Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thói Quen Khó Bỏ

27/05/200700:00:00(Xem: 3363)
Thói Quen Khó Bỏ

Có một điều cũng nên suy nghĩ rằng nhiều người sau khi nắm quyền toàn trị quá lâu, thì bạo lực trấn áp đã trở thành một phần bản chất của họ. Và gần như hiển nhiên là, họ chỉ quen nói mà không chịu nghe, chỉ quen quy chụp tội hình sự cho người khác mà không chịu nắm cơ hội đối thoại để cùng đưa đất nước đi lên. Đó là những gì chúng ta đang thấy trước mắt, tại Việt Nam, cũng như ở các nước truyền thống độc tài.

Tất nhiên là những chế độ độc tài lúc nào cũng bướng, không dễ "tự giác" trao quyền cho người dân bao giờ. Thí dụ như tại Việt Nam, Trung Quốc, Bắc Hàn, Miến Điện, Cuba… Giai cấp nắm quyền sẽ suy nghĩ rằng tại sao lại phải trao quyền cho dân, tại sao lại phải nghe lời "các nhà dân chủ" cho mệt nhọc.

Bạn cứ vào các xóm nhà nghèo, xem bọn con nít vô giáo dục là thấy ngay. Một cậu bé giựt được món đồ chơi nào đấy,  thế là cậu bé này cứ nắm chặt lấy, không dễ gì năn nỉ rằng hãy để đồ chơi này cho nhân dân làm chủ. Đơn giản, cậu bé sẽ nói, "Tao giựt được, là của tao. Đừng bày trò trưng cầu dân ý hay bầu cử đa đảng làm gì."

Đúng vậy, chuyện thấy rõ, dù đó là món đồ chơi nhỏ trong xóm, hay là cả trọn giải sông núi thiêng liêng ba miền.

Thói quen độc bá quyền hành có khi còn kéo dài ra cả thời hậu độc đảng. Thí dụ cụ thể nhất là tại Nga. Chế độ cộng sản sụp đổ rồi, bầu cử đa đảng đã thiết lập được rồi, đảng của những người hậu cộng sản đã trở thành thiểu số rồi, báo chí và truyền hình đã cho tư nhân sở hữu rồi, tự do báo chí và xuất bản đã thực hiện rồi… vậy mà thói quen độc tài vẫn còn khó từ bỏ. Thế là ào một cái, chỉ cần một lãnh tụ như Tổng Thống Putin mưu sâu kế độc, là nước Nga lại xiết gọng kềm chuyên chế. Chỉ may mắn là vẫn còn đỡ kềm kẹp hơn thời xưa.

May mắn, nhờ hầu hết toàn dân Nga đã biết sợ chế độ cộng sản cũ, nên các nhà hoạt động nhân quyền vẫn hoạt động được, tôn giáo vẫn tương đối tự do sinh hoạt chứ không còn phải xin phép như  thời xưa, sách vở in ấn hầu hết không còn sợ bị kiểm duyệt và tịch thu. Và tuyệt diệu nhất là hệ thống tư pháp đã giữ phần nào độc lập được, và nước Nga đã bỏ hẳn các trại lao động, các án tử hình, các thẩm cung bằng tra tấn. Kể cả chuyện đi bầu cử, không còn chuyện đông đảo  tới 99% cử tri đi bầu nữa - đây là điểm nước Nga văn minh hơn VN nhiều, và đây là con số làm kinh ngạc thế giới và làm mắc cỡ cho nước mình biết là bao nhiêu.

Tuy nhiên, thói quen độc tài vẫn khó từ bỏ. Thế nên TT Putin đang chỉ thị cho các chuyên gia tin học Internet hợp tác với các chuyên gia Internet Trung Quốc để thiết lập các hệ thống kiểm soát và theo dõi mạng.

Thêm nữa, thói quen đàn anh cũ khó từ bỏ. Thí dụ, như Nga mới đây đã ra oai với nước cựu đàn em Estonia, bây giờ đã là hội viên của khối NATO chứ không còn trong khối cựu xô viết nữa. Chỉ vì Estonia dời tượng Hồng Quân Liên Xô từ thủ đô về một nghĩa trang quân sự, Nga lập tức mở mặt trận trong ngày 17-5-2007 để tổng công kích mạng Internet của Estonia, đánh sập nhiều trang web chính phủ và thương mại của Estonia. Màn dạy đàn em một bài học này còn kéo dài tới mấy ngày sau, ngay trên mạng Internet, biểu diễn uy quyền đàn anh ở mặt trận mới.

