Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Tiến Trình Vận Động Của Các Ứng Viên Gốc Vn Tới Các Con Số Về Cử Tri

19/09/200400:00:00(Xem: 4537)
Cuộc vận động tranh cử của tất cả các ứng cử viên gốc Việt đang tiến vào khoảng 6 tuần lễ cuối cùng. Các thống kê mới nhất từ Phòng Ghi Danh Bầu Cử cho thấy các ứng cử viên gốc Việt cần vận động thêm các cử tri người Mỹ cộng với nỗ lực ghi danh thêm cử tri mới và vận động cử tri Việt Nam tham gia đi bầu đông đủ hơn.
Sơ lược về các cuộc bầu cử tổng thống
Thông thường trong các cuộc bầu cử có chức vụ tổng thống, tỉ lệ tham gia bầu cử thường là vào khoảng từ 70 đến 75%. Trong cuộc bầu cử năm nay, cuộc đọ sức giữa Tổng Thống George W. Bush và Thượng Nghị Sĩ John Kerry có phần căng thẳng nên tỉ lệ tham gia bầu cử của các khối cử tri nói chung có thể cao hơn. Tỉ lệ tham gia bầu cử của cử tri Mỹ càng cao, ảnh hưởng của khối cử tri gốc Việt càng giảm đi, đặc biệt là nếu tỉ lệ tham gia bầu cử của người Việt cũng chỉ bằng các năm trước.
Đối với khối cử tri gốc Việt, tỉ lệ tham gia bầu cử trong những năm qua rất ít khi vượt quá 50%. Việc nâng cao mức tham gia đi bầu của khối cử tri gốc Việt lên mức 60% hay 70% là một việc hết sức khó khăn. Thêm vào đó, các cử tri gốc Việt cũng còn lệ thuộc rất nhiều vào con số cử tri mới ghi danh đi bầu lần đầu. Do đó, các chiến dịch ghi danh bầu cử hiện nay trong cộng đồng có thể góp phần rất nhiều vào kết quả của nhiều cuộc tranh cử có ứng cử viên gốc Việt.
Cuộc Tranh Cử Vào Hạ Viện Tiểu Bang, Khu Vực 68
Cuộc tranh cử này chỉ có hai ứng cử viên, đó là Luật Sư Trần Thái Văn đại diện cho Ðảng Cộng Hòa và Al Snook, đại diện cho Ðảng Dân Chủ. Thông thường trong cuộc tranh cử vào chức vụ này, các cử tri thường bầu theo đảng. Hiện nay, số lượng cử tri ghi danh theo Ðảng Cộng Hòa có tới 85,800, hay 45% so với 61,150, hay 32% ghi danh theo Ðảng Dân Chủ.
Trong số cử tri này, có khoảng 37,000 cử tri gốc Việt. Đa số các cử tri gốc Việt sẽ bầu cho Luật Sư Trần Thái Văn cho dầu họ ghi danh theo đảng nào. Đây là thành phần chủ lực để hỗ trợ cho sự thành công của Luật Sư Văn thành một dân biểu gốc Việt đầu tiên tại Hoa Kỳ.
Luật sư Văn cần khoảng 60,000 phiếu để thắng cuộc tranh cử này. Sau đó, Luật sư Văn sẽ phải tranh cử mỗi 2 năm một lần cho tới tối đa là 3 nhiệm kỳ liên tục.
Cuộc Tranh Cử Vào Chức Vụ Nghị Viên Thành Phố Garden Grove
Trong cuộc tranh cử này có 2 ứng cử viên gốc Việt trong số 8 ứng cử viên, đó là cô Janet Nguyễn và anh Paul Trần, tức Tường Thắng. Trong số các ứng cử viên khác có Nghị viên Mark Rosen, một người đang tại chức và rất có triển vọng được tái đắc cử.
