Hôm nay,  
“Đây là quan điểm của người viết, không nhất thiết là quan điểm của Việt Báo.”

Chọn Mặt Gởi Vàng - Chọn Mục Sư Tin Lành Hay Cầu Thủ "rối Loạn Đa Nhân Cách"

21/11/202221:29:00(Xem: 2828)
1
Raphael Warnock


Raphael Warnock sinh ra trong một gia đình có cha mẹ là hai mục sư Tin lành tại Georgia. Ông hoàn tất Thạc sĩ Thần học, Thạc sĩ Triết học và Tiến sĩ Triết học tại Chủng viện Thần học Union tại New York.

Từ 2005, Warnock là mục sư cao cấp tại ngôi thánh đường danh tiếng Ebenezer Baptist Church tại Atlanta. Ông quản nhiệm và thuyết giảng cho cộng đoàn Tin lành nơi Mục sư Martin Luther King Jr. từng sống và thi hành công tác mục vụ gần 60 năm trước.

Năm 2020, Warnock ra tranh cử thượng nghị sĩ và đánh bại người đương nhiệm là bà Kelly Lynn Loeffler, đã được Brian Kemp bổ nhiệm để thay thế ông TNS Johnny Isakson khi ông ngã bệnh. Warnock trở thành TNS Dân chủ đầu tiên tại Georgia và là TNS da đen đầu tiên đại diện dân cử cho một bang miền Nam đã từng ủng hộ chế độ nô lệ thời nội chiến.

Hai tháng sau khi ông nhậm chức, xảy ra vụ thảm sát tại Atlanta do lòng thù hận nhắm vào các tiệm spa của người gốc Á. Trong bài diễn văn đầu tiên trước Thượng viện, Warnock dành phần lớn lên án tội thù hận chống lại cộng đồng người Mỹ gốc Á. Ông đưa ra Nghị định 199 để lên án tội ác và tái xác nhận cam kết của Thượng viện đấu tranh chống lại sự thù hận, và bạo động nhắm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á. Nghị định được sự ủng hộ tuyệt đối của Thượng viện Hoa Kỳ.

Trong bài diễn văn nhân kỷ niệm một năm vụ thảm sát, ông tuyên bố: “Tôi muốn nói với các anh chị em gốc Á rằng tôi thấu hiểu các bạn, và quan trọng hơn, tôi sẽ tiếp tục sát cánh cùng các bạn. Đó là lý do tôi đã tranh đấu để thông qua Dự luật về Tội Thù hận COVID-19 và thúc đẩy ký ban hành nhằm cung cấp tài nguyên giúp bảo đảm các cộng đồng để chúng ta tìm kiếm công lý khi đương đầu với niềm thù hận và tội ác từ bất cứ nơi đâu.” Tưởng cũng nên nhắc về những luận điệu “cúm Vũ Hán", “cúm Tàu" của Trump đã gây nên sự thù ghét với người gốc Á trên khắp Hoa Kỳ trong cơn đại dịch COVID-19. Trong mắt nhiều người Mỹ – đen hay trắng – người Á châu – gồm Việt, Thái, Phi, Miên,... – đều bị đổ đồng là người Tàu, nguồn gốc của bệnh COVID-19. Và những vụ tấn công nhắm vào người gốc Á tăng vọt theo sau luận điệu bài ngoại của Trump với sự tiếp tay đáng mỉa mai của không ít người Việt theo Trump.

Trong hai năm qua, Warnock đã bảo trợ và đồng bảo trợ cho hơn 50 dự luật và nghị định bênh vực quyền lợi cho giới cựu quân nhân, di dân, nông dân, và giới lao động. Đó là một thành tích đáng kể, không như lời vu cáo của đối thủ rằng ông chỉ biết khuyến khích đi xe đạp!


Trong cuộc bầu cử vừa qua, Warnock dẫn đầu với 49,3%, hơn đối thủ thứ nhì ở 48.5%, nhưng không cao trội đủ quá bán và phải tiếp tục tranh cử vòng nhì run-off vào ngày 6/12/2022. Trong một cuộc tranh cử ngang ngửa như thế, ta có thể nghĩ đối thủ của ông phải là người tài đức không kém. Thật ra không phải vậy.

Đối thủ của Warnock là Herschel Walker, một tay cầu thủ bóng bầu dục không chút kinh nghiệm chính trị hay hoạt động công ích. Walker tự nhận từng bị chứng rối loạn tâm thần, gọi là Rối loạn Đa nhân cách. Y cho rằng những chấn thương tâm lý lúc nhỏ đã gây nên căn bệnh này, và tự hào khoe rằng đã được chữa khỏi, nếu không “y đã giết vợ", theo lời của y trong buổi nói chuyện trước quân nhân và được tán thưởng nhiệt tình.

