Hôm nay,  

Thủ Tướng Canada kêu gọi toàn dân

24/01/202623:28:00(Xem: 1716)
blank

Thủ Tướng Canada kêu gọi toàn dân ưu tiên mua hàng Canada, mặc kệ nước ngoài [Trump] quậy phá. Trump gọi Thủ Tướng Canada là Thống Đốc, ám chỉ Canada là tiểu bang 51 của Mỹ, dọa áp thuế Canada 100% nếu mua bán với TQ.
 

Báo Free Press Journal hôm Chủ Nhật 25/1/2026 loan tin về phản ứng của Canada sau khi Trump hù dọa áp thuế 100%: "Hãy tập trung vào những gì chúng ta có thể kiểm soát," Thủ tướng Canada Mark Carney nói sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp thuế 100%

Thủ tướng Canada Mark Carney kêu gọi người dân "Mua hàng Canada" để bảo vệ nền kinh tế giữa lúc căng thẳng thương mại toàn cầu gia tăng. Điều này diễn ra khi Tổng thống Mỹ Trump cảnh báo Canada không nên tăng cường quan hệ thương mại với Trung Quốc, đe dọa áp thuế cao. Ông Carney nhấn mạnh sự tự chủ kinh tế trong khi vẫn tăng cường hợp tác Canada-Trung Quốc bất chấp áp lực từ Mỹ.

OThủ tướng Mark Carney đang kêu gọi người dân Canada "Mua hàng Canada" để bảo vệ nền kinh tế đất nước khỏi các mối đe dọa kinh tế toàn cầu. Động thái này báo hiệu sự chuyển hướng sang tập trung vào kinh doanh trong nước thay vì phụ thuộc nhiều vào thương mại quốc tế. Sự phát triển này diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Canada không nên ký kết các thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Thủ tướng Carney cảnh báo rằng nền kinh tế Canada hiện đang bị "đe dọa từ bên ngoài", ủng hộ chiến lược mà đất nước trở thành "khách hàng tốt nhất" của chính mình. "Với nền kinh tế của chúng ta đang bị đe dọa từ bên ngoài, người dân Canada đã đưa ra lựa chọn: tập trung vào những gì chúng ta có thể kiểm soát," ông Carney nói.

Ông nói thêm, "Chúng ta không thể kiểm soát những gì các quốc gia khác làm. Chúng ta có thể là khách hàng tốt nhất của chính mình. Chúng ta sẽ mua hàng Canada. Chúng ta sẽ xây dựng hàng hóa Canada. Cùng nhau chúng ta sẽ xây dựng một đất nước mạnh mẽ hơn." Thông điệp của ông Carney được đưa ra giữa lúc căng thẳng xuyên quốc gia leo thang, đặc biệt là trong quan hệ thương mại Bắc Mỹ và nỗ lực mở rộng quan hệ với châu Á của Canada.

Vào hôm thứ Bảy, Trump cảnh báo Canada và Thủ tướng Mark Carney không nên theo đuổi các thỏa thuận kinh tế với Trung Quốc, đe dọa áp dụng các biện pháp trừng phạt thương mại nghiêm khắc nếu Ottawa tiếp tục thực hiện các thỏa thuận đó.

Gọi Thủ tướng Canada là "Thống đốc" (hàm ý Canada là tiểu bang thứ 51 của Mỹ), Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ áp thuế 100% đối với hàng hóa Canada nếu Ottawa tăng cường quan hệ thương mại với Bắc Kinh.

Thông điệp của Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi đến Canada: Trong một bài đăng trên Truth Social, Trump viết, "Nếu Thống đốc Carney nghĩ rằng ông ta sẽ biến Canada thành 'cảng trung chuyển' để Trung Quốc gửi hàng hóa và sản phẩm vào Hoa Kỳ, thì ông ta đã nhầm lẫn nghiêm trọng."

Tăng cường chỉ trích, ông Trump nói thêm, "Trung Quốc sẽ nuốt chửng Canada, hoàn toàn hủy diệt nó, bao gồm cả sự phá hủy các doanh nghiệp, cấu trúc xã hội và lối sống nói chung của họ. Nếu Canada ký thỏa thuận với Trung Quốc, Canada sẽ ngay lập tức bị áp thuế 100% đối với tất cả hàng hóa và sản phẩm của Canada nhập vào Mỹ. Cảm ơn sự chú ý của các bạn về vấn đề này!"

Những phát ngôn này được đưa ra sau cuộc tấn công trước đó của Trump nhằm vào Canada, trong đó ông cáo buộc Ottawa phản đối hệ thống phòng thủ tên lửa "Mái vòm vàng" mà ông đề xuất đặt ở Greenland, trong khi đồng thời mở rộng hợp tác kinh tế với Trung Quốc.

