Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

O.C.: Mời Góp Tài Liệu Tị Nạn Cho Văn Khố

16/03/200700:00:00(Xem: 3058)

O.C.: Mời Góp Tài Liệu Tị Nạn Cho Văn Khố, Giáo Trình Việt

Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Lâm Kim-Oanh vừa gởi điện thư kêu gọi mọi người tị nạn Việt Nam đóng góp tài liệu tị nạn cho Văn Khố Người Tị Nạn Đông Nam Á (Southeast Asian Archive - SEA) tại University of California, Irvine (UCI). SEA là nơi sưu tầm và duy trì các tài liệu nói lên lịch sử và tiến trình của người tị nạn Đông Nam Á. Họ cất giữ tất cả những tài liệu do người tị nạn Đông Nam Á gởi tặng, từ những tấm hình chụp ở trại tị nạn, các bức thư đầu tiên nhận được từ Việt Nam sau tháng 4/75, các tin tức và tài liệu về việc “Vớt Người Biển Đông”, “Tị Nạn Đường Bộ” cho đến các tài liệu đánh dấu sự hình thành và  lớn mạnh của cộng đồng Đông Nam Á khắp nơi trên đất Mỹ.  Mục đích của trường đại học UCI là tạo cơ hội cho các sinh viên có nguồn tài liệu phong phú để làm các cuộc nghiên cứu về người tị nạn Đông Nam Á. Văn Khố này đã được sinh viên và học giả của nhiều trường đại học khác đến tham khảo.

Mọi tài liệu và hình ảnh gởi về: Ann Frank, Southeast Asian Archive, U.C. Irvine, 360 Main Library, P.O. Box 19557, Irvine, CA 92623-9557, (949) 824-4968, Email: afrank@uci.edu.

Tiến Sĩ Nguyễn Lâm Kim-Oanh cũng cho biết vào đầu tháng 4/2007, bà sẽ trở lại Washington, D.C. để gặp một Thành Viên của Hội Đồng Giáo Dục của quận Fairfax để nói chuyện về Giáo Trình Người Việt Tị Nạn (the Vietnamese American Experience Curriculum) cũng như chương trình dậy Việt Ngữ cấp trung học.

 Hiện tại Giáo Trình Người Việt Tị Nạn đã được đưa vào một số các khu học chính ở California, Massachusetts (vùng Boston) và đang được xúc tiến tại Houston-Dallas-Austin - TX qua sự hỗ trợ vủa Dân Biểu Hubert Võ.  Dân Biểu Hubert Võ cũng đã mời Tiến Sĩ Nguyễn Lâm Kim-Oanh đến Texas để bàn thảo về Giáo Trình Người Việt Tị Nạn trong tháng 5/2007.

Được biết ông Michael Matsuda là trưởng nhóm Giáo Trình Người Việt Tị Nạn tại California. Cùng hợp tác với ông, cũng có nhiều người Việt Nam khác trong cộng đồng.  Vì là một người trong ban Giáo Trình Tiểu Bang nên ông Michael Matsuda rất rành về việc soạn thảo Giáo Trình để được hệ thống giáo dục chấp thuận. Hiện tại, giáo trình này đã được bộ giáo dục tiểu bang chính thức đưa vào tài liệu giáo dục phụ trội (supplementary instructional materials) mà các học khu có quyền xử dụng ngân quỹ giáo dục để mua cho trường lớp.  Giáo trình này giúp cho các giáo chức người Hoa Kỳ và học sinh có một khái niệm tổng quát về lịch sử Việt Nam và các biến cố dẫn đến việc lũ lượt thoát ly (exodus) của người Việt tị nạn. 

Giáo Trình Người Việt Tị Nạn của OCAPICA cũng đã được cơ quan Tolerance, một cơ quan bất vụ lợi có mục đích tạo sự thông cảm và tương kính giữa các sắc dân trong xã hội Hoa Kỳ đăng trên trang nhà internet của họ (www.tolereance.org) để được phổ biến rộng rãi hơn.  Ngoài các học khu thuộc các thành phố có đông học sinh Á Ðông theo học, một số các trường trung học lớn của Hoa Kỳ để ý đến vấn đề giao tương thế giới (global issues) cũng dùng giáo trình này trong các lớp của họ.

Giáo Trình Người Việt Tị Nạn sẽ được thường xuyên bổ túc và có triển vọng được các hệ thống giáo dục của các tiểu bang khác chấp thuận.  Đây là cơ hội để cộng đồng Người Việt Tị Nạn đóng góp ý kiến và tài liệu vào Giáo Trình dậy dỗ con em chúng ta một cách trung thực, tránh trường hợp các trường dùng những tài liệu lịch sử bị bóp méo như trong “Vietnam: A Television History” do  đài truyền hình PBS phát hình trong năm 1983 và 1997.

Mọi tài liệu và đóng góp ý kiến xin gởi về:

 Michael Matsuda

Board of Trustees, North Orange County Community College District, California State Curriculum Commissioner, BTSA Induction Coordinator, Anaheim Union High School District, 501 S. Crescent , Anaheim, CA 92802, (714) 999-5601, matsudax@yahoo.com.

Nếu muốn biết thêm chi tiết về Giáo Trình Người Việt Tị Nạn của OCAPICA, xin vào website:

http://www.tolerance.org/teach/web/vietnamese/.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.