Hôm nay,  

Buồn Vui Thẩm Mỹ:Cành Liễu Nghiêng Nghiêng

8/17/201900:00:00(View: 2464)

Sáng thứ bảy mấy chị em chị Ngà rủ nhau đưa mẹ đi thăm nhỏ em rồi ra vườn chơi cho vui. Mẹ già trên chín mươi, chị Hai và ba đứa em cùng người em rể đã có một ngày vui tàn canh luôn.

Chương trình là, trước hết tụ lại nhà chị Hai rồi từ đó lên nhà nhỏ em ở tận Irvine, nó nấu sẵn đãi má và chị em nồi bún riêu và nồi chè đậu đen đậu đỏ. Mấy chị em đã dặn nhau trước, sáng đừng có ăn gì, để bụng ăn bún vì nhỏ em này nấu ăn ngon lắm.

Tới nhà chị Hai, có vô nhà liền đâu, vừa ngừng xe, thấy cái sân nhỏ nhỏ xinh xinh trước nhà nở rực bông, màu sắc bắt mắt, mấy đứa em xề xuống, vừa thưởng thức bông hoa vừa khen nức nở vừa... xin. Thứ nào nhà này có mà nhà mình hổng có thì xin. Có rất nhiều loại bông, chỉ cần ngắt một nhánh nhỏ đem về cắm xuống đất tưới nước là sẽ mọc rễ lên cây, dễ sống khó chết cho nên, mấy người này gặp đâu xâu đó.

Sân nhà chị hai có một nhúm bông màu tím làm nền, một nhúm bông cúc vàng nổi bật, hai nhúm này là không xin được rồi; kế đó là xương rồng, nhiều loại, toàn là loại nhỏ xíu mà bông quá trời là bông. Những loại này cũng xin hổng được vì gai quá nhiều, làm sao dám thò tay mặt đặt tay trái vô bẻ nhánh. Ý, loại xương rồng gì ngộ quá, nhìn coi mắc cười ghê, hình dạng dài dài, gần đầu có một vòng hoa chiến thắng nở đỏ tươi. Ô kìa, có chậu bông quỳnh, một cái bông nở vươn lên ánh mặt trời, màu hồng phấn, sang ơi là sang. Ủa lạ, sao nghe nói quỳnh hoa chỉ nở về đêm và nở rồi tàn liền, sao cái bông này ban ngày nắng chói chan mà vẫn còn phây phây, ngộ quá ngộ. Má chị nói chắc là bông màu trắng thì tàn liền còn màu hồng màu đỏ thì lâu tàn hơn chớ gì. Chị Diệu cứ ngồi nghía chậu bông đăm đăm, làm chị Hai phải hỏi:

-Muốn hông?. muốn thì cho luôn chậu đó.

Chị Diệu nghe vậy mừng ra mặt hỏi liền, nhưng hỏi với giọng điệu "mại hơi chín hấu":

-Trời! cho thiệt hả chế, có một chậu mà cho sao chế hay là để tui bứt cái lá đem về trồng.

Chị Hai hiền cười cười, nói:

-Đang có bông rinh nguyên chậu về chưng chớ trồng biết tới chừng nào. Thôi đừng có cà rà đứa khác xin bây giờ.

Nghe vậy, mấy "đứa khác" lên tiếng nhao nhao:

-Bả hổng lấy thì cho em đi chế.

-Cho em..

-Cho em....

(chế đây có nghĩa là chị, gia đình này có gốc Tàu nên gọi chị bằng chế)

Chị Diệu cúi xuống rinh liền chậu quỳnh hồng, mở cửa xe, "trồng" vô xe liền, cười hắc hắc chiến thắng, chọc quê đám em... khà khà khà... còn lâu mới tới tụi bây!

Ra phía sân sau, ôi thôi là rau má. Rau má mọc đầy trong khung và lan đầy ra ngoài, lan luôn lên chỗ trải đá làm đường đi. Nghe mấy đứa em hí hó -trời ơi nhiều quá tươi quá non quá… rồi ngồi xề xuống hái lia liạ, chị Hai lại phải lấy ra một đống bao ny lông cho mấy đứa em hái rau má về chiều nay xay nước uống cho nó mát.

Cây ổi xá lị của chị Hai ngon số một, năm ngoái được chế hái cho ăn rồi, năm nay chưa có bông, trễ quá. Chị có cả bụi bông chuông rũ xuống cả mấy chục cái nụ. Chỉ cây mãng cầu, chị than sao hổng có trái gì hết trơn. Kế đó, có bụi tre xanh, cây con nhú nhú lên đầy. Má chị nói: -Tre phải trồng trong chậu chớ trồng ngoài đất nữa sau nó lan đầy đội luôn nền xi măng nghe.

