Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tôi Hãnh Diện Và Cám Ơn Những Đồng Hương Của Tôi

02/03/200900:00:00(Xem: 1922)
Tôi Hãnh Diện Và Cám Ơn Những Đồng Hương Của Tôi

Tôi Hãnh Diện Và Cám Ơn Những Đồng Hương Của Tôi – Trần Hưng Việt

LGT: Kính thưa quý đôc giả! Như đã phổ biến trên Trang Sinh Hoạt Cộng Đồng, trong chương trình phát thanh của Ban Việt ngữ 4EB-FM ở Brisbane vào hôm Chủ Nhật 15/2/2009 vừa qua, một buổi radiothon đã được tổ chức để lạc quyên giúp các nạn nhân của trận bão lụt ở phía Bắc tiểu bang Qld và cơn bão lửa ở tiểu bang Victoria. Kết quả là số tiền $8,200 đô la đã được quý thính giả đồng hương hứa tặng. Hiện nay, Saigon Times được biết ban Quản trị của Đài đang gởi Phiếu Đóng Góp đến quý vị để hướng dẫn cách thức gởi tiền về Đài. Xin quý thính giả vui lòng gởi trước ngày 6 tháng Ba để Đài có thể đúc kết và chuyển sang cơ quan Hồng Thâ,p Tự Úc Châu (Red Cross Australia).
Thưa quý vị! Sau buổi radiothon nói trên, anh Trần hưng Việt, Trưởng Ban Phát Thanh Việt ngữ của đài 4EB, đã có ghi lại những cảm nghĩ chân thành và sự xúc động sâu xa của anh. Kính mời quý đôc giả cùng chia sẻ với Saigon Times những tâm tình đó của anh Trần hưng Việt qua bài viết TÔI HÃNH DIỆN VÀ CÁM ƠN NHỮNG ĐỒNG HƯƠNG CỦA TÔI.

*

Các người bạn trong nhóm cùng những em nhỏ phụ giúp đã chào chia tay. Kiểm lại một lần nữa cho chắc chắn là các dụng cụ phát thanh trong phòng vi âm đã được tắt hết. Đã đếm xong và thu xếp các phiếu hứa đóng góp vào trong hồ sơ để đem nộp cho ban quản trị của Đài. Nhưng tôi vẫn chưa muốn xuống bãi đậu xe để ra về.
Một cảm giác lâng lâng khó định nghĩa được đang dâng lên trong lòng. Đây không phải là lần thứ nhứt mà đã nhiều lần rồi. Như hồi năm 2006 khi kêu gọi đồng hương giúp đỡ cho nạn nhân trận bão Larry ở Innisfail. Hay lần giúp nạn nhân sóng thần ở Đông Nam Á.
Mỗi lần chỉ một tiếng đồng hồ nhưng ba đường dây điện thoại gọi vào không ngưng nghỉ. Các em nhỏ chạy ra chạy vào tấp nập để đưa những mảnh giấy trĩu nặng ân tình từ phòng điện thoại sang phòng vi âm. Chỉ trong năm, mười phút đầu, mục tiêu lạc quyên được anh em đề ra đã bị vượt qua một cách dễ dàng.
Điều gì làm cho những buổi radiothon như ngày hôm nay được sự hưởng ứng như vậy" Điều gì đã khiến cho những chú bác, cô dì chỉ sống với tiền hưu trí đã không ngần ngại hiến tặng bạc trăm" Điều gì đã thúc đẩy các em học sinh dốc tất cả cho cuộc lạc quyên số tiền kiếm được hàng tuần khi đi bỏ từng tờ quảng cáo vào các hộp thư hàng xóm" Điều gì làm cho một em bé mới học mẫu giáo ban sáng đã thúc giục ba của em đóng góp ngoài chợ Inala, đến tối lại bảo ba gọi vào đài"...
