Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia: Lễ An Vị Di Cốt Gs Nguyễn Văn Bông

12/07/200500:00:00(Xem: 5048)
Virginia.- Gia đình Giáo Sư Nguyễn Văn Bông , Viện Trưởng Học Viện Quốc Gia Hành Chánh, Chủ Tịch Phong Trào Quốc Gia Cấp Tiến cùng các Cựu sinh viên QGHC Miền Đông đã trang trọng tổ chức lễ an vị di cốt G/S Bông vào lúc 12 giờ trưa ngày 9 tháng 7, 2005 tại Nghĩa Trang Memorial Park trong khuôn viên Buddhist Garden , Falls Church, VA.
Hiện diện trong lễ an vị di cốt này có hơn một trăm quan khách, trong đó có dân cử HK Bob Hulls, hằng trăm Cựu SVQGHC cùng rất đông đại diện các đoàn thể chính trị như Ông Lý Hiền Tài và quý vị trong tổ chức Liên Minh Dân Chủ, Bà Nguyễn Thị Thành , đại diện cho Phật Giáo Hòa Hảo, Cụ Phan Vỹ ..
Sau nghi lễ tôn giáo ở chùa Pháp Vương, gia quyến G/s Bông rước di cốt ông sang nghĩa trang National Memorial Park. Trưởng nam là Nguyễn Lê Việt cầm hộp hài cốt có phủ quốc kỳ VNCH và thứ nam là Nguyễn Lê Quốc cầm di ảnh đặt lên bàn thờ, trước tượng Phật, trong nghĩa trang.
Tại đây Thượng Tọa Thích Vân Đàm, Viện Trưởng Tu Viện Pháp Vương và Đại Đức Thích Thiện Quãng (Cựu SVQGHC đến từ North Carolina) cử hành lễ cầu nguyện theo nghi thức Phật giáo. Sau nghi lễ hộp đựng di cốt có phủ quốc kỳ được rước đến phần mộ, trước khi hộp đựng di cốt được hạ huyệt, Giáo Sư Kim Oanh hướng dẫn mọi người hiện diện đồng ca bài "Việt Nam! Việt Nam".
Sau đó mọi người trở lại trước bàn thờ Phật để làm lễ tưởng niệm cố GS Nguyễn Văn Bông. Ông Nguyễn Kim Hương Hỏa, đại diện cho HĐQT-BCH Tổng Hội và Hội CSV/GQHC MĐ bày tỏ lòng nhớ ơn Thầy. Ông Hương Hỏa nói, trong tinh thần tôn sư trọng đạo và tưởng niệm một vị thầy uyên bác khả kính, ông đại diện cho Tổng Hội CSV/QGHC và đại diện cho CSVQGHC Miền Đông , toàn thể môn đệ trên toàn thế giới kính hợp nguyện cầu hương linh Cố G/S Nguyễn Văn Bông hưởng phúc trên cõi Niết Bàn và luôn phù trợ cho dân tộc VN sớm đựơc Tự Do, Dân Chủ và Hạnh Phúc.
Sau đó ông Lê văn Quan tóm lược tiểu sử Cố Giáo Sư Nguyễn Văn Bông. G/ S Bông sinh năm 1929 trong một gia đình nghèo tại làng Kiểng Phước, tỉnh Gò Công, VN . Mặc dầu rất thiếu thốn về vật chất lẫn tinh thần, ông luôn cố gắng học hành . Năm 12 tuổi ông làm nghề sửa xe đạp để kiếm tiền mua sách vở , tiếp tục học hành. Sau đó ông lên Saigon làm nghề quét dọn cho một trường Trung Học, rồi làm thơ ký đánh máy, dành dụm tiền mua vé hạng chót qua Pháp du học năm 1949.
Tại Pháp ông vừa làm vừa học, ông đậu bằng Cử nhân Luật khoa năm 1956. Năm 1960 đậu hai bằng Tiến sĩ Luật Khoa và Chính trị học. Năm 1962 đậu bằng Thạc sĩ Công Pháp Quốc Tế. Ông là người VN đầu tiên đậu bằng Thạc Sĩ Công Pháp .
