Hôm nay,  

Dân Cử Việt Gặp Đại Sứ CSTQ Phản Kháng Việc Chiếm 2 Đảo

22/03/200800:00:00(Xem: 5861)

Luật sư Nghị viên Dina Nguyễn, Dân biểu Trần Thái Văn và Đại sứ Zhang Yun, Tổng lãnh sự Trung Cộng tại Los Angeles, đang thảo luận vấn đề Trung Cộng xâm chiếm đảo Hoàng sa và Trường sa. (Ảnh Ronnie Guyer)

Los Angeles (CA) --  Văn phòng Dân Biểu  (DB) Trần Thái Văn gửi thông cáo báo chí cho biết Luật sư Nghị viên (NV) Dina Nguyễn  và ông đã gặp  Đại sứ (ĐS) Zhang Yun, Tổng  Lãnh Sự  Trung Cộng tại Los Angeles để  phản kháng quốc gia này đã sát nhập quần đảo Hoàng  sa và Trường sa vào lãnh thổ Trung Cộng.

 Ông Diệp Miên Trường, phụ tá DB Văn cho biết khi vừa nghe tin Trung Cộng  sát nhập các quần  đảo Trường sa, Hoàng sa và Trung sa thành quận huyện Tam sa trực thuộc  tỉnh Hải Nam, cộng  đồng Việt tại Nam California đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình phản kháng hành  động xâm chiếm  lãnh thổ Việt Nam trước Tòa Tổng Lãnh Sự Trung Cộng  tại Los Angeles. Đại diện DB Văn đã có  mặt tại địa điểm để hỗ trợ tinh thần cho đồng hương và nhận kháng thư của đoàn biểu tình phản kháng Trung cộng về  hành động xâm lược Việt Nam.

Ông  Trường cho biết thêm, vào thời điểm đó  ông Dave Everett, Giám đốc Văn phòng  địa phương đã nhận kháng thư của đoàn biểu tình và dàn xếp cuộc họp cho nhiều đại diện cộng đồng  Việt và DB Văn với Tòa Tổng Lãnh Sự Trung Cộng  để  phản kháng sự  xâm chiếm lãnh thổ  Việt  nam. Tuy nhiên, sau nhiều lần trì hoãn, buổi hẹn  mới được thực hiện tuần qua.

Trong phiên họp, DB Văn đã nhấn mạnh mối tương quan kinh tế giữa California và Trung Cộng  rất quan trọng. DB Văn cho biết Quốc hội Tiểu bang có chính sách lập pháp ảnh hưởng đến toàn  thể các quốc gia Á Châu vào năm nay. Những dự luật của Quốc hội có ảnh hưởng đến sự chuyển vận hàng hóa từ Trung Cộng và các quốc gia khác vào tiểu bang có liên qua đến các vấn đề môi  sinh, an toàn thực phẩm của hàng Trung Cộng liên qua đến sức khỏe của giới tiêu thụ.

Phần hai của buổi họp, NV Dina và DB Văn  thay phiên trình bầy vấn đề xâm lấn lãnh thổ Việt  Nam của Trung Cộng. DB Văn yêu cầu Đại sứ Yun chuyển lời phản kháng  của cộng đồng Việt  khắp nơi trên toàn quốc Hoa Kỳ  với chính phủ Trung Cộng tại Bắc kinh. Đồng thời phái đoàn dân cử  cho ĐS Yun biết phản ứng của  đồng hương Việt khắp nơi trên Hoa Kỳ rất phẫn nộ  về hành động thôn tính một  phần lãnh thổ Việt Nam của Trung Cộng. ĐS Zhang Yun hứa với phái đoàn sẽ chuyển phản kháng của cộng đồng Việt  về Bắc Kinh.

Theo lời NV Dina tường thuật, ĐS Yun là người rất am tường về sự tranh chấp giữa Trung Cộng và CSVN về  Quần đảo Hoàng sa và Trường sa. ĐS Yun từng giữ vai trò Phó Tổng Giám Đốc  Khu vực Đông Nam Á tại Bộ Ngoại Giao Trung Cộng vào những năm 1994 đến 1999  và đã thăm viếng Việt nam nhiều lần trong phái đoàn cấp bộ trưởng của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng.

Trong phiên họp, ĐS Yun tiết lộ hai chính phủ Trung Cộng và CSVN đang bàn thảo về việc  tranh chấp lãnh thổ này trong tinh thần tương kính. Riêng về  phía Việt Nam đang cố làm "lắng dịu" sự  phản kháng người dân, nhất là giới  học sinh, sinh viên trong nước.

