Hôm nay,  

Bản Tin Cà Phê Sáng Thứ Sáu 31/10

10/31/202508:14:00(View: 2078)

 


filibuster
Tổng thống Donald Trump đang kêu gọi Thượng Viện bãi bỏ “filibuster” để phe đa số Cộng Còa có thể bỏ qua phe Dân Chủ và mở cửa lại chính phủ liên bang. (Ảnh: Việt Báo)


- Trump muốn dùng ‘nuclear option’ để bỏ ‘filibuster’, thông qua dự luật ngân sách của GOP.

- FBI chặn một cuộc tấn công nhiều phần là khủng bố ở Michigan.

- Có lẽ quá muộn để chánh án quyết định số phận của SNAP hôm nay.

- Cao ủy nhân quyền LHQ cáo buộc các cuộc tấn công của Mỹ ở Caribe là “vi phạm luật nhân quyền quốc tế”.

- Bộ trưởng Y Tế thừa nhận chưa đủ dữ liệu để nói Tylenol gây tự kỷ.

- ‘Honeymoon’ giữa Trump và cử tri Gen Z đã chấm dứt.

- Israel bàn giao thi thể của 30 người Palestine.

- Cảnh sát Thái Lan bắt giữ một người Việt trộm tiền du khách.

- Diễn viên Trương Ngọc Ánh bị bắt.

 

Trump muốn dùng ‘nuclear option’ để bỏ ‘filibuster’ thông qua dự luật ngân sách của GOP

 

Tổng thống Donald Trump đang kêu gọi Thượng Viện bãi bỏ “filibuster” để phe đa số Cộng hòa có thể bỏ qua phe Dân Chủ và mở cửa lại chính phủ liên bang. Trên Truth Social Media tối Thứ Năm, Trump viết: “LỰA CHỌN RẤT RÕ RÀNG — HÃY ÁP DỤNG ‘NUCLEAR OPTION,’ LOẠI BỎ QUY ĐỊNH TRANH LUẬN KÉO DÀI.” Trump đưa ra lời kêu gọi này ngay sau khi trở về từ chuyến công du nước ngoài kéo dài một tuần.

 

Thủ thục trì hoãn bỏ phiếu (filibuster) là một chiến thuật lâu đời tại Thượng Viện nhằm trì hoãn hoặc ngăn chặn việc bỏ phiếu về các dự luật bằng cách kéo dài cuộc tranh luận. Để bãi bỏ điều này, cần 60 phiếu trong toàn bộ Thượng Viện.

 

‘Nuclear option” là một thuật ngữ chính trị, ám chỉ một biện pháp cực đoan về thủ tục cho phép đa số (chỉ cần 51 phiếu) thay đổi quy tắc Thượng Viện.

 

“Quy định tranh luận kéo dài buộc chúng ta phải tìm ra điểm chung trong Thượng viện,” Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John Curtis của tiểu bang Utah đã đăng trên X vào sáng thứ Sáu, đáp lại những bình luận của Trump. “Quyền lực có thể thay đổi, nhưng nguyên tắc thì không nên thay đổi. Tôi kiên quyết phản đối việc loại bỏ quy định này.”

 

Lời kêu gọi của Trump về việc chấm dứt thủ thuật trì hoãn bỏ phiếu có thể làm thay đổi cách thức hoạt động của Thượng Viện và quá trình đàm phán lập pháp. Tin cho hay, vài ngày qua, một số thượng nghị sĩ và Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson tin rằng đã đến lúc chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa. Hiện vẫn chưa rõ liệu các nhà lập pháp sẽ làm theo lời kêu gọi của Trump hay tìm cách đàm phán với đảng Dân chủ. Trump cho biết đã suy nghĩ "rất kỹ" về quyết định này trên chuyến bay trở về từ châu Á hôm thứ Năm.

 

Chính phủ đóng cửa từ ngày 1/10 đến nay, gây ra những hậu quả lớn từ sự tê liệt của các cơ quan liên bang đang ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người dân. Tin của AP cho biết, người dân Alaska đang tích trữ thịt nai sừng tấm, tuần lộc và cá cho mùa Đông, thậm chí trước cả khi chương trình hỗ trợ thực phẩm SNAP dự kiến ​​bị ngừng hoạt động. Người dân Maine đang đổ đầy bình dầu sưởi ấm nhà cửa, nhưng vẫn đang chờ đợi các khoản trợ cấp liên bang mà hiện vẫn chưa thấy đâu.

