Hôm nay,  

Cuộc Bầu Cử Bãi Nhiệm Thống Đốc California Gần Kề, Newsom Thụ Hưởng Nhiều Điểm Thuận Lợi

12/09/202109:36:00(Xem: 1642)


blank


NHỮNG LÝ DO BÃI NHIỆM


Mục đích đầu tiên của việc bãi nhiệm là chống chính sách di dân và tội phạm hình sự của Newsom do Orrin Heatlie, một cựu cảnh sát viên kỳ thị chủng tộc, khởi xướng. Sau đó, những người chống chích ngừa đại dịch, chống đeo khẩu trang, chống đóng cửa trường học và cơ sở kinh doanh để hạn chế lây lan của COVID-19, đã hùa theo. 


Những lý do đòi bãi nhiệm này đều không đúng. Những biện pháp chống COVID-19 chứng tỏ là cần thiết. Thống Đốc Newsom đã đặt sinh mạng của dân trên hết mặc dù những biện pháp ngăn chặn coronavirus gây thiệt hại về kinh tế.  Chính sách của Newsom trái ngược với chính sách của các thống đốc của Texas, Florida và cựu Tổng Thống Trump. 


Phần lớn những người không chích ngừa và không đeo khẩu trang hiện nay đang bị nhiễm bệnh và tử vong không những ở California mà ở khắp mọi nơi. 


Chính sách di dân và tội phạm của Newsom là hợp lý và nhân đạo, nhưng không làm vừa lòng những kẻ kỳ thị chủng tộc, chống di dân và chống người tị nạn như Orrin Heatlie, Donald Trump và những kẻ đi theo Trump. 


ĐIỀU KIỆN BÃI NHIỆM


Chỉ cần có tối thiểu 12% số cử tri đi bầu trước đây đồng ý về bất cứ ký do gì là có thể đòi bãi nhiệm một số viên chức chính quyền do dân bầu lên. Hai điều kiện này quá dễ dàng và đã bị lạm dụng. Tất cả các thống đốc California từ 1960 đến này đều bị đòi bãi nhiệm ít nhất một lần. Chính Arnold Schwarzenegger (Cộng Hòa), thắng cử trong cuộc bầu cử bãi nhiệm Thống Đốc Gray Davis (Dân Chủ) vào 2003, cũng đã bị đòi bãi nhiệm vào 2009 vì lý do nhà tù, môi trường và thuế. 


LỢI ĐIỂM CỦA THỐNG ĐỐC NEWSOM


May be an image of 1 person and text that says 'M Recall Gavin Newsom Orrin Heatlie, the main organizer for the Recall of California Gov. Newsom campaign, poses with a banner before recording a radio program at the KABC radio station studio in Culver City, Calif., Saturday, March 27, 2021. AP Dovarganes Orrin Heatlie, cựu cảnh sát viên, một kẻ kỳ thị chủng tộc, khởi xướng việc bài nhiệm Newsom, vì chống chính sách di dân và đối sử với tội phạm một cách nhân đạo của thống đốc. Ông vừa bị nhiễm COVID-19 vì không chích ngừa và không đeo khẩu trang.'


Cuộc bầu bãi nhiệm thống đốc California lần này có nhiều lợi điểm cho Newsom. 


Thứ nhất là không một đối thủ nào có tiếng tăm, kinh nghiệm và có thành tích đáng kể, kể cả Larry Elder. Thứ hai, từ lần bãi nhiệm thống đốc 2003, Đảng Dân Chủ có thêm 4 triệu cử tri ghi danh là Dân Chủ. Thứ ba, Larry Elder không được một nhân vật nổi tiếng nào đỡ đầu. Trong khi đó, cựu Tổng Thống Obama, đương kim Tổng Thống Biden, Phó Tổng Thống Harris, TNS Elizabeth Warren (DC, Massachusetts), và TNS Amy Klobuchar *DC, Minnesota) đều trực tiếp tham dự cuộc vận động tranh cử cho Newsom. 