Được biết Thủ tướng Phạm Văn Đồng chính thức gửi công hàm ngoại giao cho Thủ Tướng Chu Ân Lai minh xác hai rằng 2 quần  đảo này thuộc chủ quyền của Trung Cộng vào ngày 14 tháng 9, năm 1958.

"Đây là vấn đề tự ái dân tộc chạm đến lãnh thổ Việt Nam. Những người Việt trong và ngoài nước, dù có khác biệt chính  kiến đã và đang cùng một ý hướng bảo toàn lãnh thổ khi thấyđất nước bị ngoại xâm với sự đồng lỏa của CSVN.", DB Văn nói. "Tôi tin rằng CSVN khiếp nhược trước sự xâm chiếm lãnh thổ Việt Nam của Trung  Cộng."

Thời đệ nhất và đệ nhị của Việt Nam Cộng Hòa, 2 đảo Hoàng sa và Trường sa dưới sự quản trị của miền Nam Việt Nam. Tháng Giêng năm 1974, VNCH và Trung Cộng có cuộc hải chiến, Trung  Cộng chiếm đảo Hoàng sa, CSVN hoàn toàn im lặng, không có phản ứng gì với Trung Cộng. Vào  năm 1988, Trung cộng tiếp tục chiếm đóng một số đảo nhỏ thuộc lãnh thổ Việt Nam, bắn giết ngư  phủ Việt, nhưng Hà Nội  chỉ lên tiếng rất hời hợt.

Hiện nay CSVN là một thành viên của Liên Hiệp Quốc, nhiều tổ chức trong và ngoài nước đã gợi ý cho CSVN  đưa vấn đề Trung Cộng chiếm cứ đất đai Việt Nam ra phiên  họp khoáng đại của tổ  chức để bàn thảo. Cho đến nay, Hà Nội vẫn giữ im lặng một cách khó hiểu.

Trước sự kiện Trung Cộng chính thức sát nhập hai phần đất thuộc lãnh thổ Việt nam từ ngàn xưa vào  tỉnh Hải Nam,  người dân trong nước, nhất là giới trí thức và sinh viên đã phản kháng và biểu tình tại tòa Đại sứ Trung Cộng tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự tại Sàigon. Tuy nhiên CSVN đã tìm mọi cách dập tắt trong trứng nước lòng yêu nước, ý chí muốn bảo tồn đất tổ của quần chúng trong nước. Công An Cộng Sản đã bổ vây các nhà hoạt động, những người bất đồng chính kiến không để cho họ cùng sinh viên tổ chức biểu tình chống Trung Cộng.

