Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tránh Tai Nạn Trong Những Ngày Lễ Tết

06/01/200700:00:00(Xem: 4282)

Y Dược Ngày Nay January 2007: Tránh Tai Nạn Trong Những Ngày Lễ Tết

Ngày lễ là ngày nghỉ của mọi người nhưng cũng là mùa gây nhiều tai nạn, nhất là ở trẻ em. Đặc biệt Lễ Giáng Sinh và Những Ngày Đầu Năm.

Tránh được thương tích cho mọi người trong gia đình tăng niềm vui, hạnh phúc cho mọi người, đặc biệt giúp những ngày nghỉ lễ quan trọng nhất hàng năm thêm phần ý nghĩa. Trước hết là tránh tai nạn xe đạp. Khi cưỡi xe đạp trẻ phải đội mũ sắt, mặc quần áo gọn ghẽ, không dài lượt thượt. Trong một nghiên cứu gần đây (American Journal of Public Health, December 2006) cho biết trẻ em Á Châu (thuộc thế hệ thứ nhất, cha mẹ di dân) ít lưu ý việc đội nón sắt khi đi xe đạp hay xe gắn máy, ít dùng nịt an toàn (seatbells) khi ngồi xe hơi. Tránh không ngồi ngoài rìa xe. Không dùng xe kéo theo máy trượt tuyết. Khi lái xe, phải chú ý khoảng cách với những xe xung quanh. Để ý những cục đá lớn trên đường lái xe. Phải kiểm chứng xe đạp trước khi đi xe đạp, từ những bộ phận thắng xe, chỗ ngồi trên yên xe. Tránh đạp xe trong bóng tối mặc dầu có đèn trong xe. Không đạp xe nhanh quá 25 cây số mỗi giờ. Nhớ mang theo đủ nước uống khi đạp xe trong lúc trời nắng. Nếu trời nóng mà muốn đi du thuyền thì luôn luôn phải mặc quần áo tắm an toàn, không uống rượu. Phân nửa trẻ bị chết đuối là do rượu. Cần phải biết rõ tất cả mọi bộ phận trong du thuyền, biết rõ thời tiết trước khi rời bến, đặc biệt đề phòng gió bão. Nhà cửa phải được trang bị an toàn khi có lửa cháy. Dùng máy báo khói, báo lửa cháy đặt khắp nơi trong nhà, đặc biệt trong mỗi phòng ngủ. Lỡ bị lửa cháy thì phải biết lối thoát ra ngoài. Nếu bị cháy thì phải chạy vào một phòng đóng cửa lại, dùng vải vẫy cấp cứu. Xin hãy tận hưởng những ngày lễ tết, nghỉ ngơi và tránh mọi tai nạn, thương tích.

1.- Thuốc Statins và cơn Đau Tim (Heart attack) - Y Dược Ngày Nay

2.- Đàn Ông Ngừa Thai - tới lượt đàn ông phải chia sẻ gánh nặng, nên ngừa thụ thai cho đàn ông là một phương pháp càng ngày càng..Y Dược Ngày Nay

3.- Hóa chất gây nhiễm trong thực phẩm - bác sĩ Thú Y Nguyễn Thượng Chánh

4.- Cảm Giác nhận được các Mùi - bác sĩ Nguyễn Ý Đức (Câu chuyện Thầy Lang)

5.- Bệnh Liệt Kháng mà ta quen gọi là AIDS (viết tắt theo tiếng Anh) hay SIDA (viết tắt theo tiếng Pháp) đã được mô tả năm 1981 ở một số người...bác sĩ Nguyễn Văn Đích

6.- Calcium: Xi Măng, Cốt Sắt của Bộ Xương - bs Nguyễn Ý Đức (Câu chuyện Thầy Lang)

7.- Chữa trị chứng Béo Mập - Muốn cho bớt mập, thì căn bản vẫn là phải ăn uống kiêng khem và tập luyện thân thể. Cùng lắm, và nếu thật cần thiết, thì mới .... bác sĩ Vũ Quý Đài

8.- Carbon Monoxide CO - tiến sĩ Mai Thanh Truyết và bác sĩ Trần Mạnh Ngô

9.- Vi trùng xoắn Helicobacter Pylori và bệnh loét bao tử và ruột non - bác sĩ Bùi Xuân Dương

10.- Có phải Bịnh Trầm Cảm là bịnh tâm thần hay không" - Thái Minh Trung, M.D.

