Hôm nay,  

Trump vinh danh bà Miriam Adelson, người tặng Trump 106 triệu đô vận động bầu cử 2024, tặng Trump và Cộng Hòa hơn 600 triệu USD từ 2015, vì tin Trump tận lực cho Israel. Ehud Olmert (cựu thủ tướng Israel 2006-2009) kêu gọi vẫn cần giải pháp 2 nhà nước.

14/10/202512:29:00(Xem: 5066)
blank

Trump vinh danh bà Miriam Adelson, người tặng Trump 106 triệu đô vận động bầu cử 2024, tặng Trump và Cộng Hòa hơn 600 triệu USD từ 2015, vì tin Trump tận lực cho Israel. Ehud Olmert (cựu thủ tướng Israel 2006-2009) kêu gọi vẫn cần giải pháp 2 nhà nước.
 

Sau đây là tổng hợp những lời Tổng Thống Trump nói trong diễn văn và tiếp tân ở Quốc hội Israel, và bài nhận định trên báo Independent từ Ehud Olmert (cựu thủ tướng Israel từ năm 2006 đến năm 2009) kêu gọi giải pháp lâu dài là thành lập 2 nhà nước thay vì thỏa thuận hòa bình mong manh.
 

Trump nói rằng Miriam Adelson, một trong những nhà tài trợ lớn nhất của ông, quan tâm đến Israel hơn là Hoa Kỳ. Tổng thống Trump hôm thứ Hai nói rằng Miriam Adelson, một trong những nhà tài trợ lớn nhất của ông trong chiến dịch tranh cử năm 2024, "yêu" Israel hơn Hoa Kỳ, những nhận xét mà ông đưa ra trong bài phát biểu trước Quốc hội Israel ở Jerusalem.
 

"Tôi sẽ khiến cô Miriam gặp rắc rối với điều này, nhưng tôi thực sự đã từng hỏi cô ấy một lần, 'Vậy này, cô Miriam ơi, tôi biết cô yêu thương Israel. Cô yêu thích điều gì hơn? Israel. Hoa Kỳ hay Israel? Cô ấy từ chối trả lời. Điều đó có thể có nghĩa là Israel," tổng thống Trump nói.
 

Người chồng quá cố của Miriam, Sheldon Adelson, cũng là một nhà tài trợ lớn cho các chiến dịch tranh cử tổng thống trước đây của Trump, và Trump đã ghi nhận công lao của cặp vợ chồng này đối với các động thái ủng hộ Israel mà Trump đã thực hiện trong chính quyền đầu tiên của mình, bao gồm cả việc công nhận việc Israel sáp nhập Cao nguyên Golan bị Israel chiếm đóng.

"Miriam và Sheldon sẽ vào văn phòng, họ sẽ gọi cho tôi. Tôi nghĩ họ đã có nhiều chuyến đến Nhà Trắng hơn bất kỳ ai khác mà tôi có thể nghĩ đến. Nhìn cô ấy ngồi đó ngây thơ như vậy, mà trong ngân hàng đã có 60 tỷ đô la rồi... và cô ấy yêu Israel," Trump nói trong bài phát biểu tại Knesset, buổi nói chuyện mà Miriam có mặt. (Lời người dịch: Trump nói trong bài diễn văn theo thì điều kiện, giả như là Sheldon còn sống: Miriam and Sheldon would come into the office, they’d call me...)
 

"Chồng cô là một người rất hung hăng, nhưng tôi yêu anh Sheldon, anh ta rất ủng hộ tôi. Và anh Sheldon sẽ gọi điện, 'Tôi có thể đến gặp ngài được không?' Tôi nói, 'Sheldon, tôi là tổng thống Hoa Kỳ, không phải vậy đâu. Dù vậy, anh Sheldon đã đến và làm điều tốt. Nhưng họ đã rất có trách nhiệm với rất nhiều thứ, bao gồm cả việc khiến tôi nghĩ về Cao nguyên Golan," Trump nói thêm.
 

