Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Năm Nay Trời Lại Sáng

04/01/200700:00:00(Xem: 3383)

Năm Nay Trời Lại Sáng

Mở đầu một năm mới, năm 2007, chưa phải là Đinh Hợi, người người đều mong muốn những chuyện tốt đẹp. Trang Việt Báo Địa Ốc này cũng không ra ngoài lệ. Nhưng, tình hình kinh tế năm 2007 sẽ ra sao và sẽ ảnh hưởng thế nào đến thị trường bất động sản và ngược lại, bị thị trường này chi phối ra sao"

Nhật báo The Wall Street Journal đã tìm hiểu câu hỏi ấy cho chúng ta bằng cách... hỏi các nhà kinh tế có thẩm quyền. Tờ báo đã khảo sát ý kiến của sáu chục kinh tế gia và tổng kết nhận định của họ: lạc quan.

Nền kinh tế Mỹ trong năm nay sẽ thoát khỏi sự sa sút của thị trường bất động sản và bắt trớn tăng trưởng mạnh vào cuối năm. Lý do chính yếu của nhận định lạc quan ấy là kinh tế Mỹ không chỉ có gia cư và xây cất, và các ngành sản xuất khác, như cao kỹ điện toán (kỹ thuật cao về điện toán, thông tin điện tử), dịch vụ, ngân hàng, bán lẻ và cả... nhà hàng sẽ bù đắp vào những yếu kém của gia cư địa ốc. Nói cho dễ hiểu thì chuyện ăn chơi của dân Mỹ sẽ là lẽ cứu rỗi kinh tế.

Lạc quan hơn thế, đa số các nhà kinh tế được tham khảo còn cho rằng tốc độ tăng trưởng sẽ đủ cao để làm giới đầu tư an tâm vui vẻ, mà lại không quá nóng quá mạnh đến nỗi sẽ thổi bùng lạm phát!

Nói cho chính xác thì các nhà kinh tế dự đoán là kinh tế sẽ tăng trưởng với tốc độ 2,3% vào sáu tháng đầu rồi lên tốc độ 2,8% vào sáu tháng cuối năm. Con số ấy có nghĩa là gì" Là cao hơn tỷ lệ 2% của quý ba năm ngoái, nghĩa là sẽ khá hơn hiện tại, nhưng vẫn thua tốc độ 3,2% của năm 2005 hay 4,1% của đầu năm ngoái. Chính là tốc độ quá nóng của năm 2005 mới khiến ngân hàng trung ương Mỹ e ngại lạm phát nên mới tăng lãi suất và lãi suất ấy đã châm ngòi làm trái bóng địa ốc bị xì! 

Thành thử các nhà kinh tế dự báo là tình hình sẽ khả quan ở hai mặt, sản xuất vẫn tăng để không gây ra thất nghiệp, nhưng không quá nóng để gây lạm phát.

Động lực chính khiến kinh tế Mỹ vẫn phát triển mạnh dù thị trường địa ốc suy sụp là khu vực dịch vụ. Từ nhà thương đến nhà hàng, từ điện toán đến ngân hàng, khu vực dịch vụ đóng góp đến 80% vào tổng sản lượng kinh tế. Vì vậy mà tình hình ráp chế xe hơi tại Detroit và khu vực gia cư có bị đình trệ, kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng khả quan. Nghĩa là nếu nhìn rộng ra toàn cảnh mà đừng quá lo âu về tình hình gia cư, người ta có thể thấy ra hy vọng khả quan ở những khu vực khác. Thí dụ như trong sáu tháng từ tháng Năm đến tháng 11, khu vực gia cư địa ốc đã thải ra 145 ngàn nhân viên, nhưng trong cùng giai đoạn ấy, khu vực dịch vụ đã lại tạo thêm hơn một triệu việc làm mới.

Khi tình hình địa ốc sa sút và giá nhà giảm sút, người chủ nhà thấy mình bị “nghèo đi” nên không rộng rãi tiêu xài như trước (bằng cách rút ruột căn nhà hay xin tái tài trợ lấy tiền mua xắm hoặc trả nợ). Sự co cụm của thị trường bất động sản mới kéo theo hàng loạt hậu quả bất lợi khác như hết tu bổ nhà cửa, mua xắm trang bị mới, và làm giảm sút lợi tức theo lối dây chuyền. Đồng thời, khu vực ráp chế xe hơi (Mỹ) tại Detroit cũng bị đình trệ như sự đình trệ chung của ngành chế biến kỹ nghệ.

Nhưng khu vực dịch vụ lại có sức kéo rất mạnh và giúp cho kinh tế tăng trưởng tốt đẹp, tạo thêm việc làm mới và bù đắp sự hao hụt lợi tức trong các ngành bất động sản và ráo chế kỹ nghệ. 

Lạc quan hay không vì vậy là ở cách nhìn và cách tường thuật.

Đi vào chi tiết thì trong năm nay, khu vực dịch vụ sẽ tạo thêm 100 ngàn việc làm mới mỗi tháng, quy ra toàn năm thì chừng một triệu 200 ngàn việc. Tình hình nhân dụng đó sẽ giữ tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp (4,5%) mà vẫn đủ tăng được mức lương cho công nhân viên thợ thuyền. Đồng thời, nhờ lạm phát được kiềm chế, từ 2% vào tháng 11 vừa qua sẽ giảm tới mức 1,7% vào tháng Năm tới đây, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có thể bắt đầu hạ lãi suất ngắn hạn. Mức lãi suất nền ấy sẽ từ 5,25% trong hiện tại giảm tới mức 4,75% vào cuối năm nay.

Cách đây mới chỉ sáu tháng thôi, người ta chưa thấy ra sự khả quan này. Lúc ấy, mọi người cứ chỉ lo lạm phát và ngân hàng trung ương Mỹ mới tăng lãi suất và thầm mong là kinh tế vẫn tăng trưởng, không bị giảm phát (hàng họ ế ẩm, dù hạ giá vẫn bán không được) mà cũng chẳng bị lạm phát (vật giá gia tăng). Dường như định chế này đã thành công trong mục tiêu vì kinh tế tăng trưởng bình hoà mà không bị lạm phát mạnh.

Riêng về lãnh vực địa ốc thì 60% các nhà kinh tế được tham khảo đã dự đoán là sự suy sụt gia cư đã vượt qua hồi nguy kịch, kinh tế không bị ảnh hưởng lây đến nỗi suy trầm. Tuy nhiên, rủi ro bị hoạ lây đó có thuyên giảm nhung vẫn chưa dứt. Chừng một phần tư các nhà nghiên cứu kinh tế được khảo sát vẫn cho rằng vì thị trường địa ốc, kinh tế có thể bị suy trầm trong 12 tháng tới với một xác xuất ở khoảng 27%.   

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.