Hôm nay,  

Nghiên cứu: Trung bình, những người sắp nghỉ hưu bị thiếu 700 euro mỗi tháng

26/09/201810:03:00(Xem: 5159)
Lá Thư từ Đức Quốc
 
Nghiên cứu: Trung bình, những người
sắp nghỉ hưu bị thiếu 700 euro mỗi tháng
 
* Lê-Ngọc Châu

 

Dẫn nhập: Nói chung công nhân viên khắp nơi trên thế giới đều nhận lương hưu sau khi về hưu. Thật sự bao nhiêu tại nơi quý vị đang sống tôi không thể biết rõ được. Riêng ở Đức mức lương hưu theo luật định tùy thuộc vào nghề nghiệp và thời gian làm việc, làm càng lâu lương hưu càng cao. Ngoài ra, nếu may mắn cũng có thể có thêm hưu trí của hãng.

 

Nhiều người hỏi tôi: sao có lắm người Việt tỵ nạn mình về già sau khi nghỉ hưu về VN sinh sống?.

Tôi chỉ có thể giải thích đơn giản như sau:

1) những vị nào đã lớn tuổi rời VN từ 1975 hay sau đó đến Đức mà không đi làm và nếu nhận trợ cấp xã hội thì khí hậu lạnh lẽo, ngôn ngữ không thông thạo và tài chánh eo hẹp có lẽ là lý do khiên họ "hồi hương". Bên cạnh đó nếu vào viện dưỡng lão vì thiếu khả năng sinh ngữ nên cảm thấy cô đơn, không được con cháu vì sinh kế chăm sóc, thăm viếng cũng như thiếu hẳn không khí sống ở VN mà họ từng quen biết. Thương con cháu, nhớ bà con cũng có thể là một lý do khác.

 

2) Những vị nào thiếu tay nghề đi làm thì mức lương hưu không cao. Thời gian làm việc riêng đối với những ai khi đến Đức có tuổi trên 40 không lâu, cao lắm 25 năm thì lương hưu thấp. Đành rằng Đức không để cho ai "chết đói" cả nhưng đời sống khá chật vật nếu không có nhà xã hội (ghi chú thêm: đa số NVTN đến Đức sớm muộn đều có nhà xã hội, tiền thuê ít theo diện mà Đức gọi là "nghèo". Với tiền hưu (ví dụ 500-800€/tháng) ở Đức sống khó khăn vô cùng nhưng với số tiền hưu này NẾU sống ở VN thì "rất thoải mái" và có lẽ đó là lý do nhiều người "hồi hương" dù xưa kia có lần đã nói "vĩnh biệt VN" khi quay lưng với quê hương ra đi.

 

Về hưu đi đâu sống là quyền quyết định cá nhân. Riêng người viết, vốn sống giản dị "biết đủ là đủ" và vì sau 1975 đã chọn Đức là một quốc gia "tôn trọng Tư Do, Nhân Quyền", có y tế tốt đối với người già (hay có lắm bệnh) làm "quê hương tạm dung" nên "bám trụ ở đây". Tuy nhiên để hiểu thêm phần nào đời sống những người Đức nghỉ hưu hay sắp nghỉ hưu, mời quý độc giả đọc bản tin phóng dịch phía dưới. Mong hoan hỷ cho mọi sơ sót. Đa tạ (LNC).

 

***

 

blank


Ngay cả bây giờ, nhiều người cao niên ở Đức cũng không có đời sống dễ dàng. Lương hưu hàng tháng thậm chí chưa đủ cho tiền thuê nhà, không có việc làm nhỏ (minijob) chỉ rất ít có thể trải qua khó khăn. Một nghiên cứu hưu trí gần đây cho thấy tất cả các điều này trở nên tồi tệ hơn. Không thể tin được, số tiền mà những người nghỉ hưu thực sự sẽ bị thiếu hụt sau này.
 

