Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chống Khủng Bố Ở Iraq

13/09/200400:00:00(Xem: 4225)
Chống Khủng Bố Ở Iraq
Phiến quân Iraq đánh Mỹ không phải để đếm xác quân nhân Mỹ, mà để câu giờ, lợi dụng sự mất kiên nhẫn của chánh khách Mỹ. Phiến Quân bắt cóc khủng bố người ngoại quốc đến làm việc tái thiết Iraq là để làm chậm chương trình phát triễn Iraq của chánh quyền tân lập và để bắt bí các quốc gia đã góp quân giúp bình định Iraq.

Quân Mỹ ở thế bất lợi vì là quân ngoại nhập và thụ động vì phải nặng phòng thủ chiến lược, chiến thuật như người đứùng gác ngoài ánh sáng. Phiến Quân -- về chiến thuật như du kích ở chiến trường Việt Nam -- ở trong bóng tối, có lợi thế hơn về chiến đấu và tiếp tế. Lúc nào, chỗ nào quân Mỹ mệt mỏi, sơ hở, chúng chắc ăn thì đánh, khó ăn thì chờ, theo nguyên tắc tứ khoái nhứt mạn, 4 chậm 1 nhanh. Động vi binh, tịnh vi dân, cây nhà lá vườn, Phiến Quân sống nhờ nền kinh tế Iraq do Mỹ đổ hàng tỷ tỷ Đô để tái thiết, trong khi Quân đội Mỹ ở cách quê nhà nửa bán cầu. Da Đỏ xưa có tinh thần bộ lạc, chánh nghĩa giữ đất giữ nhà. Quân Du kích Việt Cộng hồi đó có chánh nghĩa chống Mỹ cứu nước, thống nhứt quốc gia. Phiến Quân Iraq bây giờ có chánh nghĩa Thánh Chiến Hồi Giáo, tinh thần quốc gia dân tộc.Tương quan lực lượng, lợi thế đoản kỳ tuy thuộc về Mỹ. Nhưng nước chảy đá mòn, chân cứng đá mềm, nên thời gian thuộc về Phiến Quân.

Nói Mỹ không rành chiến tranh nhân dân, du kích, khủng bố, là sai. Mỹ đã có nhiều kinh nghiệm chiến tranh nhân dân và du kích từ thời lập quốc, chống Da Đỏ tiêu thổ kháng chiến, chống Thực Dân Anh (Minutemen) khỉa khầm giết quân Anh giành độc lập cho nước Mỹ sau này, và trong Chiến tranh VN chống du kích Việt Cộng do CS Bắc Việt xâm nhập trá hình thành du kích và du kích do CS Bắc Việt ï đào tạo ở Miền Nam. Nhiều dấu chỉ cho thấy chánh quyền Bush thấy rõ điều đó và đang điều chỉnh hướng đi. Uûy ban điều tra 911, lưỡng đảng, gần đây nhứt còn khuyến cáo TT Bush phải dùng chiến tranh ý thức hệ giải quyết cuộc chiến chống khủng bố, mà hai mặt trận nổi là A phú Hãn và Iraq. Khuyến cáo tương tự tinh thần của chương trình Aáp Chiến lược thòi Đệ nhứt VNCH, Bình định Phát triễn, Xây Dựng Nông Thôn thời Đệ nhị VNCH. Việc chánh quyền Bush giao chủ quyền hành chánh, an ninh, quân sự cho chánh quyền Iraq, việc tăng cường nhịp độ tuyển dụng, huấn luyện trang bị cho quân lực và lực lượng cảnh sát Iraq nằêm trong chiều hướng chiến lược đối phó với hình thái chiến tranh nhân dân, du kích, khuynh loát, câu giờ của Phiến Quân và Iraq hoá chiến tranh để làm yên lòng người Mỹ.

