendolin Goganski thuộc Trung Tâm Đại Học Y Khoa Colorado cũng đã đặt trọng tâm nghiên cứu liên hệ giữa mập, mỡ cao trong máu, bệnh cao huyết áp, bệnh tim mạch và tiểu đường.

References:

1) Jean Phillips Chaput et al.: Obesity, 15: 253, 2007.

2) Somdat Mahabir et al.: Nutritional Journal, volume 6, 2007.

3) Wikipedia, the free encyclopedia, last modified February 26, 2007

4) Wendolin Goganski, University of Colorado Medical Center, 2007

Tóm lại, giấc ngủ trưa giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Theo lời giải thích của các chuyên gia thì ngủ ít tăng cao nguy cơ bệnh mập, do đó tăng cao bệnh tim mạch. Thêm giấc ngủ trưa trong lúc đi làm cũng làm giảm tình trạng căng thẳng của bệnh nhân, do đó giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Xin mời quý bạn ghé thăm Y Dược Ngày Nay: www.yduocngaynay.com, một Trang Web Y Khoa cuỉa người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.