Chọn Mặt Gởi Vàng - Chọn Mục Sư Tin Lành Hay Cầu Thủ "rối Loạn Đa Nhân Cách"

21/11/202221:29:00(Xem: 2067)
1
Raphael Warnock


Raphael Warnock sinh ra trong một gia đình có cha mẹ là hai mục sư Tin lành tại Georgia. Ông hoàn tất Thạc sĩ Thần học, Thạc sĩ Triết học và Tiến sĩ Triết học tại Chủng viện Thần học Union tại New York.

Từ 2005, Warnock là mục sư cao cấp tại ngôi thánh đường danh tiếng Ebenezer Baptist Church tại Atlanta. Ông quản nhiệm và thuyết giảng cho cộng đoàn Tin lành nơi Mục sư Martin Luther King Jr. từng sống và thi hành công tác mục vụ gần 60 năm trước.

Năm 2020, Warnock ra tranh cử thượng nghị sĩ và đánh bại người đương nhiệm là bà Kelly Lynn Loeffler, đã được Brian Kemp bổ nhiệm để thay thế ông TNS Johnny Isakson khi ông ngã bệnh. Warnock trở thành TNS Dân chủ đầu tiên tại Georgia và là TNS da đen đầu tiên đại diện dân cử cho một bang miền Nam đã từng ủng hộ chế độ nô lệ thời nội chiến.

Hai tháng sau khi ông nhậm chức, xảy ra vụ thảm sát tại Atlanta do lòng thù hận nhắm vào các tiệm spa của người gốc Á. Trong bài diễn văn đầu tiên trước Thượng viện, Warnock dành phần lớn lên án tội thù hận chống lại cộng đồng người Mỹ gốc Á. Ông đưa ra Nghị định 199 để lên án tội ác và tái xác nhận cam kết của Thượng viện đấu tranh chống lại sự thù hận, và bạo động nhắm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á. Nghị định được sự ủng hộ tuyệt đối của Thượng viện Hoa Kỳ.

Trong bài diễn văn nhân kỷ niệm một năm vụ thảm sát, ông tuyên bố: “Tôi muốn nói với các anh chị em gốc Á rằng tôi thấu hiểu các bạn, và quan trọng hơn, tôi sẽ tiếp tục sát cánh cùng các bạn. Đó là lý do tôi đã tranh đấu để thông qua Dự luật về Tội Thù hận COVID-19 và thúc đẩy ký ban hành nhằm cung cấp tài nguyên giúp bảo đảm các cộng đồng để chúng ta tìm kiếm công lý khi đương đầu với niềm thù hận và tội ác từ bất cứ nơi đâu.” Tưởng cũng nên nhắc về những luận điệu “cúm Vũ Hán", “cúm Tàu" của Trump đã gây nên sự thù ghét với người gốc Á trên khắp Hoa Kỳ trong cơn đại dịch COVID-19. Trong mắt nhiều người Mỹ – đen hay trắng – người Á châu – gồm Việt, Thái, Phi, Miên,... – đều bị đổ đồng là người Tàu, nguồn gốc của bệnh COVID-19. Và những vụ tấn công nhắm vào người gốc Á tăng vọt theo sau luận điệu bài ngoại của Trump với sự tiếp tay đáng mỉa mai của không ít người Việt theo Trump.

Trong hai năm qua, Warnock đã bảo trợ và đồng bảo trợ cho hơn 50 dự luật và nghị định bênh vực quyền lợi cho giới cựu quân nhân, di dân, nông dân, và giới lao động. Đó là một thành tích đáng kể, không như lời vu cáo của đối thủ rằng ông chỉ biết khuyến khích đi xe đạp!


Trong cuộc bầu cử vừa qua, Warnock dẫn đầu với 49,3%, hơn đối thủ thứ nhì ở 48.5%, nhưng không cao trội đủ quá bán và phải tiếp tục tranh cử vòng nhì run-off vào ngày 6/12/2022. Trong một cuộc tranh cử ngang ngửa như thế, ta có thể nghĩ đối thủ của ông phải là người tài đức không kém. Thật ra không phải vậy.

