Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mùa Lễ Lộc

13/12/200800:00:00(Xem: 5560)

MÙA LỄ LỘC

Trước và sau khi ăn nhớ rửa tay cho sạch.
Nguyễn Thượng Chánh, DVM
Chúng ta hiện đang bước dần vào mùa lễ lộc, nào là Giáng Sinh, Tết Tây và sắp tới là Tết Ta... Thôi thì tiệc tùng lu bù liên miên, ăn uống ngất ngư mệt nghỉ.
Tiệc cuối  năm trong cơ quan, trong sở, trong hãng, tiệc khao mừng xếp lớn xếp nhỏ, tiệc gây quỹ hội đoàn, tiệc từ thiện, tiệc gia đình,v.v…Chưa kể trong năm còn biết bao là tiệc nầy tiệc nọ khác nữa, v.v…
Không ăn thì lỗ, còn ăn thì khổ
 Tiệc tùng là dịp để chúng ta gặp gỡ bạn bè, đấu láo, thăm hỏi đẩy đưa, nói phét với nhau, nhậu nhẹt, và bàn chuyện trên trời dưới đất.
Đây cũng là cơ hội để các bà các chị có dịp ăn diện thời trang thật đẹp, thật à la mode hết xảy, đi tới đi lui cho bà con ngấm nhìn đã con mắt rồi sau đó từ từ ỏn a ỏn ẽn bước lên sân khấu cất tiếng oanh vàng thật trữ tình bản Anh cho em mùa Xuân. Phía dưới thì từng cập, từng cập ôm nhau xà nẹo, diều bước thật lả lướt theo nhịp điệu Tango. Còn ở các bàn thì thiên hạ cứ nói chuyện rần rần rào rào hết sức tự nhiên và vui vẻ.
 Ăn riết tại mấy cái tiệm Tàu thì cũng có bấy nhiêu món đó mà thôi, mỡ dầu và bột ngọt thấy mà phát ngán phát sợ.
 Kẹt một nỗi là phần đông trong chúng ta, ai nấy cũng đều có ít nhiều vấn đề sức khỏe như mỡ cao, đường cao hoặc cao máu, nên ăn uống cũng phải tốp bớt lại, và thường cần phải coi chừng cái nầy coi chừng cái nọ rất phiền phức chớ không được thoải mái như lúc chúng ta còn trẻ đâu.
Còn có những thứ mình muốn cho nó vẫn còn cao thì nó cứ dần dần tuột giảm xuống.
 Đúng là già cả khổ thiệt!
Không ăn thì lổ, còn ăn thì khổ.
Bệnh tòng khẩu nhập, họa tòng khẩu xuất
 Ăn vào nhiều quá thì bị bội thực, bị bệnh. Phát ngôn bừa bãi ẩu tả, nổ dữ quá thì bị chúng ghét.
Đó là chưa kể đến nỗi ám ảnh triền miên về các loại thực phẩm xuất xứ từ Trung Quốc. Sợ, mà vẫn ăn. Đúng là chạy trời không khỏi nắng.
http://www.yduocngaynay.com/8-8TK_NgTChanh_ChayTroiKhongKhoiNang.htm
  Coi chừng bị ngộ độc thực phẩm
Không cẩn thận thì ngộ độc thực phẩm là vấn đề có thể xảy ra...Tiêu chảy, nôn mửa, nhức đầu, sốt nóng, v.v…là những dấu hiệu tiêu biểu khi bị trúng thực sau một buổi tiệc.
Cách chữa trị tốt nhất vẫn là việc đề phòng
Vậy chúng ta cần nên lưu ý các điểm sau đây:
*- Giữ gìn thức ăn thức uống ở nhiệt độ thích hợp:
  Thức ăn nóng thì phải giữ nóng từ 60 độ C trở lên.
  Thức ăn lạnh thì phải giữ ở nhiệt độ 4 độ C trở xuống.
   Nên nhớ là vùng nhiệt độ nguy hiểm để cho vi khuẩn dễ phát triễn làtừ 4 độ C đến 60 độ C.


