Hôm nay,  

Tránh Tai Nạn Trong Những Ngày Lễ Tết

06/01/200700:00:00(Xem: 4915)

Y Dược Ngày Nay January 2007: Tránh Tai Nạn Trong Những Ngày Lễ Tết

Ngày lễ là ngày nghỉ của mọi người nhưng cũng là mùa gây nhiều tai nạn, nhất là ở trẻ em. Đặc biệt Lễ Giáng Sinh và Những Ngày Đầu Năm.

Tránh được thương tích cho mọi người trong gia đình tăng niềm vui, hạnh phúc cho mọi người, đặc biệt giúp những ngày nghỉ lễ quan trọng nhất hàng năm thêm phần ý nghĩa. Trước hết là tránh tai nạn xe đạp. Khi cưỡi xe đạp trẻ phải đội mũ sắt, mặc quần áo gọn ghẽ, không dài lượt thượt. Trong một nghiên cứu gần đây (American Journal of Public Health, December 2006) cho biết trẻ em Á Châu (thuộc thế hệ thứ nhất, cha mẹ di dân) ít lưu ý việc đội nón sắt khi đi xe đạp hay xe gắn máy, ít dùng nịt an toàn (seatbells) khi ngồi xe hơi. Tránh không ngồi ngoài rìa xe. Không dùng xe kéo theo máy trượt tuyết. Khi lái xe, phải chú ý khoảng cách với những xe xung quanh. Để ý những cục đá lớn trên đường lái xe. Phải kiểm chứng xe đạp trước khi đi xe đạp, từ những bộ phận thắng xe, chỗ ngồi trên yên xe. Tránh đạp xe trong bóng tối mặc dầu có đèn trong xe. Không đạp xe nhanh quá 25 cây số mỗi giờ. Nhớ mang theo đủ nước uống khi đạp xe trong lúc trời nắng. Nếu trời nóng mà muốn đi du thuyền thì luôn luôn phải mặc quần áo tắm an toàn, không uống rượu. Phân nửa trẻ bị chết đuối là do rượu. Cần phải biết rõ tất cả mọi bộ phận trong du thuyền, biết rõ thời tiết trước khi rời bến, đặc biệt đề phòng gió bão. Nhà cửa phải được trang bị an toàn khi có lửa cháy. Dùng máy báo khói, báo lửa cháy đặt khắp nơi trong nhà, đặc biệt trong mỗi phòng ngủ. Lỡ bị lửa cháy thì phải biết lối thoát ra ngoài. Nếu bị cháy thì phải chạy vào một phòng đóng cửa lại, dùng vải vẫy cấp cứu. Xin hãy tận hưởng những ngày lễ tết, nghỉ ngơi và tránh mọi tai nạn, thương tích.

1.- Thuốc Statins và cơn Đau Tim (Heart attack) - Y Dược Ngày Nay

2.- Đàn Ông Ngừa Thai - tới lượt đàn ông phải chia sẻ gánh nặng, nên ngừa thụ thai cho đàn ông là một phương pháp càng ngày càng..Y Dược Ngày Nay

3.- Hóa chất gây nhiễm trong thực phẩm - bác sĩ Thú Y Nguyễn Thượng Chánh

4.- Cảm Giác nhận được các Mùi - bác sĩ Nguyễn Ý Đức (Câu chuyện Thầy Lang)

5.- Bệnh Liệt Kháng mà ta quen gọi là AIDS (viết tắt theo tiếng Anh) hay SIDA (viết tắt theo tiếng Pháp) đã được mô tả năm 1981 ở một số người...bác sĩ Nguyễn Văn Đích

6.- Calcium: Xi Măng, Cốt Sắt của Bộ Xương - bs Nguyễn Ý Đức (Câu chuyện Thầy Lang)

7.- Chữa trị chứng Béo Mập - Muốn cho bớt mập, thì căn bản vẫn là phải ăn uống kiêng khem và tập luyện thân thể. Cùng lắm, và nếu thật cần thiết, thì mới .... bác sĩ Vũ Quý Đài

8.- Carbon Monoxide CO - tiến sĩ Mai Thanh Truyết và bác sĩ Trần Mạnh Ngô

9.- Vi trùng xoắn Helicobacter Pylori và bệnh loét bao tử và ruột non - bác sĩ Bùi Xuân Dương

10.- Có phải Bịnh Trầm Cảm là bịnh tâm thần hay không" - Thái Minh Trung, M.D.