[LND: Trump cũng nói theo thì điều kiện, vì thực tế Sheldon đã chết ngày 11 tháng 1/2021, vài ngày sau bạo loạn 6/1] Tổng thống đã đưa ra những nhận xét tương tự trong chiến dịch tranh cử năm ngoái. "Miriam và Sheldon sẽ đến Nhà Trắng, có lẽ còn nhiều hơn bất kỳ ai khác ngoài những người làm việc ở đó. Và ngay khi tôi cho họ thứ gì đó, luôn luôn là cho Israel, ngay khi tôi cho họ thứ gì đó, họ lại muốn thứ khác. Tôi sẽ nói, 'xin vui lòng cho tôi thêm vài tuần nữa được không?'" ông Trump nói tại Hội nghị thượng đỉnh quốc gia của Hội đồng Israel-Mỹ vào tháng 9 năm 2024.
 

Câu hỏi: Miriam Adelson, nhà tài trợ ủng hộ Israel mà Trump ca ngợi tại Knesset là ai? Trump nói rằng nhà tài trợ lớn, người đã chi hơn 100 triệu đô la để giúp ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024, 'yêu Israel'. Khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu trước Quốc hội Israel, Knesset, để ăn mừng thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza, ông đã chào đón các nhà ngoại giao, tướng lĩnh và các quốc gia trong khu vực của Hoa Kỳ đã tham gia vào thỏa thuận này.
 

Bà Adelson, một chủ sòng bạc ở Las Vegas, đã rót 106 triệu đô la vào Preserve America, siêu ủy ban hành động chính trị ủng hộ Trump của bà, một nhóm bầu cử đã giúp Trump đắc cử vào năm ngoái. Vào hôm thứ Hai, bà ngồi trong một hội trường tại Knesset và nhận được tràng pháo tay đứng khi Trump ca ngợi sự ủng hộ của bà đối với Israel, lưu ý rằng bà đã "đến Nhà Trắng nhiều lần hơn bất kỳ ai khác".
 

Từ bác sĩ đến người tạo ra vua: Sinh ra ở Tel Aviv vào năm 1945 sau khi cha mẹ bà di cư từ Ba Lan, bà Adelson được đào tạo làm bác sĩ chuyên về điều trị nghiện. Năm 1991, bà kết hôn với Sheldon Adelson, một tỷ phú sòng bạc tự thân đã xây dựng Las Vegas Sands thành một đế chế cờ bạc với các khu nghỉ dưỡng trên khắp châu Á và Hoa Kỳ.
 

Khi kết hôn, Miriam đã nắm giữ phần lớn cổ phần của công ty sòng bạc, nhưng sau khi Sheldon qua đời vào năm 2021, bà đã nắm quyền kiểm soát đa số cổ phần của Las Vegas Sands, công ty điều hành các sòng bạc lớn ở Singapore và Macao.

Sheldon Adelson trước đó cũng là một trong những nhà tài trợ hàng đầu của Đảng Cộng hòa, đã đóng góp hàng triệu đô la cho các ứng cử viên ủng hộ Israel. Gia đình đã bán các bất động sản mang tính biểu tượng của họ trên Đại lộ Las Vegas, bao gồm khu nghỉ dưỡng Venetian, với giá 6,25 tỷ USD vào năm 2022. Năm 2023, bà Miriam Adelson cũng đã mua lại quyền sở hữu đa số trong đội bóng rổ Dallas Mavericks.

Gia đình Adelson từ lâu đã có ảnh hưởng đáng kể trong giới bảo thủ Mỹ. Là những người theo chủ nghĩa Phục quốc Do Thái và có liên hệ với các nhân vật và vấn đề cánh hữu ở Mỹ, gia đình Adelson đã trở thành những nhà tài trợ lớn cho Đảng Cộng hòa vào những năm 2010, đóng góp hơn 600 triệu USD để ủng hộ ba chiến dịch tranh cử tổng thống của Trump và các ứng cử viên Cộng hòa khác kể từ năm 2015.
 