Cho đến bây giờ phải nói Mỹ đã đem quân tinh nhuệ nhứt của mình qua Iraq. Không Quân, Thủy Quân Lục Chiến thiện chiến nhứt của Mỹ đã tung vào Iraq. Bom tinh khôn xuyên phá hầm bí mật. Xe Humvee bọc thép dày trang bị hùng hậu rất thích hợp cho chiến tranh thành phố đã thay cho cho xe thiết giáp cồng kềnh nặng. Máy bay thám sát và tấn công không người lái mới nhứt đã sữ dụng ở A phú hãn và Iraq. Chiến trường diện đã gom vào điểm Falluja, Ramadi, và tam giác Sunni. Nhưng chưa dẹp được Phiến Quân Iraq chỉ dùng súng AK 47 và phóng lựu của Liên xô. Thực vậy, trong thành phố khi Thủy Quân Lục Chiến "… đi trên đướng, chúng [Phiến quân] có thể ẩn núp ở bất cứ xó xỉnh, góc kẹt nào và bạn không bao giờ thấy được chúng cho đến khi chúng khai hoả." Và ngoài thành phố Phiến Quân đặt mìn phục kích đoàn xe Thủy Quân Lục Chiến. Mìn vừa nổ, hàng trăm Phiến Quân phục kích sẵn liền xung phong tấn công. Thủy Quân Lục Chiến Mỹ phản kích; Không Quân Mỹ yễm trợ. 13 quân nhân Mỹ bị thương và địch 25 tử thương, như trong trận hồi thứ Ba 20 trong khu tam giác Sunni, gần Ramadi vừa rồi. Thế là Phiến Quân đùa dân Iraq ra đấu tranh trực diện. Đó là lời một Trung sĩ Thủy quân Lục đầy kinh nghiệm chiến trường nói; đó là mô thức chạm súng thường ngày xảy ra; rất tiêu biểu ở Iraq bây giờ.
Thêm vào đó Mỹ còn đang lúng túng túng trước biện pháp đối phó với hình thái chiến tranh bắt cóc khủng bố, bắùt bí của Phiến quân. Trong Chiến tranh VN, Toà Đại sứ Mỹ có chương trình Chống Khủng bố dùng để "triệt tiêu" cán bộ VC, dựa vào tin của Nhân dân qua Phượng Hoàng, Dân Ý Vụ, Biệt Chính, Xây dựng Nông thôn. Nhưng VC không có bắt cóc, đòi rút Mỹ và các nước khác tham chiến ở VN rút quân như ở Iraq bây giờ. Việc Phiến Quân Iraq phục kích đốt xe, treo cổ, chặc khúc, cắt đầu những người dân sự Mỹ, Nhựt, Phi luật tân bị bắt cóc để buộc các nước rút quân đã gây xúc động lớn dư luận Mỹ, và làm một số nước định rút quân mất thế quốc tế của Chiến tranh Iraq mà Mỹ rất cần. Không những Phiến Quân làm ở Iraq mà tổ chức Al Aêeda tiếp tay làm ở nước khác như Á rap Saudi để đặt điều kiện rút quân khỏi Iraq. Phi Luật Tân bị áp lực của Phiến Quân và áp lực chánh trị nội bộ vào cái ghế khá lung lay, nữ tổng thống nước này đã nhượng bộ và rút quân. Nhựt cũng gặp khó khăn với bát bí của Phiến Quân.

Có lẽ Mỹ phải đi thêm một bước nữa để sớm cải thiện tình hình an ninh ở Iraq, dựa trên kinh nghiệm gần như đã thành qui luật. Đối với độc tài khủng bố, không có vấn đề thương lượng, chỉ có ăn miếng trả miếng mới tự vệ được, mới sống còn được. Chỉ có hành động, hành động, và hành động chống khủng bố mới diệt được khủng bố. Thế thì một, đối với chánh quyền Mỹ, nếu khủng bố dùng bắn sẻ, dùng lựu đạn, dùng mìn bẩy, dùng bắt cóc, gây kinh hoàng hãy trả lời khủng bố bằøng tỉa gọn nhẹ, triệt tiêụ cán bộ chủ chốt của họ, phá đường dây giao liên, hộp thơ sống hay chết của họ. Khủng bố trà trộn vào quân chúng, tát chúng ra khỏi tập thể bằng cách cô lập thân nhân, theo dõi bè bạn họ. Muốn làm như thế phải có tin tình báo, mua chuộc 1 ngàn không được, lên 10 ngàn, rồi 100 ngàn, lòng trung thành nào cũng có giới hạn. Và mở đường cho họ đi qua chương trình Chiêu hồi và thành lập các đơn vị Võ Trang Tuyên truyền để Phiến Quân vận động Phiến quân, dùng củi đậu nấu đậu. Một đường dây khủng bố có 10 tổ chỉ cần bẻ gảy một mắt xích, là gây được nghi ngờ, chia rẽ, thanh trừng nội bộ, và đưa đến tan rã. Đừng ngần ngại dùng hành động che dấu, dùng người Iraq càng tốt, nhưng nếu cần dùng chuyên viên bắn sẻ chuyên viên thanh toán của DIA, CIA , FBI cũng chả sao-- Mỹ không thiếu những chuyên viên tài ba này. Hai, đối với thường dân Mỹ sang làm việc ở Iraq, chánh quyền Mỹ can thiệp với chánh quyền sở tại và công ty Mỹ mướn người đi làm ở Iraq ưu tiên chọn cựu quân nhân và cảnh sát, cho phép những người ấy mua vũ khí cá nhân để tự vệ, nếu cần giúp huấn luyện cá nhân chiến đấu và các bí quyết chống khủng bố cần thiết. Thương thay đa số những người đã bị bắt cóc và chặt đầu là những người không một tấc sắt trong tay. Một tiếng nổ dù không hạ được quân bắt cóc ít nhứt cũng giúp nhà cầm quyền biết được nội vụ xảy ra ở đâu, lúc nào để phăng tới. Nếu rủi ro những người dân sự này bị chết hay bị thương khuyến khích các công ty cấp tiền tử tuất như quân nhân tử trận. Còn chánh quyền cấp băøng tưởng lệ cho những người này như chết vì Tổ Quốc. Được như thế Mỹ có thêm tay súng, thêm tai mắt, bỗ túc cho tình báo nhân dân và chiến tranh nhân dân mà Mỹ khó phát triển ở Iraq vì là quân ngoại nhập, trong khi chờ đợi quân đội và ngành an ninh Iraq thành hình và hoạt động vững hơn.

