Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

O.C.: Mời Góp Tài Liệu Tị Nạn Cho Văn Khố

16/03/200700:00:00(Xem: 2736)

O.C.: Mời Góp Tài Liệu Tị Nạn Cho Văn Khố, Giáo Trình Việt

Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Lâm Kim-Oanh vừa gởi điện thư kêu gọi mọi người tị nạn Việt Nam đóng góp tài liệu tị nạn cho Văn Khố Người Tị Nạn Đông Nam Á (Southeast Asian Archive - SEA) tại University of California, Irvine (UCI). SEA là nơi sưu tầm và duy trì các tài liệu nói lên lịch sử và tiến trình của người tị nạn Đông Nam Á. Họ cất giữ tất cả những tài liệu do người tị nạn Đông Nam Á gởi tặng, từ những tấm hình chụp ở trại tị nạn, các bức thư đầu tiên nhận được từ Việt Nam sau tháng 4/75, các tin tức và tài liệu về việc “Vớt Người Biển Đông”, “Tị Nạn Đường Bộ” cho đến các tài liệu đánh dấu sự hình thành và  lớn mạnh của cộng đồng Đông Nam Á khắp nơi trên đất Mỹ.  Mục đích của trường đại học UCI là tạo cơ hội cho các sinh viên có nguồn tài liệu phong phú để làm các cuộc nghiên cứu về người tị nạn Đông Nam Á. Văn Khố này đã được sinh viên và học giả của nhiều trường đại học khác đến tham khảo.

Mọi tài liệu và hình ảnh gởi về: Ann Frank, Southeast Asian Archive, U.C. Irvine, 360 Main Library, P.O. Box 19557, Irvine, CA 92623-9557, (949) 824-4968, Email: afrank@uci.edu.

Tiến Sĩ Nguyễn Lâm Kim-Oanh cũng cho biết vào đầu tháng 4/2007, bà sẽ trở lại Washington, D.C. để gặp một Thành Viên của Hội Đồng Giáo Dục của quận Fairfax để nói chuyện về Giáo Trình Người Việt Tị Nạn (the Vietnamese American Experience Curriculum) cũng như chương trình dậy Việt Ngữ cấp trung học.

 Hiện tại Giáo Trình Người Việt Tị Nạn đã được đưa vào một số các khu học chính ở California, Massachusetts (vùng Boston) và đang được xúc tiến tại Houston-Dallas-Austin - TX qua sự hỗ trợ vủa Dân Biểu Hubert Võ.  Dân Biểu Hubert Võ cũng đã mời Tiến Sĩ Nguyễn Lâm Kim-Oanh đến Texas để bàn thảo về Giáo Trình Người Việt Tị Nạn trong tháng 5/2007.

Được biết ông Michael Matsuda là trưởng nhóm Giáo Trình Người Việt Tị Nạn tại California. Cùng hợp tác với ông, cũng có nhiều người Việt Nam khác trong cộng đồng.  Vì là một người trong ban Giáo Trình Tiểu Bang nên ông Michael Matsuda rất rành về việc soạn thảo Giáo Trình để được hệ thống giáo dục chấp thuận. Hiện tại, giáo trình này đã được bộ giáo dục tiểu bang chính thức đưa vào tài liệu giáo dục phụ trội (supplementary instructional materials) mà các học khu có quyền xử dụng ngân quỹ giáo dục để mua cho trường lớp.  Giáo trình này giúp cho các giáo chức người Hoa Kỳ và học sinh có một khái niệm tổng quát về lịch sử Việt Nam và các biến cố dẫn đến việc lũ lượt thoát ly (exodus) của người Việt tị nạn. 

Giáo Trình Người Việt Tị Nạn của OCAPICA cũng đã được cơ quan Tolerance, một cơ quan bất vụ lợi có mục đích tạo sự thông cảm và tương kính giữa các sắc dân trong xã hội Hoa Kỳ đăng trên trang nhà internet của họ (www.tolereance.org) để được phổ biến rộng rãi hơn.  Ngoài các học khu thuộc các thành phố có đông học sinh Á Ðông theo học, một số các trường trung học lớn của Hoa Kỳ để ý đến vấn đề giao tương thế giới (global issues) cũng dùng giáo trình này trong các lớp của họ.

Giáo Trình Người Việt Tị Nạn sẽ được thường xuyên bổ túc và có triển vọng được các hệ thống giáo dục của các tiểu bang khác chấp thuận.  Đây là cơ hội để cộng đồng Người Việt Tị Nạn đóng góp ý kiến và tài liệu vào Giáo Trình dậy dỗ con em chúng ta một cách trung thực, tránh trường hợp các trường dùng những tài liệu lịch sử bị bóp méo như trong “Vietnam: A Television History” do  đài truyền hình PBS phát hình trong năm 1983 và 1997.

Mọi tài liệu và đóng góp ý kiến xin gởi về:

 Michael Matsuda

Board of Trustees, North Orange County Community College District, California State Curriculum Commissioner, BTSA Induction Coordinator, Anaheim Union High School District, 501 S. Crescent , Anaheim, CA 92802, (714) 999-5601, matsudax@yahoo.com.

