Hôm nay,  
Việt Báo Online

Việt Nam: Chế Độ Nhân Quyền Nào?

03/12/200400:00:00(Xem: 4132)
Việt Nam: Chế Độ Nhân Quyền Nào?
Hoa Thịnh Đốn.- Báo trong nước hôm 23-11 (2004) đồng loạt đăng một bản tin làm cả thế giới phì cười. Cười không phải vì là tin ngộ nghĩnh hay chuyện ngược đời mà là lời tuyên bố ngu ngơ của Lê Nam, Trưởng phòng Băng đĩa nhạc của Bộ Thông tin - Văn hoá đã khoác cho chế độ độc tài Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam chiếc áo "Chế độ nhân quyền Việt Nam."
Lời tuyên bố này được đưa ra khi Cục Nghệ thuật Biểu diễn công bố quyết định cấm lưu hành, trình diễn các Tác phẩm băng - dĩa của hai Ca sỹ Bằng Kiều và Thu Phương đang định cư ở Mỹ. Các Tác phẩm âm nhạc do Bằng Kiều sáng tác cũng bị cấm sử dụng dưới mọi hình thức.
Hai Nghệ sỹ này còn bị tước mất quyền Nghệ sỹ và Quốc tịch Việt Nam.
Tại sao như thế" Tin của hãng Tin nhanh Việt Nam (VNExpress) giải thích: " Hôm qua (22/11), Cục Nghệ thuật Biểu diễn - Bộ VHTT đã gửi Công văn đề nghị không sử dụng dưới mọi hình thức các tiết mục của 2 ca sĩ Bằng Kiều, Thu Phương và các bài hát do ca sĩ Bằng Kiều sáng tác...."
"Thời gian qua , 2 ca sĩ Bằng Kiều và Thu Phương đã tự ý rời bỏ Tổ quốc, sang Mỹ theo đường du lịch với mục đích xin được định cư và biểu diễn tại Mỹ. Vì thế, 2 ca sĩ này đã có những phát biểu xuyên tạc tình hình đất nước và chế độ dân quyền để những thế lực phản động, thù địch lợi dụng, vu cáo chống phá chế độ ta..."
"Trả lời phỏng vấn VietNamNet, ông Lê Nam - Trưởng phòng Quản lý Băng đĩa nhạc Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết: "Thu Phương và Bằng Kiều là những ca sĩ nhận được rất nhiều ưu đãi của nhà nước.... Nhà nước Việt Nam đã tạo mọi điều kiện để họ hoạt động âm nhạc tốt nhất. Vậy mà, khi sang Mỹ bằng con đường du lịch, họ đã tìm mọi cách ở lại và có những câu nói phản bội lại đất nước."
Trong một bản tin khác, Lê Bảo viết trong VNExpress: "Về điều này, ông Lê Nam - Trưởng phòng Băng đĩa nhạc - nói rõ thêm, Bằng Kiều và Thu Phương đã vi phạm pháp luật Mỹ, khi cố tình lợi dụng danh nghĩa đi du lịch để ở lại Mỹ. Theo ông Nam, để chứng minh "lòng chân thành và sự tình nguyện" đối với Mỹ, hai ca sĩ đã không ngần ngại xuyên tạc, nói xấu chế độ nhân quyền Việt Nam."
Có lẽ đây là lần đầu tiên Bộ Văn hoá - Thông tin và một viên chức Nhà nước đã khoác cho chế độ độc tài, độc đảng Việt Nam chiếc áo "dân quyền và nhân quyền".
Nhưng thứ "dân quyền và nhân quyền" này ở đâu ra " Người dân trong nước không có và cũng chưa biết bao giờ mới được hưởng. Nhiều lãnh tụ Tôn giáo, Nhân sỹ cựu đảng viên, Cựu chiến binh và Trí thức đã bị vào tù ra khám nhiều lần chỉ vì đã can đảm đòi Nhà nước tôn trọng quyền làm người của họ và yêu cầu Nhà nước không được xâm phạm các quyền của công dân ghi trong Hiến pháp.