Sau khi thành tài ông trở về nước năm 1963, đựơc bổ làm Giáo sư trường Luật khoa Saigon. Cũng năm này ông thành hôn cùng bà Lê thị Thu Vân tức bà Jackie Bông Wright.

Năm 1964 ông được bổ nhiệm làm Viện Trưởng Viện QGHC. Năm 1968 ông hợp cùng Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy thành lập "Phong trào Quốc Gia Cấp Tiến" với hai mục tiêu chính yếu là chống Cộng Sản và chống tham nhũng. Đến năm 1971 GS Bông nhận lời mời của Tổng Thống Thiệu làm Thủ Tướng Chính Phủ với quyết tâm đối đầu thương thuyết với CS Bắc Việt tại Hòa Đàm Ba Lê.
Ngày 10 tháng 11, 1971 GS Nguyễn Văn Bông đã bị bọn khủng bố CS sát hại bằng chất nổ tại ngã tư Cao Thắng - Phan Thanh Giản vào lúc 12 giờ trưa. GS Bông đựơc truy tặng Đệ Tứ Đẳng Bảo Quốc Huân Chương. Đám tang được cử hành vô cùng trọng thể với khoản bốn, năm nghìn người tham dự . Ông ra đi để lại một vợ, ba con.
GS Bông mất , đất nước VN mất một nhân tài, Phong trào Quốc Gia Cấp Tiến mất đi một lãnh đạo can trường, sáng suốt, các anh em sinh viên học sinh mất đi một vị tôn sư kính mến và chính giới mất đi một chính khách trong sạch, lỗi lạc.
Tiếp theo ông Nguyễn văn Tiết với tư cách là môn đệ và cũng là cộng sự viên với cố GS Bông phát biểu cảm tưởng. Ông Tiết nhắc lại GS Bông chọn một đề tài thi tuyển vào ban Cao Học "Vấn Đề Các Nước Bị Chia Đôi". Theo ông, GS Bông đã quan tâm đặc biệt và đặt nặng vấn đề đấu tranh chính trị trong cuộc chiến tranh ý thức hệ đang xảy ra tại VN và ông mong muốn đào tạo một thế hệ tương lai không những có đầy đủ khả năng chuyên môn mà còn phải có trình độ hiểu biết về tình hình chính trị ở trong nước cũng như trên thế giới.
Giáo sư Bông về phục vụ đất nước không phải chỉ mang theo hành trang chữ nghĩa hoặc những kinh nghiệm đã học hỏi và trông thấy ở nước ngoài , mà ông về nước với cả một tấm lòng, một hoài bảo của một thanh niên vừa mới 33 tuổi . Ông đã cải tổ nhiều các chương trình giảng huấn ở Học Viện Quốc Gia Hành Chính.
Với vai trò lãnh đạo chính trị, GS Bông đã quyết định dấn thân , cùng GS Nguyễn Ngọc Huy và những người cùng chí hướng đứng ra thành lập Phong Trào Quốc Gia Cấp Tiến cuối tháng 10, 1968, đối lập với chính quyền. Đây là một sự dấn thân, vì dân vì nước của một sĩ phu có trách nhiệm trong thời loạn, đồng thời cũng nói lên ước muốn thực thi dân chủ thực sự cho VN .
Giáo sư Nguyễn Văn Bông đã lớn lên trong thời tao loạn của quê hương, với nhân cách, đức độ và tài năng, GS nổi bật như một vì sao Bắc Đẩu trên bầu trời đất Việt, làm cho kẻ nội thù phải kinh sợ. Nay dù hình hài ông đã trở về với cát bụi, nhưng ánh sáng của vì sao Bắc Đẩu vẫn còn đây, như ngọn lửa hồng thấp sáng niềm tin cho một ngày mai quang phục tại quê hương.
"Trường Hành Chánh sẽ chan hòa ánh sáng
Giảng đường Nguyễn văn Bông nỡ rộ tiếng cười vang
Môn sinh Thầy cùng cất tiếng hát
Việt Nam ơi! Đất Mẹ đẹp vô vàn!"
(Thơ của Đoàn A Hưng).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc