Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mưa Giông, Bão Lụt Dữ Dội: Tiểu Bang Washington Bi Đát

12/12/200700:00:00(Xem: 3347)

Thời tiết trong tuần lễ đầu tháng 12 tại vùng Tây Bắc rất khắc nghiệt. Mưa, gió, bão, lụt và tuyết rơi khắp các quận hạt trong tiểu bang đã gây thiệt hại về nhân mạng, gia súc và vật chất nghiêm trọng.

Tổng Thống Bush đã công bố tiểu bang Washington là tiểu bang bị tổn hại vì lụt nghiêm trọng hôm Thứ Bảy, cho phép liên bang trợ giúp phục hồi cho tiểu bang cũng như các chính quyền địa phương. Tổng thống cho phép Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) bồi hoàn cho 6 quận hạt vùng tây nam Grays Harbor, Kitsap, Lewis, Mason, Pacific và Thurston ít nhất 75% phí tổn di chuyển đống vật liệu đổ nát và ngân khoản cho tình trạng khẩn cấp lên tới 75% theo ước tính. Phát ngôn nhân FEMA Debbie Wing nói rất nhiều loại giúp đỡ có thể được trợ cấp và có nhiều quận hạt có thể được yểm trợ trong khi nước lụt đang rút đi. Thống Đốc Dân Chủ Chris Gregoire hoan nghênh tin tức chính quyền liên bang trợ giúp nhưng Bà nói sự trợ giúp phải theo đúng điều bà yêu cầu: tiền của liên bang để giúp mọi người trở về sau những cơn bão mãnh liệt và lụt lội lan rộng đã gây cho vùng phía Tây Washington bắt đầu từ ngày 1/12. Bà Thống Đốc loan báo Bà cung cấp một ngân khoản khẩn cấp $ 300,000.

ROCHESTER, Wash.- Hai gia đình tại Mennonite đã được cứu thoát bằng một chiếc tàu và một chiếc trực thăng cơ của Căn Cứ Không Quân Whibey Naval tại những địa điểm phía tây Rochester ở Quân hạt Thurston hôm Thứ Ba, theo tường trình của KIRO 7 Eyewitness News. nạn nhân gồm có 1 phụ nữ, 1 em nhỏ và 2 trẻ em được đưa lên tàu sau khi nhà của họ bị ngập lụt và rồi được đưa lên một máy bay trực thăng. Chiếc máy bay này cũng cứu mọt gia đình khác gồm 4 người lớn sau khi họ được di chuyển từ ngôi nhà của họ bằng một chiếc tàu cấp cứu.

Nhiều ngôi nhà trong vùng bị nước ngập lên tới tận nóc. Những ngôi nhà này nằm trong vùng hoang vu. Một trong những gia đình được cấp cứu nuôi lạc đà.

OLYMPIA, Wash.-

Một chuỗi các cơn bão gió rít mạnh mẽ, với những trận mưa sũng nước đã gây tử vong 5 người tại Washington.

Thống Đốc Christine loan báo rằng thêm vào hai người được báo cáo thiệt mạng chiều hôm Thứ Hai tại Grays Harbor County, một người đàn ông thứ ba đã bị tử nạn tại Mason County trong đêm Thứ Hai khi một ngôi nhà bị bùn đất truồi.

Vào buổi sáng Thứ Ba, nhân viên cấp cứu  đã tìm thấy một người đàn ông bị thương và thi hài hai người đi bộ việt dã là những người được ghi nhận mất tích gần Snow Lake gần khu vực trượt tuyết Alpental trong khu Alpine Lakes Wilderness của Snoqualmie Pass.

Một đôi vợ chồng và một người bạn của họ - thuộc lứa tuổi 30 tại Bellevue đi việt dã hôm Thứ Bảy thì bị tuyết đổ ập xuống chôn vùi họ. Nhà chức trách đã thuật lại cho thông tín viên Alison Grande của KIRO 7 Eyewitness News. Một người đàn ông có thể đào tuyết thoát ra ngoài, nhưng ông ta đã không tìm thấy vợ ông và người bạn. Ông này đã bò về lều của họ và được tìm thấy tại đây sáng hôm Thứ Ba.

Đồng thời tại Interstate 5, xa lộ chính bắc-nam về phía Tây Washington, nối liền khu vực Seattle với Portland, Oregon đã bị đóng lại trong quận hạt Lewis vì nước lụt. Nước ngập 10 feet trên xa lộ I -5. Sự trì hoãn giao thông gây ảnh hưởng cho nhiều cơ sở kinh doanh, thiệt hại mỗi ngày $ 4 triệu theo ước tính của giới hữu trách.