 

Các chuyến bay bị trì hoãn trong khi kỳ nghỉ lễ lớn nhất trong năm đang đến gần. Người lao động không nhận được tiền lương. Và người Mỹ đang bắt đầu chứng kiến ​​những chi phí bảo hiểm y tế tăng vọt, vốn là nguyên nhân chính dẫn đến bế tắc tại Quốc Hội.

 

Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski của Alaska nói “người dân đang rất căng thẳng,” giữa lúc thực phẩm ở Alaska ngày càng khan hiếm. “Đã đến lúc, hoặc thậm chí là quá muộn, để chúng ta kết thúc chuyện này.”

 

Trong khi các cuộc đàm phán đang được tiến hành trong thinh lặng, đặc biệt là giữa các thượng nghị sĩ lưỡng đảng, việc đóng cửa dự kiến sẽ không kết thúc trước Thứ Bảy, thời điểm mà người dân Mỹ đang rơi vào tình trạng thiếu lương thực trầm trọng. Cứ tám người thì có một người phụ thuộc vào chính phủ để có đủ thức ăn. Việc này có thể trở nên rõ hơn nếu quỹ SNAP của liên bang cạn kiệt.

 

Trong lúc đó, Hạ viện vẫn đóng cửa dưới thời Mike Johnson trong suốt tháng qua. Các thượng nghị sĩ đang chuẩn bị cho những ngày nghỉ dài cuối tuần. Điều đó có nghĩa là tình trạng đóng cửa chính phủ, đã kéo dài 30 ngày, dường như sẽ tiếp tục kéo dài thêm một tuần nữa nếu “filibuster” vẫn tiếp diễn. Nếu tình trạng đóng cửa tiếp tục, nó có thể trở thành đợt đóng cửa dài nhất trong lịch sử, vượt qua năm 2019, trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump, liên quan đến yêu cầu xây dựng bức tường biên giới Mỹ-Mexico.

 

FBI chặn một vụ tấn công nhiều phần là khủng bố ở Michigan

 

Giám đốc FBI Kash Patel đăng tải trên mạng xã hội X vào sáng sớm thứ Sáu 31/10 rằng FBI đã ngăn chặn một vụ tấn công có nhiều khả năng là khủng bố vào cuối tuần lễ Halloween.

 

“Sáng nay, FBI đã ngăn chặn một vụ có nhiều phần là khủng bố và bắt giữ nhiều đối tượng ở Michigan, những kẻ bị cáo buộc đang âm mưu thực hiện một cuộc tấn công bạo lực vào cuối tuần lễ Halloween. Thông tin chi tiết sẽ được công bố sau,” theo bài đăng của ông Patel. “Cảm ơn các nhân viên của FBI và lực lượng thực thi pháp luật khắp nơi đã luôn túc trực 24/7 và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ quốc gia.”

 

Tin từ CNN cho hay Sở Cảnh Sát Dearborn nhận được thông báo rằng FBI đã tiến hành các hoạt động tại thành phố Dearborn vào sáng sớm nay. “Chúng tôi muốn trấn an người dân rằng hiện tại không có mối đe dọa nào đối với cộng đồng,” Sở Cảnh Sát Dearborn tuyên bố.

 

Tuy nhiên FBI và cảnh sát Dearborn đều không nói rằng các hoạt động này có liên quan đến các vụ bắt giữ nhiều đối tượng mà ông Patel thông báo trên X vào sáng thứ Sáu.

 

Có lẽ quá muộn để chánh án quyết định số phận của SNAP hôm nay

 

Hai chánh án liên bang có thể sẽ đưa ra phán quyết sớm nhất vào hôm nay, thứ Sáu 31/10 về việc liệu chính quyền của Tổng thống Donald Trump có được tiếp tục cấp phát trợ cấp thực phẩm SNAP cho Tháng Mười Một, bất chấp việc chính phủ đóng cửa, hay không.

 

Cơ hội mua sắm thực phẩm của khoảng 1/8 người dân Mỹ có thể phụ thuộc vào kết quả phán quyết này, theo AP.

 

Trong phiên điều trần tại Boston hôm thứ Năm về một vụ kiện pháp lý do các quan chức đảng Dân chủ từ 25 tiểu bang đệ trình, một chánh án liên bang tỏ ra hoài nghi về lập luận của chính quyền rằng có thể ngừng trợ cấp SNAP. Bà Indira Talwani, do cựu Tổng thống Barack Obama đề cử, nói với các luật sư rằng nếu chính phủ không đủ khả năng chi trả chi phí, thì cần phải tuân theo một quy trình chứ không phải chỉ đơn giản là đình chỉ tất cả các khoản trợ cấp. “Các bước cần thực hiện bao gồm tìm ra một cách công bằng để giảm bớt trợ cấp,” bà Talwani nói.

