Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

O.C.: Mời Góp Tài Liệu Tị Nạn Cho Văn Khố

16/03/200700:00:00(Xem: 3055)

O.C.: Mời Góp Tài Liệu Tị Nạn Cho Văn Khố, Giáo Trình Việt

Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Lâm Kim-Oanh vừa gởi điện thư kêu gọi mọi người tị nạn Việt Nam đóng góp tài liệu tị nạn cho Văn Khố Người Tị Nạn Đông Nam Á (Southeast Asian Archive - SEA) tại University of California, Irvine (UCI). SEA là nơi sưu tầm và duy trì các tài liệu nói lên lịch sử và tiến trình của người tị nạn Đông Nam Á. Họ cất giữ tất cả những tài liệu do người tị nạn Đông Nam Á gởi tặng, từ những tấm hình chụp ở trại tị nạn, các bức thư đầu tiên nhận được từ Việt Nam sau tháng 4/75, các tin tức và tài liệu về việc “Vớt Người Biển Đông”, “Tị Nạn Đường Bộ” cho đến các tài liệu đánh dấu sự hình thành và  lớn mạnh của cộng đồng Đông Nam Á khắp nơi trên đất Mỹ.  Mục đích của trường đại học UCI là tạo cơ hội cho các sinh viên có nguồn tài liệu phong phú để làm các cuộc nghiên cứu về người tị nạn Đông Nam Á. Văn Khố này đã được sinh viên và học giả của nhiều trường đại học khác đến tham khảo.

Mọi tài liệu và hình ảnh gởi về: Ann Frank, Southeast Asian Archive, U.C. Irvine, 360 Main Library, P.O. Box 19557, Irvine, CA 92623-9557, (949) 824-4968, Email: afrank@uci.edu.

Tiến Sĩ Nguyễn Lâm Kim-Oanh cũng cho biết vào đầu tháng 4/2007, bà sẽ trở lại Washington, D.C. để gặp một Thành Viên của Hội Đồng Giáo Dục của quận Fairfax để nói chuyện về Giáo Trình Người Việt Tị Nạn (the Vietnamese American Experience Curriculum) cũng như chương trình dậy Việt Ngữ cấp trung học.

 Hiện tại Giáo Trình Người Việt Tị Nạn đã được đưa vào một số các khu học chính ở California, Massachusetts (vùng Boston) và đang được xúc tiến tại Houston-Dallas-Austin - TX qua sự hỗ trợ vủa Dân Biểu Hubert Võ.  Dân Biểu Hubert Võ cũng đã mời Tiến Sĩ Nguyễn Lâm Kim-Oanh đến Texas để bàn thảo về Giáo Trình Người Việt Tị Nạn trong tháng 5/2007.

Được biết ông Michael Matsuda là trưởng nhóm Giáo Trình Người Việt Tị Nạn tại California. Cùng hợp tác với ông, cũng có nhiều người Việt Nam khác trong cộng đồng.  Vì là một người trong ban Giáo Trình Tiểu Bang nên ông Michael Matsuda rất rành về việc soạn thảo Giáo Trình để được hệ thống giáo dục chấp thuận. Hiện tại, giáo trình này đã được bộ giáo dục tiểu bang chính thức đưa vào tài liệu giáo dục phụ trội (supplementary instructional materials) mà các học khu có quyền xử dụng ngân quỹ giáo dục để mua cho trường lớp.  Giáo trình này giúp cho các giáo chức người Hoa Kỳ và học sinh có một khái niệm tổng quát về lịch sử Việt Nam và các biến cố dẫn đến việc lũ lượt thoát ly (exodus) của người Việt tị nạn. 

Giáo Trình Người Việt Tị Nạn của OCAPICA cũng đã được cơ quan Tolerance, một cơ quan bất vụ lợi có mục đích tạo sự thông cảm và tương kính giữa các sắc dân trong xã hội Hoa Kỳ đăng trên trang nhà internet của họ (www.tolereance.org) để được phổ biến rộng rãi hơn.  Ngoài các học khu thuộc các thành phố có đông học sinh Á Ðông theo học, một số các trường trung học lớn của Hoa Kỳ để ý đến vấn đề giao tương thế giới (global issues) cũng dùng giáo trình này trong các lớp của họ.

Giáo Trình Người Việt Tị Nạn sẽ được thường xuyên bổ túc và có triển vọng được các hệ thống giáo dục của các tiểu bang khác chấp thuận.  Đây là cơ hội để cộng đồng Người Việt Tị Nạn đóng góp ý kiến và tài liệu vào Giáo Trình dậy dỗ con em chúng ta một cách trung thực, tránh trường hợp các trường dùng những tài liệu lịch sử bị bóp méo như trong “Vietnam: A Television History” do  đài truyền hình PBS phát hình trong năm 1983 và 1997.

Mọi tài liệu và đóng góp ý kiến xin gởi về:

 Michael Matsuda

Board of Trustees, North Orange County Community College District, California State Curriculum Commissioner, BTSA Induction Coordinator, Anaheim Union High School District, 501 S. Crescent , Anaheim, CA 92802, (714) 999-5601, matsudax@yahoo.com.

Nếu muốn biết thêm chi tiết về Giáo Trình Người Việt Tị Nạn của OCAPICA, xin vào website:

http://www.tolerance.org/teach/web/vietnamese/.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.