Đối thủ của Warnock là Herschel Walker, một tay cầu thủ bóng bầu dục không chút kinh nghiệm chính trị hay hoạt động công ích. Walker tự nhận từng bị chứng rối loạn tâm thần, gọi là Rối loạn Đa nhân cách. Y cho rằng những chấn thương tâm lý lúc nhỏ đã gây nên căn bệnh này, và tự hào khoe rằng đã được chữa khỏi, nếu không “y đã giết vợ", theo lời của y trong buổi nói chuyện trước quân nhân và được tán thưởng nhiệt tình.

2
Herschel Walker


Walker khét tiếng với giọng điệu chống phá thai, trong khi hai người tình cũ của y tố cáo y đã ép buộc họ phá thai và trả tiền để thực hiện chuyện đó. Y lớn tiếng phê phán những người đàn ông bỏ bê vợ con, nhưng người vợ cũ của y tố cáo y đã dí súng và đòi bắn banh não của bà, còn con trai y đã tố cáo y đã bạo hành với mẹ nó để bà phải dời nhà sáu lần trong sáu tháng để trốn chạy người cha vũ phu. Tuy ngụy tạo, nhưng y vẫn được những người có quyền lực trong giới Tin lành bảo thủ ủng hộ, vì họ chỉ cần người nói theo chủ thuyết chống phá thai của họ.

Xem ra, Walker không có được một có kiến thức tối thiểu và thường bá láp những điều ngốc nghếch giữa bao tràng pháo tay cổ võ của cử tri Cộng hòa. Có lúc y cho là Trung quốc đánh cắp bầu không khí tốt lành của Mỹ và để tràn qua bầu không khí xấu của họ. Có khi y khuyến khích dân chúng sử dụng những chiếc xe uống xăng vì nó thải ra khí tốt. Hôm rồi y lại làm người ta kinh ngạc khi ông nói ma cà rồng là cool, nhưng y muốn làm ma sói vì nó giết được ma cà rồng. Nói năng nhăng nhít nhưng y vẫn được dân Cộng hoà rào rào ủng hộ, bởi họ chỉ cần những tay nghị gật, ngu đần càng tốt, để bỏ phiếu theo cánh Cộng hòa.

Một bên là một vị mục sư khả kính với trình độ uyên bác về triết học, thần học, và sống trọn một đời mục vụ. Bên kia là một tên vai u thịt bắp khờ khạo và lắm thành tích bất hảo. Liệu rồi ai sẽ là người đại diện cho dân Georgia trong sáu năm kế tiếp tại Thượng viện?