*- Chuẩn bị - Sửa soạn thức ăn - Buffet:
  Nguyên tắc hai giờ:
+ Nên chuẩn bị nhanh chóng và dùng càng sớm càng tốt sau khi làm xong.
 + Không nên để thức ăn nguội lạnh trên bàn, hoặc trên  bàn thờ quá lâu trên hai giờ đồng hồ rồi mới ăn.
   + Trong lúc chờ đợi nhập tiệc, tốt hơn hết là nên giữ thức ăn nóng trên bếp, vặn lửa nhỏ…còn thức ăn lạnh như mấy món gỏi, thịt nguội và  fromage thì nên giữ trong tủ lạnh.
+ Trong trường hợp phải mang đi xa, thì đối với rau cải trái cây, thịt nguội, bơ, sữa, fromage phải ướm nước đá để trong thùng.
+ Chúng ta không nên đem thức ăn mới nấu từ bếp châm thêm vào dĩa thức ăn nguội lạnh đã để quá lâu hơn hai giờ trên bàn tiệc!              
 *- Chuyên chở thức ăn đi xa
+ Thức ăn nóng: nên gói trong giấy nhôm, quấn vải dầy để giữ cho nóng và cất giữ trong thùng cách nhiệt 60 độ C (140oF).
+ Thức ăn lạnh: để trong thùng nước đá (có thêm nước đá!) để giữ lạnh ở 4 độ C (40oF). Khỏi phải nói, chắc chắn các bạn cũng nhớ để mấy lon beer và coke trong thùng nầy rồi.
*- Nhớ rửa tay kỹ lưỡng
Trước khi sờ mó vào thức ăn và trước khi ăn, phải rửa tay kỹ lưỡng bằng savon.
Kết luận
Những điều viết trên đây quá ư là tầm thường không ai mà không biết,       nhưng trong thực tế có rất nhiều người (kể cả người viết) hay quên, không để ý đến hoặc không thèm nhớ đến!
Đây là những nguyên tắc chính, tối quan trọng trong việc đề phòng các trường hợp ngộ độc thực phẩm trong lúc ăn uống.
 Chắc cũng có bạn hỏi tại sao mình cũng thường dùng đồ nguội lạnh mua từ chợ 4-5 tiếng đồng hồ trước đó rồi về đến nhà mới ăn mà có thấy gì đâu"
Câu trả lời, có lẽ nhờ bạn mạnh trong mình lúc đó. Nếu vẫn tiếp tục làm kiểu nầy, có ngày bạn cũng lãnh đủ mà thôi. Có thể bị đau bụng và bị tào tháo rượt chạy không kịp là cái chắc!
Trong thực tế, một số thức ăn bày bán trong các chợ Á đông đôi khi cũng không tôn trọng nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm.
Đúng là chết ai nấy chịu.
Hay nói theo kiểu Mỹ cho le là: UAYOR (use at your own risk).
Tham Khảo:
- Agence Canadienne d'Inspection des Aliments. La Salubrité des Aliments durant le Temps des Fêtes.
- Nguyễn thượng Chánh. Rửa Tay Để Bảo Vệ Sức Khỏe.YDNN
http://www.yduocngaynay.com/2-2NgTChanh_RuaTay.htm
- Nguyễn thượng Chánh. Cái Miệng Hại Cái Thân. YDNN
http://www.yduocngaynay.com/2-    2%20NgTChanh_InfectionAlimentaire.html
Montreal, Dec 12, 2008