2
Herschel Walker


Walker khét tiếng với giọng điệu chống phá thai, trong khi hai người tình cũ của y tố cáo y đã ép buộc họ phá thai và trả tiền để thực hiện chuyện đó. Y lớn tiếng phê phán những người đàn ông bỏ bê vợ con, nhưng người vợ cũ của y tố cáo y đã dí súng và đòi bắn banh não của bà, còn con trai y đã tố cáo y đã bạo hành với mẹ nó để bà phải dời nhà sáu lần trong sáu tháng để trốn chạy người cha vũ phu. Tuy ngụy tạo, nhưng y vẫn được những người có quyền lực trong giới Tin lành bảo thủ ủng hộ, vì họ chỉ cần người nói theo chủ thuyết chống phá thai của họ.

Xem ra, Walker không có được một có kiến thức tối thiểu và thường bá láp những điều ngốc nghếch giữa bao tràng pháo tay cổ võ của cử tri Cộng hòa. Có lúc y cho là Trung quốc đánh cắp bầu không khí tốt lành của Mỹ và để tràn qua bầu không khí xấu của họ. Có khi y khuyến khích dân chúng sử dụng những chiếc xe uống xăng vì nó thải ra khí tốt. Hôm rồi y lại làm người ta kinh ngạc khi ông nói ma cà rồng là cool, nhưng y muốn làm ma sói vì nó giết được ma cà rồng. Nói năng nhăng nhít nhưng y vẫn được dân Cộng hoà rào rào ủng hộ, bởi họ chỉ cần những tay nghị gật, ngu đần càng tốt, để bỏ phiếu theo cánh Cộng hòa.

Một bên là một vị mục sư khả kính với trình độ uyên bác về triết học, thần học, và sống trọn một đời mục vụ. Bên kia là một tên vai u thịt bắp khờ khạo và lắm thành tích bất hảo. Liệu rồi ai sẽ là người đại diện cho dân Georgia trong sáu năm kế tiếp tại Thượng viện?

