Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuộc Bầu Cử Bãi Nhiệm Thống Đốc California Gần Kề, Newsom Thụ Hưởng Nhiều Điểm Thuận Lợi

12/09/202109:36:00(Xem: 964)


blank


NHỮNG LÝ DO BÃI NHIỆM


Mục đích đầu tiên của việc bãi nhiệm là chống chính sách di dân và tội phạm hình sự của Newsom do Orrin Heatlie, một cựu cảnh sát viên kỳ thị chủng tộc, khởi xướng. Sau đó, những người chống chích ngừa đại dịch, chống đeo khẩu trang, chống đóng cửa trường học và cơ sở kinh doanh để hạn chế lây lan của COVID-19, đã hùa theo. 


Những lý do đòi bãi nhiệm này đều không đúng. Những biện pháp chống COVID-19 chứng tỏ là cần thiết. Thống Đốc Newsom đã đặt sinh mạng của dân trên hết mặc dù những biện pháp ngăn chặn coronavirus gây thiệt hại về kinh tế.  Chính sách của Newsom trái ngược với chính sách của các thống đốc của Texas, Florida và cựu Tổng Thống Trump. 


Phần lớn những người không chích ngừa và không đeo khẩu trang hiện nay đang bị nhiễm bệnh và tử vong không những ở California mà ở khắp mọi nơi. 


Chính sách di dân và tội phạm của Newsom là hợp lý và nhân đạo, nhưng không làm vừa lòng những kẻ kỳ thị chủng tộc, chống di dân và chống người tị nạn như Orrin Heatlie, Donald Trump và những kẻ đi theo Trump. 


ĐIỀU KIỆN BÃI NHIỆM


Chỉ cần có tối thiểu 12% số cử tri đi bầu trước đây đồng ý về bất cứ ký do gì là có thể đòi bãi nhiệm một số viên chức chính quyền do dân bầu lên. Hai điều kiện này quá dễ dàng và đã bị lạm dụng. Tất cả các thống đốc California từ 1960 đến này đều bị đòi bãi nhiệm ít nhất một lần. Chính Arnold Schwarzenegger (Cộng Hòa), thắng cử trong cuộc bầu cử bãi nhiệm Thống Đốc Gray Davis (Dân Chủ) vào 2003, cũng đã bị đòi bãi nhiệm vào 2009 vì lý do nhà tù, môi trường và thuế. 


LỢI ĐIỂM CỦA THỐNG ĐỐC NEWSOM


May be an image of 1 person and text that says 'M Recall Gavin Newsom Orrin Heatlie, the main organizer for the Recall of California Gov. Newsom campaign, poses with a banner before recording a radio program at the KABC radio station studio in Culver City, Calif., Saturday, March 27, 2021. AP Dovarganes Orrin Heatlie, cựu cảnh sát viên, một kẻ kỳ thị chủng tộc, khởi xướng việc bài nhiệm Newsom, vì chống chính sách di dân và đối sử với tội phạm một cách nhân đạo của thống đốc. Ông vừa bị nhiễm COVID-19 vì không chích ngừa và không đeo khẩu trang.'


Cuộc bầu bãi nhiệm thống đốc California lần này có nhiều lợi điểm cho Newsom. 


Thứ nhất là không một đối thủ nào có tiếng tăm, kinh nghiệm và có thành tích đáng kể, kể cả Larry Elder. Thứ hai, từ lần bãi nhiệm thống đốc 2003, Đảng Dân Chủ có thêm 4 triệu cử tri ghi danh là Dân Chủ. Thứ ba, Larry Elder không được một nhân vật nổi tiếng nào đỡ đầu. Trong khi đó, cựu Tổng Thống Obama, đương kim Tổng Thống Biden, Phó Tổng Thống Harris, TNS Elizabeth Warren (DC, Massachusetts), và TNS Amy Klobuchar *DC, Minnesota) đều trực tiếp tham dự cuộc vận động tranh cử cho Newsom. 


