Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mưa Giông, Bão Lụt Dữ Dội: Tiểu Bang Washington Bi Đát

12/12/200700:00:00(Xem: 3335)

Thời tiết trong tuần lễ đầu tháng 12 tại vùng Tây Bắc rất khắc nghiệt. Mưa, gió, bão, lụt và tuyết rơi khắp các quận hạt trong tiểu bang đã gây thiệt hại về nhân mạng, gia súc và vật chất nghiêm trọng.

Tổng Thống Bush đã công bố tiểu bang Washington là tiểu bang bị tổn hại vì lụt nghiêm trọng hôm Thứ Bảy, cho phép liên bang trợ giúp phục hồi cho tiểu bang cũng như các chính quyền địa phương. Tổng thống cho phép Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) bồi hoàn cho 6 quận hạt vùng tây nam Grays Harbor, Kitsap, Lewis, Mason, Pacific và Thurston ít nhất 75% phí tổn di chuyển đống vật liệu đổ nát và ngân khoản cho tình trạng khẩn cấp lên tới 75% theo ước tính. Phát ngôn nhân FEMA Debbie Wing nói rất nhiều loại giúp đỡ có thể được trợ cấp và có nhiều quận hạt có thể được yểm trợ trong khi nước lụt đang rút đi. Thống Đốc Dân Chủ Chris Gregoire hoan nghênh tin tức chính quyền liên bang trợ giúp nhưng Bà nói sự trợ giúp phải theo đúng điều bà yêu cầu: tiền của liên bang để giúp mọi người trở về sau những cơn bão mãnh liệt và lụt lội lan rộng đã gây cho vùng phía Tây Washington bắt đầu từ ngày 1/12. Bà Thống Đốc loan báo Bà cung cấp một ngân khoản khẩn cấp $ 300,000.

ROCHESTER, Wash.- Hai gia đình tại Mennonite đã được cứu thoát bằng một chiếc tàu và một chiếc trực thăng cơ của Căn Cứ Không Quân Whibey Naval tại những địa điểm phía tây Rochester ở Quân hạt Thurston hôm Thứ Ba, theo tường trình của KIRO 7 Eyewitness News. nạn nhân gồm có 1 phụ nữ, 1 em nhỏ và 2 trẻ em được đưa lên tàu sau khi nhà của họ bị ngập lụt và rồi được đưa lên một máy bay trực thăng. Chiếc máy bay này cũng cứu mọt gia đình khác gồm 4 người lớn sau khi họ được di chuyển từ ngôi nhà của họ bằng một chiếc tàu cấp cứu.

Nhiều ngôi nhà trong vùng bị nước ngập lên tới tận nóc. Những ngôi nhà này nằm trong vùng hoang vu. Một trong những gia đình được cấp cứu nuôi lạc đà.

OLYMPIA, Wash.-

Một chuỗi các cơn bão gió rít mạnh mẽ, với những trận mưa sũng nước đã gây tử vong 5 người tại Washington.

Thống Đốc Christine loan báo rằng thêm vào hai người được báo cáo thiệt mạng chiều hôm Thứ Hai tại Grays Harbor County, một người đàn ông thứ ba đã bị tử nạn tại Mason County trong đêm Thứ Hai khi một ngôi nhà bị bùn đất truồi.

Vào buổi sáng Thứ Ba, nhân viên cấp cứu  đã tìm thấy một người đàn ông bị thương và thi hài hai người đi bộ việt dã là những người được ghi nhận mất tích gần Snow Lake gần khu vực trượt tuyết Alpental trong khu Alpine Lakes Wilderness của Snoqualmie Pass.

Một đôi vợ chồng và một người bạn của họ - thuộc lứa tuổi 30 tại Bellevue đi việt dã hôm Thứ Bảy thì bị tuyết đổ ập xuống chôn vùi họ. Nhà chức trách đã thuật lại cho thông tín viên Alison Grande của KIRO 7 Eyewitness News. Một người đàn ông có thể đào tuyết thoát ra ngoài, nhưng ông ta đã không tìm thấy vợ ông và người bạn. Ông này đã bò về lều của họ và được tìm thấy tại đây sáng hôm Thứ Ba.

Đồng thời tại Interstate 5, xa lộ chính bắc-nam về phía Tây Washington, nối liền khu vực Seattle với Portland, Oregon đã bị đóng lại trong quận hạt Lewis vì nước lụt. Nước ngập 10 feet trên xa lộ I -5. Sự trì hoãn giao thông gây ảnh hưởng cho nhiều cơ sở kinh doanh, thiệt hại mỗi ngày $ 4 triệu theo ước tính của giới hữu trách.

Các giới chức thuộc lực lượng Phòng Vệ Duyên Hải ở Seattle cho biết các trực thăng đã cứu ít nhất 130 người từ các vực bị nước bao quanh, trong một số trường hợp, nước ngập tới mái nhà.

Thống Đốc Gregoire tuyên bố tình trạng khẩn cấp của tiểu bang hôm Thứ Hai, Bà đã sử dụng máy bay trực thăng đi một vòng quan sát tổn hại vì lụt lội ở Tây nam Washington và để gặp gỡ các nạn nhân đang trú ngụ tại trường Chehalis high school.

Tại đây, Bà Gregoire nói những lời động viên nạn nhân và nói với họ rằng thật là khó để thấu hiểu mực nước sâu bao nhiêu cho đến khi Bà nhìn thấy rõ ràng.

Trực thăng chở Bà Thống Đốc bay trên vùng trời các Quận Hạt Lewis, Grays Harbor và Mason. Trong một khu vực, một thương xá Wal - Mart nổi lên như một ốc đảo, bãi đậu xe của thương xá bị ngập sâu dưới nhiều feet nước.

Một chuỗi các cơn bão đánh dữ dội trên bán đảo Olympic Peninsula, Kitsap County và góc tây nam tiểu bang. Ông Rob Harper, phát ngôn nhân cơ quan quản trị khẩn cấp tiểu bang nói rằng có ít nhất 73 ngàn người cư ngụ tại vùng phía tây TB Washington đã không có điện tại vài địa điểm hôm Thứ Hai và hơn 50 ngàn người vẫn còn bị mất điện cho tới hôm Thứ Ba.

Trong khi cư dân Quận Hạt Pacific đang đối đầu những tổn hại về tài sản theo sau một tuần lễ mưa bão, lụt lội, họ cũng đang thiếu hụt thực phẩm, nước uống và những thứ cần thiết khác để sống còn.

Nhiều ngàn dollars thực phẩm đã bị hủy hoại tại Pioneer Market ở vùng South Bend vì lý do mất điện tiếp tục gây cho các cơ sở thương mại và cư dân không có điện.

Các nhân viên siêu âm tất cả các món hàng bị hư hỏng trong một nỗ lực định giá mức độ tổn hại trước khi hủy bỏ.

VBMN tổng hợp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
Jared Kushner, rể của cựu Tổng Thống Donald Trump và là cựu cố vấn cao cấp của Bạch Ốc, được báo cáo đã nói với một số cố vấn thân cận của Trump rằng ông muốn “một mối quan hệ đơn giản hơn” với cựu tổng thống, theo Báo The New York Times tường thuật được Yahoo News đăng hôm Thứ Bảy, 5 tháng 6 năm 2021. Trong khi các quản đốc ban vận động của Trump như Bill Stepien và Brad Parscale vẫn còn gắn bó trong thế giới của Trump, Kushner, là chồng của con gái của cựu tổng thống, Ivanka, đã rút lui.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.