Hôm nay,  

Dự án Thiên Sử Thi của các nước Đông Nam Á

11/12/202309:07:00(Xem: 967)
Tìm hiểu

Chân dung Nguyễn Huệ - Ushaganeya
Hoàng đế Quang Trung.


Đây là một dự án truyện tranh lịch sử do Zayplay Animation Studio của Thái Lan thực hiện. Thiên sử thi này lấy bối cảnh lịch sử và các nhân vật nổi tiếng trong giai đoạn thế kỷ mười tám và thế kỷ mười chín của các nước Đông Nam Á, dĩ nhiên bao gồm cả Việt Nam. Zayplay Animation Studio là một công ty truyền thông, họ thường tập trung vào chủ đề lịch sử, văn hóa, nghệ thuật và thần thoại của người châu Á ở vùng đông và đông nam.
    Zayplay Animation Studio là nhà làm phim hoạt hình 2D, truyện tranh comic, những trò chơi điện tử với chủ đề là những nhân vật lịch sử, thần thoại và các vấn đề liên quan đến truyền thông. Zayplay Animation Studio có trụ sở ở Bangkok, Thái Lan. Trong nhiều bức tranh của dự án the Epic of Mainland Southeast Asia tôi thích thú với những nhân vật lịch sử Việt Nam như: vua Thái Đức, Quang Trung… hoặc là những di sản cổ vật của lịch sử Việt Nam như trống đồng chẳng hạn. Ở trên trang nhà của Zayplay Animation Studio phần nhiều là tranh vẽ dạng comics (truyện tranh) về các nhân vật của Thái Lan, lịch sử, văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực, thần thoại của Thái Lan là chính, vì các họa sĩ và những nhà làm phim hoạt hình, trò chơi điện tử là người Thái. Họ thể hiện sự tự hào về truyền thống của họ là lẽ đương nhiên. Còn các nhân vật lịch sử, lịch sử, văn hóa, nghệ thuật của các nước như Burma, China, Indonesia, India… thì ít hơn.

Chúa Trịnh Sâm
Chúa Trịnh Sâm.
Riêng Việt Nam, tôi nhận ra cũng khá nhiều, trong số tranh chân dung những nhân vật nổi tiếng được Ushaganeya và trung tâm Zayplay Animation Studio thực hiện, cụ thể như: chúa Nguyễn Phúc Khoát, chúa Trịnh Sâm, vua Gia Long, vua Thái Đức, đô đốc Bùi Thị Xuân, bà Ya Dố, Mạc Thiên Tứ… Bà Ya Dố là nhân vật lịch sử mà người Việt ít biết đến nhất. Bà vốn người Ba Na, đã góp công to lớn vào sự phát triển của lực lượng Tây Sơn ở thuở ban đầu khi mới khởi nghĩa. Sau này bà được phong làm thứ phi của vua Thái Đức, tuy nhiên bà không thích cuộc sống cung đình mà xin được lui về với bản làng.


Vua Thái Đức
Vua Thái Đức.
    Chân dung vẽ vua Thái Đức của Ushaganeya  khá oai phong, trượng phu, mang nhiều nét ước lệ kinh điển của những nhân vật lịch sử. Các nhân vật lịch sử khác cũng thế, trang phục, dung mạo, thần thái… đều phần nhiều mang tính ước lệ. Vì là tranh dạng comics nên những chi tiết y phục, mão, áo bào, cân đai… cũng chỉ là tượng trưng, là ước lệ chứ không có tính chính xác. Bởi vậy có một số ý kiến chê cho là không đúng với lịch sử. Thật ra thì lịch sử của nước ta không lưu lại tài liệu hay hình ảnh nào về trang phục của các triều đại một cách chính xác. Tất cả đều mang tính ước lệ, chúng ta không thể nào biết chính xác trang phục triều Lý thế nào, trang phục triều Trần ra sao, trang phục nhà hậu Lê khác với các triều đại trước ở chỗ nào? Các triều đại xa hơn về trước như triều Tiền Lê, Tiền Lý, Ngô… hay thời bắc thuộc thì càng không có cơ sở để biết. Các vở tuồng hát bội, cải lương, chèo… trang phục của các nhân vật lịch sử cũng chỉ là ước lệ, trang phục các triều đại đều na ná như nhau.
    Dù sao đi nữa người Thái đã làm dự án the Epic of Mainland Southeast Asia thật là thú vị, thật nhiều ý  nghĩa. Dự án đã giới thiệu một phần lịch sử của người Đông Nam Á vào thế kỷ XVIII và XIX với thế giới.
    Dự án the Epic of Mainland Southeast Asia do Zayplay Animation Studio thực hiện cách đây đã năm năm, hiện tại thì trang blog của dự án không biết vì sao đã bị khóa, tuy nhiên chúng ta vẫn có thể xem được một số tranh ảnh của Ushaganeya trên Google.
 