Nguyễn Bình Phương

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
14/06/202400:00:00
Dưới thời các Tổng thống Barack Obama, Donald Trump và Joe Biden, chiến lược phòng thủ của Hoa Kỳ đã được xây dựng dựa trên quan niệm lạc quan rằng, Hoa Kỳ sẽ không bao giờ cần chiến đấu nhiều hơn một cuộc chiến trong cùng một lúc. Dưới thời chính quyền Obama, đứng trước tình trạng tiết kiệm ngân sách, Bộ Quốc Phòng đã từ bỏ chính sách lâu đời là sẵn sàng chiến đấu và giành chiến thắng trong hai cuộc chiến lớn để tập trung vào việc có được các phương tiện chiến đấu và chỉ giành chiến thắng trong một cuộc chiến. Hành động đó đã đẩy nhanh xu hướng, hướng tới một quân đội Mỹ nhỏ hơn. Nó cũng thu hẹp các lựa chọn khả dụng cho giới hoạch định chính sách của Hoa Kỳ, vì việc cam kết cho Hoa Kỳ tham chiến ở một nơi sẽ ngăn cản hành động quân sự ở nơi khác.
13/06/202408:25:00
Khi nói tới chuyện trao truyền y bát, chỉ là sử dụng một kiểu ngôn ngữ ước lệ. Nơi đây, chúng ta muốn nói tới một thẩm quyền sau khi Đức Phật nhập Niết Bàn. Nghĩa là, một thẩm quyền tối hậu để nương tựa. Khi dò lại kinh, chúng ta sẽ thấy câu chuyện phức tạp hơn. Vì có nơi Đức Phật nói rằng sau khi ngài nhập Niết Bàn, tứ chúng hãy chỉ dựa vào Chánh pháp. Kinh lại nói rằng tứ chúng chỉ nên dựa vào Kinh và Luật. Mặt khác, Đức Phật nói rằng có những kinh cần giải nghĩa (tức là, hãy nhìn mặt trăng, chứ đừng chấp vào ngón tay, và từ đây mở đường cho các bộ Luận và Kinh Đại Thừa). Có lúc Đức Phật chia đôi chỗ ngồi và trao y cho ngài Ca Diếp. Có kinh ghi lời Đức Phật trao pháp kế thừa cho ngài A Nan. Và có kinh ghi lời Đức Phật ủy thác quyền lãnh đạo cho Xá Lợi Phất và Mục Kiền Liên. Thế rồi, một hình ảnh thơ mộng từng được kể qua truyện tích Niêm Hoa Vi Tiếu, rằng Đức Phật lặng lẽ, cầm hoa lên, và ngài Ca Diếp mỉm cười. Tích này kể lời Đức Phật nói rằng ngài có một pháp môn vi diệu, không dự
12/06/202418:23:00
Bồ Tát là người giác ngộ về nỗi khổ của chúng sinh, đồng tình và thông cảm với nỗi khổ đó, và phát nguyện cứu thoát chúng sinh ra khỏi những nỗi khổ đó. Bồ Tát là những nhân vật khá phổ biến trong văn học và nghệ thuật Phật giáo, thường là các cá nhân bình thường mà được mô tả là những vị Bồ tát vĩ đại, đã hóa thân thành nhiều hình thức khác nhau để cứu giúp những người gặp hoạn nạn, khó khăn.
12/06/202409:17:00
Nếu đã có dịp được học và hiểu Chánh Pháp, đã từng thường xuyên thực tập các pháp hành, người Phật tử sẽ không vì ngưỡng mộ thầy Minh Tuệ mà thay đổi được con đường tu học của mình.
09/06/202419:37:00
Hôm nay với tư cách là người Việt quốc tịch Mỹ, mãi mãi vẫn nhớ mình là ai, xin ghi lại câu chuyện Hoa Kỳ lập quốc nhân ngày lễ Độc Lập. Lịch sử nước Hoa Kỳ ngắn và tưởng đơn giản nhưng thực sự rất phức tạp. Những người Anh tha phương tìm được đất sống đã nổi dậy chống lại cố quốc để trở thành người Mỹ. Văn hóa và ngôn ngữ vẫn từ nước Anh, nhưng di dân đã làm cách mạng chống lại nước mẹ để trở thành Hiệp Chúng Quốc.
07/06/202404:26:00
Thầy Minh Tuệ là một hiện tượng nổi cộm đã gây xôn xao trong xã hội, trong Phật giáo, lan tỏa ra khỏi ranh giới quốc gia, một hiện tượng mà bản chất không xa lạ đối với Phật giáo và những hệ phái khổ hạnh tại Ấn, là hiện tượng cũng không hiếm tại Việt Nam từng có những vị hành cước tam bộ nhất bái, những vị khổ tu trong các am cốc núi rừng.Tóm lại, thầy Minh Tuệ là một hiện tượng đặc biệt, đặc biệt vì có những hành trạng mà ít ai làm được trong “tứ y pháp”, được cộng đồng mạng đề cao.
07/06/202400:00:00
Năm 2010 tôi về Việt Nam trong một hành trình dài từ Hà Nội đến Sài Gòn. Từ bắc đến Nam, từ phi trường đến bến xe, từ hẻm đến đường phố, bất kỳ nơi nào cũng có bầy chim cánh cụt, nhiều màu, đa số màu đen trắng, đứng từng nhóm, miệng há to, kêu lên khao khát: “Hãy cho tôi rác! Hãy cho tôi rác! Hãy cho tôi rác!” Nhìn chung quanh, dọc đường đi, đất nước tôi vẫn còn nhiều rác, nhưng với tiếng kêu thèm muốn, năn nỉ xin rác đồng loạt khắp nơi kia, chắc chắn dân tôi sẽ nghe. Bắt đầu thay đổi một thói quen phải như vậy. Lòng tôi ấm lại. Một niềm vui phập phồng. Ở đâu có sinh vật, ở đó có rác. Rác là bằng chứng có người. Người tiền sử đã biết xả rác. Xả rác là hành vi bẩm sinh. Không xả rác là hành vi tập quán. Từ hành vi bẩm sinh trở thành thói quen cho đến khi có thể thay đổi để trở thành tập quán ngược lại là một hành trình vô cùng khó khăn, vô cùng khốc liệt, không dễ gì làm được.
05/06/202407:57:00
Lúc đó, bước vào giữa ngôi làng của những người gia chủ Bà La Môn, Đức Phật chỉ nói đơn giản là hãy phát nguyện, hãy giữ hạnh nguyện xa lìa lậu hoặc và hãy “chứng ngộ, chứng đạt và an trú ngay trong hiện tại tâm giải thoát, tuệ giải thoát vô lậu!” Đức Phật đã dạy như thế với các gia chủ Bà La Môn, những người chưa từng quy y và chưa biết gì về Chánh pháp.
03/06/202407:56:00
Thực ra, chúng ta không cần tới “một Phật Giáo” nào khác cho thế gian hay cho xuất thế gian, bởi vì Phật Giáo là Phật Giáo, là con đường Bát Chánh Đạo để giải thoát đã được nói rất minh bạch, không mơ hồ. Bởi vì, nếu biến thể Phật Giáo cho phù hợp với một cộng đồng nào đó, đôi khi sức sống sẽ bị nhạt màu, sẽ mất máu, sẽ trở thành một cái gì khác, rất xa lạ với Phật Giáo.
01/06/202416:07:00
Công nghệ cao là thành tựu của loài người nhưng mặt trái của nó cũng không hề nhỏ và cái hậu quả như thế nào con người cũng chưa lường hết được. Các nhà khoa học, các nhà sáng chế phát minh, các nhà hoạch định chính sách, các nhà đạo đức, làm luật, học giả… vẫn cãi cọ bất đồng ý kiến với nhau về vấn đề này. Tất cả tranh luận mà chưa có hồi kết và dĩ nhiên cũng chưa có một tiếng nói chung nào. Duy có một điều là con người không thể thành robot được! Con người là sự kết hợp của thể xác và tâm hồn, nếu con người được cấy chíp vào não để điều khiển tự động hóa, hành xử như người máy thì liệu cái giá trị nhân văn, đạo đức, tư duy, thẩm mỹ… còn là gì?