 

Tuy nhiên, vẫn theo AP, ngay cả khi một chánh án phán quyết rằng trợ cấp không thể bị đình chỉ lần đầu tiên trong lịch sử 61 năm của chương trình SNAP, nhiều người thụ hưởng vẫn có thể phải đối mặt với sự chậm trễ trong việc nạp tiền vào thẻ ghi nợ mà họ sử dụng để mua thực phẩm. Quá trình này có thể mất từ ​​một đến hai tuần, vì vậy có lẽ đã quá muộn để nhận được tiền vào thẻ trong những ngày đầu Tháng Mười Một.

 

 

Cao ủy nhân quyền LHQ cáo buộc các cuộc tấn công của Mỹ ở Caribe là “vi phạm luật nhân quyền quốc tế”

 

Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (LHQ) hôm Thứ Sáu 31/10 lên tiếng về các cuộc tấn công quân sự của Mỹ nhằm vào tàu thuyền ở biển Caribe và phía đông Thái Bình Dương là “không thể chấp nhận được” và phải chấm dứt.

 

Theo AP loan tin, ủy viên Cao ủy Nhân quyền LHQ Volker Türk kêu gọi điều tra các cuộc tấn công này, một hành động được cho là lời lên án đầu tiên từ một tổ chức của LHQ.

 

Bà Ravina Shamdasani, người phát ngôn của văn phòng ông Türk, đã truyền đạt thông điệp tại một cuộc họp báo thường kỳ của LHQ: “Những cuộc tấn công và thiệt hại về người ngày càng gia tăng là không thể chấp nhận được. Hoa Kỳ phải chấm dứt các cuộc tấn công như vậy và thực hiện mọi biện pháp cần thiết để ngăn chặn việc giết người ngoài vòng pháp luật đối với những người trên các tàu thuyền này.”

 

Bà cho biết ông Türk tin rằng “các cuộc không kích của Hoa Kỳ nhằm vào các tàu thuyền ở vùng biển Caribe và Thái Bình Dương vi phạm luật nhân quyền quốc tế.”

 

Bộ trưởng “Bộ Chiến Tranh” Mỹ Pete Hegseth hôm Thứ Tư đã thông báo về cuộc tấn công quân sự mới nhất của Mỹ trong chiến dịch này, nhằm vào một chiếc tàu mà ông ta cho là đang vận chuyển ma túy ở phía Đông Thái Bình Dương. Toàn bộ bốn người trên thuyền đều thiệt mạng. Đây là cuộc tấn công thứ 14 kể từ khi chiến dịch bắt đầu vào đầu tháng 9, nâng tổng số người thiệt mạng lên ít nhất 61 người. Dù không có chứng cứ, chính quyền Donald Trump cáo buộc những tàu thuyền này chở ma túy bất hợp pháp từ Nam Mỹ.

 

Bà Shamdasani lưu ý rằng Mỹ giải thích các hoạt động này là chiến dịch chống ma túy và chống khủng bố, nhưng cho biết các quốc gia từ lâu đã đồng ý rằng cuộc chiến chống buôn bán ma túy bất hợp pháp là vấn đề thực thi pháp luật, được thực thi bởi “những giới hạn chặt chẽ” đối với việc sử dụng vũ lực gây chết người.

 

Việc cố ý sử dụng vũ lực gây chết người chỉ được phép như là biện pháp cuối cùng đối với người nào đó gây ra “mối đe dọa cận kề đến tính mạng,” bà Shamdasani nói, theo AP. “Nếu không, điều đó sẽ cấu thành vi phạm quyền sống và là hành vi giết người ngoài vòng pháp luật.”

 

Bộ trưởng Y Tế thừa nhận chưa đủ dữ liệu để nói Tylenol gây tự kỷ

 

Bộ trưởng Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh Robert F. Kennedy Jr. trong cuộc họp báo hôm Thứ Tư đã đưa ra một phát ngôn trái ngược với những tuyên bố trước đó, cho biết không có đủ bằng chứng cho thấy Tylenol gây ra chứng tự kỷ. Không còn lời khẳng định hùng hồn như trước đây, Kennedy nhắc phụ nữ mang thai chỉ nên sử dụng Tylenol khi "thực sự cần thiết.”