Mối lo sợ lớn nhất của Elder là Trump lên tiếng bênh vực ông. Cũng may cho ông là đến giờ phút này Trump vẫn giữ yên lặng về cuộc bầu cử vài ngày sắp tới ở California. Tuy nhiên ai cũng biết Elder từng hô hào ủng hộ Trump thắng cử nhiệm kỳ II và có những đề án thiếu thực tế và cực đoan cống hiến cho Đảng Cộng Hòa như bãi bỏ Medicaid, mức lương tối thiểu, bỏ lệnh bắt buộc đeo khẩu trang và trích ngừa COVID-19, và chống phá thai. Elder còn tuyên bố rằng những chương trình an sinh xã hội làm con người ỷ lại vào chính quyền. Ông tin rằng có sự bình đẳng về lương bổng giữ nam và nữ và không có sự kỳ thị chủng tộc ở Hoa Kỳ.


Ngoài ra, Newsom được khá nhiều lãnh đạo công ty kỹ thuật và những cá nhân giầu có nhất yểm trợ tài chánh như Reed Hasting của Netflix, Ron Conway của San Francisco Venture, Priscilla Chan và Mark Zuckerberg của Face Book, Laurene Powell của Emerson Collective. Newsom quyên được gần $70 triệu so với khoảng $6 triệu Elder góp nhặt được. 


Lợi điểm sau cùng đối với Newsom là cử tri được quyền bỏ phiếu qua bưu điện vì COVID-19. Tình trạng bỏ phiếu dễ dàng giúp cho cử tri tham gia vào cuộc bầu cử nhiều hơn. Khoảng 66.7% cử tri California đã bỏ phiếu bằng thư trong năm 2018 và Khoảng 81% vào năm 2020. Cử tri Dân Chủ thích bỏ phiếu bằng thư. Trong khi đó cử tri Cộng Hòa thích lại tới phòng phiếu hơn. Đây chính là một trong những lý do các tiểu bang Cộng Hòa không muốn cho cử tri bỏ phiếu qua bưu điện và không bao giờ muốn biến ngày thứ ba bầu cử thành một ngày lễ để cho cử tri dễ dàng đi bỏ phiếu. 


SỪA LUẬT BÃI NHIỆM


Sau vụ bầu cử bãi nhiệm lần này, để chống việc lạm dụng, thuận theo những cuộc thăm dò dư luận quần chúng, California có thể sẽ suy tính tăng tỉ lệ chữ ký từ 12% lên 25%. Trong số 20 tiểu bang cho phép bãi nhiệm thống đốc, đa số ấn định 25%. California có lẽ cũng sẽ làm luật cho phép những cử tri đã ghi danh được quyền bỏ phiếu qua bưu điện như Hawaii, Oregon, Washington Colorado và Utah. 


Lập pháp của California do đảng Dân Chủ kiểm soát cũng có thể chỉ chấp thuận một số lý do để bãi nhiệm như vi phạm đạo đức hay luật pháp. 


TIÊN ĐOÁN KẾT QUẢ BẦU CỬ


Căn cứ vào những tin tức thâu lượm qua báo chí và những bài bình luận của một số học giả, người ta có thể tiên đoán được rằng đương kim thống đốc sẽ được tái nhiệm trong cuộc bầu cử kết thúc vào thứ Ba tuần tới, 14-9-2021.  


Báo San Francisco Gate vào ngày 2-9-2021 đã đưa ra tựa đề lớn cuộc bầu cử bãi nhiệm Gavin Newsom đang chuyển thành một thắng lợi long trời lở đất theo thăm dò dư luận (Gavin Newsom Recall Election Is Turning Into Landslide, Poll Show). Càng đến ngày chấm dứt bầu cử điểm thắng lợi của Newsom càng tăng. 


Thật vậy, vào tuần này có hai cuộc thăm dò cuối cùng. Cuộc thăm dò vào ngày thứ Năm của Survey USA và San Diego Union – Tribune cho thấy 54% cử tri chống bãi nhiệm (NO) so với 41% thuận (YES). Chênh lệch là 13 điểm bách phân (percentage point). Cuộc thăm dò vào tháng 7 của hai tổ chức này cho thấy phe thuận thắng phe chống trên 10 điểm bách phân. Đến tháng 8, kết quả ngược lại. phe thuận thua phe chống 8 điểm bách phân.