Thế là NATO đưa chuyên gia Internet sang giúp Estonia nối mạng lại. Mới biết, nước nhỏ lúc nào cũng dễ bị bắt nạt, mà trình độ tay nghề không vững thì lại phải cầu viện khi gặp nguy.

Bài học rút ra được rằng, độc tài chuyên chính là một thói quen khó từ bỏ, cho dù là nước Nga đã chuyển mình sang chế độ đa nguyên đa đảng. Đây cũng là chỗ để Việt Nam mình phải suy nghĩ khi đứng bên anh khổng lồ Trung Quốc.

Trước tiên là chuyện trong nhà chúng ta. Trong khi ông Võ Văn Kiệt công nhận là yêu nước có trăm đường chứ không phải một, và kêu gọi người Việt hải ngoại chung sức đưa đất nước đi lên, thì chính phủ CSVN lập tức bịt miệng linh mục Nguyễn Văn Lý, đẩy thêm nhiều nhà dân chủ vào tù. Cho dù ông Kiệt có nói với Việt Kiều lời thật từ trong tâm ông, nhưng có vẻ như ông Kiệt không muốn nói với những người dị biệt ý kiến trong nước. Có phải đó là thói quen tương tự mà TT Putin đã biểu diễn quyền lực gần đây" Nghĩa là khi TT Putin nói với các phóng viên ở Paris, ở Rome thì lời nói rất mực "cảm thông và đối thoại," nhưng thực tế nơi quê nhà nước Nga thì lại dàn dựng toàn là độc thoại.

Chỗ này cũng cho chúng ta thấy chỗ đáng ngại: với thói quen chuyên chính bạo lực đã quen, nhà nước CS Trung Quốc tất nhiên cũng sẽ nhìn Việt Nam chúng ta hệt như Nga đang nhìn nước cựu đàn em Estonia. Chỉ bất hạnh là Việt Nam chưa thoát chế độ chuyên chính, trong khi Estonia đã may mắn hơn.

Điều đáng ngại nữa, rằng Trung Quốc trong vài thập niên tới sẽ trở thành quốc gia có nền kinh tế mạnh nhất thế giới, cho dù sức mạnh quân sự vẫn không thể qua mặt Hoa Kỳ. Với chân lý rút ra được, rằng thói quen bạo lực khó từ bỏ, chúng ta có thể nghi ngờ Trung Quốc cũng sẽ có các màn bắt nạt hợm hĩnh, cũng y hệt như Nga đã đánh sập mạng Internet của chính phủ Estonia ngày 17-5-2007. Đó là chưa nói chuyện Biển Đông có thể sẽ căng thẳng hơn.

Vấn đề nơi đây là: chúng ta làm cách nào để chính phủ Trung Quốc phải từ bỏ thói quen bạo lực" Thí dụ, chúng ta nên giúp các nhà dân chủ Bắc Kinh, hay giúp dân oan Thượng Hải" Thực tế, Hà Nội không dám can thiệp như thế, dù là về lâu dài một chế độ đa nguyên đa đảng ở Hoa Lục sẽ có lợi cho Việt Nam hơn là một bộ máy độc đảng toàn trị ở Bắc Kinh.

Thêm nữa, nhà nước Trung Quốc trước giờ vẫn chứng tỏ nhiều mưu kế độc hại cho VN. Thí dụ như chuyện in tiền giả đưa vào VN xài, hay chuyện cho người giả lái buôn Đài Loan sang dụ dân Miền Tây Nam Bộ mình nuôi ốc bươu vàng, hay cho lái buôn biên giới gạ mua móng trâu giá đắt để nông dân mình bán sạch trâu đi, hay đủ thứ độc chiêu nữa.