 

“Ngay từ đầu, tất cả chúng ta đều nói rằng mối liên hệ nhân quả giữa việc sử dụng Tylenol trong thời kỳ mang thai… chưa đủ để khẳng định chắc chắn rằng nó gây ra chứng tự kỷ, nhưng nó rất đáng nghi ngờ,” ông Kennedy nói, theo The Hill.

 

“Vì vậy, cần phải tiếp cận vấn đề này một cách thận trọng, và đó là lý do tại sao thông điệp của chúng tôi gửi đến bệnh nhân, các bà mẹ, những người đang mang thai, các bà mẹ có con nhỏ, là hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ, và chúng tôi đã yêu cầu các bác sĩ hạn chế sử dụng thuốc này đến mức chỉ dùng khi thực sự cần thiết.”

 

Hồi Tháng Chín, Bộ trưởng Y Tế và Tổng thống Trump tổ chức một cuộc họp báo để cảnh báo cụ thể phụ nữ mang thai không nên dùng loại thuốc này, mà không đưa ra bất kỳ bằng chứng khoa học nào.

 

Những phát biểu của Kennedy xuất hiện sau khi Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang Texas, Ken Paxton (thuộc đảng Cộng Hòa), kiện nhà sản xuất thuốc Tylenol, cáo buộc công ty này đã không cảnh báo người tiêu dùng về nguy cơ khi sử dụng Tylenol trong thời kỳ mang thai.

 

Những bình luận gần đây nhất của Bộ trưởng lặp lại những gì Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã nói trong thông báo gửi các bác sĩ về việc sử dụng acetaminophen ở phụ nữ mang thai, cũng như tuyên bố công khai về việc thay đổi nhãn mác của thuốc acetaminophen.

 

Cơ quan này lưu ý rằng “mối quan hệ nhân quả chưa được thiết lập và có những nghiên cứu trái ngược trong tài liệu khoa học.”

 

‘Honeymoon’ giữa Trump và cử tri Gen Z đã chấm dứt

 

Theo kết quả khảo sát kéo dài nhiều tháng của YouGov/Economist, tỷ lệ ủng hộ của Tổng thống Donald Trump trong giới cử tri trẻ tuổi người Mỹ đang giảm mạnh.

 

Cuộc khảo sát mới nhất, được thực hiện từ ngày 24 đến 27/10, cho thấy chỉ 20% người trưởng thành dưới 30 tuổi tán thành hiệu quả điều hành đất nước của Trump. Con số này giảm 30 điểm phần trăm so với tháng 2, khi 50% người từ 18 đến 29 tuổi ủng hộ ông Trump và 42% phản đối. Tỷ lệ ủng hộ của Trump trong nhóm từ 30 đến 44 tuổi cũng giảm tám điểm trong cùng khoảng thời gian, từ 45% vào tháng Hai xuống còn 37% vào tháng Mười.

 

Theo hãng thông tấn Associated Press, Trump đã từng thu hút cử tri trẻ tuổi vào năm 2024, đặc biệt là nhóm thế hệ Z sinh từ năm 1997 đến năm 2012. Nhóm này chỉ ủng hộ ứng cử viên Đảng Dân chủ và cựu Phó Tổng thống Kamala Harris hơn ông Trump vỏn vẹn bốn điểm, cho thấy sự chuyển dịch đáng kể sang phía cánh hữu sau khi Joe Biden giành được sự ủng hộ của nhóm tuổi này với tỷ lệ chênh lệch 39 điểm trong cuộc bầu cử năm 2020.

 

Sau cuộc bầu cử năm 2024, cựu cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Biden, John Della Volpe, nói với đài NPR rằng cử tri trẻ tuổi cuối cùng đã coi Trump là ứng cử viên tốt nhất để vực dậy nền kinh tế Mỹ trong bối cảnh lạm phát kỷ lục. Tuy nhiên, nền kinh tế Mỹ vẫn là mối lo ngại lớn đối với người dân Mỹ sau chín tháng trong nhiệm kỳ thứ hai của ông Trump.

 

Theo cuộc thăm dò của YouGov/Economist từ ngày 24 đến 27/10, tỷ lệ ủng hộ của ông Trump về cách điều hành nền kinh tế là -22%, sụt giảm mạnh so với mức +12% vào tháng Giêng 2025.

 

Israel bàn giao thi thể của 30 người Palestine

 

Hội Chữ Thập Đỏ và giới chức bệnh viện ở Gaza cho biết Israel đã bàn giao thi thể của 30 người Palestine, một ngày sau khi các chiến binh Palestine ở Gaza trao trả hài cốt của hai con tin cho Israel, theo AP loan tin.

