Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghiên cứu: Trung bình, những người sắp nghỉ hưu bị thiếu 700 euro mỗi tháng

26/09/201810:03:00(Xem: 3840)
Lá Thư từ Đức Quốc
 
Nghiên cứu: Trung bình, những người
sắp nghỉ hưu bị thiếu 700 euro mỗi tháng
 
* Lê-Ngọc Châu

 

Dẫn nhập: Nói chung công nhân viên khắp nơi trên thế giới đều nhận lương hưu sau khi về hưu. Thật sự bao nhiêu tại nơi quý vị đang sống tôi không thể biết rõ được. Riêng ở Đức mức lương hưu theo luật định tùy thuộc vào nghề nghiệp và thời gian làm việc, làm càng lâu lương hưu càng cao. Ngoài ra, nếu may mắn cũng có thể có thêm hưu trí của hãng.

 

Nhiều người hỏi tôi: sao có lắm người Việt tỵ nạn mình về già sau khi nghỉ hưu về VN sinh sống?.

Tôi chỉ có thể giải thích đơn giản như sau:

1) những vị nào đã lớn tuổi rời VN từ 1975 hay sau đó đến Đức mà không đi làm và nếu nhận trợ cấp xã hội thì khí hậu lạnh lẽo, ngôn ngữ không thông thạo và tài chánh eo hẹp có lẽ là lý do khiên họ "hồi hương". Bên cạnh đó nếu vào viện dưỡng lão vì thiếu khả năng sinh ngữ nên cảm thấy cô đơn, không được con cháu vì sinh kế chăm sóc, thăm viếng cũng như thiếu hẳn không khí sống ở VN mà họ từng quen biết. Thương con cháu, nhớ bà con cũng có thể là một lý do khác.

 

2) Những vị nào thiếu tay nghề đi làm thì mức lương hưu không cao. Thời gian làm việc riêng đối với những ai khi đến Đức có tuổi trên 40 không lâu, cao lắm 25 năm thì lương hưu thấp. Đành rằng Đức không để cho ai "chết đói" cả nhưng đời sống khá chật vật nếu không có nhà xã hội (ghi chú thêm: đa số NVTN đến Đức sớm muộn đều có nhà xã hội, tiền thuê ít theo diện mà Đức gọi là "nghèo". Với tiền hưu (ví dụ 500-800€/tháng) ở Đức sống khó khăn vô cùng nhưng với số tiền hưu này NẾU sống ở VN thì "rất thoải mái" và có lẽ đó là lý do nhiều người "hồi hương" dù xưa kia có lần đã nói "vĩnh biệt VN" khi quay lưng với quê hương ra đi.

 

Về hưu đi đâu sống là quyền quyết định cá nhân. Riêng người viết, vốn sống giản dị "biết đủ là đủ" và vì sau 1975 đã chọn Đức là một quốc gia "tôn trọng Tư Do, Nhân Quyền", có y tế tốt đối với người già (hay có lắm bệnh) làm "quê hương tạm dung" nên "bám trụ ở đây". Tuy nhiên để hiểu thêm phần nào đời sống những người Đức nghỉ hưu hay sắp nghỉ hưu, mời quý độc giả đọc bản tin phóng dịch phía dưới. Mong hoan hỷ cho mọi sơ sót. Đa tạ (LNC).

 

***

 

blank


Ngay cả bây giờ, nhiều người cao niên ở Đức cũng không có đời sống dễ dàng. Lương hưu hàng tháng thậm chí chưa đủ cho tiền thuê nhà, không có việc làm nhỏ (minijob) chỉ rất ít có thể trải qua khó khăn. Một nghiên cứu hưu trí gần đây cho thấy tất cả các điều này trở nên tồi tệ hơn. Không thể tin được, số tiền mà những người nghỉ hưu thực sự sẽ bị thiếu hụt sau này.
 

* Nhìn về tương lai khá tối đối với người về hưu                            

 

Theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu kinh tế Đức (DIW), những người nghỉ hưu trong tương lai phải lo sợ cho sự tồn tại (Existenz/ existence) của họ: Một nửa số công nhân từ 55 đến 64 tuổi sau này sẽ không nhận đủ lương hưu. Những gì sẽ thiếu hụt trung bình hàng tháng sau đó, không phải là một khoản tiền nhỏ: 700 euro (822 US-Dollar) theo DIW. Trên trung bình, điều này ảnh hưởng đến người độc thân, những người không sành nghề và có chuyên môn (Angelernte/ learned), tự làm chủ không có nhân viên và phụ nữ nói chung.

Ngoài ra, 58% những người trong nhóm tuổi này cũng không thể duy trì mức sống của họ từ các quyền lợi hưu trí được hưởng lương hưu theo luật định và trợ cấp hưu trí của hãng xưởng. Đối với tất cả những người chỉ dựa duy nhất vào lương hưu theo luật định, tỷ lệ này tăng lên hơn hai phần ba. Ngay cả bảo hiểm tư nhân như hợp đồng Riester hoặc Ruerup sẽ giảm tỷ lệ những người bị ảnh hưởng chỉ ở mức độ nhỏ - cụ thể là hai phần trăm.

* Gần 70% người nghỉ hưu không thể duy trì mức sống của họ

DIW xác định quyền lợi hưu trí dựa trên cơ sở các quyền lợi hưu trí có được cho đến năm 2012. Kết quả: Trong số những người sinh năm 1948 cho đến 1957, những người chỉ dựa vào lương hưu theo luật định, 69 phần trăm không còn có thể tài trợ tiêu chuẩn sống của họ ở tuổi già với các quyền lợi hưu trí có được tính cho đến năm 2012.

* Lương hưu theo luật định: sai lệch về tự cung cấp bền vững

Lưu ý đến toàn bộ tài sản tư nhân hiện tại của người về hưu trong tương lai, vẫn còn 41 phần trăm không thể duy trì lối sống hiện tại của họ. Kết quả có thể làm trầm trọng thêm tranh cãi hiện tại trong chính phủ liên bang Đức, trong đó đảng SPD muốn ngăn chặn mức lương hưu giảm thêm cho đến năm 2040. 

* © Lê-Ngọc Châu phóng dịch  (Nam Đức, Chiều 26.09.2018)

       URL: https://de.finance.yahoo.com/nachrichten/studie-im-schnitt-fehlen-bald-rentnern-700-euro-pro-monat-102720851.html

.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.