Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Westminster Đòi Sửa Chùa: Nghị Viên, Thiện Nguyện Giúp

10/03/200800:00:00(Xem: 2880)

Từ phải sang: Kiến Trúc Sư Giang Nguyễn, Thượng Toạ Thích Giác Sĩ, Kỹ sư Quang Nguyễn, nghị viên Andy Quách, nghị viên Dina Nguyễn (trước) và anh Vũ (sau) bắt đầu sửa chùa.

WESTMINSTER (VB) - Nhiều vị dân cử và Phật Tử hôm Thứ Bảy 8-3-2008 đã bắt đầu làm thiện nguyện để sửa lại Tịnh Xá Giác Lý cho đúng với các quy định về xây cất, theo lời Thượng Tọa Thích Giác Sĩ.

Các thiện nguyện viên này đã mang kềm, búa, cưa tới để giúp gỡ một bức vách gỗ bên hông chùa, vì luật xây cất về an toàn hỏa hoạn không cho phép để bức vách gỗ sát tường. Nhóm thiện nguyện viên đã làm việc dưới sự hướng dẫn kỹ thuật của kỹ sư Quang Nguyễn và Kiến Trúc Sư Giang Nguyễn.

Trong số các thiện nguyện viên có nghị viên Andy Quách của Westminster và nghị viên Dina Nguyễn của Garden Grove, và một Phật Tử là anh Vũ.

Kiến Trúc Sư Giang Nguyễn giải thích với phóng viên Việt Báo rằng có nhiều công đoạn phải sửa, theo yêu cầu thành phố là chùa phải nộp bản vẽ sửa chữa vào cuối tháng 3-2008, nhưng yêu cầu mọi chuyện sửa chữa phải tiến hành ngay hàng tuần vì nhu cầu an  toàn.

Thượng Tọa Thích Giác Sĩ trước đó đã dẫn phóng viên đi xem các nơi trong chùa bị thanh tra đòi hỏi phải sửa. Thầy nói nhiều năm qua, chùa cứ thấy Phật Tử tới đông thì cứ phải xây rộng ra thôi. Bây giờ thành phố đòi là phải sửa liền, may mà có nghị viên Andy Quách đã giúp mời gọi các thiện nguyện viên tới xem xét, làm bản vẽ để sửa. Thầy kể là nhiều chỗ bị đòi sửa lắm, trong đó phải thay đồng hồ điện và hệ thống dây. Còn lễ đài dưới bóng cây sát tường thì sẽ phải dời ra xa tường 3 feet. Khu nhà bếp nguyên thủy bây giờ đã sửa thành phòng mạch từ thiện của bác sĩ Phan Văn Du, nên nhà bếp chỗ mới không đúng quy định, và thành phố đòi các vách gỗ quanh bếp phải làm thành vách xi-măng. Rồi thêm mấy chỗ khác cần sửa nữa, vì luật thành phố bảo thế.

Kiến Trúc Sư Giang Nguyễn nói ước tính sửa sẽ tốn khoảng 40,000 đô la.

Nghị viên Andy Quách nói với phóng viên rằng thanh tra thành phố Westminster đòi Tịnh Xá Giác Lý phải phá ra để xây lại từ đầu, nhưng nghị viên này đã làm việc suốt cả năm nay để tìm một kỹ sư và một kiến trúc sư tới giúp làm bản vẽ để chỉ sẽ sửa chữa thôi, vì nếu xây lại toàn bộ thì chùa không thể nào có tiền  cho đủ. Nghị viên Andy Quách nói lý do thành phố phải quan tâm vì an toàn, vì chùa các ngày sinh hoạt đã quá đông trẻ em, nên sợ lửa cháy hay tai nạn. Đặc biệt, Andy Quách nói rằng anh sẽ giúp gây quỹ sửa chùa, vì quý thầy ở Tịnh Xá Giác Lý không thể tự lo đủ tiền.

Nghị viên Dina Nguyễn, trong khi tới giúp làm thiện nguyện, đã nói với phóng viên rằng chị tuy là dân cử ở Garden Grove, nhưng vẫn quan tâm tới đời sống của dân Việt các nơi khác trong Quận Cam, và chuyện đi làm thiện nguyện, tức là đi "làm chùa," là chuyện rất thường của chị. Nghị viên Dina Nguyễn, cũng đang hành nghề luật sư, nói là chị cũng sẽ giúp kêu gọi tài chánh giúp sửa chùa, và hỗ trợ giấy tờ cho các thủ tục pháp lý cần thiết.Tịnh Xá Giác Lý tuy là một chùa nhỏ, với 4 vị sư, nhưng lại có một Gia Đình Phật Tử thuộc hàng đông nhất tại Quận Cam: Thầy Thích Giác Sĩ nói hiện có 160 em sinh hoạt mổi ngày chủ nhật từ 9 giờ sáng tới chiều, qua các lớp sinh hoạt ngoài trời, học giáo lý, học tiếng Việt, ngồi Thiền… Và ngôi chùa thì quá nhỏ, Thầy chỉ vào chiếc ghế couch (ghế sa-lông) nơi chính điện và nói với phóng viên rằng Thầy nằm ngủ trên ghế đó nhiều năm rồi, và bây giờ vẫn thế. May mắn, Thầy nói rằng lòng Thầy vui vì có Gia Đình Phật Tử Trúc Lâm này rất đông và vững mạnh. Thầy nói, Gia Đình Phật Tử này hoạt động trong giáo hội của Đại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu, và nhiều em đã tốt nghiệp đại học cũng về sinh hoạt lại.

Thầy Thích Giác Sĩ cũng nói chùa trung bình mỗi ngày có từ 6 tới 10 bệnh nhân tới khám ở phòng mạch từ thiện do bác sĩ Phan Văn Du phụ trách. Vì nhiều sinh hoạt như thế, so với kích thước của chùa quá hẹp, nên thành phố làm khó, "may mà có nghị viên Andy Quách giúp và tìm được thêm thiện nguyện viên để sửa chùa."

Phật Tử muốn giúp Tịnh Xá Giác Lý có thể liên lạc tại địa chỉ 14471 Titus St., Westminster, CA 92683. Phone: (714) 728-0911.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.