Trường hợp của Qúy Đức Tăng thống Huyền Quang, Hoà thượng Quảng Độ (GHPGVNTN), các ông BS Nguyễn Đan Quế , Hoàng Minh Chính, Nguyễn Thanh Giang, Hà Sỹ Phu, Phạm Quế Dương, Trần Khuê, Phạm Hồng Sơn, Lê Chí Quang, Nguyễn Khắc Toàn v.v…đã làm chứng cho những việc làm không ngay thật của Nhà nước.
Bằng chứng là trong chế độ hiện nay, người dân không được phép hội họp, nếu không có phép và phải trình trước nội dung buổi họp. Họ cũng không được lập Đảng chính trị đối lập với đảng CSVN hay lập Hội tư nếu không nhập vào Mặt trận Tổ quốc, cơ chế tập trung các tổ chức chính trị-văn hoá-xã hội-tôn giáo để hậu thuẫn cho Đảng.
Người dân chỉ có tự do và dân chủ theo những điều kiện và trong phạm vi đảng cho phép.

TRẮNG - ĐEN
Thực tế thì như thế mà Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao, Lê Dũng vẫn có thể nói khơi khơi : " Quyền con người là mối quan tâm chung của cả nhân loại. Chúng tôi cho rằng quyền con người là quyền của mỗi người dân và mỗi dân tộc được sống trong độc lập, tự do, tự quyết định vận mệnh của mình và quyền phát triển về mọi mặt. Vấn đề quyền con người vừa mang tính phổ biến, vừa mang tính đặc thù, phù hợp với lịch sử và văn hóa của mỗi dân tộc. Là một dân tộc đã trải qua đấu tranh gian khổ để giành những quyền tự do cơ bản nhất là được sống trong độc lập, tự do, nhân dân Việt Nam hiểu rõ giá trị của quyền con người. Ở Việt Nam, các quyền công dân được ghi nhận trong Hiến pháp và được tôn trọng trên thực tế. Nhà nước Việt Nam luôn tạo những điều kiện thuận lợi nhất để bảo đảm thực hiện ngày càng tốt hơn các quyền của công dân." (Tin Bộ Ngoại giao ngày 18-12-2003)
Trong lĩnh vực truyền thông, người dân Việt Nam không được quyền ra báo, lập đài phát thanh-truyền hình và các dịch vụ xuất bản. Quyền này là của riêng Đảng và Nhà nước. Các cơ quan ngôn luận là của các Tổ chức Đảng và người làm báo là cán bộ của Nhà nước có nhiệm vụ phục vụ và tuyên truyền cho các chính sách và kế hoạch của đảng.
Chế độ kiểm duyệt in ấn, kiểm soát trình diễn nghệ thuật được Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương và địa phương thi hành nghiêm ngặt và tinh vi. Nghệ sỹ không được viết sao nói vậy. Các sáng tác Văn học, Kịch nghệ,Điện ảnh,Hội họa, Nhiếp ảnh cho đến diễn xuất của các diễn viên, trình diễn, trang phục, đầu tóc của nghệ sỹ đều phải kiểm duyệt trước.
Các Tổ chức Nhân quyền và bảo vệ quyền tự do Ngôn luận đã nhiều lần lên án Việt Nam độc quyền thông tin báo chí để phục vụ đảng cầm quyền. Nhưng Lê Dũng vẫn giương cổ cãi lại : "Chúng tôi hoàn toàn bác bỏ thông tin sai lệch, không khách quan về Việt Nam mà Tổ chức Ân xá Quốc tế đưa ra trong báo cáo ngày 26/11/2003. Nhân đây, một lần nữa chúng tôi xin khẳng định ở Việt Nam, các quyền tự do cơ bản của công dân, trong đó có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí được quy định rõ trong Hiến pháp và được đảm bảo trên thực tế. Người dân Việt Nam được tạo mọi điều kiện thuận lợi để tiếp cận, khai thác và sử dụng rộng rãi thông tin trên mạng Internet. Không có ai bị giam giữ vì lý do chính kiến, chỉ có những người vi phạm pháp luật bị xử lý theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam." ( Bản tin ngày 26-11-2003)
Các Tôn giáo phải chịu sự giám sát của Nhà nước. Tôn giáo nào không chịu làm theo những điều kiện của Nhà nước đều bị chống phá, kìm kẹp, khủng bố. Giáo hội Công giáo, dù đã cố gắng chiều theo Nhà nước để tồn tại mà vẫn bị làm khó đủ điều, nhất là trong lĩnh vực tuyển sinh tu học, bổ nhiệm Linh mục, Tu sỹ đi phụ trách giáo xứ, và xin truyền chức các Linh mục và Giám mục.