Quan điểm của Miriam trở nên cứng rắn hơn sau vụ tấn công ngày 7 tháng 10/2023. Bà đã viết một chuyên mục trên tờ Israel Hayom – một trong những tờ báo được đọc rộng rãi nhất của Israel, mà bà sở hữu – kêu gọi sa thải những người chỉ trích Israel trên toàn thế giới. "Những người hâm mộ Hamas nước ngoài là kẻ thù của chúng tôi, những người tạo điều kiện tư tưởng ở phương Tây cho những kẻ sẵn sàng làm mọi thứ để xóa sổ chúng tôi khỏi Trung Đông." "Và, như vậy, họ nên chết đối với chúng ta," bà khẳng định.
 

Sự ủng hộ của bà đối với Trump và Đảng Cộng hòa đã giúp bà có mối quan hệ mạnh mẽ với Nhà Trắng. Hai vợ chồng đã thúc đẩy Trump chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem vào năm 2016 và công nhận quyền kiểm soát của Israel đối với Cao nguyên Golan bị chiếm đóng của Syria trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông. Trump đã trao tặng bà Miriam một Huân chương Tự do của Tổng thống ( the Presidential Medal of Freedom) vào năm 2018.

Tại một sự kiện vận động tranh cử vào tháng 9, bà Adelson nói với cử tri Do Thái rằng họ có "nghĩa vụ thiêng liêng" phải ủng hộ Trump, "để bày tỏ lòng biết ơn đối với mọi thứ ông ấy đã làm và tin tưởng vào mọi thứ ông ấy sẽ làm trong tương lai".
 

Bà cũng ủng hộ cuộc đàn áp tàn khốc năm ngoái đối với những người biểu tình sinh viên ủng hộ Palestine, coi các cuộc biểu tình ở Forbes Israel là "những cuộc tụ tập ghê rợn của các nhà hoạt động Hồi giáo cực đoan và Black Lives Matter, những người siêu tiến bộ và những kẻ kích động chuyên nghiệp - không khác gì những bữa tiệc đường phố".

Tổng thống Trump cũng nói với Knesset Israel (Quốc Hội Israel) hôm thứ Hai rằng Israel đã sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp "rất tốt", nhận xét này được đưa ra sau hai năm Israel ném bom Gaza, khiến hàng chục nghìn phụ nữ và trẻ em thiệt mạng.

"Chúng tôi chế tạo vũ khí tốt nhất thế giới, và chúng tôi có rất nhiều. Và chúng tôi đã cho Israel rất nhiều, thành thật mà nói," Trump nói, nhận được tràng pháo tay. Tổng thống cho biết Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, người mà ông gọi là "Bibi", thường xuyên gọi điện cho ông để xin thêm vũ khí.

"Ý tôi là, Bibi sẽ gọi cho tôi rất nhiều lần, anh có thể lấy cho tôi vũ khí này, vũ khí kia không? Một số trong số đó tôi chưa từng nghe đến, Bibi, nhưng chúng ta sẽ có chúng ở đây, phải không? Và chúng là tốt nhất," Trump nói.
 

Trump tiếp tục ca ngợi việc Israel sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp. "Nhưng các bạn đã sử dụng chúng rất tốt. Nó cần những người biết cách sử dụng chúng, và rõ ràng là bạn đã sử dụng chúng rất tốt, nhưng nhiều đến mức Israel trở nên mạnh mẽ và quyền lực, điều này cuối cùng đã dẫn đến hòa bình."

Nhận xét của Trump nhấn mạnh sự đồng thuận của Hoa Kỳ trong chiến dịch diệt chủng của Israel ở Dải Gaza, vì Israel dựa vào viện trợ quân sự của Mỹ để duy trì các hoạt động quân sự của mình.