Nguyễn Bình Phương

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
27/09/202215:14:00
Sáng sớm 24 tháng 2 nước Nga nổ súng ào ạt tấn công trên khắp đất nước Ukraine. Cả thế giới bàng hoàng và phải mất nhiều ngày để ý thức rằng trật tự thế giới đã bị phá vỡ. Có lẽ những người duy nhất không bất ngờ là kẻ gây chiến và lực lượng tình báo, chính trị gia của các nước lớn. Họ tin nước Nga sẽ nhanh chóng chiến thắng và chấp nhận Putin nuốt chửng Ukraine như Putin đã từng lấy Chechnya, Nam Ossetia, Abkhazia. Dường như đối với họ đó là lựa chọn khôn ngoan để tránh chiến tranh thế giới lần thứ ba. Sự quật cường, anh dũng của quân và dân Ukraine là bất ngờ lớn đối với nhiều chính trị gia phương Tây.
24/09/202218:07:00
Quan điểm chính trị thường đươc chia làm hai phe: bảo thủ và cấp tiến. Người bảo thủ có nhiều quan điểm trái ngược với người cấp tiến. Người cấp tiến còn gọi là "khuynh tả", có khi được cho là "thân cộng". Chữ "liberal" được dùng với hàm ý miệt thị. Thật ra thì không đơn giản như vậy. Xin đọc tiếp.
21/09/202209:45:00
Ở góc ngã ba Euclid và Century là bảng hiệu tranh cử của bà Dân Biểu Liên Bang Michelle Steel với dòng chữ tiếng Việt thiệt là bự: “Đả Đảo Cộng Sản”!
20/09/202210:52:00
De Santis dám lợi dụng những người nhập cư đang bị kiệt lực và đang ở thế yếu, gồm cả trẻ con như những con chốt trong một trò chơi chính trị cũng khiến bất cứ một chính trị gia có đầu óc suy nghĩ bình thường cũng phải kinh hãi. Không cần biết quan điểm của quý vị về chính sách di trú là gì, chỉ tưởng tượng việc quý vị được dùng như một con cờ thí khi họ không chấp nhận di trú và dùng quý vị để đổ hết tội lỗi cho phe tự do phóng khoáng kia.
15/09/202221:07:00
“Chỉ trong vài ngày, quân đội Ukraine đã chiếm lại gần như toàn bộ khu vực Kharkiv mà Nga đã chiếm đóng kể từ khi cuộc chiến bắt đầu”. “Sự rút lui nhanh chóng đã khiến quân đội và các cấp chỉ huy Nga sững sờ.”
06/09/202212:53:00
Sau khi nhiều tờ báo tiếng Anh phổ biến bản tin về vụ 4 nguyên đơn, gồm Elisabeth Le, Phuong Le, Lan Tran, và Lien Ta, kiện bị cáo Quyen Van Ho, đạo hiệu Thích Đạo Quảng, trụ trì Chùa Tam Bảo tại thành phố Baton Rouge thuộc tiểu bang Louisiana, tòa soạn Việt Báo đã thu thập được một số bản tin cập nhật và các tài liệu liên quan đến vụ này, gồm lá thư của Bác sĩ tâm lý đã về hưu John W. Pickering gửi cho báo The Advocate, và lá thư ngỏ của Luật sư di trú Roger K. Ward, Esq. gửi cho các Phật tử của Chùa Tam Bảo. Việt Báo trích dịch và đăng lại.
02/09/202220:44:00
Ngày 26/8/2022, Thủ tướng Úc Anthony Albanese (Đảng Lao động) cho biết đã bắt đầu cuộc điều tra việc cựu Thủ tướng Scott Morrison (Đảng Tự do) từng giữ chức bộ trưởng của năm bộ trong nội các tiền nhiệm. Đó là Bộ Y tế, Bộ Tài chánh, Bộ Kỹ nghệ, Khoa học, Năng lượng và Nguồn lực, Bộ Nội vụ và Bộ Tài chánh. Lạ hơn, khi ông Morrison nắm cả một loạt 5 bộ như vậy mà Quốc hội Úc không hề hay biết...
29/08/202214:08:00
Cuộc đua tại Địa Hạt 45 góp phần quan trọng để xác định đảng nào sẽ nắm thế đa số tại Quốc Hội Hoa Kỳ sau tháng 11 sắp tới. Jodi Balma, một giáo sư khoa học chính trị của Đại học Fullerton cho biết tại Địa Hạt 45 sẽ là một cuộc cạnh tranh ngang ngửa, quyết liệt.
26/08/202214:51:00
Tám tui “bàn đề” cho vui vậy thôi. Chỉ nhắc đồng hương một điều: cơ hội để cộng đồng gốc Việt mình có tiếng nói ở cấp liên bang đang gần hơn bao giờ hết!
18/08/202215:03:00
Phải cần thêm bao nhiêu dân oan, bao nhiêu mảnh đời bầm dập, và bao nhiêu gia đình nông dân tan nát nữa để cái nhà nước hiện hành có thể “hoàn thiện CNXH ở Việt Nam vào cuối thế kỷ này”?