Mối lo sợ lớn nhất của Elder là Trump lên tiếng bênh vực ông. Cũng may cho ông là đến giờ phút này Trump vẫn giữ yên lặng về cuộc bầu cử vài ngày sắp tới ở California. Tuy nhiên ai cũng biết Elder từng hô hào ủng hộ Trump thắng cử nhiệm kỳ II và có những đề án thiếu thực tế và cực đoan cống hiến cho Đảng Cộng Hòa như bãi bỏ Medicaid, mức lương tối thiểu, bỏ lệnh bắt buộc đeo khẩu trang và trích ngừa COVID-19, và chống phá thai. Elder còn tuyên bố rằng những chương trình an sinh xã hội làm con người ỷ lại vào chính quyền. Ông tin rằng có sự bình đẳng về lương bổng giữ nam và nữ và không có sự kỳ thị chủng tộc ở Hoa Kỳ.


Ngoài ra, Newsom được khá nhiều lãnh đạo công ty kỹ thuật và những cá nhân giầu có nhất yểm trợ tài chánh như Reed Hasting của Netflix, Ron Conway của San Francisco Venture, Priscilla Chan và Mark Zuckerberg của Face Book, Laurene Powell của Emerson Collective. Newsom quyên được gần $70 triệu so với khoảng $6 triệu Elder góp nhặt được. 


Lợi điểm sau cùng đối với Newsom là cử tri được quyền bỏ phiếu qua bưu điện vì COVID-19. Tình trạng bỏ phiếu dễ dàng giúp cho cử tri tham gia vào cuộc bầu cử nhiều hơn. Khoảng 66.7% cử tri California đã bỏ phiếu bằng thư trong năm 2018 và Khoảng 81% vào năm 2020. Cử tri Dân Chủ thích bỏ phiếu bằng thư. Trong khi đó cử tri Cộng Hòa thích lại tới phòng phiếu hơn. Đây chính là một trong những lý do các tiểu bang Cộng Hòa không muốn cho cử tri bỏ phiếu qua bưu điện và không bao giờ muốn biến ngày thứ ba bầu cử thành một ngày lễ để cho cử tri dễ dàng đi bỏ phiếu. 


SỪA LUẬT BÃI NHIỆM


Sau vụ bầu cử bãi nhiệm lần này, để chống việc lạm dụng, thuận theo những cuộc thăm dò dư luận quần chúng, California có thể sẽ suy tính tăng tỉ lệ chữ ký từ 12% lên 25%. Trong số 20 tiểu bang cho phép bãi nhiệm thống đốc, đa số ấn định 25%. California có lẽ cũng sẽ làm luật cho phép những cử tri đã ghi danh được quyền bỏ phiếu qua bưu điện như Hawaii, Oregon, Washington Colorado và Utah. 


Lập pháp của California do đảng Dân Chủ kiểm soát cũng có thể chỉ chấp thuận một số lý do để bãi nhiệm như vi phạm đạo đức hay luật pháp. 


TIÊN ĐOÁN KẾT QUẢ BẦU CỬ


Căn cứ vào những tin tức thâu lượm qua báo chí và những bài bình luận của một số học giả, người ta có thể tiên đoán được rằng đương kim thống đốc sẽ được tái nhiệm trong cuộc bầu cử kết thúc vào thứ Ba tuần tới, 14-9-2021.  


Báo San Francisco Gate vào ngày 2-9-2021 đã đưa ra tựa đề lớn cuộc bầu cử bãi nhiệm Gavin Newsom đang chuyển thành một thắng lợi long trời lở đất theo thăm dò dư luận (Gavin Newsom Recall Election Is Turning Into Landslide, Poll Show). Càng đến ngày chấm dứt bầu cử điểm thắng lợi của Newsom càng tăng. 


Thật vậy, vào tuần này có hai cuộc thăm dò cuối cùng. Cuộc thăm dò vào ngày thứ Năm của Survey USA và San Diego Union – Tribune cho thấy 54% cử tri chống bãi nhiệm (NO) so với 41% thuận (YES). Chênh lệch là 13 điểm bách phân (percentage point). Cuộc thăm dò vào tháng 7 của hai tổ chức này cho thấy phe thuận thắng phe chống trên 10 điểm bách phân. Đến tháng 8, kết quả ngược lại. phe thuận thua phe chống 8 điểm bách phân.


Cuộc thăm dò vào ngày thứ Sáu của Berkley Institute of Government Studies  và Los Angeles Times cho thấy 60% cử tri chống bãi nhiệm (NO) so với 39% thuận (YES). Chênh lệch là 21 điểm bách phân. Cuộc thăm dò vào tháng 7 của hai tổ chức này cho thấy 50% cử tri chống bãi nhiệm so với 47% thuận. Chênh lệch là 3 điểm bách phân.  

