Hôm nay,  

Dự án Thiên Sử Thi của các nước Đông Nam Á

11/12/202309:07:00(Xem: 1154)
Tìm hiểu

Chân dung Nguyễn Huệ - Ushaganeya
Hoàng đế Quang Trung.


Đây là một dự án truyện tranh lịch sử do Zayplay Animation Studio của Thái Lan thực hiện. Thiên sử thi này lấy bối cảnh lịch sử và các nhân vật nổi tiếng trong giai đoạn thế kỷ mười tám và thế kỷ mười chín của các nước Đông Nam Á, dĩ nhiên bao gồm cả Việt Nam. Zayplay Animation Studio là một công ty truyền thông, họ thường tập trung vào chủ đề lịch sử, văn hóa, nghệ thuật và thần thoại của người châu Á ở vùng đông và đông nam.
    Zayplay Animation Studio là nhà làm phim hoạt hình 2D, truyện tranh comic, những trò chơi điện tử với chủ đề là những nhân vật lịch sử, thần thoại và các vấn đề liên quan đến truyền thông. Zayplay Animation Studio có trụ sở ở Bangkok, Thái Lan. Trong nhiều bức tranh của dự án the Epic of Mainland Southeast Asia tôi thích thú với những nhân vật lịch sử Việt Nam như: vua Thái Đức, Quang Trung… hoặc là những di sản cổ vật của lịch sử Việt Nam như trống đồng chẳng hạn. Ở trên trang nhà của Zayplay Animation Studio phần nhiều là tranh vẽ dạng comics (truyện tranh) về các nhân vật của Thái Lan, lịch sử, văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực, thần thoại của Thái Lan là chính, vì các họa sĩ và những nhà làm phim hoạt hình, trò chơi điện tử là người Thái. Họ thể hiện sự tự hào về truyền thống của họ là lẽ đương nhiên. Còn các nhân vật lịch sử, lịch sử, văn hóa, nghệ thuật của các nước như Burma, China, Indonesia, India… thì ít hơn.

Chúa Trịnh Sâm
Chúa Trịnh Sâm.
Riêng Việt Nam, tôi nhận ra cũng khá nhiều, trong số tranh chân dung những nhân vật nổi tiếng được Ushaganeya và trung tâm Zayplay Animation Studio thực hiện, cụ thể như: chúa Nguyễn Phúc Khoát, chúa Trịnh Sâm, vua Gia Long, vua Thái Đức, đô đốc Bùi Thị Xuân, bà Ya Dố, Mạc Thiên Tứ… Bà Ya Dố là nhân vật lịch sử mà người Việt ít biết đến nhất. Bà vốn người Ba Na, đã góp công to lớn vào sự phát triển của lực lượng Tây Sơn ở thuở ban đầu khi mới khởi nghĩa. Sau này bà được phong làm thứ phi của vua Thái Đức, tuy nhiên bà không thích cuộc sống cung đình mà xin được lui về với bản làng.


Vua Thái Đức
Vua Thái Đức.
    Chân dung vẽ vua Thái Đức của Ushaganeya  khá oai phong, trượng phu, mang nhiều nét ước lệ kinh điển của những nhân vật lịch sử. Các nhân vật lịch sử khác cũng thế, trang phục, dung mạo, thần thái… đều phần nhiều mang tính ước lệ. Vì là tranh dạng comics nên những chi tiết y phục, mão, áo bào, cân đai… cũng chỉ là tượng trưng, là ước lệ chứ không có tính chính xác. Bởi vậy có một số ý kiến chê cho là không đúng với lịch sử. Thật ra thì lịch sử của nước ta không lưu lại tài liệu hay hình ảnh nào về trang phục của các triều đại một cách chính xác. Tất cả đều mang tính ước lệ, chúng ta không thể nào biết chính xác trang phục triều Lý thế nào, trang phục triều Trần ra sao, trang phục nhà hậu Lê khác với các triều đại trước ở chỗ nào? Các triều đại xa hơn về trước như triều Tiền Lê, Tiền Lý, Ngô… hay thời bắc thuộc thì càng không có cơ sở để biết. Các vở tuồng hát bội, cải lương, chèo… trang phục của các nhân vật lịch sử cũng chỉ là ước lệ, trang phục các triều đại đều na ná như nhau.
    Dù sao đi nữa người Thái đã làm dự án the Epic of Mainland Southeast Asia thật là thú vị, thật nhiều ý  nghĩa. Dự án đã giới thiệu một phần lịch sử của người Đông Nam Á vào thế kỷ XVIII và XIX với thế giới.
    Dự án the Epic of Mainland Southeast Asia do Zayplay Animation Studio thực hiện cách đây đã năm năm, hiện tại thì trang blog của dự án không biết vì sao đã bị khóa, tuy nhiên chúng ta vẫn có thể xem được một số tranh ảnh của Ushaganeya trên Google.
 