Theo dự án Chi phí Chiến tranh (Costs of War Project) của Đại học Brown, kể từ ngày 7 tháng 10 năm 2023, Mỹ đã cung cấp cho Israel ít nhất 21 tỷ đô la viện trợ quân sự và chi thêm 10 đến 13 tỷ đô la để tiến hành các hoạt động quân sự trong khu vực nhằm hỗ trợ Israel.
.
Nhưng, "Xin lỗi, Donald Trump, nhưng đó không phải là điều tôi gọi là một thỏa thuận hòa bình." Đó là ý kiến của Ehud Olmert (cựu thủ tướng Israel từ năm 2006 đến năm 2009) trên báo The Independent. Bài này dịch như sau.

Thỏa thuận đang được ăn mừng trong một lễ hội đặc biệt và xúc động tại Knesset Israel không phải là một hiệp định hòa bình. Đây là một thỏa thuận nhằm chấm dứt chiến tranh ở Gaza, trả lại các con tin (cả người sống và người đã chết), thả các tù nhân Palestine và Israel rút quân từng giai đoạn khỏi Dải Gaza. Nó bao gồm việc thành lập một lực lượng an ninh chung gồm binh sĩ Palestine, Ai Cập và Jordan, có thể cả binh sĩ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Saudi Arabia, những người sẽ áp đặt quyền kiểm soát quân sự đối với Dải Gaza và ngăn chặn bất kỳ nỗ lực nào của Hamas nhằm khôi phục năng lực quân sự của mình.
 

Nó cũng thành lập một ủy ban các chuyên gia kỹ thuật để quản lý chính phủ ở Gaza thay vì Hamas, dưới sự giám sát quốc tế với sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar, Ai Cập, cựu thủ tướng Anh Tony Blair và chính tổng thống Hoa Kỳ. Đây là một sự sắp xếp ấn tượng, dường như bất ngờ cho đến vài tuần trước.

Chính phủ Israel đã đồng ý từ bỏ những lập trường kiên quyết do Thủ tướng Benjamin Netanyahu đại diện. Hamas không bị loại bỏ hoàn toàn, nhưng đã chịu một đòn rất nặng nề. Dải Gaza gần như đã bị phá hủy hoàn toàn; hầu hết các tòa nhà trên mảnh đất nhỏ này không còn tồn tại, và có thể nhiều người Gaza vẫn còn bị chôn vùi dưới đống đổ nát của các tòa nhà.
 

Người ta biết rằng có hơn 67.000 người chết, trong đó một phần đáng kể không hề liên quan đến khủng bố mà là nạn nhân gần như không thể tránh khỏi của chiến dịch quân sự Israel bắt đầu sau cuộc tấn công tàn bạo của Hamas vào Israel vào ngày 7 tháng 10 năm 2023.

Israel đã chôn cất hơn 2.000 người chết, cả dân thường và binh lính. Hơn một nửa trong số đó chỉ riêng vào ngày 7 tháng 10; nhiều người khác trong chiến dịch quân sự kéo dài khoảng hai năm. Tất cả các con tin Israel còn sống đều đã được trả về. Những người đã khuất chắc chắn sẽ được trả lại trong những ngày tới.
 

Đây là bản tóm tắt các sự kiện gần đây. Nếu Donald Trump không quyết định ép Netanyahu xin lỗi thủ tướng Qatar, đọc cho ông [Netanyahu] một tin nhắn nhục nhã và đặt một đại diện Qatar ngồi cạnh ông để kiểm tra từng lời Netanyahu nói, chúng ta có lẽ vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.

Không có nhà lãnh đạo nào khác ngoài Trump có thể khiến chuỗi sự kiện này xảy ra. Những nỗ lực của Emmanuel Macron, Keir Starmer, thủ tướng Canada Mark Carney và nhiều người khác trong cộng đồng quốc tế đã giúp tạo điều kiện chấm dứt chiến tranh. Họ xứng đáng được cảm ơn và đánh giá cao. Tuy nhiên, chỉ có một nhà lãnh đạo tạo ra sự khác biệt đáng kể.