Hai ứng cử viên gốc Việt sẽ phải tranh nhau một ghế còn lại. Thành phố Garden Grove có khoảng 67,600 cử tri, trong số đó có 17,700, tức khoảng 25%, cử tri gốc Việt và 60,000 cử tri người Mỹ.
Trong cuộc bầu cử năm 2000, Luật sư Trần Thái Văn đã đắc cử với số phiếu 17,908 phiếu và Nghị Viên Mark Rosen đã về nhì với số phiếu 14,444. Do đó, muốn đắc cử vào chức nghị viên trong kỳ bầu cử này, ứng cử viên về nhì cần phải có tối thiểu khoảng 15,000 phiếu.
Tổng số phiếu từ khối cử tri gốc Việt, nếu dồn hết cho các ứng cử viên gốc Việt, sẽ là vào khoảng 9,000, 11,000 hay 12,500 ở tỉ lệ tham gia đi bầu 50%, 60% hay 70% theo thứ tự. Số phiếu còn lại phải đến từ cử tri người Mỹ. Nếu các cử tri gốc Việt chia phiếu cho hai ứng cử viên gốc Việt trong cuộc tranh cử này, số phiếu cho mỗi ứng cử viên gốc Việt sẽ giảm đi rất nhiều. Các cử tri gốc Việt vẫn có thể bầu cho cả hai ứng cử viên gốc Việt mà không sợ bị mất phiếu cho ứng cử viên gốc Việt nào.
Cuộc Tranh Cử Vào Chức Vụ Thị Trưởng Thành Phố Westminster
Trong cuộc tranh cử này, có 3 ứng cử viên, đó là đương kim Thị Trưởng Margie Rice, Nghị Viên Phó Thị Trưởng Andy Quách và Ông Mạch Hà, một thương gia địa ốc trong khu Little Saigon. Thực sự, cuộc tranh đua chính sẽ là giữa Thị Trưởng Margie Rice và Phó Thị Trưởng Andy Quách.
Thành phố Westminster có khoảng 41,000 cử tri, trong đó khoảng 15,000 là cử tri gốc Việt và 27,000 là cử tri người Mỹ. Trong cuộc bầu cử năm 2000, Thị Trưởng Margie Rice đã thắng Ông Bob Crossley với số phiếu 15,332 trên 7,901, hay tỉ lệ 66% trên 34%. Trong cuộc bầu cử năm 2002, Thị Trưởng Margie Rice lại một lần nữa thắng Ông Rob Crossley với số phiếu 9,951 trên 6,696, hay tỉ lệ 59.8% trên 40.2%. Cũng trong cuộc bầu cử năm 2002, Phớ Thị Trưởng Andy Quách đã thắng với số phiếu 10,061 để đắc cử vào chức vụ Nghị Viên hiện nay. Cũng từ kết quả bầu cử này, các vị dân cử trong Thành Phố Westminster mới bắt đầu quan tâm đến khối cử tri gốc Việt vì họ tin rằng người Việt Nam tại Westminster có thể tiến cử một ứng cử viên gốc Việt vào chức vụ thị trưởng hay nghị viên tại thành phố này.
Trong cuộc tranh cử năm nay, ứng cử viên đắc cử cần phải có khoảng 15,000 phiếu. Với số lượng cử tri gốc Việt vào khoảng 15,000 người như hiện nay, tỉ lệ tham gia đi bầu của người Việt cần phải cao đến mức tối đa cộng với số lượng cử tri mới ghi danh càng nhiều càng tốt thì Phó Thị Trưởng Andy Quách mới có hy vọng đắc cử.
Đối với Thị Trưởng Margie Rice, số phiếu bà ta có được vào những năm 2000 hay 2002 phần lớn nhờ vào số phiếu của cử tri Việt Nam. Trong kỳ bầu cử này, số phiếu Việt Nam đó sẽ không còn dễ dàng thuộc về Bà Margie Rice nữa. Vấn đề quan trọng là các cử tri gốc Việt phải tuyệt đối dồn phiếu cho Phó Thị Trưởng Andy Quách thì Cộng Đồng Việt Nam mới có triển vọng tiến cử một thị trưởng gốc Việt đầu tiên sau gần 30 năm lưu vong tại hải ngoại.