Cuộc thăm dò vào ngày thứ Sáu của Berkley Institute of Government Studies  và Los Angeles Times cho thấy 60% cử tri chống bãi nhiệm (NO) so với 39% thuận (YES). Chênh lệch là 21 điểm bách phân. Cuộc thăm dò vào tháng 7 của hai tổ chức này cho thấy 50% cử tri chống bãi nhiệm so với 47% thuận. Chênh lệch là 3 điểm bách phân.  

 

Xin đón chờ thêm ba ngày nữa sẽ biết kết quả bầu cử thực sự. 


THAM KHẢO:


1. Shawn Hubler & Jill Cowan, “The ease of mail-in voting may increase turnout in California’s recall election,” New York Times, September 8, 2021.

2. Nguyễn Quốc Khải, “Larry Elder – ‘black Trump’ – tranh chức thống đốc California,” Việt Báo, September 6, 2021.

3. Nguyễn Quốc Khải, “Gavin Newsom có nhiều triển vọng không bị bãi nhiệm,” Cali Today, September 8, 2021.

4. Lara Korte, “The man who started the movement to recall Gov. Gavin Newsom has COVID-19,” Sacramento Bee, September 7, 2021.

5. Fred Lucas, “After Newsom recall, California Democrats eye changes to state’s direct democracy system,” Fox News, September 8, 2021. 

6. Eric Ting, “Gavin Newsom recall will end in a whimper, final polls in California say,” San Francisco Gate, September 10, 2021. 

7. Eric Ting, “Gavin Newsom recall election is turning into a landslide, poll shows,” San Francisco Gate, September 2, 2021.

8. Scott Wilson, “California Gov. Gavin Newsom enters the final stage of a recall election fight,” Washington Post, September 10, 2021. 