 

Xin đón chờ thêm ba ngày nữa sẽ biết kết quả bầu cử thực sự. 


THAM KHẢO:


1. Shawn Hubler & Jill Cowan, “The ease of mail-in voting may increase turnout in California’s recall election,” New York Times, September 8, 2021.

2. Nguyễn Quốc Khải, “Larry Elder – ‘black Trump’ – tranh chức thống đốc California,” Việt Báo, September 6, 2021.

3. Nguyễn Quốc Khải, “Gavin Newsom có nhiều triển vọng không bị bãi nhiệm,” Cali Today, September 8, 2021.

4. Lara Korte, “The man who started the movement to recall Gov. Gavin Newsom has COVID-19,” Sacramento Bee, September 7, 2021.

5. Fred Lucas, “After Newsom recall, California Democrats eye changes to state’s direct democracy system,” Fox News, September 8, 2021. 

6. Eric Ting, “Gavin Newsom recall will end in a whimper, final polls in California say,” San Francisco Gate, September 10, 2021. 

7. Eric Ting, “Gavin Newsom recall election is turning into a landslide, poll shows,” San Francisco Gate, September 2, 2021.

8. Scott Wilson, “California Gov. Gavin Newsom enters the final stage of a recall election fight,” Washington Post, September 10, 2021. 


