Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tạp Chí In Hình Khỏa Thân Được Trao Cho Hội Đồng Phân Loại Úc

25/08/200800:00:00(Xem: 2764)
Tạp Chí In Hình Khỏa Thân Được Trao Cho Hội Đồng Phân Loại Úc
NSW: Chính phủ NSW sẽ chuyển giao một tạp chí in hình một em nhỏ khỏa thân ở trang bìa tới cho Hội đồng Phân loại Úc ACB (Australian Classification Board). Tạp chí xuất bản hàng tháng “Art Monthly Australia” đã làm nổ ra một cuộc tranh luận mới về những hình ảnh khỏa thân của trẻ em bằng cách ấn hành bức ảnh của một bé gái sáu tuổi trên trang bìa của nó để phản đối sự tranh cãi sôi nổi hồi gần đây về những hình ảnh tương tự của nghệ sĩ Bill Henson. Trước đây cảnh sát NSW đã tịch thu một số tranh ảnh của ông Henson chụp trẻ em bán khỏa thân hoặc khỏa thân trong vài tháng gần đây nhưng sau đó đã trả lại cho một phòng triển lãm tranh ở Sydney mà không truy tố một tội danh nào cả.

Số Tháng Bảy của tạp chí Art Monthly Australia đã in hình trang bìa để phản đối sự “kích động quá đáng” về công việc của ông Henson. Nó cũng bao gồm một vài tấm ảnh của khỏa thân của trẻ em trang sức theo người lớn cũng như các em thiếu nữ ở lứa tuổi thiếu niên (teenage) khỏa thân có tính cách thách thức. Bộ trưởng Bộ dịch vụ Cộng đồng Kevin Greene nói rằng những tấm ảnh này đã bị dùng vào mục tiêu chính trị hơn là nghệ thuật. Ông Greene nói với các phóng viên ở Sydney rằng: “Tôi sẽ chuyển giao vụ này cho ACB vào ngày mai, và cộng đồng cũng nên cho Hội đồng này biết được mình nghĩ gì”.

Thủ lãnh Đối lập Barry O’Farrell đã gán cho ấn bản này là một “sự phô trương thách thức công luận” và kêu gọi một sự tái duyệt xét về tài trợ của Hội đồng Nghệ thuật cho tạp chí này. Ông nói rằng, các bậc phụ huynh bình thường đã phải đối diện với những điều lệ gắt gao về việc chụp hình con em của họ ngay cả trong những sự kiện ở trường học sẽ rất tức giận vì những hành động của tạp chí này. Ông O’Farrell nói: “Tôi được biết là họ đang nhận được tài trợ từ Hội đồng Nghệ thuật và tôi nghĩ rằng phải có những thủ tục có thể được tái xét bởi ông Rudd và các bộ trưởng của ông. Tôi để ý thấy rằng Thủ hiến Morris Iemma đã không loại bỏ tạp chí này ra khỏi danh sách nhận lãnh ngân khoản tài trợ của chính phủ tiểu bang trong tương lai. Công chúng rất giận dữ về những loại tiêu chuẩn hai mặt, tôi nghĩ rằng những người đóng thuế đã giận dữ khi họ thấy rằng ngân khoản tài trợ được dùng theo kiểu này và tôi nghĩ rằng việc tái xét nó sẽ là một việc làm đúng đắn và hợp lý”.

Trong khi đó, vào hôm Thứ Hai, một nhà hàn lâm đã nói rằng, tờ tạp chí in hình ảnh bé gái khỏa thân mới lên sáu tuổi ở trang bìa để phản đối những sự ồn ào gần đây về các tấm ảnh của Bill Henson có trách nhiệm phải nói về vấn đề này. Bác sĩ Martin Jolley, trưởng ban nhiếp ảnh của Viện Đại học Quốc gia Úc (Australian National University - ANU) nói rằng, tạp chí Art Monthly sẽ bị coi là vô trách nhiệm nếu họ không tham gia cuộc tranh luận này. Ông nói trên đài phát thanh ABC rằng: “những tấm ảnh nguyên thủy của Bill Henson được tìm thấy là có thể chấp nhận được. Đây là một công việc đáng kể về nghệ thuật và chúng đã đóng góp vào cuộc đối thoại trên toàn quốc về thế giới mà chúng ta đang sáng tạo cho con em của chúng ta. Nếu bạn là chủ bút của một tạp chí được coi là phải báo cáo về Nghệ thuật của Úc.... bạn sẽ là người vô trách nhiệm nếu không thực sự thảo luận về cuộc tranh cãi này”.

