Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Westminster Đòi Sửa Chùa: Nghị Viên, Thiện Nguyện Giúp

10/03/200800:00:00(Xem: 2610)

Từ phải sang: Kiến Trúc Sư Giang Nguyễn, Thượng Toạ Thích Giác Sĩ, Kỹ sư Quang Nguyễn, nghị viên Andy Quách, nghị viên Dina Nguyễn (trước) và anh Vũ (sau) bắt đầu sửa chùa.

WESTMINSTER (VB) - Nhiều vị dân cử và Phật Tử hôm Thứ Bảy 8-3-2008 đã bắt đầu làm thiện nguyện để sửa lại Tịnh Xá Giác Lý cho đúng với các quy định về xây cất, theo lời Thượng Tọa Thích Giác Sĩ.

Các thiện nguyện viên này đã mang kềm, búa, cưa tới để giúp gỡ một bức vách gỗ bên hông chùa, vì luật xây cất về an toàn hỏa hoạn không cho phép để bức vách gỗ sát tường. Nhóm thiện nguyện viên đã làm việc dưới sự hướng dẫn kỹ thuật của kỹ sư Quang Nguyễn và Kiến Trúc Sư Giang Nguyễn.

Trong số các thiện nguyện viên có nghị viên Andy Quách của Westminster và nghị viên Dina Nguyễn của Garden Grove, và một Phật Tử là anh Vũ.

Kiến Trúc Sư Giang Nguyễn giải thích với phóng viên Việt Báo rằng có nhiều công đoạn phải sửa, theo yêu cầu thành phố là chùa phải nộp bản vẽ sửa chữa vào cuối tháng 3-2008, nhưng yêu cầu mọi chuyện sửa chữa phải tiến hành ngay hàng tuần vì nhu cầu an  toàn.

Thượng Tọa Thích Giác Sĩ trước đó đã dẫn phóng viên đi xem các nơi trong chùa bị thanh tra đòi hỏi phải sửa. Thầy nói nhiều năm qua, chùa cứ thấy Phật Tử tới đông thì cứ phải xây rộng ra thôi. Bây giờ thành phố đòi là phải sửa liền, may mà có nghị viên Andy Quách đã giúp mời gọi các thiện nguyện viên tới xem xét, làm bản vẽ để sửa. Thầy kể là nhiều chỗ bị đòi sửa lắm, trong đó phải thay đồng hồ điện và hệ thống dây. Còn lễ đài dưới bóng cây sát tường thì sẽ phải dời ra xa tường 3 feet. Khu nhà bếp nguyên thủy bây giờ đã sửa thành phòng mạch từ thiện của bác sĩ Phan Văn Du, nên nhà bếp chỗ mới không đúng quy định, và thành phố đòi các vách gỗ quanh bếp phải làm thành vách xi-măng. Rồi thêm mấy chỗ khác cần sửa nữa, vì luật thành phố bảo thế.

Kiến Trúc Sư Giang Nguyễn nói ước tính sửa sẽ tốn khoảng 40,000 đô la.

Nghị viên Andy Quách nói với phóng viên rằng thanh tra thành phố Westminster đòi Tịnh Xá Giác Lý phải phá ra để xây lại từ đầu, nhưng nghị viên này đã làm việc suốt cả năm nay để tìm một kỹ sư và một kiến trúc sư tới giúp làm bản vẽ để chỉ sẽ sửa chữa thôi, vì nếu xây lại toàn bộ thì chùa không thể nào có tiền  cho đủ. Nghị viên Andy Quách nói lý do thành phố phải quan tâm vì an toàn, vì chùa các ngày sinh hoạt đã quá đông trẻ em, nên sợ lửa cháy hay tai nạn. Đặc biệt, Andy Quách nói rằng anh sẽ giúp gây quỹ sửa chùa, vì quý thầy ở Tịnh Xá Giác Lý không thể tự lo đủ tiền.

Nghị viên Dina Nguyễn, trong khi tới giúp làm thiện nguyện, đã nói với phóng viên rằng chị tuy là dân cử ở Garden Grove, nhưng vẫn quan tâm tới đời sống của dân Việt các nơi khác trong Quận Cam, và chuyện đi làm thiện nguyện, tức là đi "làm chùa," là chuyện rất thường của chị. Nghị viên Dina Nguyễn, cũng đang hành nghề luật sư, nói là chị cũng sẽ giúp kêu gọi tài chánh giúp sửa chùa, và hỗ trợ giấy tờ cho các thủ tục pháp lý cần thiết.Tịnh Xá Giác Lý tuy là một chùa nhỏ, với 4 vị sư, nhưng lại có một Gia Đình Phật Tử thuộc hàng đông nhất tại Quận Cam: Thầy Thích Giác Sĩ nói hiện có 160 em sinh hoạt mổi ngày chủ nhật từ 9 giờ sáng tới chiều, qua các lớp sinh hoạt ngoài trời, học giáo lý, học tiếng Việt, ngồi Thiền… Và ngôi chùa thì quá nhỏ, Thầy chỉ vào chiếc ghế couch (ghế sa-lông) nơi chính điện và nói với phóng viên rằng Thầy nằm ngủ trên ghế đó nhiều năm rồi, và bây giờ vẫn thế. May mắn, Thầy nói rằng lòng Thầy vui vì có Gia Đình Phật Tử Trúc Lâm này rất đông và vững mạnh. Thầy nói, Gia Đình Phật Tử này hoạt động trong giáo hội của Đại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu, và nhiều em đã tốt nghiệp đại học cũng về sinh hoạt lại.

Thầy Thích Giác Sĩ cũng nói chùa trung bình mỗi ngày có từ 6 tới 10 bệnh nhân tới khám ở phòng mạch từ thiện do bác sĩ Phan Văn Du phụ trách. Vì nhiều sinh hoạt như thế, so với kích thước của chùa quá hẹp, nên thành phố làm khó, "may mà có nghị viên Andy Quách giúp và tìm được thêm thiện nguyện viên để sửa chùa."

Phật Tử muốn giúp Tịnh Xá Giác Lý có thể liên lạc tại địa chỉ 14471 Titus St., Westminster, CA 92683. Phone: (714) 728-0911.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.