18/10/2019(Xem: 612)
Cũng như thời gian bà con ta đã từng sống với ngục tù Cộng Sản, các nạn nhơn của chế độ Cộng Sản – một chế độ coi thường nhơn quyền, coi thường tình thương nhơn loại, nên chế độ đối đãi người tù thường đặt vào hạng chót.
18/10/2019(Xem: 1595)
Trước thềm tái đàm phán Chiến tranh Thương mại thư 13, vào ngày 11/10/2019, Báo Le Monde một tờ báo lớn nhứt nhì của Pháp ngày 08/10/2019 tóm tắt tình hình kinh tế hai nước từ khi xảy ra chiến tranh thương mại song phương.
18/10/2019(Xem: 611)
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi.
18/10/2019(Xem: 287)
BEIJING - 2 công dân Hoa Kỳ bị bắt giữ vì tình nghi tổ chức vượt biên tại tỉnh Jiangsu, theo tin AFP trích dẫn nguồn từ Bộ ngoại giao Trung Cộng.
18/10/2019(Xem: 488)
BERLIN - Vào ngày 16/10 Thủ Tướng Angela Merkel nhập cuộc, tuyên bố cho phép công ty chế tạo dụng cụ và vật liệu viễn thông Trung Cộng Huawei có thể đấu thầu tìm kiếm hợp đồng tại Đức.
18/10/2019(Xem: 202)
BRUSSELS - Vào ngày 17/10, Thủ Tướng Johnson mô tả thỏa thuận Brexit vừa đạt được với Liên Âu là tuyệt, là kết quả mong đợi.
18/10/2019(Xem: 161)
BARCELONA - Vào ngày 17/10, nhóm dẫn đầu phong trào Catalonia ly khai tuyên bố tiêp tục vận động để dân lãnh địa giàu nhất Tây Ban Nha dùng lá phiếu giành độc lập.
18/10/2019(Xem: 413)
ANKARA - Thư đề ngày 9-10 của TT Trump gửi nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ, sau quốc gia này tấn công qua biên giới Syria có đoạn ghi “Đừng là thằng cứng đầu, đừng là ngu”.
18/10/2019(Xem: 126)
PARIS - Viên chức Bộ ngoại giao Pháp loan báo vào ngày 16/10: Iran đã bắt giữ học giả thứ nhì của Pháp từ Tháng 6, và lên án sự giam giữ kéo dài là không thể chấp nhận được.
18/10/2019(Xem: 602)
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới.
18/10/2019(Xem: 446)
WASHINGTON - Trong phần mở đầu cuộc điều trần tại ủy ban Hạ Viện ngày 16-10, ĐS Gordon Sondland làm việc bên cạnh EU xác nhận: TT Trump chỉ thị cho ông phối hợp với luật sư riêng của ông Trump để vận động Ukraine điều tra con của cựu PTT Biden.
18/10/2019(Xem: 350)
WASHINGTON - TT Trump cử PTT đi Ankara vận động để ngưng chiến dịch vượt biên giới của lực lượng Thổ Nhi Kỳ.
18/10/2019(Xem: 347)
WASHINGTON - Trước thủ tục biểu quyết của hội nghị khoáng đại, hậu thuẫn dành cho luật về mở rộng dân chủ Hong Kong tăng 25% tại Thượng Viện, cụ thể là 25 nhà lập pháp ký bảo trợ.
18/10/2019(Xem: 253)
WASHINGTON - Thông báo trước không là xin phép đòi hỏi các nhà ngoại giao xin phép khi gặp viên chức cấp tiểu bang hay địa phương tại Hoa Kỳ, cũng áp dụng với các tiếp xúc định chế giáo dục, nghiên cứu.
18/10/2019(Xem: 492)
Thứ Trưởng Bộ Giáo Dục và Đào Tạo CSVN là ông Lê Hải An đã té từ tầng lầu thứ 8 xuống đất thiệt mạng hôm 17 tháng 10
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10.
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.