Các giới chức thuộc lực lượng Phòng Vệ Duyên Hải ở Seattle cho biết các trực thăng đã cứu ít nhất 130 người từ các vực bị nước bao quanh, trong một số trường hợp, nước ngập tới mái nhà.

Thống Đốc Gregoire tuyên bố tình trạng khẩn cấp của tiểu bang hôm Thứ Hai, Bà đã sử dụng máy bay trực thăng đi một vòng quan sát tổn hại vì lụt lội ở Tây nam Washington và để gặp gỡ các nạn nhân đang trú ngụ tại trường Chehalis high school.

Tại đây, Bà Gregoire nói những lời động viên nạn nhân và nói với họ rằng thật là khó để thấu hiểu mực nước sâu bao nhiêu cho đến khi Bà nhìn thấy rõ ràng.

Trực thăng chở Bà Thống Đốc bay trên vùng trời các Quận Hạt Lewis, Grays Harbor và Mason. Trong một khu vực, một thương xá Wal - Mart nổi lên như một ốc đảo, bãi đậu xe của thương xá bị ngập sâu dưới nhiều feet nước.

Một chuỗi các cơn bão đánh dữ dội trên bán đảo Olympic Peninsula, Kitsap County và góc tây nam tiểu bang. Ông Rob Harper, phát ngôn nhân cơ quan quản trị khẩn cấp tiểu bang nói rằng có ít nhất 73 ngàn người cư ngụ tại vùng phía tây TB Washington đã không có điện tại vài địa điểm hôm Thứ Hai và hơn 50 ngàn người vẫn còn bị mất điện cho tới hôm Thứ Ba.

Trong khi cư dân Quận Hạt Pacific đang đối đầu những tổn hại về tài sản theo sau một tuần lễ mưa bão, lụt lội, họ cũng đang thiếu hụt thực phẩm, nước uống và những thứ cần thiết khác để sống còn.

Nhiều ngàn dollars thực phẩm đã bị hủy hoại tại Pioneer Market ở vùng South Bend vì lý do mất điện tiếp tục gây cho các cơ sở thương mại và cư dân không có điện.

Các nhân viên siêu âm tất cả các món hàng bị hư hỏng trong một nỗ lực định giá mức độ tổn hại trước khi hủy bỏ.

VBMN tổng hợp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden và một nhóm 21 thượng nghị sĩ lưỡng đảng đã đạt được thỏa thuận hôm Thứ Năm, 24 tháng 6 năm 2021, để hiện đại hóa hệ thống giao thông cũ kỹ và việc làm công cộng trên toàn quốc, đưa tổng thống vào vị thế vượt qua kế hoạch đầu tiên của chương trình nghị sự hạ tầng cơ sở rộng lớn của ông, theo Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Năm. Tuy nhiên, Biden nói rõ rằng ông chỉ ký dự luật hạ tầng cơ sở lưỡng đảng nếu Quốc Hội cũng chấp thuận biện pháp lớn hơn tập trung vào các chương trình “hạ tầng cơ sở con người” như tài trợ cho việc chăm sóc trẻ em, chăm sóc tại nhà và biến đổi khí hậu mà chỉ có Dân Chủ ủng hộ.
Có nhiều câu hỏi hơn câu trả lời sau khi một tòa nhà 12 tầng bị sập tại thành phố Surfside thuộc tiểu bang Florida hôm Thứ Năm, 24 tháng 6 năm 2021, khiến cho 1 người chết và làm bị thương ít nhất 10 người, trong khi gần 100 người vẫn còn chưa được tính trong cộng đồng nhỏ tại Miami Beach, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm.
Nữ Dân Biểu Liên Bang Michelle Steel (Địa Hạt 48), phản đối Kế Hoạch Dành Cho Gia Đình Mỹ (The American Families Plan) của chính phủ Biden, vì cho rằng kế hoạch này sẽ làm giảm tăng trưởng và tính cạnh tranh của nền kinh tế Hoa Kỳ.
Khi Tổng Thống Joe Biden công bố kế hoạch cải tổ súng của ông vào Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021, ông đã có một thông điệp cho những tay bán súng đểu giả, những người mà ông gọi là “những con buôn xác chết,” theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. “Chúng tôi sẽ tìm ra bạn và chúng tôi sẽ truy tìm giấy pháp bán súng của bạn,” theo Biden phát biểu trong Phòng Ăn Quốc Gia của Bạch Ốc.
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.