11.- Bệnh Gầu da đầu là do những tảng da chết trên đầu sinh sản quá lố -

12.- Dược sĩ lâm sàng và sự điều trị trong bệnh viện - Bác sĩ Nguyễn văn Đích

13.- D-Dimer được dùng như một chỉ dấu để chẩn định chứng máu đóng cục. dược sĩ Trịnh Nguyễn Đàm Giang

14.- Chất Tẩy Trắng Bún - Tinopal - tiến sĩ Bùi Quốc Quang và dược sĩ Lê Văn Nhân

15.- Câu Hỏi về Beta Blocker và Chronic Obstructive Pulmonary Diseases - ds TrNgĐàmGiang

16.- 1) Role of vascular endothelial Growth factor in Prostate Cancer - 2) Cellular signaling pathways and Pathophysiology of Pulmonary arterial hypertension. giáo sư Đinh Xuân Anh Tuấn và các đồng nghiệp

17.- Risk Factors for Fracture in Non-Osteosporatic Men and Women. Nguyen ND, Eisman JA, Center JR, Nguyen TV

18.- Ước lượng khả năng hẹp mạch vành ý nghĩa bằng lâm sàng, yếu tố nguy cơ và điện tim lúc nghỉ - bác sĩ Lê Thị Anh Thơ

19.- Bàn luận và Dịch thuật: Outcome và Endpoint. Dược Sĩ Lê Văn Nhân, Dược Sĩ Trịnh Nguyễn Đàm Giang và Bác Sĩ Nguyễn Tài Mai

20.- Nên bắt đầu dùng thuốc nào để điều trị bệnh Tiểu Đường tip 2" - dược sĩ Lê Văn Nhân

21.- NEJM Dec 14, 2006: Colonoscopic withdrawal times and Adenoma - bs Nguyễn Tài Mai

22.- NEJM số 21 th 12, 2006 - dược sĩ Trịnh Nguyễn Đàm Giang và bác sĩ Nguyễn Tài Mai

Sinh Y Học: 23.- Neural Stem Cell Transplant - ts Nguyễn Đức Thái và YDNN

24.- Tế Bào Gốc Trị Bệnh Tim - bác sĩ Trần Mạnh Ngô

Hỏi-Đáp Y Học: 25.- Ẩn Tinh hoàn - bác sĩ Trần Mạnh Ngô và bác sĩ Vũ Quý Đài

26. Mộng tinh, Thủ dâm và Xuất tinh sớm - bác sĩ Nguyễn Văn Đích

27.- Bàn về cách điều trị Loãng Xương, Xốp Xương (Osteoporosis)

ds Lê Văn Nhân, ts Nguyễn Văn Tuấn, ds Trịnh Nguyễn Đàm Giang, bs Trần Mạnh Ngô

28.- Chứng Rung Chân - bác sĩ Nguyễn Trần Hoàng

Tham Khảo: 29.- Heo & Người - Xénogreffe, Xenotransplantation - Nguyễn thượng Chánh, DVM

30.- Cúm Gà - bác Sĩ Huỳnh Đỗ Phi thông tin

Ngoài ra còn những bài giá trị của Bs Nguyễn Nguyên trong: Đố Vui Để Học, Tự Điển Y Học Anh-Việt-Pháp, và Dịch Thuật Từ Y Khoa Anh Việt Pháp.

