Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bush: Cần Phá Sản Tuần Tự 3 Hãng Xe

19/12/200800:00:00(Xem: 4329)
Bush: Cần phá sản Tuần tự 3 hãng xe
Chryslet: Thu Giảm 47%; Ford: Giảm 31%
DETROIT  -    Công ty Chrysler loan báo đóng cửa tất cả 30 phân xưởng tại Bắc Mỹ trong 1 tháng, là hành động nghiêm trọng nhất trong khi chờ tin về quyết định cho vay tiền của chính phủ.
Cả 3 công ty xe hơi nội địa đã có những bước kịch tính trong lúc xoay xở để sống còn qua suy thoái trong lúc doanh thu tuột xuống mức thấp nhất kể từ 26 năm.
Chrysler và GM sợ rằng họ không đủ tiền để trang trải các chi phí hoạt động trong vài tuần. Để giảm chi, GM ngưng xây dựng 1 xưởng có liên quan với 1 trong những dự án quan trọng nhất là Volt, đang sản xuất động cơ mới. Máy mới chạy bằng điện của Volt sẽ gắn vào kiểu xe nhỏ dư định trình làng trong năm 2010.
Ford loan báo sắp đóng cửa 10 xưởng thêm 1 tuần trong tháng tới, vì xe bán chậm. Sự thiếu hụt tín dụng của người tiêu thụ làm giảm doanh thu từ 20 đến 30% và hạ sản lượng, theo thông báo của Chrysler.
Tham vụ báo chí Bạch Ốc Dana Perino công nhận tình trạng tài chính của các công ty xe hơi là rất yếu, đang tìm mọi biện pháp đối phó và chính phủ cũng đang cân nhắc các phương án thích nghi để giúp theo cách phù hợp.
Các dân biểu của đảng DC khuyến khích Bộ ngân khố chấp nhận 1 kế hoạch tài trợ với các điều khoản tương tự đề nghị đã được Hạ Viện thông qua, như là điều kiện để được tài trợ ngắn hạn.

Chính phủ Bush báo động rằng cần có nhượng bộ từ các phe liên quan, gồm các chủ hãng, nghiệp đoàn, chủ nợ và người khác.
Chrysler báo cáo doanh thu Tháng 11 giảm 47%, và trong 11 tháng qua giảm 28%.
Phát ngôn viên của Ford cho biết thời gian nghỉ lễ 2 tuần cuối năm được gia hạn đến ngày 12-1 tại tất cả các xưởng đang hoạt động, trừ cơ sở Claycomo (Missouri) và Dearborn (Michigan). Ford cũng gia hạn nghỉ tại các xưởng phụ trợ ăn khớp với các xưởng lắp ráp. Doanh thu Tháng 11 của Ford giảm 31%, và giảm 20% trong 11 tháng qua.
Trong khi đó bản tin AP cho biết rằng nội các của Tổng thống Bush đang xem xét việc phá sản "theo thứ tự" như là phương cách để đối phó với cơn đau tuyệt vọng của kỹ nghệ xe hơi Mỹ, Tòa Bạch Ốc đã nói như vậy hôm Thứ Năm khi các nhà chế tạo xe hơi đã sẵn sàng đóng cửa các hãng xưởng và nửa triệu người Mỹ mới khai thất nghiệp.
Với việc 3 công ty xe hơi ở Detroit đang nín thở chờ đợi tài trợ của liên  bang, trưởng ban báo chí Tòa Bạch Ốc Dana Perino nói rằng, "Có một phương cách theo thứ tự để thực hiện việc phá sản mà sẽ giúp nhiều hơn cho các hãng xe hơi hạ cánh nhẹ nhàng. Tôi nghĩ rằng đó là những gì mà chúng ta muốn nói đến."
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.