Ắt hẳn phải là lòng thương người! Ắt hẳn phải phát xuất từ tình nhân ái! Nhưng tôi nghĩ lý do còn tiềm tàng sâu xa hơn, bắt nguồn từ kinh nghiệm bản thân của chúng ta. Kinh nghiệm đã trải qua những cảnh tai ương tương tự. Và kinh nghiệm đã được người bản xứ mở rộng vòng tay chào đón chúng ta cách đây gần ba thập niên.
Thật vậy, nhìn những cảnh cả một khu rừng bị thần lửa thiêu rụi, chúng ta không khỏi nhớ đến những ngày An Lộc chìm trong cảnh khói đạn mịt mù. Trông thấy cảnh thiên hạ bỏ của chạy lấy người, đoạn phim của những ngày Mậu Thân khi cha mẹ, vợ chồng, con cái gánh gồng hốt hoảng tháo thân lại hiện về. Và chứng kiến cảnh các ngôi nhà chỉ còn trơ lại bức vách nám đen khiến chúng ta lại chạnh lòng nhớ lại thôn xóm xa xưa cũng đã cùng gánh chịu số phận tương tự.
Đã trải qua những nỗi khổ đó nên chúng ta hiểu. Đã trải qua những điêu linh đó nên chúng ta đau. Nhìn những dãy lều thẳng tắp làm chỗ tá túc cho hàng ngàn người một sớm một chiều, nay đã trở thành vô gia cư, những năm tháng ở Pulau, ở Sikhiu lại hiện rõ mồn một trong trí nhớ. Ai trong chúng ta không khỏi chạnh lòng khi nhìn những tấm hình trên báo chí, trên truyền hình của những em bé nạn nhân chỉ mới 8 tháng" Hay của cả gia đình cả hai vợ chồng và ba người con" Riêng đối với người viết bài này, thảm cảnh đau lòng nhứt là thi thể cháy đen của một nhóm gồm tám người lớn ngồi quây quần bên nhau thành một vòng tròn, ở giữa là một em bé không biết mấy tuổi, dường như thể họ muốn dùng thân thể của họ để che chở cho em bé đó.
Đau lòng như thế nên chúng ta động lòng trắc ẩn là phản ứng dĩ nhiên của những con người Việt Nam nhân bản. Nhưng trên đó và ngoài đó ra, chúng ta còn có món nợ ân tình phải trả. Như một người bạn đã từ lâu vẫn thường tâm sự: "Món nợ này lớn lắm ông à, chúng ta trả hoài không biết bao giờ mới hết".
Nợ ngay từ những ngày chúng ta còn ở bên trại tỵ nạn. Người dân Úc chưa biết chúng ta là ai, chưa hề gặp mặt, chưa hề nói chuyện một lần. Vậy mà họ sẵn sàng mở rộng cửa nhà để chúng ta được vào tá túc. Sau đó là từng chiếc áo, từng chữ Anh văn, từng công ăn việc làm. Họ dìu chúng ta đi từng bước một. Trên con đường tái lập cuộc sống. Để bây giờ ít nhứt chúng ta cũng đã được an cư. Thì với luân lý Á Đông, cái món nợ ơn nghĩa đó lúc nào cũng canh cánh bên lòng.
Đợi đến lúc có dịp. Đợi đến lúc cần thiết. Thì chỉ cần một tiếng gọi nhau. Chỉ cần giờ trước giờ sau. Là chúng ta không ngại ngần góp hết sức mình.
Những lúc đó, tôi cảm thấy hãnh diện vô cùng. Hãnh diện có những người đồng hương như vậy. Những người sống với tình. Sống bằng nghĩa. Không sống bằng những hận thù, bằng những khích bác. Không sống bằng tranh chấp, bằng kiện tụng, đưa nhau ra tòa để người ngoài nhìn vào với ánh mắt rẻ khinh và cười chê tập thể chúng ta.
Trong cái khốn khổ tận cùng của người dân Úc, tôi đã gặp lại được những tâm hồn cao đẹp của người dân Việt. Tôi cám ơn những tấm lòng đó đã giúp cho tôi tìm lại được niềm tin nơi sự tốt đẹp vĩnh cửu mà con người vẫn dành cho tha nhân.