Trump xứng đáng nhận được sự đánh giá cao và lòng biết ơn từ Israel, đặc biệt là vì đã buộc thủ tướng của họ phải làm điều mà ông [Netanyahu] đã từ chối làm trong hơn một năm. Thỏa thuận này đã có thể thực hiện một năm trước – nhưng chỉ khi Trump quyết định thì nó mới trở thành hiện thực.

Đó không phải là một hiệp định hòa bình. Tiêu đề Trump đề xuất cho hội nghị hiện đang diễn ra tại Sharm el-Sheikh – “Hòa bình 2025” – không liên quan gì đến những gì đã xảy ra cho đến nay.
 

Câu hỏi quan trọng hiện nay là liệu việc ngừng chiến tạm thời, Israel rút một phần khỏi Gaza và Hamas tiếp tục hoạt động nhỏ lẻ có phải là điểm khởi đầu cho một động thái chính trị táo bạo sẽ thay đổi toàn bộ Trung Đông và mang lại hòa bình Israel-Palestine dựa trên hai nhà nước hay không.

Một nhà nước Palestine bên cạnh nhà nước Israel, dựa trên biên giới năm 1967, với phần Ả Rập của Jerusalem là thủ đô, và thành phố cổ Jerusalem không thuộc chủ quyền của Israel hay Palestine mà do một ủy thác của năm quốc gia quản lý: Saudi Arabia, Jordan, Palestine, Israel và Hoa Kỳ. Một nhà nước Palestine phi quân sự, không có quân đội riêng, giáp ranh với nhà nước Israel.
 

Hoặc, xin Chúa đừng để điều đó xảy ra, liệu hiện trạng dẫn đến các sự kiện ngày 7 tháng 10/2023 có tiếp tục trong tương lai không?

Tổng thống Mỹ, được sự ủng hộ quốc tế rộng lớn, đã triệu tập hàng chục nhà lãnh đạo đến Ai Cập. Họ sẽ không từ bỏ quyền xoa lưng Trump, nói những lời nịnh bợ theo phong cách đã trở thành hình mẫu cho các hội nghị có sự tham gia của Trump. Nhưng những lễ kỷ niệm này – bầu không khí lễ hội vui nhộn, những cái ôm, những lời cảm ơn – và những bài phát biểu kỳ lạ của Trump, như đã từng xảy ra tại Knesset Israel, nhu cầu của ông Trump phải chế nhạo những người tiền nhiệm Obama và Biden, vẫn chưa phải là một kế hoạch chính trị.
 

Không ít người ở Israel vẫn mơ ước về việc sáp nhập hoàn toàn Bờ Tây và Dải Gaza vào nhà nước Israel, đồng thời trục xuất cư dân của họ đến các nước Ả Rập lân cận hoặc đến các nước xa xôi đồng ý tiếp nhận họ. Không ít người Palestine mơ ước khôi phục năng lực quân sự của Hamas, Thánh chiến Hồi giáo và các tổ chức khủng bố khác, hy vọng sẽ thành công trong việc tái khởi động xung đột quân sự vào một thời điểm nào đó trong tương lai gần.

Những người từ Palestine và những người từ Israel vẫn bị giam cầm trong những giấc mơ ảo tưởng, cũng bị thúc đẩy bởi sự tàn phá và hủy diệt. Họ sẽ không mang lại hòa bình.
 

Những ngày này, cả hai bên vẫn còn bị giam cầm trong nỗi đau đẫm máu của hai năm qua và những ký ức đau đớn về hàng thập niên xung đột đẫm máu. Tuy nhiên, không có giải pháp nào khác ngoài một thỏa thuận hòa bình dựa trên hai nhà nước, công nhận quyền lợi của cả hai bên.

Nếu không có động lực tiến lên, nếu tình trạng hiện tại vẫn tiếp diễn như bây giờ, chúng ta sẽ quay lại chiến đấu.

Chỉ có Trump mới có thể tạo ra bước ngoặt này. Nếu ông Trump tập trung vào thực chất, nếu ông Trump tránh những tuyên bố khoe khoang và đôi khi trẻ con, đầy tình yêu bản thân vô bờ bến, và khởi xướng một bước đi mà cả thế giới đều biết là không thể thiếu: hai nhà nước cho hai dân tộc.