Y Dược Ngày Nay (www.yduocngaynay.com) là một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Ý kiến bạn đọc
19/10/201307:00:00
Khách
Dear các anh,
Em là BS Lê Thị Anh Thơ, xin gởi lại bài nghiên cứu Ước lượng khả năng hẹp mạch vành ý nghĩa bằng lâm sàng, yếu tố nguy cơ và điện tim lúc nghỉ"
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhiều phụ nữ không nhận ra rằng những ly rượu, ly bia mà họ thường uống cùng bạn bè, hoặc để thư giãn trong “giờ nhậu của mẹ” (wine mom moment, một số bà mẹ thích nhâm nhi vài ly rượu hoặc lon bia để thư giãn sau khi bận rộn chăm sóc con cái và gia đình) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Tuy điều này có vẻ không vui, nhưng lại là sự thật: Rượu, bia thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Cảm giác từ việc bẻ các khớp ngón tay cho kêu rôm rốp có thể rất khác nhau tùy theo từng người. Có người thấy rất ‘đã,’ thậm chí là bị ghiền, cũng có người thấy khó chịu hoặc sợ hãi. Dù việc bẻ khớp thường được nhiều người coi là một thói quen không tốt, nhưng nếu có thể hiểu được cơ chế hoạt động đằng sau việc bẻ khớp, ta sẽ hiểu tại sao lại có nhiều người ‘ghiền’ đến vậy.
Cael là một thiếu niên 15 tuổi bình thường – cho đến khi cậu được phát hiện có cột sống bị cong vẹo bất thường. “Em cảm thấy mình giống như Thằng Gù ở Nhà thờ Đức Bà vậy đó,” Cael nói với CBC News, nhớ lại quãng thời gian hai năm chờ đợi để được phẫu thuật cột sống, đầy cảm xúc và khốc liệt, và trong thời gian đó, đường cong cột sống của cậu đã phát triển lên tới 108 độ.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Rụng tóc (alopecia) thường xảy ra trên da đầu, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Rụng tóc là một tình trạng phổ biến và không phải là vấn đề đáng lo ngại. Ở Úc, khoảng một nửa đàn ông ở độ tuổi 50 thường có dấu hiệu hói đầu, và hơn 1/4 phụ nữ trong cùng độ tuổi cho biết tóc họ bị thưa đi. Thường thì vấn đề này là do di truyền. Nếu thấy mình đang bị rụng tóc và đang lo lắng về điều đó, quý vị nên đi khám hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị nào. Rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là có khả năng đảo ngược tình trạng rụng tóc, nhưng lại có rất ít sản phẩm đã được kiểm nghiệm khoa học về hiệu quả.
Hàm răng của bệnh nhân có vẻ như được chăm sóc khá tốt, nhưng nha sĩ James Mancini, giám đốc lâm sàng của Trung Tâm Nha Khoa Meadville ở Pennsylvania, cảm thấy phần nướu có vấn đề. Tình cờ, Mancini có quen biết với bác sĩ của bệnh nhân đó nên đã liên lạc để chia sẻ sự lo ngại – và rồi họ ‘lần’ ra bệnh thật! Mancini cho biết: “Thực ra, Bob mắc bệnh ung thư bạch cầu (leukemia). Dù ông ấy không thấy mệt mỏi hay có các triệu chứng khác, nhưng vấn đề xuất hiện ở phần răng miệng. Khi bác sĩ của Bob biết được tình trạng, Bob đã được điều trị ngay lập tức.”
Thời nay, nhiều người thường bị đau cổ vai gáy, lại còn kèm theo cả đau đầu. Nỗi đau này có thể gây ra thêm nỗi đau khác, không chỉ về mặt vật lý mà còn về mặt tâm sinh lý. Xét về mặt sinh lý, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng những cơn đau ở cổ thường khiến cho người ta bị thêm chứng đau đầu. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Journal of Headache and Pain là nghiên cứu đầu tiên cung cấp những dấu hiệu khách quan về sự liên quan của cơ bắp với tình trạng đau nhức đầu.
Một nghiên cứu mới cho thấy thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng và hiệu suất làm việc trong ngày, mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, so với những người ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày, những người ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn khi về già.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.