Sự lựa chọn các chức vị lãnh đạo không còn thuộc quyền nội bộ của mỗi Tôn giáo mà hoàn toàn lệ thuộc vào quyết định của Ban Tôn giáo Nhà nước.
Đối với các Tôn giáo mà Hà Nội không cho hoạt động như Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (Ấn Quang) do Tăng thống Thích Huyền Quang và Hoà thượng Quảng Độ lãnh đạo và các phái đạo Tin lành đòi độc lập với hai Giáo hội Tin lành miền Nam và miền Bắc được Nhà nước yểm trợ, như giáo phái Mennonite trên Tây Nguyên (Cao Nguyên miền Nam cũ), thì Nhà nước áp dụng mọi biện pháp, kể cả võ lực và bỏ tù để ngăn cấm.
Nạn nhân mới nhất của các biện pháp cấm đoán này là Mục sư Nguyễn Hồng Quang của giáo Tin lành Mennonite. Ông đã bị bắt giam và bị phạt tù 3 năm cùng với các cộng sự viên ngày 12/11/2004. Linh mục Công giáo Nguyễn Văn Lý, nổi tiếng chống đối chính sách áp bức tự do tôn giáo của nhà nước cũng đã ngồi tù từ năm 2001.
Tất cả những hành động này còn được tăng cường bởi Pháp lệnh kìm kẹp Tín ngưỡng, Tôn giáo ban hành ngày 18-6-2004. Một trong những điều cấm kỵ nghiêm khắc nhất là không cho phép việc thờ phượng tại gia của người theo đạo và các chức sắc đạïo Tin lành ở vùng Tây bắc (Thượng du Bắc Việt cũ) và Tây nguyên Việt Nam (trên Cao Nguyên miền Nam).
Sự thật đã rõ như như thế mà Lê Dũng vẫn có thể phát ngôn trơn tru: " Ở Việt Nam quyền tự do tín ngưỡng, tự do không tín ngưỡng của công dân được pháp luật bảo đảm và được tôn trọng trên thực tế. Tín đồ các tôn giáo, trong đó có tín đồ Công giáo, được tự do hành đạo theo đức tin của mình." (Tin ngày 22-11-2003)
Tiếc rằng vải thưa không che được mắt thánh. Các nhân chứng ở trong nước, ba linh mục Chân Tín, Nguyễn Hữu Giải và Phan Văn Lợi đã báo động với thế giới về tình hình tôn giáo hiện nay ở Việt Nam, ngay sau phiên toà xử Mục sư Quang (12-11-2004).
Ba linh mục nói :" Chúng tôi cực lực phản đối phiên tòa phi pháp, man rợ và bản án hết sức bất công đó (3 năm tù). Chúng tôi xác nhận Mục Sư Quang cùng các truyền đạo viên đã chỉ hành sử quyền công dân và quyền tự do tôn giáo chứ không vi phạm bất cứ điều luật chính đáng nào. Chúng tôi quyết liệt đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN phải lập tức trả tự do vô điều kiện cho Mục Sư Nguyễn Hồng Quang và các cộng sự viên của ngài."