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo nghiên cứu “The neurons that restore walking after paralysis” (Tế bào thần kinh phục hồi khả năng đi lại sau khi bị liệt) được công bố trên tạp chí Nature trong tháng 11 năm 2022, chín người bị liệt do chấn thương tủy sống nghiêm trọng đã lấy lại được khả năng đi lại nhờ sự kết hợp của kích thích điện từ cột sống dưới và vật lý trị liệu.
Cặp song sinh một trai một gái, tên là Lydia và Timothy Ridgeway, có thể đã phá vỡ kỷ lục phôi thai đông lạnh lâu nhất từng sinh ra. Người giữ kỷ lục trước đó là Molly Everette Gibson, sinh ra từ một phôi thai đã được đông lạnh trong khoảng 27 năm. Mẹ của cô, Tina Gibson, người cấy phôi thai vào cơ thể mình và sinh ra cô mới được 1 tuổi khi phôi thai đó được đông lạnh.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Cơ Quan Kiểm Soát Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chuẩn thuận loại thuốc điều trị đầu tiên có khả năng trì hoãn – có thể trong nhiều năm – sự khởi phát của bệnh tiểu đường Loại 1, một căn bệnh thường xuất hiện ở thanh thiếu niên.
Nước Mỹ có vấn đề về uống rượu. Theo nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), việc tiêu thụ rượu quá mức đã góp phần gây ra ước tính một phần tám số ca tử vong, hay12.9 phần trăm trên tổng số người Mỹ từ 20 đến 64 tuổi. Uống quá nhiều rượu cũng là nguyên nhân gây ra 1/5 số ca tử vong - 20,3% - ở người Mỹ từ 20 đến 49 tuổi, theo nghiên cứu được công bố vào tuần trước trên tạp chí JAMA Network Open.
Vắn tắt, người càng lớn tuổi, số lượng tế bào thần kinh giảm và khả năng về tâm trí sẽ giảm đi. Một số triệu chứng nhẹ như hay quên, hay lẫn lộn có thể chấp nhận như là sự lão hoá bình thường. Khi các triệu chứng này gia tăng, tiến triển đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật, lúc đó người ta dùng từ "dementia" hay "mất trí" theo nghĩa đen, hay bịnh lẫn. Có nhiều nguyên nhân cho dementia. Bịnh Alzheimer là nguyên nhân của phần lớn người mắc dementia. Một số nguyên nhân dementia chữa được, chưa có thuốc thay đổi được bịnh Alzheimer (disease-modifying drugs), chỉ có những thuốc giúp giảm triệu chứng thôi (symptomatic treatment).
Các Telomere* đóng một vai trò thiết yếu trong việc xác định số lần một tế bào có thể phân chia. Telomere là 1 đoạn DNA có trình tự (TTAGGG) lặp lại nhiều lần ở đầu mỗi nhiễm sắc thể, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ phân tử DNA khỏi các tác động gây hại và sự mất ổn định của hệ genome. Trong chu trình của một tế bào bình thường, quá trình phân bào sẽ khiến cho một phần của telomere bị mất đi. Khi độ dài của telomere đạt tới mức giới hạn thì tế bào sẽ tự chết theo chương trình (apotosis**). Do vậy, độ dài của telomere có thể coi như chiếc đồng hồ sinh học để xác định “tuổi thọ” của tế bào và các cơ quan.
Mùa đông đang đến rất nhanh và thời tiết lạnh hơn, điều quan trọng hơn bao giờ hết là quý vị phải tiêm vắc-xin và liều tăng cường chống lại COVID-19 cho bản thân và gia đình. Đối với những người từ 65 tuổi trở lên, việc tiêm liều tăng cường COVID-19 loại cập nhật là cực kỳ quan trọng vì nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 tăng lên theo tuổi tác.
Việc các bác sĩ có thể nhìn xuyên thấu bên trong cơ thể bệnh nhân mà không cần phải rạch một đường nào từng là một khái niệm thần kỳ. Cho đến nay, hình ảnh y tế (medical imaging) trong khoa quang tuyến đã trải qua một chặng đường dài, và các kỹ thuật mới nhất dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ còn tiến xa hơn nữa: chúng khai thác khả năng tính toán khổng lồ của AI và khả năng học hỏi vô giới hạn để tận dụng triệt để các phương pháp dò chụp trên cơ thể, tìm ra những điều khác thường mà mắt người có thể bỏ sót.
Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ngày 3/10/22 đã quyết định trao Giải Nobel Sinh lý học hoặc Y học năm 2022 cho Svante Pääbo vì những khám phá của ông liên quan đến bộ gen của những hominin (cũng thuộc giống người, tương tự như “người khôn” [homo sapiens] chúng ta hiện nay) đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của loài người. Svante Pääbo sinh ngày 20 tháng 4 năm 1955 tại Stockholm, Thụy Điển. Mẹ của ông là nhà hóa học người Estonia Karin Pääbo (1925–2013), từng trốn thoát khỏi Estonia bị Liên Xô xâm lược vào năm 1944 và đến Thụy Điển tị nạn trong Thế chiến thứ hai. Ông là con ngoại hôn của nhà hóa sinh người Thụy Điển Sune Bergström (1916-2004), và cha ông cũng từng được giải Nobel về Sinh lý học hoặc Y học (năm 1982).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.