Cuộc Tranh Cử Vào Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Westminster


Học Khu Westminster là một học khu tiểu học, tuy nhỏ nhưng có tỉ lệ học sinh Việt Nam cao nhất tại Orange County. Trong số khoảng 10,000 học sinh, có khoảng 3,500 là học sinh Việt Nam. Học Khu Westminster nằm gọn trong Thành Phố Westminster. Học Khu Westminster là học khu nỗi tiếng là kỳ thị hay không thân thiện với các sắc dân thiểu số mặc dầu tỉ số học sinh gốc thiểu số tại đây lên đến 70% nhưng Học Khu chưa bao giờ có ủy viên Hội Đồng Giáo Dục gốc thiểu số.
Năm nay là lần đầu tiên có ứng cử viên gốc Việt tranh cử vào chức vụ này, đó là Anh Peter Châu Nguyễn, một khuôn mặt quen thuộc trong nhiều hoạt động trong Cộng Đồng Việt Nam. Anh Peter Châu là thành viên sáng lập của Hội Diễn Hành Little Saigon, thành viên sáng lập của Trung Tâm Văn Hóa Nguyễn Bá Học và tham gia nhiều hoạt động khác tại Thành Phố Westminster.
Hiện có 5 ứng cử viên tranh nhau 2 ghế trống trong Hội Đồng Giáo Dục. Trong số các ứng cử viên, hai người hiện còn đương nhiệm, một người trước đây là ủy viên nhưng bị mất chức trong kỳ bầu cử vừa qua và bây giờ ra tranh cử lại, và một người khác đã từng tranh cử 2 lần nhưng thất bại, đó là anh Sergio Contreras. Nhìn sơ qua, đây là một thành phần ứng cử viên rất cứng cựa và dày dạn kinh nghiệm tranh cử.
Học Khu Westminster có khoảng 37,000 cử tri, trong đó có khoảng 11,000 cử tri gốc Việt và 26,000 cử tri người Mỹ. Ứng cử viên đắc cử cần phải có khoảng 8,000 phiếu. Ứng Cử Viên Peter Châu Nguyễn cần phải vận động để gia tăng tỉ lệ tham gia bầu cử từ khối cử tri gốc Việt và ghi danh thêm cử tri Việt Nam mới thì mới có nhiều hy vọng được đắc cử trong kỳ bầu cử này.
Khu vực Học Khu Westminster cũng nằm trong Thành Phố Westminster nơi mà Nghị Viên Andy Quách cũng đang vận động tranh cử vào chức vụ Thị Trưởng Thành Phố Westminster. Hai ứng cử viên này cần phải tập trung nỗ lực vào việc vận động cử tri tham gia bỏ phiếu và ghi danh thêm cử tri mới. Trên thực tế, UCV Peter Châu Nguyễn đang vận động cho Thị Trưởng Margie Rice chống lại Phó Thị Trưởng Andy Quách trong cuộc tranh cử vào chức vụ thị trưởng.
Cuộc Tranh Cử Vào Chức Vụ Ủy Viên Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove
Trong cuộc tranh cử này, có hai ứng cử viên gốc Việt tranh nhau 3 ghế trống, đó là Luật sư Nguyễn Quang Trung và Giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh. Trong số 6 ứng cử viên khác, có Bà Linda Paulsen-Reed, đương kim Ủy Viên của Hội Đồng Giáo Dục và Bà Kerry Weisenberger, một người đã từng tranh cử vào chức vụ này nhiều lần trước đây.
Tại Học Khu Garden Grove, có khoảng 109,000 cử tri, trong số đó có 31,000 cử tri gốc Việt và 78,000 cử tri người Mỹ. Tổng số phiếu cần phải có để thắng dựa trên các cuộc bầu cử trước đây là vào khoảng từ 25,000 đến 28,000.