– Tiểu Lục Thần Phong

Ất Lăng thành, 1123Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bộ trưởng Tài chánh Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết vào thứ Năm rằng chính phủ Biden đang "tạo ra việc làm ở tốc độ rất nhanh" nhưng thị trường lao động đang trở nên "ít nóng hơn một chút," di chuyển về hướng bình thường hóa và giống điều kiện cuối cùng trước đại dịch coronavirus.
Các khoản nợ y tế đã làm rất nhiều người Mỹ bị mất cơ hội mua nhà, mua xe... vì điểm tín dụng xuống thấp, và bây giờ Tổng Thống Biden muốn cho người đang nợ y tế cơ hội tăng tín dụng. Chính quyền Biden hôm thứ Ba đã công bố các quy định mới nhằm ngăn chặn việc nợ y tế ảnh hưởng đến việc liệu ai đó có đủ điều kiện để thuê một căn hộ, mua xe hơi
Cảnh sát Trung Quốc hôm thứ Ba đã bắt một người đàn ông 55 tuổi vì nghi đâm 4 giảng viên đại học người Mỹ từ Đại học Cornell College của Iowa, những người đang giảng dạy tại một trường đại học ở Cát Lâm (Jilin) trong một chương trình hợp tác quốc tế. Viện trưởng Đại học Cornell Jonathan Brand xác nhận rằng các giảng viên đã bị tấn công khi đang ở công viên cùng với một giảng viên của Đại học Beihua University.
Australia: Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Bắc Sydney đã bị phá hoại rạng sáng Thứ Hai. Cảnh sát New South Wales được gọi đến tòa nhà trên phố Miller Street khoảng 3 giờ sáng thứ Hai sau khi một người không rõ danh tính dùng búa đập vỡ 9 cửa sổ. Cảnh sát cho biết graffiti cũng được sơn xịt lên cửa.
Nhà nước Hà Nội lên tiếng lần nữa: lần trước là để Thầy Minh Tuệ ngồi gốc cây sơn vôi trắng trả lời phỏng vấn của truyền hình VTV, lần này để Thầy ngồi nơi bãi cỏ xanh để chính phủ thanh minh thanh nga rằng Thầy Minh Tuệ vẫn bình an. Tuy nhiên...
Đức ra chỉ thị toàn dân về kế hoạch chiến tranh với Nga, với các chi tiết hướng dẫn từ dịch vụ quốc gia đến thu gom rác. Lộ trình cuộc sống trong Thế chiến thứ 3 thậm chí sẽ khiến dự báo thời tiết bị thay đổi khi Đức củng cố biên giới phía đông với NATO. Một tài liệu dài 67 trang được soạn lại từ quá trình chuẩn bị cho thời kỳ Chiến tranh Lạnh ở Berlin đưa ra khuôn khổ cho một cuộc chiến cho thế giới mới.
Israel đã chi hàng triệu USD cho một chiến dịch gây ảnh hưởng bí mật và vẫn đang diễn ra nhắm vào công chúng và các nhà lập pháp Mỹ nhằm nỗ lực tăng cường hỗ trợ cho cuộc chiến ở Gaza. Được ủy quyền bởi Bộ Ngoại giao Israel, chiến dịch trị giá 2 triệu USD được cho là có sự tham gia của công ty tiếp thị chính trị Stoic của Tel Aviv và hàng chục công ty khởi nghiệp công nghệ, được giao nhiệm vụ truyền bá thông điệp ủng hộ Israel.
Từ bé tôi đã từng biết đến những nhà khoa học và toán học nổi tiếng như Euclid, Pythagoras, cha đẻ của hình học, như công thức toán học của định lý Pythagore (mối quan hệ giữa các cạnh của một tam giác vuông) mà ai cũng phải học qua khi lên trung học, và Archimedes nổi tiếng với các phát minh và công trình về cơ học, họ đã có những đóng góp mà cả thế giới không thể nào quên. Họ là những người của đất nước Hy Lạp.
60 năm sau, Giao Chỉ San Jose viết về Ngày Quân Lực 2024. Nửa thế kỷ đã trôi qua, cựu quân nhân VNCH vẫn còn nhớ mãi ngày quân lực. Khắp mọi nơi đều tổ chức họp mặt... bởi vì.. "Hồn lính còn vương trên tóc bạc, anh nhớ sa trường, em có hay..."
Ngày 27/4/2024, chị Nguyễn Ngọc Yến, hiền thê nhà thơ, nhà văn Trần Hoài Thư sau 12 năm lâm trọng bệnh (2 năm an dưỡng tại tư gia và 10 năm tại viện dưỡng lão) qua đời tại Plainfield, New Jersey, hưởng thọ 83 tuổi. Lễ Hỏa Táng trưa ngày 10/5/2024 tại Memorial Funeral Home Fanwood, New Jersey.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.