"Canada phản đối việc xây dựng hệ thống Mái vòm vàng ở Greenland, mặc dù hệ thống này sẽ bảo vệ Canada," Trump nói, và thêm rằng, "Thay vào đó, họ lại bỏ phiếu ủng hộ việc kinh doanh với Trung Quốc, quốc gia sẽ 'nuốt chửng' họ trong vòng năm đầu tiên!" Bình luận của Trump được đưa ra sau chuyến thăm Bắc Kinh gần đây của Carney, nhằm mục đích khôi phục hợp tác kinh tế với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn thứ hai của Canada sau Hoa Kỳ. Trong chuyến thăm này, Carney cũng chỉ trích các chính sách của Mỹ và phương Tây khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos.

Chuyến đi Trung Quốc đã dẫn đến thỏa thuận giảm thuế đối với một số mặt hàng nông sản xuất khẩu của Canada và áp đặt hạn ngạch đối với xe điện Trung Quốc nhập khẩu vào thị trường Canada. Khung thỏa thuận này cũng có thể mở đường cho việc tăng cường đầu tư của Trung Quốc vào Canada.

Trước đó, khi nói về thỏa thuận này, Carney dường như ám chỉ đến những căng thẳng thương mại đang diễn ra với Washington, mô tả sự hợp tác gần đây của Canada với Trung Quốc là "dễ đoán hơn" và mô tả các cuộc thảo luận với Bắc Kinh là "thực tế và tôn trọng".