"Trong nhiều tuần lễ qua, Mục Sư Nguyễn Công Chính và nhiều mục sư lẫn tín đồ cũng thuộc Hội Thánh Tin Lành Mennonite tại Tây Nguyên đã bị chính quyền đàn áp một cách thô bạo qua việc phá nơi thờ tự của họ và buộc họ phải từ bỏ đức tin. Chúng tôi hết lòng chia sẻ nỗi đau thương của Mục Sư Nguyễn Công Chính cùng các cộng sự viên và tín đồ của ngàị. Chúng tôi coi đó cũng là nỗi khổ đau của chúng tôị. Chúng tôi xin được gọi Mục Sư Chính và Mục Sư Quang là những mục tử nhân lành đích thực và là những vị lãnh đạo tinh thần xứng danh. Chúng tôi quyết liệt yêu cầu nhà cầm quyền CSVN chấm dứt mọi sự đàn áp tín đồ tôn giáo Tây Nguyên vốn cũng là đồng bào Việt Nam ruột thịt."
Đối với Pháp Lệnh Tôn Giáo có hiệu lực từ ngày 15-11-2004, ba Linh mục viết : " Nạn nhân đầu tiên của bộ luật quái đản này có lẽ là các Hội Thánh Tin Lành tại gia. ï Chúng tôi xin được cùng quý Hội Thánh tuyên bố thẳng với nhà cầm quyền CSVN rằng các tôn giáo phải được tự do thành lập và tự do sinh hoạt bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào, bằng bất cứ cách thức và với bất cứ phương tiện chính đáng nàọ. Không một quyền lực nào trên trần gian được cấm cản hoạt động tôn giáo vốn là một nhu cầu thiết yếu, một quyền lợi thiết thân của con người cũng như của xã hộị."
"Chúng tôi tha thiết kêu gọi toàn thể đồng bào trong cũng như ngoài nước và mọi người thiện chí khắp thế giới hãy cùng hợp lực với mọi lãnh đạo tinh thần đang tranh đấu tại Việt Nam để đập tan gông cùm Pháp Lệnh Tôn Giáo của CS, vì pháp lệnh này không những là hiểm họa cho các tôn giáo mà còn cho cả dân tộc đất nước đang ngày càng đi xuống hố sâu của sự hủy hoại tinh thần, luân lý, văn hóa, phong tục và nhân cách, mà thủ phạm chính là chế độ CS vô thần, toàn trị, chuyên chế." (Việt Nam, ngày 13-11-2004)

LIÊN HIỆP QUỐC
Sau hai ngày lên tiếng của ba Linh mục Công giáo, Tổ chức Nhân quyền Freedom Now hôm 15-11 (2004) loan báo quyết định của Nhóm Hành động Liên Hiệp Quốc về giam cầm bừa bãi (United Nations Working Group on Arbitrary Detention) đã xác nhận việc Chính phủ Cộng sản Việt Nam giam giữ Bác sỹ Nguyễn Đan Quế là phi pháp, vi phạm nghiêm trọng luật pháp Quốc tế và tất cả các Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền và các quyền Tự do của con người.
Quyết định của Liên Hiệp Quốc, thông qua ngày 16-9-2004, bởi các Thẩm phán của Algeria, Paraguay, Spain (Tây Ban Nha), Hungary(Hung Gia Lợi) và Iran (Ba Tư) đã đòi Nhà cầm quyền Việt Nam phải thả Bác sỹ Quế ngay lập tức.
Sở dĩ tin của Freedom Now phổ biến chậm là vì Liên Hiệp Quốc không muốn Việt Nam bị mất mặt với Thế giới nên đã giữ kín quyết định của 5 Thẩm phán để trao cho Chủ tịch Nhà nước Trần Đức Lương có thời giờ nghiên cứu. Tuy nhiên, Việt Nam chưa có phản ứng nào về quyết định của Nhóm Hành động Liên Hiệp Quốc.
Bác sỹ Quế, 62 tuổi đã bị Cộng sản Việt bắt giam không xét xử và bỏ tù 18 năm kề từ cuối thập niên 1970 vì ông đã can đảm đòi Nhà nước thực thi dân chủ, tôn trọng tự do và dẹp bỏ chế độ độc tài, độc đảng.