Còn một chỗ mà mấy anh Thiên Triều có thể lợi dụng nữa: Đó là khi các nhà ngoại cảm Trung Quốc có thể chiêu dụ các nhà ngoại cảm Việt Nam bằng các màn lên đồng lên cốt, cầu cơ cầu hồn, để sẽ cho hồn ma Mao Trạch Đông đối thoại với hồn ma ông Hồ Chí Minh, lại thêm rằng lời nhắn của Bác Hồ từ bên kia cõi tử là xin các cháu ngoan của Bác hãy nhớ rằng: núi liền núi, sông liền sông, Trung Quốc và Việt Nam là một, chứ không phải là hai…

Các nhà ngoại cảm VN nào thắc mắc, thì Bác sẽ giải thích thêm, rằng Bác đang đoàn tụ hạnh phúc với bậc nữ lưu Tăng Tuyết Minh… và Bác không muốn làm giai nhân Phương Bắc buồn bã giận dỗi làm chi…

Cũng là thói quen khó bỏ đó vậy.

06/12/2019(Xem: 395)
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
06/12/2019(Xem: 294)
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
06/12/2019(Xem: 279)
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
06/12/2019(Xem: 546)
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
06/12/2019(Xem: 555)
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
05/12/2019(Xem: 551)
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
05/12/2019(Xem: 471)
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
05/12/2019(Xem: 293)
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
05/12/2019(Xem: 362)
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
05/12/2019(Xem: 824)
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
05/12/2019(Xem: 1481)
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
05/12/2019(Xem: 1585)
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
05/12/2019(Xem: 369)
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
04/12/2019(Xem: 616)
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
04/12/2019(Xem: 559)
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 12/2019, Thượng viện Australia lập ủy ban điều tra xem xét khả năng can thiệp chính trị của nước ngoài thông qua các nền tảng mạng xã hội.
Đây là bài dịch từ bài viết của Adam Millsap, một chuyên gia nghiên cứu về xu hướng dân cư, sự phát triển đô thị và thị trường, được đăng trên Forbes
Khoảng đầu tháng 12/2019, NASA đã đưa ra một số thông tin về tiểu hành tinh có tên JF1 có hướng di chuyển đang tiến về Trái Đất.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Olympic Hàn Quốc tính mua máy dò phóng xạ để đảm bảo thực phẩm an toàn cho vận động viên tại Nhật, vì lo ngại về thảm họa hạt nhân Fukushima.
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu dự luật tăng trừng phạt với Nga vì can thiệp bầu cử Mỹ và vấn đề Ukraine.
Triều Tiên đặt cược lớn vào hạn chót 31/12/2019 để Mỹ tháo gỡ tình thế bế tắc, làm dấy lên lo ngại về khủng hoảng bùng phát sau thời điểm trên.
Trên thế giới, có một quốc gia 99% dịch vụ công được thực hiện trực tuyến: Estonia.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đức trục xuất hai nhân viên sứ quán Nga vì cho rằng Moskva có thể đứng sau vụ sát hại cựu chỉ huy phiến quân Chechnya tại Berlin.
Đại sứ quán Nga cho biết Washington khơi mào cuộc chiến visa khi không cấp thị thực cho nhiều quan chức Nga đến Mỹ
3 Vaccine đang được thử nghiệm là HVTN 702, Imbokodo và Mosaico, trong đó, HVTN 702 là chủng vaccine được thử nghiệm sớm nhất trong 3 loại vào năm 2016 tại Nam Phi.
Theo kết quả kiểm tra, rất có thể chúng bị nhiễm thủy ngân từ 1 nguồn ít ngờ tới đó là sương mù ven vùng biển được gió thổi vào khu vực núi chúng đang sinh sống.
Trung Quốc đồng ý chi tiền xây sân vận động và thư viện ở El Salvador sau khi đảo quốc quyết định cắt quan hệ với Đài Loan
người phát ngôn của BMW cho biết hãng xe Đức sẽ ngừng việc thu phí hàng năm đối với khách hàng sử dụng Apple CarPlay
Chuyên gia của Manulife Investment Management tại Hong Kong nhận định nếu Mỹ vẫn áp thuế Trung Quốc, Trump sẽ bị coi là "kẻ đánh cắp Giáng sinh"
Khoảng đầu tháng 12/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố áp thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu từ hai quốc gia Brazil và Argentina.