Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

3 Gốc Việt Tranh Chức GSV: Bầu Vòng Loại Ngày 3-6-2008

03/04/200800:00:00(Xem: 3198)

Luật sư/Nghị viên Dina Nguyễn được đa số dân cử gốc Việt tín nhiệm (Ảnh Brian Nguyễn)

Garden Grove (CA) – Không khí tranh cử Giám Sát Viên, Địa hạt 1 bắt đầu sôi động từ đầu tháng Tư, văn phòng Luật sư/Nghị viên Dina Nguyễn vừa gửi ra bản tin đến các cơ quan truyền thông sẽ chính thức khai trương và hoạt động văn phòng tranh cử tại trung tâm Little Saigon.

Giám Sát Viên (GSV), Địa hạt 1 gồm 3 thành phố  gồm  Garden Gove, Santa Ana, Westminster và khu vực có tên là Midway City. Cuộc tranh cử có thể chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu, được gọi là bầu cử vòng loại sẽ diễn ra vào thứ Ba, mồng 3 tháng 6 sắp đến. Tất cả cử tri không phân biệt đảng phái có quyền chọn một trong 3 ỨCV có tên trong lá phiếu.

Trong cuộc bầu vòng loại này, nếu có  một ỨCV chiếm được hơn 50% phiếu trong tổng số cử tri đi bầu, ỨCV đó sẽ đương nhiên thắng cử để trở thành GSV. Ngược lại, không một ỨCV nào được quá 50%, thì hai ỨCV có số phiếu cao nhất sẽ được chọn để tranh vòng chung kết, cùng ngày bầu cử tổng quát vào thứ Ba ngày mồng 4 tháng 11, năm 2008.

Các Ứng Cử Viên Giám Sát Viên, Địa hạt 1:

Cuộc tranh cử chức  GSV, Địa hạt 1 có 3 ỨCV, tất cả đều là gốc Việt, gồm đương kim GSV Janet Nguyễn (Cộng Hòa), Luật sư/Nghị viên Dina Nguyễn (Cộng Hòa) và Luật sư Trần Văn Hòa (Dân chủ). Chức vụ GSV không dựa trên đảng phái (non-partisan). Trên thực tế, ảnh hưởng của đảng phái khá quan trọng đến kết quả trong mọi cuộc bầu cử và Quận Cam là thành trì kiên cố của Đảng Cộng Hòa.

Số thống Kê Bầu cử GSV:

Trong Địa hạt 1 có khoảng 205,000 người ghi danh đi bầu, cử tri gốc Việt chiếm khoảng gần 25%. Theo kết quả cuộc bầu cử đặc biệt vào tháng 2, năm 2007 chỉ có 24.2% cử tri đi bầu và cử tri gốc Việt đã tham gia bầu cử đông hơn các sắc dân khác, đưa Luật sư Nguyễn Quang Trung và Nghị viên Janet Nguyễn lên hàng đầu trong tổng số 10 ỨCV. Sự kiện này đã gây chấn động trong giới chính trị dòng chính tại Quận Cam.  Thông thường những năm bầu cử Tổng thống, số người tham dự bầu cử sẽ đông hơn. Người ta tiên đoán sẽ có khoảng 30-35% cử tri đi  bầu vào đầu tháng 6 sắp đến và  rất đông (70-75%)  trong kỳ bầu cử tổng quát vào đầu tháng 11 năm  nay.

Gây quĩ tranh cử:

Theo báo cáo của Văn phòng Tổ chức Bầu cử (ROV) cho biết, Luật sư nghị viên Dina Nguyễn đang dẫn đầu trong cuộc gây quĩ vừa qua. Chỉ trong 3 tuần lễ trong tháng 3 vừa qua,  ỨCV Dina Nguyễn đã gây quĩ được hơn 108,000 Mỹ kim, trong đó có 25,000 tiền riêng của Dina,  Cô đã trả cho chi phí bầu cử khoảng $12,395. Quĩ tranh cử còn lại $88,605.

Cũng theo bản báo cáo của ROV, trong tháng 3, GSV Janet Nguyễn chỉ gây quĩ được khoảng $25,015 Mỹ kim, và số tiền dự trữ trong quĩ khoảng $85,467. Chi phí chưa trả $8,175. Ngoài ra, ỨCV Janet còn thiếu nợ của Cố vấn chính trị Dave Gillard khoảng $40,000 và một khoản tiền luật sư phí.

Riêng ỨCV Trần Văn Hòa là khuôn mặt rất mới trong cộng đồng Việt, cũng như trong dòng chính đảng Dân chủ tại Quận Cam. Luật sư Hoà báo cáo gây quĩ được $46,800, trong đó $20,000 là tiền cá nhân của mình.