 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
03/12/202310:17:00
Giữa rừng già vô minh, Thầy Tuệ Sỹ đã hiện ra trước mắt chúng con như một con voi đầu đàn, với trí tuệ và định lực cực kỳ hy hữu, đã làm sáng thêm ngọn đèn Chánh Pháp cho mọi người cùng nhìn rõ lối đi, và Thầy đã băng băng bước tới, đã dọn lối vượt qua cánh rừng vô minh cho các thế hệ Phật tử đi sau.
20/11/202309:20:00
Ôn cố tri tân tức ôn lại chuyện cũ để hiểu chuyện mới. Chuyện cũ là kho tàng kinh nghiệm cho đời sau. Tất cả mọi hưng – phế của đất nước đều do người chứ không phải do Trời hoặc do Thần Linh...
17/11/202300:00:00
Oksana nói cô ấy đã tạm dừng cuộc sống của mình. Covid-19 đã cướp đi mẹ cô và chồng cô vào hai năm trước. Đạn pháo của quân Nga đã cướp đi cha cô và con trai lớn của cô vào mùa xuân năm nay. “Bây giờ tôi đắm mình vào công việc,” cô nói, ở độ sâu 480 mét dưới vùng ngoại ô Ternivka, một thị trấn ở miền đông Ukraine. Lòng trắng của mắt cô phát sáng trong bóng tối xung quanh. Trở lại Bakhmut, nơi diễn ra một trong những trận chiến tàn khốc nhất của chiến tranh, Oksana, một phụ nữ 49 tuổi, là giáo viên dạy múa tại một trường nội trú dành cho trẻ em nghèo khó. Ngày nay, khi ngôi nhà cũ và quê hương của cô đã bị phá hủy, trường học nơi cô dạy đã đóng cửa và những người thân nhất của cô đã chết, Oksana trở thành một thợ mỏ than.
15/11/202309:17:00
Con đường giải thoát, tức là Bát Chánh Đạo. Có thể gói trọn vào một câu, hay hai câu, hay vài câu được không? Thực tế thường không đơn giản, vì luôn luôn là có một lộ trình Giới, Định, Huệ. Tuy nhiên, trong Kinh Phật cho thấy có những cơ duyên lớn, trong nhiều trường hợp, Đức Phật trả lời khi được hỏi đạo, và người hỏi ngay sau đó là trở thành bậc A la hán.
14/11/202320:44:00
Hamas không thể là tiếng nói đại diện cho người dân Palestine. Hamas cố tình đặt các cơ sở quân sự trong và bên dưới các bệnh viện và trại tị nạn vì họ đang cố gắng tối đa hóa chứ không phải giảm thiểu tác động đối với thường dân Palestine vì mục đích tuyên truyền của chính họ. Cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza thật đau lòng - và mỗi cái chết đồng nghĩa với việc tay Hamas vấy thêm máu. Vì vậy, chính quyền Biden đã đúng khi không tìm kiếm một lệnh ngưng bắn toàn diện vào thời điểm này, điều này sẽ tạo cơ hội cho Hamas tái vũ trang và kéo dài chu kỳ bạo lực.
10/11/202300:00:00
Gần đây, thỉnh thoảng tôi thức giấc nửa đêm. Nằm trong giường ấm êm chờ giấc ngủ trở lại cũng được thôi nhưng tôi cứ phải tung chăn mền, mở laptop xem chuyện đó đây trên internet. Từ tin tức chiến tranh Israel-Palestine đến hình ảnh quần áo hóa trang Halloween. Nhưng có tin nhỏ này làm tôi chú ý: Một cuộc thăm dò*, trong đó 1,000 người Mỹ trưởng thành tham dự, cho thấy 92% thích hẹn hò với những người đã hay đang được điều trị tâm lý.
03/11/202300:00:00
Số lượng người nhập cư trái phép vào Hoa Kỳ cao kỷ lục đang khiến cho hệ thống nhập cư vốn đã quá tải càng thêm phần căng thẳng. Dữ liệu mới đây của chính phủ cho thấy các viên chức biên phòng đã thực hiện 2.05 triệu vụ bắt giữ trong năm tài chánh kết thúc vào tháng 9. Đây là năm thứ hai liên tiếp mà số vụ bắt giữ như vậy cao hơn 2 triệu. Trong quá khứ, các con số tăng và giảm dựa trên những thay đổi quan trọng về kinh tế và chính sách, như các đợt suy thoái kinh tế và siết chặt biên giới trong thời kỳ đại dịch. Nhưng chưa bao giờ số vụ bắt giữ vượt quá 1.7 triệu, và cũng chưa bao giờ duy trì ở mức cao như vậy trong mấy năm liên tục.
02/11/202312:11:00
Trong cuộc xung đột hiện tại này, một lần nữa chúng ta có thể nghe âm vọng thét gào của quá khứ. Chúng ta bắt đầu từ đâu? Đó là một câu mơ hồ dễ hỏi, nhưng sự lựa chọn của mỗi người sẽ định hình mọi điều tiếp theo. Chúng ta có bắt đầu từ hàng thế kỷ trước không? Hoặc gần đây hơn? Chúng ta có nhắc đến diệt chủng Holocaust không? Phân vùng lãnh thổ? Nhà nước Palestine? Những thỏa thuận hòa bình bị thất bại? Các vùng định cư? Những vụ ám sát? Vai trò của các quốc gia Ả Rập? Iran? Hezbollah? Những thất bại của chính phủ Do Thái? Chủ nghĩa bài Do Thái? Tiêu chuẩn kép? Và cứ tiếp tục như vậy.
30/10/202317:23:00
Phật Tánh? Xin nói rằng, tôi không biết. Tôi không thể trả lời câu hỏi có Phật Tánh hay không, và nếu có, thì là như thế nào. Bài viết này không nhằm trả lời những câu hỏi tương tự, mà chỉ là một khảo sát từ cương vị một người học Phật, chưa học tới đâu và cũng chưa tu tới đâu. Bài viết này là một lời thú nhận, rằng không biết chắc có bao nhiêu phần đúng, nhưng hy vọng sẽ phần nào giúp được một số độc giả để dùng làm viên gạch dò đường qua sông. Xin mời độc giả khảo sát, nghi vấn từng câu, từng chữ trong bài này, và rồi nên dựa vào Kinh Phật để đối chiếu.
20/10/202300:00:00
Nếu những người Mỹ như Enrique Tarrio hay Vivek Ramaswamy gồng sức lên để, nói theo Đỗ Hữu Vị, khẳng định mình như một thứ công dân đang gánh vác gấp hai thì, ngược lại, cũng có những Việt mà nhẹ tênh, lợt lạt như thể là thứ Việt một nửa, Việt một phần năm, Việt một phần mười và, thậm chí, là “vô Việt”, “bất Việt”. Mà từ tố “bất/vô” này cũng có những căn cơ quốc tế nữa đấy. Nếu người Mỹ hay Úc gọi những hành vi không phù hợp với tính cách quốc gia là un-American hay un-Australian thì chúng ta sẽ gọi thứ hạng tương tự của mình là gì nếu không là “bất Việt” theo cách nói “bất nhã”, “bất bình thường”; hay “vô Việt”, theo cách nói “vô văn hóa”, “vô giáo dục”, “vô luân”, “vô hậu”, “vô đạo” hay “vô tổ quốc”?