Nếu cử tri Việt Nam dồn phiếu cho cả hai ứng cử viên gốc Việt, số phiếu từ khối cử tri gốc Việt có thể là 16,000, 19,000 hay 22,500 tùy theo tỉ lệ tham gia bầu cử ở mức 50%, 60% hay 70%. Tổng số cử tri gốc Việt mới ghi danh có thể gia tăng tổng số phiếu này để gần đến mục đích hơn.
Mặc dầu tỉ lệ cử tri người Mỹ có thể lên đến 75%, hay 58,000 cử tri người Mỹ trong khu vực Học Khu Garden Grove, sẽ có một số lớn cử tri gốc Mỹ không bỏ phiếu cho ai hết vì họ không biết ai để bầu trong số các ứng cử viên. Ví dụ như trong kỳ bầu cử năm 2000, có khoảng 75,000 cử tri đi bầu nhưng chỉ có khoảng 45,000 cử tri bỏ phiếu cho các ứng cử viên trong Học Khu Garden Grove. Đây là một chỗ yếu của khối cử tri người Mỹ mà cử tri gốc Việt cần phải triệt để khai thác, đó là tham gia đi bầu thật đông để giảm thiểu ảnh hưởng của số lượng đông đảo của cử tri người Mỹ.
Mặc dầu tiến cử cả hai ứng cử viên gốc Việt vào Hội Đồng Giáo Dục Garden Grove trong hoàn cảnh hiện nay là một việc khó khăn, tuy nhiên việc đó vẫn có thể thực hiện được nếu khối cử tri gốc Việt biết dồn mọi lá phiếu cho cả hai ứng cử viên gốc Việt và chỉ bầu cho hai người này mà thôi. Nếu ứng cử viên nào vận động giữ phiếu cho mình và không bầu cho ứng cử viên kia, việc đó sẽ đưa cả hai ứng cử viên đến thất bại.
Thêm vào đó, Cộng Đồng Việt Nam cần gia tăng các nỗ lực ghi danh bầu cử để tăng thêm số cử tri mới nhằm hỗ trợ cho khối cử tri gốc Việt hiện có. Cả hai ứng cử viên gốc Việt đương nhiên vẫn phải vận động thêm các cử tri người Mỹ càng nhiều càng tốt.
Điều cần nhất là đừng để tình trạng giống như đã xảy ra trong kỳ tranh cử của tôi vào chức vụ này trong năm 2002, đó là tôi chỉ thắng có 99 phiếu với tổng số phiếu 18,850 phiếu, trong khi có 13,000 cử tri Việt Nam trên tổng số khoảng 27,000 cử tri gốc Việt đã không tham gia đi bầu. Nếu tất cả hay phần lớn cử tri gốc Việt tham gia đi bầu, Cộng Ðồng Việt Nam có thể tiến cử bất cứ ai vào chức vụ này.
Kết Luận
Cuộc bầu cử năm nay hứa hẹn nhiều thành tích lịch sử và ảnh hưởng quan trọng cho tương lai chính trị của Cộng Ðồng Việt Nam, không những tại Orange County, mà còn cả California hay trên toàn Hoa Kỳ. Đây là những thành quả để chứng minh sự trưởng thành về chính trị của Cộng Ðồng Người Mỹ gốc Việt sau gần 30 năm lưu vong tại hải ngoại.
Tuy nhiên, những thành quả này còn tùy thuộc rất nhiều vào tỉ lệ tham gia bầu cử của cử tri Việt Nam và tổng số cử tri Việt Nam mới ghi danh trong thời gian sắp tới.
Hy vọng tất cả mọi người trong Cộng Đồng Việt Nam góp phần vào nỗ lực làm ra những trang sử quan trọng cho cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại để chuẩn bị kỷ niệm 30 năm ngày bắt đầu cuộc lưu vong bi thương nhất trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.