 

Một bác sĩ tại bệnh viện Nasser ở thành phố Khan Younis xác nhận đã nhận các thi thể và cho biết tất cả đều chưa được nhận dạng. Hội Chữ Thập Đỏ cho biết các nhóm của họ đã hỗ trợ việc chuyển giao này.

 

Ông Ahmed al-Farra, trưởng khoa nhi tại bệnh viện Nasser, xác nhận với hãng tin AP sáng thứ Sáu rằng bệnh viện đã tiếp nhận thi thể của 30 người Palestine không rõ danh tính từ Israel. Ông cho biết tất cả các thi thể người Palestine được chuyển giao thông qua thỏa thuận ngừng bắn cho đến nay đều không có thông tin nhận dạng.

 

Trong những bức ảnh AP nhận được, các thi thể được bọc trong túi đựng xác màu trắng, được xếp thành hàng bên trong khuôn viên bệnh viện Nasser. Giới chức y tế ở Gaza đang gặp khó khăn trong việc xác định danh tính các thi thể do thiếu bộ dụng cụ xét nghiệm ADN.

 

Tại Israel, vào tối Thứ Năm, văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết hài cốt được các chiến binh Palestine trao trả đã được xác nhận là của Sahar Baruch và Amiram Cooper, cả hai đều bị bắt làm con tin trong cuộc tấn công ngày 7/10/2023 của Hamas, sự kiện đã châm ngòi cho cuộc chiến.

 

Hamas hiện đã trao trả hài cốt của 17 con tin kể từ khi lệnh ngừng bắn bắt đầu, trong khi 11 người khác vẫn đang bị giam giữ ở Gaza và dự kiến ​​sẽ được trao trả theo các điều khoản của thỏa thuận.

 

Cuộc trao đổi này là dấu hiệu mới nhất cho thấy thỏa thuận ngừng bắn đầy khó khăn giữa Israel và Hamas đang tiến triển, bất chấp các cuộc không kích chết người của Israel vào Gaza trong tuần này khiến hơn 100 người thiệt mạng sau cái chết của một binh sĩ Israel.

 

Cảnh sát Thái Lan bắt giữ một người Việt Nam do cáo buộc trộm tiền du khách

 

Cảnh sát ở miền nam Thái Lan bắt giữ một người đàn ông Việt Nam và cáo buộc người này trộm tiền trong biệt thự sang trọng của một du khách Hồng Kông tại khu nghỉ dưỡng Patong vào cuối tuần trước. Theo tờ Khaosod English loan tin hôm 31/10.

 

Vụ bắt giữ diễn ra năm ngày sau vụ trộm, xảy ra vào sáng sớm ngày 26/10 tại một biệt thự có hồ bơi trong khu dân cư Premsap ở quận Kathu, tỉnh Phuket, cảnh sát cho biết hôm thứ Sáu. Cảnh sát Thái Lan đã điều tra khu nhà nghỉ Madame House trên đường Phra Metta vào ngày 29/10, tìm thấy một chiếc xe máy Honda PCX160 màu đỏ đen giống với chiếc xe được nhìn thấy trong đoạn video.

 

Chủ của ngôi nhà nghỉ đã xác định chủ nhân chiếc xe máy là một người thuê nhà người Việt Nam có hình xăm trên cả hai cánh tay. Cảnh sát đã thẩm vấn người đàn ông này, sau đó được xác định là H. Van Chay, 40 tuổi, người đã thừa nhận hành vi trộm cắp sau khi được xem đoạn video. Cảnh sát cũng thu giữ quần áo xuất hiện trong video và chiếc xe máy làm bằng chứng.

 

Ông Chay bị buộc tội trộm cắp vào ban đêm. Tội danh này có thể bị phạt tù từ một đến năm năm và phạt tiền từ 20.000 đến 100.000 baht (khoảng $620 đến $3.100 đô la Mỹ). Nghi phạm vẫn đang bị giam giữ chờ xét xử.

 

Diễn viên Trương Ngọc Ánh bị bắt

 

Truyền thông trong nước chiều tối Thứ Sáu 31/10, giờ địa phương, đồng loạt loan tin nữ diễn viên Trương Ngọc Ánh, một gương mặt nổi tiếng trong giới điện ảnh Việt Nam, bị bắt.