Chị Hai nói:

-Dạ con biết, con tính đào lên mà rễ nó cứng quá đào gì nổi, thành ra phải chịu khó nhổ cây con lên thôi. Nè, mấy đứa, trễ rồi nghe, đi đi để nhỏ Phượng đợi. Đói bụng rồi nghe, chừng nào về thì muốn đào muốn xới cứ việc.

Thế là mấy mẹ con ùa vô xe, đi.

Tới nhà nhỏ em, vừa xuống xe là nhỏ em rủ mẹ và mấy chị ra sân trước coi bông nở trước cái đã. Mẹ con nhà chị Diệu mê hoa lá cành dễ sợ luôn. Hồi trên xe ai cũng than đói bụng rồi nhưng bây giờ nghe rủ ra coi bông nở thì ai nấy đều na cái bụng đói ra sân trước. Vừa mở cửa ra, đã nghe mùi hương thoảng thơm ngát. Đó là hương của hoa hồng. Những bông hồng nhung đỏ thẩm vươn lên, cao ngang tầm mũi của mình, thơm quá là thơm. Mấy mẹ con thay phiên nhau kê mũi hít hít, kế đó là trầm trồ đám poppy vàng rực, rồi xuống từng bậc thang, mấy cụm lan nhánh, có đủ màu, tím, hồng, đỏ, vàng, mấy bụi bông “Geranium” màu cam, màu hồng, màu trắng, mấy chòm loa kèn bông đỏ rực rở, từng chùm ba cái, thấy mà mê luôn. Nhỏ Phượng réo:

-Thôi thôi vô ăn đi, nồi bún riêu đang réo kìa.

Thế là mấy mẹ con tụ lại quanh bàn ăn. Nhìn cái dĩa bàn đựng đủ loại rau thơm xắt nhỏ, có rau quế, bắp cải bào mỏng, tía tô, kinh giới và kìa, rau muống chẻ nữa ta ơi, hết xảy luôn. Chén mắm tôm thơm phức, dĩa ớt hiểm đỏ tươi, nhỏ Phượng dặn trước là "ớt này cay xé lưỡi nghe bà con."

Ăn xong, mấy chị em ngồi thở. Nhỏ nầy nấu bún riêu tôm cua ngon thiệt, đang đói ăn hơi mau hay sao mà bây giờ ai nấy ngồi thở. Dọn dẹp xong mấy mẹ con lại rủ nhau ra sân sau. Cái sân sau nhỏ nhưng vén khéo, đầy bông rực rở. Cây đào sai trái, cây ngọc lan "cành liễu nghiêng nghiêng" cây cọ cao cao có dây leo bông tím lên tận ngọn. Từng cụm bông cúc trắng vươn lên, một hàng anh túc, có màu tím quá đẹp. Những giỏ treo lủng lẳng lá xanh mướt hoa đỏ thấm đong đưa theo làn gió nhẹ, khu vườn nhỏ đẹp quá.

Nhỏ em "nhiếp ảnh viên tập sự" lôi cái máy chụp hình ra bắt mấy bà chị đứng ngồi nghiêng bên này xây bên kia rờ bông, nghía bông, ngắt bông… làm đủ kiểu cho nó chụp hình lia lịa. Nó khéo, chụp cho mẹ và chị em thì đẹp, tới chừng nó mượn mấy chị em chụp nó thì hình ra, có khi không được đẹp dù cho nó đã giải thích sơ sơ nào là "chụp hình muốn cho đẹp phải biết canh nghe, trên màn hình có chín ô vuông nè, có điểm chánh điểm phụ, điểm chánh ở góc nầy chớ hổng phải chính giữa à nghe... vv... và vv... mà khi chụp ra, cũng hổng bằng hình nó chụp cho mình. Tội nghiệp!

Sau màn chụp hình, người em rể rủ đi hái chanh. Ở thị trấn Tustin có một công viên chính phủ trồng cả ngàn cây chanh cho công chúng vô hái tự do

Nghe nói được hái chanh tự do, ai nấy cùng đồng ý, đi liền.

Chuyện kể tới đây thì mệt quá, thôi hẹn lại quí độc giả kỳ sau kể tiếp nha.