Sau khi ra khỏi nhà giam, Bác sỹ Quế tiếp tục lên án chế độ và từ chối ra khỏi nước để đổi lấy tự do. Việc ông ở lại quê nhà để tranh đấu đã gây nhức nhối cho đảng và nhà nước Việt Nam. Vì vậy, vào ngày 17-3-2003 ông lại bị bắt giam vì dám phổ biến lời tuyên bố trên Internet lên án Nhà nước độc quyền thông tin báo chí và cấm miệng người dân trong nước. Sau một phiên toà xử kín ngày 29-7-2003, ông bị phạt tù thêm 30 tháng.
Hành động đàn áp Bác sỹ Quế , một Nhà tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền kiên trì và nổi tiếng nhất Việt Nam đã gây phẫn nộ cho Chính phủ Mỹ, Liên Hiệp châu Âu và các Tổ chức Nhân quyền trên Thế giới. Bây giờ lại đến lượt Liên Hiệp Quốc nhìn nhận quyền làm người của ông bị Nhà nước CSVN trắng trợn vi phạm thì những lời tuyên bố khoe khoang về nhân quyền và tự do tôn giáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam có còn giá trị gì với nhân dân thế giới "
Chẳng nhẽ Trưởng phòng Băng đĩa nhạc Bộ Văn hoá - Thông tin Lê Nam không nhìn ra nên mới khoác nhầm chiếc áo "chế độ nhân quyền" cho chế độ hay là hành động giã từ chế độ của hai ca sỹ Bằng Kiều và Thu Phương đã làm cho Nhà nước sáng mắt ra"
Phạm Trần (12-04)

20/11/2019(Xem: 339)
Hình ảnh cảnh sát Hong Kong tràn vào đại học đàn áp đánh đập sinh viên Hong Kong ngày 19-11-2019 lan truyền khắp thế giới gây xúc động nhiều người. Nhạc sĩ Trần Chí Phúc vừa viết xong ca khúc mới nhất Cám Ơn Hong Kong, đàn hát, quay video bằng Iphone và đưa lên Youtube.
20/11/2019(Xem: 582)
California là vùng đất của giấc mơ vàng đã trở thành cơn ác mộng nhà cửa tồi tệ nhất của nước Mỹ. Những trận cháy rừng gần đây chỉ nâng cao giá nhà đối với một tiểu bang có vẻ không thể xây cất đủ nhà mới.
20/11/2019(Xem: 117)
RIO DE JANEIRO - Dữ liệu mới do “National Institute for Space Research – INPE” cung cấp cho hay mức độ phá rừng nhiệt đới tại Brazil là rộng lớn nhất từ 2008, có ảnh hưởng từ chính quyền phái hữu của TT Bolsonaro.
20/11/2019(Xem: 149)
STOCKHOLM - Giới chức công tố Thụy Điển loan báo hôm 19/11: ngưng điều tra tố cáo nhà sáng lập WikiLeaks tấn công tình dục.
20/11/2019(Xem: 173)
IDLIB - Lính Nga được trực thăng vận thả xuốngđể chiếm căn cứ không quân Kobani mà không cần nổ 1 phát súng.
20/11/2019(Xem: 108)
KABUL - 2 con tin phương tây là giáo sư dạy trường American University Kabul bị bắt cóc từ Tháng 2016 đã được Taleban trả tự do vào ngày 19/11.
20/11/2019(Xem: 123)
SYDNEY - Cư dân Sydney thức dậy sáng Thứ Ba 19/11 thấy khói của cháy rừng đã tràn đến. Họ được khuyến cáo nên ở trong nhà để tránh có hại cho sức khỏe.
20/11/2019(Xem: 131)
SEOUL - Chính quyền Trump yêu cầu Nam Hàn tăng phần đóng góp chi phí duy trì lực lượng Hoa Kỳ quân số trên 28,000 đồn trú tại phía nam khu phi chiến.