 

Trương Ngọc Ánh 49 tuổi, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bất động sản Đất Rồng bị cáo buộc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt hàng nghìn lượng vàng, hàng chục tỷ đồng. Ngày 31/10, diễn viên Trương Ngọc Ánh bị Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP HCM bắt tạm giam về hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

 

Theo VnExpress loan tin, trước đó, Công ty Cổ phần Bất động sản Đất Rồng (Công ty Đất Rồng) trên đường 25 Đào Duy Anh, phường Đức Nhuận, gửi đơn tố cáo Trương Ngọc Ánh - người từng giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc công ty, có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của doanh nghiệp. Công ty Đất Rồng là do Trương Ngọc Ánh thành lập năm 2007. Bà làm Giám đốc, người đại diện theo pháp luật.

 

Trong quá trình hoạt động, bà kêu gọi ông Phạm (quốc tịch Ireland) góp vốn đầu tư tổng cộng $9,1 triệu (tương đương hơn 149 tỷ đồng) để thực hiện hai dự án bất động sản, trong đó có dự án tòa nhà Indochine tại 112 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3 (cũ).

 

Cơ quan điều tra xác định, trong đó bà Ánh mới thanh toán 3.000 lượng vàng nhưng lại hạch toán sổ sách công ty đã chi 4.458 lượng, vi phạm thỏa thuận đầu tư, có dấu hiệu gian dối, nâng khống giá trị dự án để chiếm đoạt phần chênh lệch.

 