Ý kiến bạn đọc
25/01/202611:50:37
Khách
Tui ủng hộ Canada và tẩy chay hàng của Trump
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
(SEOUL, ngày 27 tháng 5, Reuters) – Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn đã lên tiếng chỉ trích dự án lá chắn hỏa tiễn Golden Dome (Vòm Vàng) của Hoa Kỳ, gọi đây là “sáng kiến rất nguy hiểm và đe dọa nghiêm trọng đến an ninh toàn cầu,” theo truyền thông nhà nước Bắc Hàn đưa tin hôm Thứ Ba.
- Ehud Olmert (Cựu Thủ tướng Israel 2006-2009) kêu gọi Netanyahu ngưng diệt chủng dân Palestine bằng bom và chết đói - Dân Cuba ở Mỹ kinh hoàng: ủng hộ Trump để chống cộng, không ngờ Trump thu hồi lệnh ân xá tạm đối với 300.000 tỵ nạn Cuba.
(MORRISTOWN, New Jersey, ngày 25 tháng 5, Reuters) – Theo Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, chính sách thuế quan của ông được hoạch định với mục tiêu khuyến khích sản xuất các sản phẩm công nghệ và thiết bị quân sự trên đất Mỹ, chứ không phải tập trung vào các mặt hàng tiêu dùng phổ thông như áo thun hay giày sneaker.
(New York, ngày 26 tháng 5, APNews) – Một người đàn ông mang hai quốc tịch Mỹ và Đức đã bị bắt giữ với cáo buộc cố ý đến Israel để mưu toan ném bom xăng vào văn phòng chi nhánh của Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Tel Aviv.
Đại học Harvard từ lâu bị tố bị TQ lợi dụng, học, trộm công nghệ tiên tiến của Mỹ để về xây dựng khoa học TQ. Nhưng Trump cấm Harvard tuyển sinh quốc tế sẽ tự hại khoa học Mỹ. - Báo Fortune: Trump đang giết con ngỗng đẻ trứng vàng của Mỹ khi siết cổ các đại học và SV quốc tế, nơi từng làm cách mạng khoa học như Internet, AI, vaccine mRNA... Hơn 55% công ty khoa học khởi nghiệp lập từ di dân
- Chuyên gia: nếu iPhone giá 1.199 USD làm ở nước ngoài, bị Trump áp thuế (vừa thuế 25% với Apple, vừa thuế với nước sản xuất) sẽ có giá 2.300 USD, nhưng nếu mở xưởng làm ở Mỹ sẽ có giá 3.500 USD - Thẩm phán Alison Burroughs ra lệnh tạm thời cấm Trump đuổi SV quốc tế ở Đại học Harvard
Bài này trích từ Viên Âm Nguyệt San, số 21, tháng 5 và 6, năm 1936. Tác giả là Viên Âm, được suy đoán có lẽ là Cư sĩ Tâm Minh Lê Đình Thám. Bài này kể chuyện một viên quan đời Vua Tự Đức, chỉ ra tánh vô thường và tánh vô ngã trong kiếp người. Đối với nhà Phật, hễ nhận ra tánh vô thường thường trực nơi thân tâm là đủ để giải thoát, không cần tu pháp gì khác nữa. Ngài Tuệ Trung Thượng Sỹ cùng từng có bài thơ, nói rằng muốn vượt qua dòng sông sinh tử để tới bờ giải thoát, thì hãy xem thân tâm như con trâu bùn qua sông, tan vào dòng sông.
- Trump ăn mừng dự luật giảm thuế theo tỷ suất có lợi cho tỷ phú, trong khi cắt giảm Medicaid và trợ cấp thực phẩm, làm tăng nợ công thêm gần 4 ngàn tỷ đô. - Đại học Harvard kiện chính quyền Trump vì cấm SV quốc tế là phi pháp. Harvard 2025 có 6.793 SV quốc tế, chiếm 27,2% tổng số SV, trong đó hơn 1.200 SV từ TQ.
Richard Rodriguez là một nhà văn người Mỹ nổi tiếng với tác phẩm Hunger of Memory: The Education of Richard Rodriguez (1982), một câu chuyện về sự phát triển trí tuệ của chính ông. Richard Rodriguez viết nhiều về các vấn đề ngôn ngữ, sự học hỏi, bản sắc. Cuốn sách gần đây nhất của ông, “Darling: A Spiritual Autobiography,” khám phá sự giao thoa giữa tôn giáo, nơi chốn và bản năng giới tính sau sự kiện 11/9.
Khi chưa nắm quyền, Donald Trump từng “mạnh miệng” vẽ ra một danh sách dài những điều sẽ làm nếu quay lại Tòa Bạch Ốc. Giờ đây, khi đã quay lại vị trí Tổng thống, rất nhiều điều ông từng cam kết vẫn chưa thấy đâu – mà có lẽ sẽ chẳng bao giờ xảy ra. Trump từng hứa sẽ chấm dứt chiến tranh ở Ukraine từ trước cả ngày nhậm chức. Ông cũng tuyên bố sẽ kết thúc xung đột ở Gaza. Ông còn cam kết sẽ cắt giảm 2,000 tỷ MK chi tiêu liên bang, xóa bỏ cái gọi là “Nhà Nước Ngầm” (Deep State), miễn thuế cho người nhận An Sinh Xã Hội, và tài trợ hoàn toàn chi phí thụ thai nhân tạo (IVF).
Ngay sau nửa đêm Thứ Sáu, ngày 16 tháng 5 năm 2025, một chuyên viên kỹ thuật cải huấn tại New Orleans đi kiếm thức ăn. Khi ông ấy trở lại thì khu nhà giam Orleans Justice Center đã đóng từ lúc 10 giờ rưỡi tối, như thường lệ, với các tù nhân được dự kiến sẽ vào các phòng giam của họ vào ban đêm. Nhưng trong lúc chuyên viên vắng mặt, nhiều tù nhân đã bắt đầu phá cửa Phòng Giam Delta 1006. Họ đã cố sức kéo cho đến khi cửa bung ra, và lén vào trong phòng giam người khuyết tật. Rồi, một người đàn ông chui qua một lỗ nhỏ trong tường bên sau một cầu tiêu bằng kim loại.
Văn phòng địa hạt của Dân Biểu Liên Bang Dave Min (CA-47) tọa lạc tại địa chỉ 1370 Adams Ave. Suite A Costa Mesa, CA 92626, hiện đang có nhiều dịch vụ phục vụ cư dân. Trao đổi với Việt Báo, ông Dave Min đã trình bày về những hoạt động của ông tại Quốc Hội, cũng như các công tác hỗ trợ, phục vụ cử tri của văn phòng. Ông Dave Min cho biết văn phòng địa hạt của mình tự hào hỗ trợ cử tri giải quyết các vấn đề liên quan đến các cơ quan liên bang. Văn phòng cung cấp nhiều dịch vụ, thí dụ như giúp cư dân có được sổ thông hành kịp thời; hỗ trợ các trường hợp nhập cư; bảo đảm người cao tuổi trong cộng đồng nhận được đầy đủ các quyền lợi an sinh xã hội; giải quyết các khiếu kiện của cựu chiến binh; giúp cư dân liên lạc với IRS các vấn đề có liên quan đến thuế. Văn phòng tận tâm làm việc để đảm bảo cư dân nhận được sự giúp đỡ cần thiết và kịp thời.
Chỉ sau 100 ngày đầu tiên Donald Trump trở lại làm tổng thống, người dân Mỹ giờ đây hoang mang về hướng đi của đất nước mình. Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy đa số người Mỹ đồng ý rằng Trump là "một nhà độc tài nguy hiểm"; tin rằng tổng thống đang mở rộng quyền hạn của mình, coi thường pháp quyền, đưa Hoa Kỳ đi chệch khỏi các nguyên tắc căn bản từ khi lập quốc.
Sau lời đe dọa đưa ra vào tháng 4/2025, hôm nay, 22/5/2025, Bộ trường Nội An Kristi Noem đã ra lệnh cho nhân viên Bộ Giáo Dục (DHS) thu hồi chứng nhận Chương trình Sinh viên và Trao đổi Khách mời của Đại Học Harvard, là chứng nhận cho phép các trường đại học tuyển sinh viên ngoại quốc.
- Biển Đông: Tàu TQ bắn vòi rồng và tông vào 1 tàu chính phủ Philippines đang nghiên cứu cát Trường Sa - Hiến pháp cấm đưa tôn giáo vào nhà nước, nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth đã làm lễ Cơ đốc giáo truyền giáo tại Pentagon, ca ngợi Trump là Chúa Chọn. Sẽ làm lễ như thế hàng tháng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.