"Thật là khó khăn cho chúng ta  muốn bảo toàn đất tổ trong lúc CSVN đã ngấm ngầm chia cắt lãnh thổ cho Trung Cộng từ thập niên 1950 và tiếp tục che dấu hiệp ước  tương nhượng đất đai cho Trung Cộng. Thật đáng buồn, ngày nay CSVN còn  tìm cách đàn áp, bắt giữ những người chống lại sự xâm lăng của Trung Cộng.", Luật sư Nghị viên Dina Nguyễn nói.  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lúc 3 giờ chiều, ngày Chúa Nhật 9/6/2024, ở chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana, Hòa Thượng trụ trì Thích Thông Hải, ban trị sự của chùa và đồng hương Phật tử đã tổ chức đám giỗ cho cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, với sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Phước Thuận, Thượng Tọa, Đại Đức, ni sư, sư cô khắp nơi về chùa để tụng kinh cho Hòa Thượng Thích Quảng Thanh.
Trong những năm qua, hiện tượng biến đổi khí hậu làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như mưa bão, lũ lụt, cháy rừng. Các công ty bảo hiểm gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc đền bù thiêt hại, nên kinh doanh thua lỗ.
McDonald's, một điểm đến được nhiều ông bà thế hệ di dân và các con cháu sinh ra tại Mỹ của họ yêu thích, nay mang đến một cách kết nối mới bằng công nghệ AI và giúp gia tăng sự kết nối sâu sắc hơn nữa. Lần đầu tiên tại Hoa Kỳ, McDonald's đã ra mắt trang mạng sweetconnections.ai, chỉ với vài cú nhấp chuột sẽ cho phép người dùng ghi lại những tin nhắn video chân thành và dịch chúng sang ngôn ngữ mẹ đẻ của ông bà họ. Với những tiến bộ mới nhất trong trí tuệ nhân tạo, trang mạng sử dụng công nghệ sao chép giọng nói và nhép môi để chuyển đổi video từ tiếng Anh sang một trong 31 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hoa, tiếng Tagalog, tiếng Ý và tiếng Pháp. Kết quả là một video trong đó người dùng sẽ trông và nghe như thể họ đang nói một ngôn ngữ hoàn toàn mới.
Bắt đầu từ Chủ Nhật, ngày 2 Tháng Sáu, các thành viên Sky River Rewards chơi Trò chơi trên Bàn có thể kiếm được các lượt rút thăm để có cơ hội giành được Thẻ Gas trị giá $5,000 hoặc Chip Khuyến mãi lên đến $2,500! Bạn sẽ nhận được các lượt rút thăm khi được chia tay bài đủ điều kiện, với Ngày Nhân Đôi Lượt Rút Thăm vào Thứ Hai và Thứ Ba hàng tuần. Bốc thăm sẽ được tổ chức vào Chủ Nhật hàng tuần từ ngày 9 tháng 6 - ngày 30 tháng 6, từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối, mang đến cho bạn nhiều cơ hội để giành chiến thắng lớn! Truy cập SkyRiver.com để xem danh sách các tay bài đủ điều kiện.
Phái đoàn chúng tôi gồm có Tuấn Lưu ở Ventura, Đức Nguyễn, Christina Kim Lê, Mai Tiến Dũng và Kiều Mỹ Duyên, ở Orange County đến nhà thờ Saint Catherine of Alexandria, Temecula, San Bernardino, tham dự thánh lễ vinh danh và giã từ linh mục Anthony Đào Quang Chính, linh mục chánh xứ của nhà thờ và cũng là hạt trưởng của hạt Helmet, hưu trí. Thánh lễ cử hành lúc 4 giờ chiều ngày thứ bảy 1/6/2024.
Tổ Chức Dịch Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (EMS) kết hợp với AAPI Equity Alliance giới thiệu chương trình thí điểm ở Quận Hạt Los Angeles, nhằm chữa lành vết thương do tệ nạn phân biệt, thù ghét chủng tộc gây ra đối với các cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Lễ giỗ của Đức Bà Lê Thị Nhậm, thân mẫu của Đức Huỳnh Giáo Chủ đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật, ngày 2 tháng 6, 2024, tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California số 2114 W McFadden Ave, Santa Ana, CA 92704.
Chùa Điều Ngự tọa lạc tại 14472 Chestnut St, thành phố Westminster, đây cũng là văn phòng thường trực Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại do Hòa Thượng Thích Viên Lý Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành, Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại làm Viện Chủ và Hòa Thượng Thích Viên Huy, Phó Chủ Tịch Thường Trực HĐĐH kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Xã Hội Tăng Đoàn GHPGVNTNHN làm Trụ Trì. Đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2568-2024 vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 01 tháng 6, 2024 tại hội trường chùa Điều Ngự. Chứng minh, tham dự buổi lễ có hàng trăm chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni và hàng ngàn đồng hương Phật tử.
Khi con gái của chúng tôi học cấp hai, cô giáo cho bài làm chủ đề “culture box” trong đó có những biểu tượng về nguồn gốc mà học sinh sẽ đem trưng bày cùng thuyết trình cho cả lớp nghe. Cuối tuần có đi học Việt ngữ, tham gia múa hát trong các lễ hội nên con biết áo dài, khăn đóng là nét văn hoá Việt Nam và đã chọn làm biểu tượng. Con cũng hỏi còn có gì nữa là đặc trưng của quê hương, chúng tôi đề nghị một chiếc quạt giấy xếp, một tờ báo Việt ngữ, ba hình tiêu biểu cho Sài Gòn, Huế, Hà Nội. Nhà tôi còn muốn thêm chiếc nón lá nhưng vì giới hạn của chiếc hộp nên không đủ chỗ.
Ngày Memorial Day, ngày Chiến Sĩ Trận Vong là ngày lễ chính thức và trọng đại của nước Mỹ, để tưởng niệm và tri ân người lính đã hy sinh vì Tổ Quốc. Riêng đối với cộng đồng người Việt thì ngày này là cơ hội tốt nhất để chúng ta bày tỏ lòng tri ân đối với nước Mỹ : Vì lý tưởng Tự Do đã gửi con em sang chiến đấu cùng chúng ta chống Cộng sản xâm lược từ phương Bắc. Trong 10 năm đã có trên 58 ngàn chiến sĩ Hoa Kỳ nằm xuống ở Việt Nam, cách xa quê hương họ đến nửa vòng trái đất. Sau chiến tranh, chánh quyền và nhân dân Mỹ lại hào hiệp mở rộng vòng tay tiếp nhận chúng ta định cư trên đất nước Tự Do này như quê hương thứ hai.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.