Ngoài ra trong quá trình điều hành doanh nghiệp, bà Trương Ngọc Ánh đã lợi dụng quyền hạn người đại diện pháp luật, tự ý rút tiền từ tài khoản công ty, chỉ đạo lập bút toán giả, làm sai lệch báo cáo tài chính nhằm che giấu hành vi chiếm đoạt.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Tiến sĩ Philip Cafaro cho rằng vấn đề giảm tăng trưởng kinh tế 0.5% không đáng lo ngại bằng tình trạng phá hoại môi trường. Một trong những cách bảo vệ môi trường hữu hiệu là cần giảm dân số toàn cầu, vì vậy giảm tỉ lệ sinh là điều cần thiết.
WASHINGTON (VB) -- Ngành du lịch Hoa Kỳ thê thảm vì các chính sách của Trump. Tại Seattle, một hướng dẫn viên du lịch đã nhận thấy một điều kỳ lạ vào mùa hè năm nay: không một chiếc mũ đội bóng chày Toronto Blue Jays nào xuất hiện trên đường phố. Người Canada thường đổ xô đến thành phố này mỗi năm, nhưng vào năm 2025, họ lại ở nhà.
-- Giáng Sinh, Trump cho không kích ISIS tại Nigeria để “bảo vệ tín đồ Thiên Chúa Giáo.” -- Chính quyền Trump không giữ thế trung lập về tôn giáo trong thông điệp Giáng Sinh. -- Danh hài Jimmy Kimmel trên truyền hình Anh: Hoa Kỳ đang bước vào thời kỳ chuyên chế. -- Maryland: ICE nổ súng vào xe di dân, hai người bị thương. -- Thẩm phán liên bang chặn chính quyền Trump bắt giữ nhà hoạt động chống tin giả người Anh. -- Zelenskyy: đã có cuộc thảo luận “rất tốt đẹp” với đặc sứ của Trump. -- Putin gợi ý có thể đổi đất, nhưng cương quyết đòi trọn Donbas. -- Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ phần tử IS âm mưu tấn công vào dịp mừng năm mới. -- Nhật Bản tăng mạnh ngân sách quốc phòng để đối phó áp lực từ TQ. -- Ba phạm nhân vượt ngục bắt cóc nữ tài xế Lyft suốt 10 giờ -- Hoa Kỳ: kinh tế tăng trưởng nhưng việc làm không tăng, chuyên gia cảnh báo cơ nguy. -- Chứng khoán Á Châu lên xuống thất thường, giá vàng bạc tăng vọt vì dân lo ngại bất ổn. -- Giá thịt bò tăng cao...
Có một số kinh Phật, kể rằng có một số vị trưởng lão trình với Đức Phật rằng, “Kính bạch Thế Tôn! Thế Tôn hãy thuyết pháp vắn tắt cho con, sau khi Thế Tôn thuyết pháp, con sẽ sống một mình, an tịnh, không phóng dật, nhiệt tâm, tinh cần.” Có khoảng vài mươi Kinh Phật, có lẽ khoảng 20 tới 30 Kinh như thế. Điều chúng ta suy nghĩ rằng, có vẻ như có một số pháp vắn tắt giành cho những người muốn lui hẳn vào núi trong những ngày cuối đời vì sẽ không còn cơ hội để nghe pháp trực tiếp từ Đức Phật nữa.
Sở Di Trú Hoa kỳ hiện đã cung cấp mẫu đơn đăng ký cho Thẻ Vàng. Đó là Mẫu I-140G (“G” có thể là viết tắt của Gold?). Tòa Bạch Ốc gọi đây là “một lộ trình mới để trở thành thường trú nhân Hoa Kỳ thông qua việc đóng góp một khoản tài chính đáng kể và không bị ràng buộc cho Hoa Kỳ.” Nói cách khác: Hoa Kỳ hiện đang bán Thẻ Xanh, và cho rằng với “khoản tặng” dành cho chính phủ Hoa Kỳ, thì nhà đầu tư được xem là đủ điều kiện trở thành đương đơn theo diện EB1 hoặc EB2.
Chính quyền Trump đang chuẩn bị mở rộng đáng kể việc tước quốc tịch đối với một số công dân Hoa Kỳ nhập tịch, theo chỉ dẫn nội bộ của U.S. Citizenship and Immigration Services (USCIS), theo tờ The New York Times tiết lộ tuần trước. Đây được xem là bước leo thang mới trong chính sách siết chặt di trú của Tổng thống Donald Trump. Theo văn bản ban hành, các văn phòng địa phương của USCIS được yêu cầu mỗi tháng chuyển từ 100 đến 200 hồ sơ tước quốc tịch cho Văn phòng Tranh tụng Di trú thuộc Department of Justice trong niên khóa 2026. Nếu chỉ tiêu này được thực hiện đầy đủ, số vụ tước quốc tịch sẽ tăng vọt, vượt xa mọi giai đoạn trước đây. Từ năm 2017 đến nay, tổng cộng chỉ hơn 120 hồ sơ như vậy được nộp.
Sky River Casino chào đón năm 2026 với chương trình mừng Giao Thừa theo chủ đề “Lửa & Băng” vào thứ Tư, ngày 31 tháng 12, bao gồm các tiết mục biểu diễn xiếc, DJ trực tiếp, và nhiều điểm chụp ảnh đầy sắc màu miễn phí khắp khuôn viên sòng bài. Sự kiện này đồng thời bổ sung cho chuỗi khuyến mãi mùa lễ trị giá $450,000 đang diễn ra, bao gồm Chương Trình Biếu Tặng Xe BMW Chỉ Cho Bài Bàn $200,000 và Chương Trình Ghép Tương Ứng Tiền Mặt Mùa Lễ $250,000 kéo dài đến cuối tháng 12.