11.- Bệnh Gầu da đầu là do những tảng da chết trên đầu sinh sản quá lố -

12.- Dược sĩ lâm sàng và sự điều trị trong bệnh viện - Bác sĩ Nguyễn văn Đích

13.- D-Dimer được dùng như một chỉ dấu để chẩn định chứng máu đóng cục. dược sĩ Trịnh Nguyễn Đàm Giang

14.- Chất Tẩy Trắng Bún - Tinopal - tiến sĩ Bùi Quốc Quang và dược sĩ Lê Văn Nhân

15.- Câu Hỏi về Beta Blocker và Chronic Obstructive Pulmonary Diseases - ds TrNgĐàmGiang

16.- 1) Role of vascular endothelial Growth factor in Prostate Cancer - 2) Cellular signaling pathways and Pathophysiology of Pulmonary arterial hypertension. giáo sư Đinh Xuân Anh Tuấn và các đồng nghiệp

17.- Risk Factors for Fracture in Non-Osteosporatic Men and Women. Nguyen ND, Eisman JA, Center JR, Nguyen TV

18.- Ước lượng khả năng hẹp mạch vành ý nghĩa bằng lâm sàng, yếu tố nguy cơ và điện tim lúc nghỉ - bác sĩ Lê Thị Anh Thơ

19.- Bàn luận và Dịch thuật: Outcome và Endpoint. Dược Sĩ Lê Văn Nhân, Dược Sĩ Trịnh Nguyễn Đàm Giang và Bác Sĩ Nguyễn Tài Mai

20.- Nên bắt đầu dùng thuốc nào để điều trị bệnh Tiểu Đường tip 2" - dược sĩ Lê Văn Nhân

21.- NEJM Dec 14, 2006: Colonoscopic withdrawal times and Adenoma - bs Nguyễn Tài Mai

22.- NEJM số 21 th 12, 2006 - dược sĩ Trịnh Nguyễn Đàm Giang và bác sĩ Nguyễn Tài Mai

Sinh Y Học: 23.- Neural Stem Cell Transplant - ts Nguyễn Đức Thái và YDNN

24.- Tế Bào Gốc Trị Bệnh Tim - bác sĩ Trần Mạnh Ngô

Hỏi-Đáp Y Học: 25.- Ẩn Tinh hoàn - bác sĩ Trần Mạnh Ngô và bác sĩ Vũ Quý Đài

26. Mộng tinh, Thủ dâm và Xuất tinh sớm - bác sĩ Nguyễn Văn Đích

27.- Bàn về cách điều trị Loãng Xương, Xốp Xương (Osteoporosis)

ds Lê Văn Nhân, ts Nguyễn Văn Tuấn, ds Trịnh Nguyễn Đàm Giang, bs Trần Mạnh Ngô

28.- Chứng Rung Chân - bác sĩ Nguyễn Trần Hoàng

Tham Khảo: 29.- Heo & Người - Xénogreffe, Xenotransplantation - Nguyễn thượng Chánh, DVM

30.- Cúm Gà - bác Sĩ Huỳnh Đỗ Phi thông tin

Ngoài ra còn những bài giá trị của Bs Nguyễn Nguyên trong: Đố Vui Để Học, Tự Điển Y Học Anh-Việt-Pháp, và Dịch Thuật Từ Y Khoa Anh Việt Pháp.

Y Dược Ngày Nay (www.yduocngaynay.com) là một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Ý kiến bạn đọc
19/10/201307:00:00
Khách
Dear các anh,
Em là BS Lê Thị Anh Thơ, xin gởi lại bài nghiên cứu Ước lượng khả năng hẹp mạch vành ý nghĩa bằng lâm sàng, yếu tố nguy cơ và điện tim lúc nghỉ"
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.