Sự ủng hộ của dân cử và đoàn thể (Endorsements):

Ngoài vấn đề tài chánh để tranh cử, sự ủng hộ chính trị của các vị dân cử địa phương và các đoàn thể địa phương cũng là điểm cần thiết.

ỨCV Trần Văn Hòa chưa nhận được sự ủng hộ quan trọng nào cộng đồng Việt, cũng như của đảng Dân chủ hay nghiệp đoàn, ngoại trừ Ông Frank Barbaro, chủ tịch đảng Dân Chủ Quận Cam. Theo nguồn tin đáng tin cậy cho biết nhiều vị dân cử có thế lực thuộc đảng Dân chủ tại Quận Cam như Dân biểu Liên bang Loretta Sanchez (Santa Ana), Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Lou Correa (Santa Ana) cũng như Dân biểu Tiểu bang Jose Solorio (Santa Ana) chưa ai lên tiếng ủng hộ ỨCV Trần Văn Hòa.

ỨCV Janet Nguyễn có lợi thế vì tại chức. Cô đã được một số dân cử cấp liên bang, tiểu Bang ủng hộ. Tuy nhiên, cô chưa được đảng Cộng Hòa tại quận Cam và  tại các thành phố (CRA) trong Địa hạt chính thức ủng hộ.

Trong cuộc bầu cử của Hội Nghị Cộng Hoà (CRA) vào cuối tháng 3 vưà qua, GSV Janet Nguyễn chỉ được 11 phiếu tín nhiệm, trong khi đó Dina Nguyễn được 8 phiếu. Luật lệ của CRA đòi hỏi ỨCV cần có tối thiểu 2/3 phiếu ủng hộ mới được chính thức nhận sự được tín nhiệm dành cho những ỨCV này.  Cả hai ỨCV Dina và Janet chưa chính thức được CRA và đảng Cộng Hoà Quận Cam ủng hộ.

Phía ỨCV Dina Nguyễn đã nhận được sự tín nhiệm  của nhiều vị dân cử gốc Việt, từ Los Angeles đến Quận Cam, gồm Dân biểu Trần Thái  Văn, Thị Trưởng John Trần (Rosemead), Phó Thị Trưởng Adny Quách, Nghị viên Tạ Đức Trí, Luật sư Chủ tịch Học khu Garden Grove Nguyễn Quốc Lân, Luật sư Phó chủ tịch Học khu Garden Grove Nguyễn Quang Trung và Giám Đốc Sở Vệ Sinh Diệp Miên Trường, đã chính thức ủng hộ và đề cử Luật sư/Nghị viên Dina Nguyễn tranh cử vào chức Giám Sát Viên, địa hạt 1.

Nên biết, trong kỳ tranh cử đặc  biệt cho ghế GSV bỏ trống của  ông Lou Correa, hai ỨCV Tom Umberg (Dân Chủ) và Carlos Bustamante (Cộng Hoà) chính thức được hai chính đảng ủng hộ. Tuy nhiên kết quả cuộc bầu cử đã trái ngược với dự đoán của giới chính trị dòng chính địa phương. Kết quả, hai ỨCV gốc Việt đã dẫn đầu cuộc bỏ phiếu.

“Được  chính đảng  chính thức ủng hộ là điều cần thiết. Tuy nhiên dựa vào kinh nghiệm cuộc bầu cử tháng 2 năm 2007, trong Điạ hạt 1 có nhiều  lá phiếu đoàn kết của cử tri Việt,  khiến cho các nhà làm thống kê, tiên đoán bầu cử sai lầm trầm trọng.”, Diệp Miên Trường nói. Hiện nay, ông là Giám đốc sở Vệ sinh Midway City.

Luật sư/Nghị viên  Dina Nguyễn sẽ công bố lập trường và tâm ý phục vụ cử tri trong ngày khai trương văn phòng tranh cử. Cô cho biết thêm, buổi tiếp tân sẽ có sự hiện diện của nhiều vị dân cử gốc Việt, thân hào nhân sĩ, đoàn thể đến ủng hộ. Nghị viên Dina Nguyễn ngỏ ý kính mời các cơ quan truyền thông Việt, Mỹ, cùng đồng hương tham dự buổi tiếp tân được tổ chức như sau:

Thời gian: 10:00-12:00 giờ sáng - Thứ Bẩy, ngày 5 tháng 4, 2008

Địa Điểm: 9191 Bolsa Ave., Phòng 109 Westminster CA.

Nơi đối diện với  thương xá Phúc Lộc Thọ, cùng dẫy với Hủ tiếu Thanh Xuân.

Cần thêm chi tiết xin gọi Diệp Miên Trường, điện thoại: (714)890-9562

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.