Pechanga Resort Casino hân hạnh giới thiệu Đêm Nhạc "Best Wishes 2026" vào thứ Bảy, ngày 28 tháng 02 năm 2026, tại Trung Tâm Sự Kiện Pechanga Summit. Siêu sao nhạc pop tiếng Quảng Đông của Hồng Kông Lý Khắc Cần cùng Hồng Trác Lập và Thẩm Chấn Hiên sẽ chào đón Tết Nguyên Đán với những ca khúc kinh điển bất hủ.
Kỳ nghỉ lễ có thể là thời gian vui vẻ nhất trong năm, nhưng cũng tiềm ẩn những rủi ro nghiêm trọng về an toàn. Mỗi năm, có hơn 1,100 vụ cháy nhà bắt nguồn từ đồ trang trí ngày lễ. Và không chỉ dừng lại ở đó — khoảng 4,000 vụ tai nạn có liên quan đến dây nối dài, từ nguy cơ vấp ngã đến bỏng vì điện và giật điện. Kỳ nghỉ lễ là thời gian đặc biệt để tận hưởng khoảng thời gian bên cạnh người thân, chứ không phải để nằm viện vì bị thương. Hãy giúp gia đình quý vị tận hưởng mùa lễ trọn vẹn hơn bằng cách làm theo các lời khuyên an toàn dưới đây.
Năm 2026 hứa hẹn sẽ là một năm đáng nhớ cho những ai yêu thích bầu trời đêm, với hàng loạt sự kiện thiên văn ngoạn mục từ nhật thực toàn phần đến các trận mưa sao băng và sự xuất hiện rực rỡ của các hành tinh. Dưới đây là những sự kiện đáng chú ý nhất mà người yêu thiên văn không nên bỏ lỡ.
Ở Hoa Kỳ, ngay cả khi đã có bảo hiểm, không ít người bệnh vẫn không kham nổi tiền thuốc trong toa bác sĩ. Khoảng một phần năm người trưởng thành mỗi năm ít nhất một lần phải bỏ toa vì quá tốn kém, và cứ ba người thì có một người tìm cách “tiết giảm” như bẻ đôi thuốc uống dần hoặc tự ý đổi sang thuốc không cần toa – những cách làm có khi lại phương hại sức khỏe. Hai giáo sư dược học Sujith Ramachandran và Adam Pate, Đại học Mississippi, chuyên nghiên cứu về khả năng tiếp cận thuốc men tại Hoa Kỳ, cho rằng nếu nắm rõ luật lệ bảo hiểm và biết hỏi đúng chỗ ở nhà thuốc, người bệnh có thể giảm được khá nhiều phần phải móc túi.
Hoa Thịnh Đốn – Mùa cảm cúm tại Hoa Kỳ đang vào giai đoạn gay gắt. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết trong vài tuần gần đây, các ca nhiễm tăng nhanh ở nhiều tiểu bang, đặc biệt nơi có khí hậu lạnh. Bà Alicia Budd, trưởng toán giám sát cảm cúm của CDC, cho hay dịch bệnh năm nay khởi phát sớm và lan rộng bất thường. Từ đầu mùa tới nay, nước Mỹ đã ghi nhận trên bốn triệu người mắc, gần năm chục ngàn trường hợp nhập viện và gần hai ngàn tử vong. Trẻ em từ sơ sinh đến bốn tuổi là nhóm bị ảnh hưởng nặng nhất.
Trong rừng rậm Belize, các nhà khảo cổ phát hiện một mộ hoàng gia Maya khoảng 1.700 năm tuổi tại khu phức hợp Caana, trung tâm của thành phố cổ Caracol. Bên trong mộ có mặt nạ khảm ngọc và vỏ sò, đồ tùy táng bằng ngọc bích, cùng bộ xương của một người đàn ông lớn tuổi. Nếu đúng là mộ của vua Te K’ab Chaak – người sáng lập triều đại Maya tại Caracol – đây sẽ là phát hiện quan trọng giúp hiểu rõ hơn về lịch sử và tổ chức xã hội của người Maya thời kỳ cổ đại. Phát hiện này cũng cho thấy mối liên hệ giữa Maya và thành phố Teotihuacan ở Mexico thông qua các hiện vật như dao obsidian xanh.
--- Bethlehem rộn ràng Giáng Sinh sau hai năm im lặng vì chiến tranh Gaza. -- Đức Giáo hoàng Leo XIV: đối thoại thay vì chiến tranh trong thông điệp Giáng Sinh đầu tiên. -- Trump mở đầu Giáng Sinh bằng loạt bài tấn công người Somali, ca ngợi kinh tế và tố gian lận bầu cử. -- Hồ sơ Epstein phanh phui nghi vấn Trump liên quan vụ sát hại trẻ sơ sinh tại Lake Michigan. -- Dân biểu Cộng hòa: Hồ sơ Epstein mới chứng minh Trump và nội các nói dối. -- CBS: Lễ Vinh Danh Kennedy Center sụt khán giả kỷ lục sau khi Trump tuyên bố chủ trì. -- Trump đe dọa rút giấy phép phát sóng nếu đài truyền hình chỉ trích ông. -- Hội Nhi khoa Mỹ kiện Bộ Y tế vì cắt ngân sách chương trình trẻ em. -- Giáo hoàng Mỹ lên tiếng phản đối luật trợ tử tại quê nhà.. -- Vợ bị trục xuất trước khi kịp nhìn mặt chồng sắp chết trong trại giam ICE. -- Gia đình Virginia kiện Delta và KLM vì bị rệp cắn trên chuyến bay. -- Bắc Hàn phô trương tiến độ tàu ngầm nguyên tử, cảnh báo Nam Hàn và Mỹ...
LOS ANGELES (VB) -- Hai vợ chồng -- Alex Nguyen, 50 tuổi, và Sam Nguyen, 52 tuổi, cư trú ở Irvine (Quận Cam) đã nhận tội che giấu Sở Thuế IRS, không khai ít nhất 127 triệu đôla giao dịch tiền mặt. Báo National Jeweler hôm 24/12/2025 loan tin rằng một cặp vợ chồng kinh doanh vàng bạc đá quý ở khu phố trang sức Los Angeles đã nhận tội che giấu hàng trăm triệu đôla tránh khai ở các hồ sơ cho Sở Thuế vụ Mỹ.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.