Bác sĩ Jolley, đồng tác giả của một bài viết về Bill Henson trong số báo tháng này của tờ Art Australia Magazine nói rằng, trang bìa của tờ báo là một sự thách thức có chủ ý. Ông nói: “nó có thể là một sự thách thức hoặc nó có thể chỉ đơn giản nói lên rằng, không, chúng tôi không nói chặn trước, chúng tôi sẽ không để cho một nhóm nhỏ gây áp lực và chỉ bảo cho chúng tôi những gì chúng tôi có thể hoặc không thể trưng bày. Chúng tôi sẽ không để cho những giới truyền thông loại nhỏ (tabloid).... chỉ bảo cho chúng tôi những gì chúng tôi có thể hoặc không thể trưng bày và chúng tôi sẽ không để cho các chính trị gia, những người luôn luôn muốn lợi dụng cơ hội để kiếm điểm quần chúng chỉ bảo cho chúng tôi những gì chúng tôi có thể hoặc không thể trưng bày”.

Cũng trong ngày Thứ Hai, cô gái trẻ, người mà bức ảnh khỏa thân được in trên trang bìa của tạp chí Art Monthly đã nói rằng cô tự hào về nó. Tạp chí Art Monthly Australia đã ấn hành những hình ảnh khỏa thân của em bé sáu tuổi Olympia Nelson trên trang bìa của số Tháng bảy và hai tấm ảnh khác ở bên trong. Chủ bút của tờ tạp chí nói rằng những bức ảnh này đã được lựa chọn như là một sự phản đối về dư luận ồn ào gần đây về những hình ảnh tương tự của nghệ sĩ Bill Henson.

Bức ảnh của Olympia được bà mẹ của em là nhiếp ảnh gia Polixeni Papapetrou ở Melbourne chụp vào năm 2003. Hiện nay Olympia đã 11 tuổi nói là em không tin rằng bức ảnh này là một việc lạm dụng và rất bực tức với Thủ tướng Kevin Rudd, người nói rằng ông chán ghét bức ảnh này. Hôm Thứ hai, Olympia với sự tháp tùng của người cha là nhà phê bình nghệ thuật Robert Nelson của báo The Age đã nói ở phía bên ngoài ngôi nhà của em ở Melbourne rằng: “tôi thực sự cảm thấy bị xúc phạm với những gì ông Kevin Rudd đã nói về tấm ảnh này. Tôi yêu thích tấm ảnh này rất nhiều. Nó là một trong số những tấm ảnh được tôi yêu thích, nếu không phải là ảnh tôi ưa thích thì mẹ tôi đã chẳng bao giờ chụp cho tôi và bà đã chụp rất nhiều hình ảnh của tôi. Tôi nghĩ rằng tấm ảnh này mà mẹ tôi đã chụp cho tôi chẳng dính dáng gì tới chuyện lạm dụng và tôi nghĩ rằng sự khỏa thân có thể là một phần của nghệ thuật”.

Giáo sư Nelson nói rằng gia đình ông không có gì phải ân hận. Tấm ảnh là một công trình nghệ thuật vĩ đại và không có gì là khiêu dâm về nó cả. Ông nói: “nó không dính dáng gì tới chuyện ấu dâm. Sự liên hệ giữa những bức ảnh này và ấu dâm không thể được tạo ra và chẳng có chứng cớ gì về việc này cả”. Ông nói: “người ta đang đánh mất sự bình tĩnh và can đảm của mình về vấn đề này”. Ông nói: “trang bìa của tạp chí này là một sự rủi ro đáng được chấp nhận. Tôi nghĩ rằng chúng ta cần phải bảo vệ cho chân giá trị của sự khỏa thân của trẻ em.... nếu không chúng ta sẽ nằm trong một nền văn hóa, nơi mà bạn không thể phơi bày trẻ em trong bất cứ hoàn cảnh nào bởi vì một số người có thể sẽ vui sướng trong việc nhìn ngắm cơ thể của các em”.

Tạp chí này đã bị các chính trị gia và những người bênh vực quyền lợi cho trẻ em chỉ trích. Giám đốc Điều hành Hetty Johnston nói rằng giá trị nghệ thuật không nên giày xéo lên quyền hạn và sự bảo vệ một em nhỏ và kêu gọi một đạo luật rõ ràng về vấn nạn này. Hôm Thứ Hai, bà Johnston nói trên Đài truyền hình Số 9 rằng: “khi hai việc này đụng chạm nhau chúng ta phải phạm lỗi với các em, nó phải vì quyền lợi tối thượng của các em. Chúng ta cần phải đặt ra một lằn mức giới hạn bởi vì rõ ràng là một số trong thế giới nghệ thuật này không thể làm việc đó và nói rằng, đây là nơi bạn không được đi vào, đây là khu vực cấm vào”.

Trong khi đó một nhóm nhiếp ảnh gia nói rằng những cuốn sách quảng cáo của siêu thị K-MART còn gây xúc phạm và nguy hiểm hơn là nghệ thuật khỏa thân trẻ em của Bill Henson. Nhóm “The Many Australian Photographers (MAP) Group”, một hiệp hội nhiếp ảnh gia vô vị lợi nói rằng các chính trị gia nên tìm sự cố vấn trước khi bình luận về nhiếp ảnh. Chủ tịch của hội là Andrew Chapman nói rằng, lời bình luận của Thủ tướng Kevin Rudd là không thích hợp. Ông Chapman nói rằng, những tập sách quảng cáo của cửa tiệm K-Mart còn xúc phạm hơn nhiều: “nó còn nguy hiểm cho xã hội hơn nhiều, trong những thứ vô thưởng vô phạt như những tập catalogues của K-Mart và sự tình dục hóa trẻ em và những đoạn phim video. Những thứ này còn nguy hiểm nhiều hơn bất cứ những gì mà Bill Henson đã làm và công việc của ông nên được xem xét trong phạm trù này”.