20/11/2019(Xem: 162)
HONG KONG - Viên chức cảnh sát Hong Kong tuyên bố trong ngày 19/11: sinh viên biểu tình bị vây trong khuôn viên trường bách khoa chỉ còn lại 1 chọn lựa là chịu bắt.
20/11/2019(Xem: 126)
MANILA - Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ công du Philippies tuần này, đã hội đàm với đối tác, là bộ trưởng quốc phòng Delfin Lo-renzana.
20/11/2019(Xem: 291)
WASHINGTON - Cuộc điện đàm giữa TT Trump và ĐS Sondland (làm việc bên cạnh Liên Âu) kéo dài chỉ 2 phút, nhưng không bao giờ quên được với ông David Holmes, là cố vấn chính trị sứ quán Hoa Kỳ tại Kiev.
20/11/2019(Xem: 290)
WASHINGTON - Dân biểu Devin Nunes (CH-Califorbia) phê bình các tường thuật vụ gọi là UkraineGate và gọi truyền thông là bù nhìn của đảng DC.
20/11/2019(Xem: 279)
WASHINGTON - Ông Trump dùng thế lực của hiệp chủng quốc như là thế chấp đổi lấy lợi ích riêng là sai trái, là thẩm định của cựu ngoại trưởng của nội các Trump, ông Rex Tillerson.
20/11/2019(Xem: 172)
WASHINGTON - Ngoại trưởng của chính quyền Trump loan báo: bỏ chính sách 40 năm qua như bản tuyên bố năm 1978 của Bộ ngoại giao thời TT Carter, để công nhận chương trình định cư của Israel tại phần đất chiếm đóng của Palestine là hợp thức.
20/11/2019(Xem: 215)
WASHINGTON - TT Trump tuyên bố tại phiên họp nội các ngày 19-11: sẽ tăng thuế nếu không đạt thỏa hiệp mậu dịch với Trung Cộng.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2019, ngoại trưởng Mỹ thông báo các lệnh miễn trừng phạt với nhà máy hạt nhân Fordow ở phía nam thủ đô Tehran, Iran sẽ chấm dứt từ ngày 15/12/2019.
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ
Ông Putin yêu cầu điều tra và kết án các quan chức tham nhũng khiến dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Vostochny thất thoát 172 triệu USD.
Theo các nhà nghiên cứu, Greenland được xem là nơi có trữ lượng nước ngọt lớn thứ 2 thế giới.
Công cụ tìm kiếm phổ biến của Google, Google Seach là xương sống trong hoạt động kinh doanh của công ty.
Khoảng giữa tháng 11/2019, giám đốc thương mại của Airbus - Christian Scherer tại triển lãm Dubai Air Show khẳng định "không bên nào có lợi từ sự cố của 737 MAX."
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney. Giám đốc điều hành Qantas - Alan Joyce cho biết: “Chúng tôi đã thấy Mặt Trời mọc 2 lần”
Nhân ngày thế giới phòng chống bệnh tiểu đường 14/11, WHO thông báo họ đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ehang là 1 công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang phát triển những chiếc drone khổng lồ có thể chở người.
Apple đã gỡ bỏ toàn bộ 181 ứng dụng có liên quan tới thuốc lá điện tử trên kho ứng dụng App Store của hãng.
Bộ Thương mại Mỹ đã tiếp tục gia hạn thêm hai tuần để các công ty Mỹ có thể bán linh kiện và cấp phép sử dụng phần mềm cho Huawei.
Khoảng giữa tháng 11/2019, cao ủy Liên Hợp Quốc nói bạo lực ở Bolivia có thể vượt ngoài tầm kiểm soát sau các vụ đụng độ giữa nông dân và lực lượng an ninh
Cho dù các công ty Hàn Quốc có thể tự sản xuất được các vật liệu chip, nhưng các khó khăn trong việc thương mại hóa khiến họ khó có thể bắt kịp đối thủ Nhật Bản.
Huawei Mate X, Galaxy Fold hay Moto RAZR mới sở hữu màn hình có thể gập được, chỉ khác về kích cỡ.