 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
24/09/202114:35:00
* NPR Radio: Quad chống lại sức mạnh đang trỗi dậy của Trung Quốc, chống lại yêu sách bất hợp pháp của Trung Quốc ở Biển Đông * Global Times: Trung Quốc chắc chắn sẽ trở thành tâm điểm của hội nghị thượng đỉnh này - Mục tiêu của Mỹ là trấn áp hoàn toàn Trung Quốc. * Global Times: Mỹ định biến Quad và AUKUS thành những "băng đảng nham hiểm" kiềm chế Trung Quốc. Chúng tôi kêu gọi các nước trong khu vực đừng để bị Washington lừa- đừng làm bia đỡ đạn cho Washington.
23/09/202111:25:00
Trước ngày 30-4-1975, Dinh Độc Lập (DĐL) là nơi cư ngụ và làm việc của Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa. DĐL có hai kiến trúc, kiến trúc cũ được xây dựng ngày 23-2-1868, có tên là Dinh Norodom, sau đổi thành Dinh Độc Lập. Kiến trúc mới do kiến trúc sư Ngô Viết Thụ thiết kế và thực hiện xây dựng dưới thời Tổng thống Ngô Đình Diệm. Kiến trúc cũ bị hai phi công Nguyễn Văn Cử và Phạm Phú Quốc đánh sập bằng bom vào năm 1962.
21/09/202109:19:00
* Bộ Trg Quốc Phòng Úc: mướn tàu ngầm của Mỹ hoặc Anh để chống Trung Quốc. * Thủ Tướng Úc: không hối hận về quyết định hủy bỏ hợp đồng... * Bộ Trg quốc phòng Pháp: hủy bỏ cuộc họp với Bộ Trưởng quốc phòng Anh * Radio RFI Pháp: Báo chí Pháp đổ thừa cho phía Đức và Trung Quốc về vụ Úc hủy hợp đồng...
19/09/202110:11:00
Ngay cả những thay đổi nhỏ nhất ở Quận Cam cũng được theo dõi chặt chẽ ở Washington. Dân Biểu Sean Patrick Maloney, đảng viên Dân Chủ của New York và là chủ tịch Ủy Ban Dân Chủ Vận Động Tranh Cử Quốc Hội, cho biết ông cảm thấy lạc quan sau khi nghiên cứu kết quả bãi nhiệm ở Quận Cam - không chỉ vì những chiếc ghế cụ thể để giành lấy vào năm 2022 mà vì ông thấy khu vực là một dấu hiệu về những gì sắp xảy ra.
19/09/202109:13:00
* Thủ Tướng Úc: AUKUS cung cấp một hạm đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cho Australia. * Thủ tướng Anh: AUKUS sẽ tạo ra hàng trăm công việc có tay nghề cao trên khắp Vương quốc Anh. * Tổng Thống Hoa Kỳ: AUKUS nâng cao khả năng chung để đối phó với các mối đe dọa của thế kỷ 21. * Bộ Trg Ngoại Giao Pháp: Cáo buộc Úc "đâm sau lưng"... * HCTB Trung Quốc: Nếu Úc dám khiêu khích, Trung Quốc chắc chắn sẽ trừng phạt không khoan nhượng. * Bộ Trg Quốc Phòng Úc: Sẽ không xin lỗi Pháp trong vụ hủy hợp đồng đóng tàu ngầm.
17/09/202109:31:00
Thế Chiến III không phải nổ ra ở Âu Châu hay Trung Đông mà sẽ nổ ra ở Á Châu mà máu lửa sẽ là Biển Đông. Các quốc gia Đông Nam Á nhất là Việt Nam và Phi Luật Tân ngay bây giờ nên cầu nguyện đi là vừa. Là người Việt Nam và Phi Luật Tân, tôi sẽ nói với các đại cường rằng, “Em lạy các bác. Muốn tỷ thí võ công, xin các bác đem ra Thái Bình Dương hay Sa Mạc Sahara mà tỷ thí. Xin đừng đem chiến tranh tới nhà chúng em! Nhà chúng em đã quá nhiều chiến tranh, chết chóc rồi!”
17/09/202109:08:00
Elder là một luật sư và chính trị gia bảo thủ. Ông từng viết sách. Hiện ông là người điều khiển chương trình phát thanh “Larry Elder Show.” Ông chưa bao giờ nắm giữ một chức vụ công quyền nào trước khi tranh cử chức thống đốc California để thay thế Newsom.
15/09/202109:45:00
* Trung Tâm CSIS Washington: 60% thương mại hàng hải đi qua châu Á. * Viện SWP nước Đức: Chính sách xoay trục của Mỹ sang Châu Á 2011 gây lo lắng cho châu Âu * Cơ quan ORF Ấn Độ: Từ chính sách "Xoay trục sang Châu Á" đến Trump’s ARIA. * Taipei Times Đài Loan: Bắc Kinh, tạo ra “quả bom hẹn giờ” gây ra xung đột ở Biển Đông. * Dept. of Defense FY2022: Duy trì điều khoản PDI đối đầu với Trung Quốc, tăng ngân sách quốc phòng lên 11%
09/09/202119:07:00
* E-International Relations: Chính phủ Afghanistan bất bình vì họ bị loại ra khỏi các cuộc thảo luận về tương lai của đất nước mình * E-IR: Mục tiêu của Mỹ đã đạt được trước cuộc bầu cử 03.11.2020 * Liberation: Hội Nghị Moscow về Afghanistan 18.2.2021, thành lập chính phủ lâm thời. * Foreign Policy: Việc Mỹ rút khỏi Afghanistan cho phép Washington tham gia sâu hơn vào Ấn Độ - Thái Bình Dương * BBC-TT Afghan: Đây không phải là Việt Nam, Chính phủ không sụp đổ
08/09/202117:55:00
Khi nước Việt Nam Cộng Hòa sụp đổ, Việt Cộng áp dụng chế độ độc tài rất tàn bạo, là cướp của giết người trong chiến dịch gọi là «Cải tạo công thương nghiệp», nôm na là đánh tư sản. Người giàu làm ăn lương thiện cũng bị cướp của, tịch thu tài sản và cho vào tù. Người dân bị xua đuổi đến những vùng rừng núi, khỉ ho cò gáy, gọi là vùng kinh tế mới. Bị bỏ đói nên người dân phải ăn bo bo, một thức ăn của súc vật. Phải ăn độn các thứ khoai. Việt Cộng dùng chế độ kềm kẹp người dân bằng hệ thống công an trị. Ngoài công an khu vực, kiểm soát vài chục gia đình, tổ dân phố mỗi phường được thành lập để người dân dòm ngó, theo dõi lẫn nhau. Bần cùng hóa nhân dân bằng những đợt đổi tiền. Người giàu, người nghèo gì, bất kể số tiền đem đến nạp là bao nhiêu, tất cả đều nhận một số tiền bằng nhau. Gọi là bình đẳng xã hội.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.