Nếu không, phiên họp giống như lễ hội của Knesset Israel hôm nay, trong một buổi lễ xúc động như vậy, sẽ chỉ được nhớ đến như một vở hài kịch burlesque – không hơn không kém.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hoa Kỳ sẽ tái gia nhập UNESCO (Tổ chức Giáo Dục, Khoa Học và Văn Hóa Của Liên Hiệp Quốc) vào tháng 7 năm 2023, theo tin từ trang theartnewspaper. Sau phiên họp đặc biệt kéo dài 2 ngày được tổ chức tại trụ sở ở Paris vào ngày 29 và 30 tháng 6, các nước thành viên UNESCO đã bỏ phiếu áp đảo để ủng hộ Hoa Kỳ tái gia nhập tổ chức. Trong cuộc biểu quyết, 142 quốc gia thành viên đã tham gia cuộc bỏ phiếu, với 132 phiếu thuận và 10 phiếu chống.
✱ Cố vấn Bộ Thương Mại: Mục tiêu chung của Trung Quốc là "sắp xếp lại trật tự thế giới"- Sự gia tăng của "một trật tự tập trung vào Trung Quốc với các quy chuẩn và giá trị riêng" là một lời thách thức mà Bilderberg phải đối mặt - Họ không ngại một trật tự thế giới mới, nhưng họ muốn nó phải được tạo ra tại Bilderberg, chứ không phải là “ Made in China”. ✱ Google CEO: Trung Quốc hiện đang dành nguồn lực khổng lồ để vượt qua Hoa Kỳ trong các công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo". ✱ Guardian: Đáng kinh ngạc là Kissinger đã tham dự các cuộc họp Bilderberg từ năm 1957. "Sự ám ảnh với bí mật ngoại giao cá nhân – với hồ sơ năm 1975” về chính trị gia gây tranh cãi này đã phù hợp với mong muốn của Bilderberg là giữ bí mật cuộc họp hàng năm. ✱Về “hồ sơ 1975 ": Các chính sách từ phía Liên Xô và Mỹ liên quan đến cuộc chiến Việt Nam - kết quả cuộc " bí mật ngoại giao cá nhân" của ông Kissinger đã dẫn đến VNCH bị bức tử...
Trước sức mạnh quân sự hiện tại của Hoa Lục, Hoa Kỳ lúng trong sách lược đối đầu với Bắc Kinh. Trong một thời gian ngắn mới đây, Hoa Kỳ định chơi lá bài Đài Loan với sự thăm viếng của cựu Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi rồi hàng loạt TNS, dân biểu viếng thăm Đài Loan rồi Bà Thái Anh Văn gặp tân chủ tịch Hạ Viện tại Los Angeles...
Trên FB của nhà báo Từ Nguyên ở Paris, ngày 30/6/2023 cho biết: “Lê Mộng Nguyên đã qua đời ngày 19 tháng 5 vừa qua, đã hỏa thiêu 9 ngày sau”.
Cảnh sát Baltimore (tiểu bang Maryland) cho biết hôm Chủ nhật rằng hai người đã chết trong vụ xả súng hàng loạt đêm qua ở quận phía nam của thành phố. Các quan chức nói thêm rằng 28 người khác bị thương trong vụ bắn này, 3 người còn lại trong tình trạng nguy kịch.
Hầu như người đời ai cũng có lần giận dữ chỉ là sự thường. Thế nhưng nhà Phật cho giận dữ là một trong những trạng thái tâm lý quan trọng gây nên vô số những rắc rối của cuộc đời. / Most people get angry at some point in their life, and that's normal. However, Buddhism says anger is one of the important psychological states that cause countless problems in life.
Tập trung sự chú ý vào cảm giác hơi thở, chỗ nào mạnh, chỗ nào dễ dàng nhất đối với bạn – chỉ thở bình thường, tự nhiên. Hãy theo dõi hơi thở trong ít phút. Rồi đưa sự chú tâm từ hơi thở tới lắng nghe những tiếng động chung quanh. / Focus your attention on the sensation of the breath, either where it is strong or where it is easiest for you—just keep breathing normally and naturally. Watch your breath for a few minutes. Then you shift your attention from the breath to listening to the surrounding sounds.