Gần đây cảnh sát đã bố ráp một phòng triểm lãm nghệ thuật ở Sydney và gỡ bỏ một số tác phẩm phô bày các trẻ em khỏa thân hoặc bán khỏa thân của Henson. Sau đó chúng được trả lại mà không bị truy tố một tội danh nào cả.

Ông Rudd nói rằng ông không thích những hình ảnh này và ông cũng nói rằng ông chán ghét bức ảnh một bé gái sáu tuổi trên trang bìa của tạp chí Art Monthly magazine. Ông muốn Hội đồng Nghệ thuật Úc soạn thảo một bản điều lệ hướng dẫn chung quanh việc thể hiện, miêu tả trẻ em qua nghệ thuật.

Chapman nói rằng: “khi ông Rudd nói về sự thay đổi khí hậu hoặc bất cứ vấn nạn nào khác thì ông đã tham khảo các cố vấn của mình về những điều gì ông nên nói và bảo đảm rằng ông nắm vững được mọi yếu tố. Tuy thế khi nói tới Bill Henson hoặc Polixeni Papapetrou, ông đã nói thẳng tuột ra mà không hề tham khảo bất cứ một sự cố vấn nào, điều này là không thích đáng”.

06/12/2019(Xem: 399)
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
06/12/2019(Xem: 294)
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
06/12/2019(Xem: 279)
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
06/12/2019(Xem: 547)
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
06/12/2019(Xem: 555)
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
05/12/2019(Xem: 551)
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
05/12/2019(Xem: 471)
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
05/12/2019(Xem: 293)
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
05/12/2019(Xem: 362)
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
05/12/2019(Xem: 824)
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
05/12/2019(Xem: 1483)
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
05/12/2019(Xem: 1585)
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
05/12/2019(Xem: 369)
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
04/12/2019(Xem: 616)
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
04/12/2019(Xem: 559)
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 12/2019, Thượng viện Australia lập ủy ban điều tra xem xét khả năng can thiệp chính trị của nước ngoài thông qua các nền tảng mạng xã hội.
Đây là bài dịch từ bài viết của Adam Millsap, một chuyên gia nghiên cứu về xu hướng dân cư, sự phát triển đô thị và thị trường, được đăng trên Forbes
Khoảng đầu tháng 12/2019, NASA đã đưa ra một số thông tin về tiểu hành tinh có tên JF1 có hướng di chuyển đang tiến về Trái Đất.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Olympic Hàn Quốc tính mua máy dò phóng xạ để đảm bảo thực phẩm an toàn cho vận động viên tại Nhật, vì lo ngại về thảm họa hạt nhân Fukushima.
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu dự luật tăng trừng phạt với Nga vì can thiệp bầu cử Mỹ và vấn đề Ukraine.
Triều Tiên đặt cược lớn vào hạn chót 31/12/2019 để Mỹ tháo gỡ tình thế bế tắc, làm dấy lên lo ngại về khủng hoảng bùng phát sau thời điểm trên.
Trên thế giới, có một quốc gia 99% dịch vụ công được thực hiện trực tuyến: Estonia.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đức trục xuất hai nhân viên sứ quán Nga vì cho rằng Moskva có thể đứng sau vụ sát hại cựu chỉ huy phiến quân Chechnya tại Berlin.
Đại sứ quán Nga cho biết Washington khơi mào cuộc chiến visa khi không cấp thị thực cho nhiều quan chức Nga đến Mỹ
3 Vaccine đang được thử nghiệm là HVTN 702, Imbokodo và Mosaico, trong đó, HVTN 702 là chủng vaccine được thử nghiệm sớm nhất trong 3 loại vào năm 2016 tại Nam Phi.
Theo kết quả kiểm tra, rất có thể chúng bị nhiễm thủy ngân từ 1 nguồn ít ngờ tới đó là sương mù ven vùng biển được gió thổi vào khu vực núi chúng đang sinh sống.
Trung Quốc đồng ý chi tiền xây sân vận động và thư viện ở El Salvador sau khi đảo quốc quyết định cắt quan hệ với Đài Loan
người phát ngôn của BMW cho biết hãng xe Đức sẽ ngừng việc thu phí hàng năm đối với khách hàng sử dụng Apple CarPlay
Chuyên gia của Manulife Investment Management tại Hong Kong nhận định nếu Mỹ vẫn áp thuế Trung Quốc, Trump sẽ bị coi là "kẻ đánh cắp Giáng sinh"
Khoảng đầu tháng 12/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố áp thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu từ hai quốc gia Brazil và Argentina.