 

Trương Ngọc Bảo Xuân

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Thay đổi thói quen trang điểm vào những tháng mùa xuân, mùa hè. Mùa xuân khí trời mát mẻ, dùng ít loại kem che chở làn da hơn mùa hè. Mùa đông lạnh, dùng kem bảo vệ da loại nhẹ.Dùng sản phẩm rửa mặt loại “pore-minimizing” để lỗ chân lông săn chắc. Sau đó dùng thuốc săn da (tonner) loại không chứa cồn (alcohol-free) không làm khô da.Thường xuyên rửa sạch những cây chỗi lông nho nhỏ dùng trang điểm, để tránh nhiễm trùng, bằng cách nhúng ngập trong nước ấm có pha xà bông loại nhẹ, rửa sạch rồi để khô tự nhiên.
Kiểu “Mohican cut” với phần tóc hai bên thật ngắn sát, phần đỉnh phồng cao, vuốt ngược ra sau như cái mào lông chim. Kiểu này nhuộm tóc màu sáng rất đẹp, vẫn còn là thời trang năm nay. Kiểu húi cua “Buzz cut” thì không lạ, đó là kiểu cắt dùng tông-đơ thật sát toàn mái tóc, kiểu lính, trông tràn đầy năng lượng, mạnh mẽ, rất “ngầu”.
Khi mình cười quá nhiều, cơ và bắp thịt quanh vòm môi sẽ hoạt động nhiều hơn, ảnh hưởng tới vùng mắt như da nhăn nhíu lại. Theo các nhà vạn vật học, khi chúng ta cười, cần có 11-12 cơ và bắp thịt hoạt động; khi ta khóc, buồn, chỉ có 6 cơ và bắp thịt hoạt động. Do vậy, nếu cười quá nhiều và lâu ngày tế bào có thể bị chảy xệ sớm hơn bình thường.
Dù cha mẹ có thương ta dường nào, con cái có thương ta biết bao, ai kia yêu ta hết lòng.... cũng không ai có thể gánh được căn bệnh ta đang có. Vì vậy chúng ta hãy trân quý sức khỏe bằng cách mỗi ngày giữ gìn thân thể khoẻ mạnh, nghĩ ngơi, tập thể dục, dinh dưỡng tốt, phòng bệnh, chữa bệnh. Cơ thể khỏe mạnh và tinh thần thanh thản, chính là cuộc sống tốt đẹp nhất mà chúng ta mong muốn.
Móng quặp có thể xảy ra ở cả hai phái nam/nữ, bất kể độ tuổi nào. Tuy nhiên người lớn tuổi sẽ dễ bị móng quặp do thân móng dày hơn khi già. Ngoài ra, ở các thanh thiếu niên cũng có thể bị móng quặp dễ dàng khi mang giày thể thao quá thường xuyên, kèm tình trạng đổ mồ hôi chân sẽ dễ bị móng mọc ngược.
Hội Đồng thẩm mỹ (HĐTM) hoan nghênh việc Thống Đốc và CDPH đã xây dựng các hướng dẫn này để cho các Cơ Sở Giáo Dục Đại Học được mở cửa an toàn. HĐTM hy vọng bằng cách tuân thủ những hướng dẫn này, trường học sẽ có thể mang lại một môi trường an toàn cho các học viên, nhà giáo dục và khách hàng và vẫn giúp VƯỢT QUA COVID-19.
Sạch sẽ, gọn gàng, màu sắc đơn giản, là phương châm của quý ông sành điệu. Tủ quần áo chỉ cần ba chiếc áo thun “polo shirt” tay ngắn, có cổ, màu đen, trắng, và xanh navy lúc nào cũng dễ mặc . Áo thun có sọc ngang cũng được mấy chàng sành điệu ưa chuộng, vì nó giúp dáng vẻ quý ông thêm to, khoẻ.
Xin vui lòng nhắc lại cách khử trùng bộ làm móng tay như cây cắt móng, đẩy móng cho vật dùng ở nhà. Cám ơn
Xời xời coi bà nội nầy kìa. Lẹ sao mà lẹ như ăn cướp chợ! Đâu đưa đây coi coi cái gì mà ngộ? nước sơn móng tay chớ gì mà ngộ? hổng màu nầy cũng màu kia, cái gì mà ngộ dữ vậy vậy Trời? đúng là mấy bà thợ làm móng tay của cái tiệm nầy, hễ thấy nước sơn là nhào vô coi, thấy cây kềm cắt móng kiểu mới là nhào vô coi, thấy loại bột mới cũng nhào vô coi. Bột cũng ra bột nước sơn cũng là nước sơn, coi giống gì?
Điều đầu tiên không thể thiếu khi trang điểm ban ngày là lớp kem chống nắng. Dù ngày nắng ráo hay mưa dầm, bạn đều cần lớp kem bảo vệ nầy, vì những tia tử ngoại vẫn xuyên thấu và gây tác hại cho làn da. Nhiều bạn gái có thể bỏ qua lớp kem nầy vì đinh ninh rằng lớp kem lót, phấn ướt, phấn khô, cũng đủ che lấp cho làn da dưới ánh mặt trời, nhưng thật sự chúng không bảo vệ được làn da. Vì vậy, khi trang điểm điều đầu tiên căn bản vẫn là là lớp kem chống nắng để bảo vệ da không sớm lão hóa, tránh xuất hiện những đốm nâu trên da.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.