– Tiểu Lục Thần Phong

Ất Lăng thành, 1123Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã được chào đón bằng những người hô khẩu hiệu "Đừng bỏ cuộc" tại một sự kiện vận động tranh cử ở Detroit, Michigan. “Tôi không thể nói điều này có ý nghĩa như thế nào đối với tôi. Cảm ơn các bạn… Tôi ở đây vì một lý do. Chúng ta sẽ giành lại Michigan vào năm 2024,” Biden nhận xét tại sự kiện, khi khán giả dành sự ủng hộ cho Biden, nói rằng họ đã hỗ trợ Biden.
Bốc lửa bỏ tay người: Một tổ chức cố vấn bảo thủ đang lên kế hoạch đại tu toàn bộ chính phủ liên bang trong trường hợp đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống đang gợi ý về quyền miễn truy tố rằng Tổng thống Joe Biden có thể cố gắng bám giữ Bạch Ốc “bằng vũ lực” nếu ông thua cuộc bầu cử vào tháng 11.
Mùa hè đã đến và nhiều người dân California đang hướng tới thời tiết ấm áp hơn với những điều kỳ diệu của hoạt động ngoài trời cùng bạn bè và gia đình. Trước khi tham gia giải trí bên ngoài, hãy nhớ nghĩ đến tác động của bạn và góp phần giữ sạch cảnh quan thiên nhiên chung để bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên. Caltrans, Clean California và Công Viên Tiểu bang California đề xuất một số mẹo đơn giản để giúp giữ cho không gian công cộng và cộng đồng được an toàn, không có rác và mảnh vụn:
Khi đã có tuổi, tự nhiên một lúc nào đó quý vị chợt thấy rằng sao mới uống một, hai ly cocktail mà đã muốn sỉn, không còn uống “khỏe” như hồi xưa? Đó không phải là ảo giác đâu. Nhiều người không nhận ra rằng dù là đàn ông hay đàn bà thì tất cả chúng ta đều nhạy cảm với rượu, bia hơn khi già đi – nói nôm na là tửu lượng kém hơn hồi còn trẻ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy tình hình tiêu thụ rượu, bia ngày càng tăng ở những người từ 65 tuổi trở lên trong những năm gần đây, và số lượng người cao niên thì ngày càng nhiều khi tuổi thọ con người tăng cao.
Trên thực tế, một đánh giá của CNN cho thấy ít nhất 140 người từng làm việc trong chính quyền Trump đã tham gia vào Dự án 2025, trong đó có hơn một nửa số người được liệt kê là tác giả, biên tập viên và người đóng góp cho “Quyền lãnh đạo” (“Mandate for Leadership”), bản tuyên ngôn sâu rộng của dự án. để cải tổ bộ máy hành pháp.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm thứ Tư đã gặp Brett McGurk, cố vấn hàng đầu về Trung Đông của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và nhấn mạnh rằng “lằn ranh đỏ” của Israel phải được tôn trọng trong các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn và thỏa thuận bắt giữ con tin giữa Israel và Hamas, theo văn phòng của ông Netanyahu cho biết trong một tuyên bố.
Một chuyến bay của United Airlines vừa cất cánh từ Sân bay Quốc tế Los Angeles vào sáng thứ Hai 8/7/2024 thì phi công của một chiếc máy bay khác nhận thấy tai họa: Một trong những bánh đáp chính đã rơi ra khỏi chiếc Boeing 757-200 trong khi cất cánh.
Bộ Tư pháp cho biết Boeing sẽ nhận tội về tội gian lận hình sự xuất phát từ hai vụ tai nạn của máy bay phản lực 737 Max khiến 346 người thiệt mạng sau khi chính phủ xác định công ty đã vi phạm thỏa thuận giải quyết năm 2021 đã bảo vệ họ khỏi bị truy tố trong hơn ba năm, theo Bộ Tư pháp cho biết vào tối Chủ nhật.
Truyền thông Mỹ đưa tin Jon Landau, nhà sản xuất phim Titanic và Avatar từng đoạt giải Oscar đã qua đời ở tuổi 63. Landau, người tham gia sản xuất ba trong số bốn bộ phim có doanh thu cao nhất từ ​​trước đến nay, đã thua trận vì căn bệnh ung thư.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.