Soi gương không phải để xem mặt mũi hôm nay có đẹp hơn mặt mũi hôm qua, mà soi là soi cái diện mạo đạo đức, kiến thức, kinh nghiệm sống ở đời của chính mình. Hôm nay có tốt đẹp, thiện mỹ hơn ngày qua hay không.
Nếu như đi bộ là một môn thể dục không tốn tiền và lúc nào cũng có thể tập được thì thiền là một pháp tu không mất thời gian và lúc nào cũng có thể thực tập được. Đó là thiền trong tứ oai nghi đi đứng nằm ngồi và trong mọi công việc sinh hoạt hàng ngày. / While walking is an inexpensive exercise that can be done anytime, meditation is a practice that doesn't take time and can be done anytime.
Một cựu quan chức chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Donald Trump đã có một thỏa thuận hợp tác hơn với cuộc điều tra của Công tố đặc biệt Jack Smith về những nỗ lực của Trump nhằm lật ngược cuộc bầu cử 2020, theo hai nguồn tin nói chuyện với CNN hôm thứ Năm.
Khi nói về chính trị, Hoa Kỳ đang ngày càng phân cực. Nhưng khi nói về sống lâu và khỏe mạnh, thì đó là điều mà ai ai cũng muốn. Ở Hoa Kỳ, ngày càng có nhiều người chuyển nơi sinh sống từ các bang xanh (blue state: nghiêng về Đảng Dân Chủ) sang các bang đỏ (red state: nghiêng về Đảng Cộng Hòa). Sự thay đổi này có nhiều tác động, và một trong số đó là họ đang chuyển đến những nơi có tuổi thọ trung bình thấp hơn.
Bảng xếp hạng các chỉ số về điều kiện sống mới nhất của EIU cho thấy, điều kiện sống ở các thành phố trên khắp thế giới đã phục hồi hoàn toàn sau khoảng thời gian chật vật do đại dịch COVID-19 gây ra. Dữ liệu của EIU đánh giá điều kiện sống ở 173 thành phố theo 5 mục: sự ổn định, chăm sóc sức khỏe, văn hóa và môi trường, giáo dục và cơ sở hạ tầng. Các thành phố ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương phục hồi mạnh mẽ nhất. Chỉ số cũng cho thấy cuộc sống ở các thành phố đã phần nào tốt hơn so với bất kỳ thời điểm nào trong 15 năm qua
Từ đầu năm 2023, hành khách của các hãng hàng không Hoa Kỳ phải đối mặt với tỷ lệ trễ máy bay cao nhất kể từ năm 2014. Tình hình bay trễ nghiêm trọng xảy ra ngay sau tháng 12 năm 2022, khi Southwest Airlines trải qua một cuộc khủng hoảng kinh hoàng, hủy 71% số chuyến bay. Đáp lại, vào ngày 8 tháng 5 năm 2023, chính quyền Biden đã đề xuất các quy định mới, yêu cầu các hãng hàng không phải bồi thường cho những hành khách có chuyến bay bị hủy hoặc bị hoãn đáng kể vì các nguyên nhân không phải loại bất khả kháng (chẳng hạn như thời tiết xấu). Theo quy định mới, các hãng hàng không sẽ phải cung cấp chi phí ăn uống, chỗ ngủ nghỉ và cả phương tiện đưa đón hành khách.
NANTERRE – Các thành phố lớn của Pháp đã trải qua đêm bạo loạn thứ ba kể từ sau vụ cảnh sát bắn chết một thiếu niên gốc Algeria và Moroccan; Tổng thống Emmanuel Macron đã đấu tranh để ngăn chặn tình trạng bất ổn gia tăng, theo tin Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.