Nếu muốn biết thêm chi tiết về Giáo Trình Người Việt Tị Nạn của OCAPICA, xin vào website:

http://www.tolerance.org/teach/web/vietnamese/.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong tinh thần đó, năm nay, cũng sẽ được thực hiện vào lúc 12:00PM ngày Thứ Sáu, 30 tháng 4 năm 2021, là dịp để tất cả chúng ta ôn lại bao đau thương mà toàn dân phải gánh chịu trong 46 năm qua. Thay mặt Ban Tổ Chức, kính mời quý vị dành chút thời gian đến tham dự, để chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện cho Quê Hương Việt Nam thân yêu sớm có được Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền.
Ủy Ban Giao Tiếp Cộng Đồng thuộc Đảng Dân Chủ Quận Cam xin kính mời quí truyền thông báo chí, các quí vị dân cử, và cộng đồng gốc Việt Quận Cam cùng đến tham dự lễ Đặt Vòng Hoa Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, sẽ được tổ chức từ 12:00 đến 14:00 ngày Thứ Sáu 23/04/2021 tại hai địa điểm Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam (trong nghĩa trang Peek Family) và Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ (thành phố Westminster).
Hội Đền Hùng Hải Ngoại do Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa làm Hội trưởng đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần thứ 4900 năm Quốc Tổ Hùng Vương. Buổi lễ đã diễn ra vào lúc 10 giờ 30 trưa Chủ Nhật, ngày 17 tháng Tư năm 2021, đền thờ mới của Hội ở số 12800 Garden Grove Blvd, Garden Grove, Nam California.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 18 tháng 4, 2021 tại Thiền Quang Tự, 8042 Hazard St, Westminster, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH do Cựu Thiếu Tá (Thiên Nga) Nguyễn Thanh Thủy làm Hội Trưởng đã long trọng tổ chức lễ Tưởng Niệm và cầu siêu cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn Hội Trưởng Hội H.O.Cứu Trợ TPB/QP/VNCH đã từ trần ngày ngày 18 tháng 4 năm 2017 tại Orange County Nam California hưởng thọ 90 tuổi.
Để tưởng niệm Tháng Tư Đen lần thứ 46, Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết Little Saigon sẽ sắp xếp treo cờ Việt Mỹ trong suốt hai tuần lễ, từ ngày 23 tháng 4 đến 7 tháng 5, dọc theo các đường lộ chính dẫn vào khu Little Saigon, trong đó có Đại Lộ Trần Hưng Đạo (tức Bolsa Avenue), Brookhurst và Magnolia trong phạm vi Thành Phố Westminster.
Ba mươi học sinh lớp cuối cấp trung học trong khu vực dịch vụ của Southern California Edison đã được đề cử nhận Học Bổng Edison 2021 và tổng số tiền học bổng mà các em học sinh này sẽ được nhận là 1.2 triệu Mỹ Kim từ Edison International để theo học các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật hay toán (STEM).
Ủy Ban Giao Tiếp Cộng Đồng thuộc Đảng Dân Chủ Quận Cam xin kính mời quí truyền thông báo chí, các quí vị dân cử, và cộng đồng gốc Việt Quận Cam cùng đến tham dự lễ Đặt Vòng Hoa Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, sẽ được tổ chức từ 12:00 đến 14:00 ngày Thứ Sáu 23/04/2021
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị sẽ tổ chức lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên để bắt đầu công trình xây cất tượng đài vào ngày Chủ Nhật, 6 tháng 6 vào lúc 1 giờ trưa tại địa điểm xây cất bên cạnh Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ trong Công Viên Tự Do (Freedom Park). Xin mời toàn thể cộng đồng, quí hội đoàn, quí ân nhân và hỗ trợ dự án đến tham dự để chúc phước cho sự thành công của dự án tượng đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị.
Thực khách tại Hoa Kỳ có thể đặt mua BTS Meal tại tiệm ăn, qua dịch vụ đặt hàng và trả tiền trên điện thoại di động với app McDonald’s, tại dịch vụ Drive Thru hoặc mua thức ăn giao tận nơi với McDelivery. Hãy ghi lên thời khóa biểu của quý vị cho ngày 26 tháng 5 và hãy lưu ý đến các kênh truyền thông mạng xã hội của McDonald’s (@mcdonalds) để được thường xuyên cập nhật thông tin, bao gồm thêm tin tức khuyến mãi bất ngờ trong những tuần tới đây!
Hoa Thịnh Đốn, 18/4/ 2021: Ngày 2 tháng 5, 2021, Người Mỹ Gốc Việt toàn quốc sẽ có cuộc thảo luận trực tuyến, nhìn lại 46 năm qua trong “Hành Trình Tìm Tự Do”, bắt đầu từ sau Tháng Tư Đen năm 1975, khi ngàn ngàn người Việt liều chết vượt biên, vượt biển, lúc Việt Nam bị Cộng Sản xâm chiếm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.