22/04/2019(Xem: 195)
Cũng là thuyền nhân, từng đi ghe vượt biển đến Mã Lai cuối năm 1978, ở trại tị nạn Kota Baru, trải qua những nỗi buồn vượt biển tị nạn, tôi cảm nhận hồn thơ đó và ôm đàn lẩm nhẩm cố gắng tạo nên một ca khúc
21/04/2019(Xem: 362)
hôm 15-4, đại diện Nhật Bản, Toshimitsu Montego, bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật, chỉ muốn một Hiêp định Thương mại hướng tới hàng hóa. Trong khi đó đai diện thương mai Mỹ, Robert Lighthizer, muốn cuộc đàm phán mở rộng thêm một số vấn đề bao quát hơn gồm có hàng hóa
21/04/2019(Xem: 208)
Thông thường phản ứng đối với một hành động sẽ tránh được tính cách nông nổi, bộp chộp, chủ quan, hoặc thiếu bình tĩnh, nếu giữa hành động và phản ứng ấy có một quãng thời gian trống. Phản ứng có thể là một hành động chống lại, hay chỉ là một thế đứng, một nhận định, một góc nhìn
21/04/2019(Xem: 369)
Vì yêu âm nhạc họ vẫn miệt mài sáng tác, chau chuốt những hình nốt âm thanh giai điệu đến cuối đời vì nghệ thuật. Những tác phẩm nghệ thuật đó đã nói được tâm tình của người dân và hồn dân tộc cũng giống như Dân Nhạc ba miền đều nói được tâm tình người dân và hồn dân tộc góp phần làm phong phú kho tàng văn hóa dân tộc
21/04/2019(Xem: 629)
Bởi họ đã chiến đấu để bảo vệ khát vọng của dân tộc trong suốt thể kỷ 20: một nền dân chủ, tự do đúng nghĩa... Lịch sử Đảng Cộng sản, kể từ khi cướp công lao “Tuyên cáo Việt nam Độc lập” của vua Bảo Đại (ngày 11/3/1945) , là lịch sử của sự lừa đảo và dối trá.
21/04/2019(Xem: 903)
Từ đau đớn và truân chuyên, tôi gởi đến cho mọi người hạnh phúc vững bền của chữ nghĩa. (Hoàng Ngọc Tuấn) - Nếu không có cái tên Hoàng Ngọc Tuấn và những trang truyện ngắn đầy những chất thơ nói về tình yêu, hẳn là tuổi trẻ chúng tôi 40 năm trước chỉ có một thời để chết và một thời để nhớ mãi khôn nguôi.
21/04/2019(Xem: 1766)
Tôi nhận được bài viết có tựa đề “Thượng nghị sỹ Mỹ kể về cái hôn bất ngờ ở Việt Nam và câu chuyện khiến Tổng thống Bush rơi nước mắt” do một người bạn trẻ ở Houston, Texas chuyển lại kèm theo lời nhắn dễ mến của cô: Câu chuyện cảm động quá chú ơi!
21/04/2019(Xem: 915)
Sinh hoạt diễn ra tại Trung Tâm Đa Văn Hóa, thành phố Falls Church, Virginia vào trưa thứ bảy 13 tháng tư năm 2019 với chủ đề “Làm sao để tạo được sức mạnh đấu tranh”.
21/04/2019(Xem: 714)
Chế độ Cộng Sản tiêu tùng. “Thời bao cấp” của nền kinh tế quốc doanh đưa Cộng Sản Việt Nam đến chỗ kiệt quệ. Để được sống còn, đảng CSVN buộc phải mở cửa hội nhập vào kinh tế thế giới
21/04/2019(Xem: 406)
Tại sao ngày 22.4.2016 Nguyễn Phú Trọng lại vẫn đủng đỉnh tới thăm Ban giám đốc Formosa, giữa lúc hàng triệu nhân dân là nạn nhân do thảm họa cá chết hoàng loạt từ đầu tháng 4.16?