* Nhìn về tương lai khá tối đối với người về hưu                            

 

Theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu kinh tế Đức (DIW), những người nghỉ hưu trong tương lai phải lo sợ cho sự tồn tại (Existenz/ existence) của họ: Một nửa số công nhân từ 55 đến 64 tuổi sau này sẽ không nhận đủ lương hưu. Những gì sẽ thiếu hụt trung bình hàng tháng sau đó, không phải là một khoản tiền nhỏ: 700 euro (822 US-Dollar) theo DIW. Trên trung bình, điều này ảnh hưởng đến người độc thân, những người không sành nghề và có chuyên môn (Angelernte/ learned), tự làm chủ không có nhân viên và phụ nữ nói chung.

Ngoài ra, 58% những người trong nhóm tuổi này cũng không thể duy trì mức sống của họ từ các quyền lợi hưu trí được hưởng lương hưu theo luật định và trợ cấp hưu trí của hãng xưởng. Đối với tất cả những người chỉ dựa duy nhất vào lương hưu theo luật định, tỷ lệ này tăng lên hơn hai phần ba. Ngay cả bảo hiểm tư nhân như hợp đồng Riester hoặc Ruerup sẽ giảm tỷ lệ những người bị ảnh hưởng chỉ ở mức độ nhỏ - cụ thể là hai phần trăm.

* Gần 70% người nghỉ hưu không thể duy trì mức sống của họ

DIW xác định quyền lợi hưu trí dựa trên cơ sở các quyền lợi hưu trí có được cho đến năm 2012. Kết quả: Trong số những người sinh năm 1948 cho đến 1957, những người chỉ dựa vào lương hưu theo luật định, 69 phần trăm không còn có thể tài trợ tiêu chuẩn sống của họ ở tuổi già với các quyền lợi hưu trí có được tính cho đến năm 2012.

* Lương hưu theo luật định: sai lệch về tự cung cấp bền vững

Lưu ý đến toàn bộ tài sản tư nhân hiện tại của người về hưu trong tương lai, vẫn còn 41 phần trăm không thể duy trì lối sống hiện tại của họ. Kết quả có thể làm trầm trọng thêm tranh cãi hiện tại trong chính phủ liên bang Đức, trong đó đảng SPD muốn ngăn chặn mức lương hưu giảm thêm cho đến năm 2040. 

* © Lê-Ngọc Châu phóng dịch  (Nam Đức, Chiều 26.09.2018)

       URL: https://de.finance.yahoo.com/nachrichten/studie-im-schnitt-fehlen-bald-rentnern-700-euro-pro-monat-102720851.html

.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi bài này đến với độc giả thì Tổng Bí thư đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng đã vắng mặt gần một tháng mà không có lời giải thích nào của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lần gần nhất công chúng Việt Nam nhìn thấy ông Trọng là khi ông tiếp Tổng thống Putin thăm Hà Nội ngày 20/06/2024. Sau đó ông đã vắng mặt tại các buổi họp quan trọng...
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
Tôi quen Đinh Quang Anh Thái đã lâu, lâu tới cỡ không còn biết là mình đã gặp gỡ y vào cái thuở xa xưa nào nữa. Dù không mấy khi có dịp “giao lưu” (hay “tương tác”) nhưng tôi vẫn nghe thằng chả ra rả hàng ngày, về đủ thứ chuyện trên trời/biển – ròng rã suốt từ thế kỷ này, qua đến thế kỷ kia – và hoàn toàn chưa thấy có dấu hiệu gì là gã sẽ (hay sắp) tắt đài trong tương lai gần cả. Nghề của chàng mà. Tắt tiếng là (dám) treo niêu luôn, chớ đâu phải chuyện chơi. Chỉ có điều hơi bất ngờ là đương sự không chỉ nói nhiều mà viết cũng nhiều không kém. Hết xuất bản Ký 1, Ký 2, rồi tới Ký 3. Nay mai (không chừng) sẽ có Ký 4 và Ký 5 luôn nữa.
Đảng CSVN tiếp tục cãi chầy cãi cối về các quyền tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do lập hội và tự do biểu tình. Tất cả những quyền này đã được quy định trong Hiến pháp 2013, nhưng khi thi hành thì lại nại cớ “theo pháp luật quy định” với những điều kiện khe khắt để can thiệp thô bạo...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.