Hôm nay,  

Gavin Newsom Huy Động Lực Lượng Quân Sự California Giữa Khủng Hoảng Chính Phủ Liên Bang Đóng Cửa

22/10/202509:15:00(Xem: 2913)
Untitled design (12)

Thống đốc Gavin Newsom cho hay tiểu bang California sẽ huy động lực lượng quân sự tiểu bang nhằm giúp các gia đình bị gián đoạn nguồn trợ cấp thực phẩm do chính phủ liên bang tiếp tục đóng cửa.

Trên mạng X, Newsom viết: “California đang triển khai @TheCalGuard để nhanh chóng hỗ trợ các gia đình có trợ cấp lương thực bị ngưng vì việc chính phủ Donald Trump đóng cửa. Chúng tôi sẽ không để sự thờ ơ tàn nhẫn của phía Cộng Hòa khiến hàng triệu người California phải chịu cảnh đói.”

Theo Newsweek, việc Newsom dùng lực lượng quân sự tiểu bang nhằm cứu trợ dân sinh được xem như phản ứng trái ngược với việc Tổng thống Donald Trump hồi đầu năm đã liên bang hóa lực lượng Vệ binh Quốc gia California để đối phó tình trạng di dân bất hợp pháp và biểu tình tại Los Angeles. Newsom hiện là một trong những tiếng nói mạnh mẽ nhất từ phía Dân Chủ chỉ trích các chính sách của Bạch Ốc.

Lời tuyên bố của Newsom được đưa ra giữa lúc chính phủ liên bang bước sang tuần lễ thứ tư của tình trạng đóng cửa, khi Quốc hội vẫn chưa đạt được thỏa thuận để tái mở cửa, đưa công chức trở lại làm việc và khôi phục các dịch vụ thiết yếu.

Tổng thống Trump hôm thứ Ba nói rằng các nhà lập pháp Dân Chủ phải chấm dứt tình trạng đóng cửa kéo dài ba tuần này trước khi ông đồng ý bước vào bàn thương lượng. “Tôi muốn gặp cả hai người họ, nhưng với một điều kiện: tôi chỉ gặp nếu họ để đất nước mở cửa lại,” Trump nói, ám chỉ lãnh tụ thiểu số Thượng viện Chuck Schumer và lãnh tụ thiểu số Hạ viện Hakeem Jeffries.

Khoảng 5,5 triệu người California hiện đang dựa vào chương trình CalFresh – phiên bản tiểu bang của chương trình liên bang Supplemental Nutrition Assistance Program (SNAP). Con số này tăng từ 4,3 triệu người vào năm 2021. Các khoản trợ cấp giúp gia đình thu nhập thấp mua thực phẩm tại chợ địa phương bằng thẻ EBT.

Newsom cho biết lực lượng Vệ binh Quốc gia California sẽ được triển khai để phụ trách khâu phân phát thực phẩm và điều phối hậu cần, như đã từng làm trong thời kỳ đầu đại dịch COVID-19 năm 2020. Văn phòng Thống đốc xác nhận binh sĩ sẽ không làm nhiệm vụ thi hành luật.

Trong thông cáo báo chí, Newsom lên án: “Chính quyền Trump và phía Cộng Hòa đã quay lưng với người lao động, lấy đi miếng ăn của các gia đình vốn đã chật vật. California đang hành động để bảo vệ dân bằng cách triển khai Vệ binh Quốc gia, phối hợp lực lượng thiện nguyện và đầu tư 80 triệu Mỹ kim nhằm bảo đảm nguồn thực phẩm cho các ngân hàng lương thực. Tôi hãnh diện khi California dám đứng lên nơi liên bang đã thất bại.”

Thiếu tướng Matthew P. Beevers, chỉ huy trưởng Cal Guard, nói thêm: “Trong đại dịch COVID-19, lực lượng Cal Guard từng đóng vai trò thiết yếu trong việc hỗ trợ phân phối lương thực. Chúng tôi hãnh diện được phục vụ cộng đồng lần nữa. Sứ mệnh này là minh chứng cho trách nhiệm và tình đoàn kết của toàn dân California.”

Giới chức cho hay các nguồn quỹ dự trữ cho SNAP đang dần cạn, khiến Quốc hội chịu áp lực phải thông qua dự luật tài trợ trước khi ngân quỹ cạn kiệt hoàn toàn.


VB biên dịch
(Nguồn: Newsweek, Dan Gooding, 22/10/20

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Tại Bắc Mỹ, thịt gà là loại thịt bình dân và rẻ tiền nhất. Mỗi người dân Canada tiêu thụ trung bình lối 30kg thịt gà trong một năm. American Meat Institute cho biết dân Hoa Kỳ tiêu thụ một số lượng nhiều hơn đôi chút, lối trên 40kg/ người/năm. Tại hải ngoại, bà con mình cũng vậy, chúng ta thường hay dùng thịt gà trong các bữa ăn hằng ngày.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Cuộc khủng hoảng corona ngày càng gây hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế Berlin. 78% các công ty ở thủ đô nước Đức công bố rằng họ sẽ phải ghi nhận mức sụt giảm doanh thu trong phạm vi hai con số phần trăm trong năm nay. Đây là kết quả của một cuộc khảo sát mới của Phòng Thương mại và Công nghiệp Berlin (IHK), được công bố hôm thứ Ba, 24.11.2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Có 88,080 người hiện nằm bệnh viện điều trị vì Covid-19, đạt kỷ lục đối với số người vào bệnh viện giữa lúc còn đang tiếp tục gia tăng vào mùa thu, theo Covid Tracking Project qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020. Đây là con số cao nhất của người vào bệnh viện vì Covid-19 mà Hoa Kỳ đã từng chứng kiến kể từ đại dịch tấn công nước Mỹ.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Chứng bệnh mà khi nghe tên đã thấy kinh hoàng đó là “vi khuẩn ăn thịt người” (Whitmore) đang tấn công ít nhất gần 30 người tại tỉnh Quảng Trị thuộc Miền Trung Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.