21/04/2019(Xem: 396)
Khoai lang thường trồng bằng các đoạn dây. Có nhiều giống khác nhau: nhóm giống củ thịt mềm, nhiều nước, màu trắng hay vàng da cam. Ta có khoai vĩ, khoai điệp ở Quảng Nam (Trà Đoã), khoai mật Dalat, khoai ngọc nữ (vỏ tím nhạt)
21/04/2019(Xem: 314)
Đó là nan đề... ô nhiễm môi trường. Báo Tuổi Trẻ kể về một cuộc triển lãm mời gọi cứu môi trường: Choáng ngợp với... bắt nét không khí, phơi màu ô nhiễm. Triển lãm ảnh ‘Cảm nhận không khí’ khai mạc sẽ mở cửa tự do cho khách tham quan từ 17 đến 28-4
21/04/2019(Xem: 323)
TAIPEI, Đài Loan -- Dân Việt Nam rủ nhau sang du lịch ở Đài Loan... Bản tin RTI kể: Philippines và Việt Nam là 2 nước Đông Nam Á có lượng du khách đến Đài Loan nhiều nhất năm 2018.
21/04/2019(Xem: 248)
SEOUL, Nam Hàn -- Bắc Hàn liên tục làm khó người anh em Nam Hàn... Bản tin KBS kể: Cuộc họp Giám đốc Văn phòng liên lạc liên Triều tiếp tục bị gián đoạn... Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Nam Hàn Lee Sang-min trong buổi họp báo thường kỳ hôm thứ Sáu
21/04/2019(Xem: 302)
TEHRAN - Ngân hàng trung ương Iran (CBI) đề nghị phát hành tiền mới “toman” trong 1 chương trình cải tổ tiền tệ rộng lớn.
Tin công nghệ
Theo hình ảnh do hệ thống camera bãi xe ghi lại, khói trắng bất ngờ bốc lên từ nắp ca-pô chiếc Tesla Model S màu trắng. Sau đó xe phát nổ và bốc cháy, làm hư hỏng những chiếc xe xung quanh. Vụ việc diễn ra vào khoảng 20h ngày 21/04/2019.
Động vật ăn cỏ sẽ chỉ ăn cỏ để sinh tồn, cũng như động vật ăn thịt chỉ ăn thịt. Tuy nhiên, thực tế có những trường hợp những con vật đáng yêu ăn cỏ vẫn ăn thịt, không phải vì không có gì ăn mà rất có thể vì chúng đang thiếu một chất gì đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Emtek, đơn vị phát hành nội dung từ Indonesia cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ người dùng BBM, nền tảng tin nhắn rất nổi tiếng cho người dùng máy BlackBerry từ ngày 31/05/2019 tới. Hồi năm 2016, Emtek có được giấy phép khai thác nền tảng BBM cho khách hàng cá nhân trong khi mảng doanh nghiệp của BBM vẫn do BlackBerry quản lý.
Bộ nhóm nổi tiếng ở phía bắc vào mùa xuân, với tên gọi Leo Triplet, ba thiên hà tráng lệ tập hợp trong một cảnh nhìn.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook xác nhận đang phát triển trợ lý ảo bằng giọng nói của riêng hãng, cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ như Google Assistant, Amazon Alexa và Siri của Apple.
Khoảng giữa tháng 04/2019, chỉ hơn một ngày sau khi thảm họa ập đến với ngôi Nhà thờ hơn 850 tuổi, mọi người đã quyên góp được gần 1 tỷ USD, bao gồm từ cả những tín đồ bình thường cho tới các nhà tài phiệt từ khắp nơi trên thế giới nhằm khôi phục Nhà Thờ Đức Bà. Tổng thống Pháp đề ra thời hạn 5 năm để có thể mang công trình kiến trúc lịch sử trở lại với nước Pháp và cả thế giới
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.