Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

O.C.: Mời Góp Tài Liệu Tị Nạn Cho Văn Khố

16/03/200700:00:00(Xem: 2619)

O.C.: Mời Góp Tài Liệu Tị Nạn Cho Văn Khố, Giáo Trình Việt

Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Lâm Kim-Oanh vừa gởi điện thư kêu gọi mọi người tị nạn Việt Nam đóng góp tài liệu tị nạn cho Văn Khố Người Tị Nạn Đông Nam Á (Southeast Asian Archive - SEA) tại University of California, Irvine (UCI). SEA là nơi sưu tầm và duy trì các tài liệu nói lên lịch sử và tiến trình của người tị nạn Đông Nam Á. Họ cất giữ tất cả những tài liệu do người tị nạn Đông Nam Á gởi tặng, từ những tấm hình chụp ở trại tị nạn, các bức thư đầu tiên nhận được từ Việt Nam sau tháng 4/75, các tin tức và tài liệu về việc “Vớt Người Biển Đông”, “Tị Nạn Đường Bộ” cho đến các tài liệu đánh dấu sự hình thành và  lớn mạnh của cộng đồng Đông Nam Á khắp nơi trên đất Mỹ.  Mục đích của trường đại học UCI là tạo cơ hội cho các sinh viên có nguồn tài liệu phong phú để làm các cuộc nghiên cứu về người tị nạn Đông Nam Á. Văn Khố này đã được sinh viên và học giả của nhiều trường đại học khác đến tham khảo.

Mọi tài liệu và hình ảnh gởi về: Ann Frank, Southeast Asian Archive, U.C. Irvine, 360 Main Library, P.O. Box 19557, Irvine, CA 92623-9557, (949) 824-4968, Email: afrank@uci.edu.

Tiến Sĩ Nguyễn Lâm Kim-Oanh cũng cho biết vào đầu tháng 4/2007, bà sẽ trở lại Washington, D.C. để gặp một Thành Viên của Hội Đồng Giáo Dục của quận Fairfax để nói chuyện về Giáo Trình Người Việt Tị Nạn (the Vietnamese American Experience Curriculum) cũng như chương trình dậy Việt Ngữ cấp trung học.

 Hiện tại Giáo Trình Người Việt Tị Nạn đã được đưa vào một số các khu học chính ở California, Massachusetts (vùng Boston) và đang được xúc tiến tại Houston-Dallas-Austin - TX qua sự hỗ trợ vủa Dân Biểu Hubert Võ.  Dân Biểu Hubert Võ cũng đã mời Tiến Sĩ Nguyễn Lâm Kim-Oanh đến Texas để bàn thảo về Giáo Trình Người Việt Tị Nạn trong tháng 5/2007.

Được biết ông Michael Matsuda là trưởng nhóm Giáo Trình Người Việt Tị Nạn tại California. Cùng hợp tác với ông, cũng có nhiều người Việt Nam khác trong cộng đồng.  Vì là một người trong ban Giáo Trình Tiểu Bang nên ông Michael Matsuda rất rành về việc soạn thảo Giáo Trình để được hệ thống giáo dục chấp thuận. Hiện tại, giáo trình này đã được bộ giáo dục tiểu bang chính thức đưa vào tài liệu giáo dục phụ trội (supplementary instructional materials) mà các học khu có quyền xử dụng ngân quỹ giáo dục để mua cho trường lớp.  Giáo trình này giúp cho các giáo chức người Hoa Kỳ và học sinh có một khái niệm tổng quát về lịch sử Việt Nam và các biến cố dẫn đến việc lũ lượt thoát ly (exodus) của người Việt tị nạn. 

Giáo Trình Người Việt Tị Nạn của OCAPICA cũng đã được cơ quan Tolerance, một cơ quan bất vụ lợi có mục đích tạo sự thông cảm và tương kính giữa các sắc dân trong xã hội Hoa Kỳ đăng trên trang nhà internet của họ (www.tolereance.org) để được phổ biến rộng rãi hơn.  Ngoài các học khu thuộc các thành phố có đông học sinh Á Ðông theo học, một số các trường trung học lớn của Hoa Kỳ để ý đến vấn đề giao tương thế giới (global issues) cũng dùng giáo trình này trong các lớp của họ.

Giáo Trình Người Việt Tị Nạn sẽ được thường xuyên bổ túc và có triển vọng được các hệ thống giáo dục của các tiểu bang khác chấp thuận.  Đây là cơ hội để cộng đồng Người Việt Tị Nạn đóng góp ý kiến và tài liệu vào Giáo Trình dậy dỗ con em chúng ta một cách trung thực, tránh trường hợp các trường dùng những tài liệu lịch sử bị bóp méo như trong “Vietnam: A Television History” do  đài truyền hình PBS phát hình trong năm 1983 và 1997.

Mọi tài liệu và đóng góp ý kiến xin gởi về:

 Michael Matsuda

Board of Trustees, North Orange County Community College District, California State Curriculum Commissioner, BTSA Induction Coordinator, Anaheim Union High School District, 501 S. Crescent , Anaheim, CA 92802, (714) 999-5601, matsudax@yahoo.com.

Nếu muốn biết thêm chi tiết về Giáo Trình Người Việt Tị Nạn của OCAPICA, xin vào website:

http://www.tolerance.org/teach/web/vietnamese/.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.